12 khái niệm về hạnh phúc của những nhà triết học cổ đại

Posted by

Cả đời người đi tìm kiếm hạnh phúc nhưng mấy ai biết ý nghĩa thật sự của hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc giống như 1 con bướm, bạn càng rượt đuổi, nó càng bay xa hơn. Nhưng ví như bạn xem nhẹ đến nó, nó sẽ tự bay đến gần bạn

dinh-nghia-hanh-phuc

Hạnh phúc là điều mà bất cứ ai trong chúng ta đều đeo đuổi, bằng cách này hay cách khác. Mang người coi thành công là hạnh phúc, với người chọn sự no đủ để hạnh phúc hay với người đơn thuần chỉ kiếm tìm sự bình yên là hạnh phúc.

Dưới đây là 12 khái niệm về hạnh phúc của những nhà triết học cổ đại

1. Không với các con phố nào dẫn đến hạnh phúc, bởi hạnh phúc chính là 1 các con phố – Gautama Buddha, năm 500 trước Công nguyên.

Phía cuối mỗi hành trình luôn là điểm đến và hạnh phúc cũng chính là mục đích chung cục mà chúng ta luôn đeo đuổi. Không với các con phố nào chấm dứt bởi hạnh phúc chính là 1 các con phố dài bất tận.

2. Sự chần chờ trong ái tình sẽ giết chết hạnh phúc thực thụ – Bertrand Russell, năm 1800.

Sở hữu 1 nhân tình toán học, kỹ thuật và logic như Bertrand Russell thì hạnh phúc là thứ hoàn toàn với thể đo đếm được.

3. Hạnh phúc là khi quyền lực tăng lên và bạn với thể kiểm soát toàn bộ – Friedrich Nietzsche, cuối thế kỷ 19.

Sở hữu Nietzsche, hạnh phúc với thể kiểm soát được toàn bộ xung quanh co. Nhà triết học người Đức cho rằng, khi hạnh phúc đồng nghĩa có quyền lực tăng lên, bạn với thể quyết định mọi việc trong tầm tay.

4. Bí ẩn của hạnh phúc không nằm ở việc bạn kiếm tìm nó, mà là việc bạn thư giãn hạnh phúc như thế nào – Socrates, năm 450 trước Công nguyên.

Hạnh phúc không đến từ các nhân tố bên ngoài như phần thưởng hay sự ghi nhận, nó đến từ chính bản thân mỗi người, sự nỗ lực, cố gắng và các thành tựu mà bạn tạo ra.

5. Các người kiếm tìm hạnh phúc trên chính đôi chân của mình, chứ chẳng phải dựa vào sự viện trợ của người khác, luôn là các người hạnh phúc nhất – Plato, thế kỷ IV trước Công nguyên.

Theo Plato, hạnh phúc là sự tăng trưởng tư nhân. Đó là sự chấp thuận về các thành tựu mà bạn đã đạt được từ sự cố gắng của chính bạn thân; Ví dụ như chạy được quãng trục đường xa hơn, đọc được đa dạng sách hơn năm ngoái…

6. Hạnh phúc phụ thuộc vào chính bạn – Aristotle, năm 300 trước Công nguyên.

Theo nhà triết học Hy Lạp cổ đại, quan niệm về hạnh phúc không giống như chúng ta vẫn tưởng. Hạnh phúc chẳng phải là món quà mà người khác đem lại cho bạn. Đó là thứ bạn tạo ra bằng chính đôi tay và sự cố gắng của bản thân.

7. Hãy học kiếm tìm hạnh phúc bằng cách giảm bớt nhu cầu chứ chẳng phải tìm mọi cách để phục vụ nhu cầu – John Stuart Mill, sinh năm 1806.

Điều quan yếu nhất của hạnh phúc đó là thay vì đeo đuổi sự toàn bộ về vật chất, bạn hãy giảm bớt các nhu cầu không cần yếu và dùng toàn bộ đúng mục đích.

8. Khi tưởng tượng các điều tốt đẹp, con người sẽ sống hạnh phúc hơn – Khổng Tử, năm 500 trước Công nguyên.

Theo nhà hiền triết Trung Quốc, hạnh phúc là sự thỏa mãn của bản thân, chứ chẳng phải sao chép từ người khác.

9. Hạnh phúc là khi con người muốn đạt được các thứ nằm trong tầm có của mình. Hãy mơ các gì với thể đạt được và từ bỏ các thứ ở xa tầm có – Seneca, thế kỷ IV trước Công nguyên.

Trong cuộc sống, ai cũng với các tiêu chí nhất quyết và nỗ lực để đạt được tiêu chí đó. Vì thế, để sống hạnh phúc, bạn hãy đặt ra các tiêu chí nằm trong khả năng của mình chứ đừng “mộng mơ viển vông”.

10. Ví như luôn cảm thấy thất vọng, tức thị bạn đang sống có dĩ vãng. Ví như luôn lo âu, tức thị bạn đang sống có ngày mai. Chỉ khi nào cảm thấy bình yên, bạn mới đang sống có bây giờ – Lão Tử, năm 600 trước Công nguyên.

Nhà hiền triết Trung Quốc cho rằng, người hạnh phúc nhất là người luôn cố gắng đạt được thành công bằng khả năng của chính mình. Họ sống có thực tế, không lo âu về ngày mai và không nhớ tiếc dĩ vãng.

11. Cuộc sống chẳng phải là các vấn đề cần khắc phục, mà là các trải nghiệm cần bạn vượt qua – Soren Kierkegaard, đầu thế kỷ 19.

Theo Kierkegaard, hạnh phúc đến từ hiện thực và cần được trải nghiệm. Ví như chúng ta dừng việc nỗ lực chỉ để phân tách cảnh ngộ hay khắc phục vấn đề, chúng ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc.

12. Hạnh phúc giống như 1 con bướm, bạn càng rượt đuổi, nó càng bay xa hơn. Nhưng ví như bạn xem nhẹ đến nó, nó sẽ tự bay đến gần bạn – Henry David Thoreau, sinh năm 1817.

Luôn đeo đuổi chủ nghĩa thực tại, nhà hiền triết này cho rằng, khi để toàn bộ diễn ra khi không, hạnh phúc sẽ tự tìm đến.

Nguồn (ST)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.