GIÀU

3 thành phố Trung Quốc dẫn đầu thế giới về số tỷ phú USD, vượt cả New York và London

Theo xếp hạng tỷ phú toàn cầu Hurun Global Rich List, cả ba thành phố có số tỷ phú USD nhiều nhất thế giới hiện nay đều là của Trung Quốc, lần đầu

Theo xếp hạng tỷ phú toàn cầu Hurun Global Rich List, cả ba thành phố có số tỷ phú USD nhiều nhất thế giới hiện nay đều là của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt cả New York và London.

Thâm Quyến đã trở thành thành phố lớn thứ 3 thế giới về số lượng tỷ phú, cùng với Bắc Kinh và Thượng Hải, lần đầu tiên vượt New York.

Trong đó, Bắc Kinh hiện là thành phố “vô địch” thế giới về số lượng tỷ phú, với 144 cư dân đạt tới ngưỡng tài sản từ 1 tỷ USD trở lên. Thượng Hải xếp thứ hai với 121 tỷ phú. Đáng chú ý, Thẩm Quyến – nơi được coi là “Thung lũng Silicon” Trung Quốc – hiện có 113 tỷ phú, xếp ở vị trí thứ ba, trước hai trung tâm tài chính thế giới là New York và London, nơi có tương ứng 110 và 101 tỷ phú.

“Lời cảnh tỉnh cho phần còn lại của thế giới”

Cách đây 3 năm, khi thay mặt khách hàng đến Thâm Quyến (Trung Quốc), doanh nhân người Mỹ Raj Oswal đã ấn tượng đến mức anh đã quyết định ở lại và thành lập công ty công nghệ của riêng mình.

“Bạn không thể tìm thấy nhiều thành phố khác ở Trung Quốc hay quanh châu Á mà thực sự đón nhận sự đổi mới như Thâm Quyến”, Oswal nói và so sánh quyết định này có tính bước ngoặt như quyết định rời Ấn Độ đến Mỹ những năm 1970 của cha anh để anh được học và xây dựng sự nghiệp tại Mỹ.

Oswal mô tả Thâm Quyến, thành phố với 17,5 triệu dân ở phía nam Trung Quốc tiếp giáp với Hồng Kông, là một nơi tràn ngập “sự lạc quan của tuổi trẻ”.

Và thành phố cũng đang ngày càng giàu hơn. Làng chài trước đây hiện đã trở thành trung tâm công nghệ, được ví như “Thung lũng Silicon” của Trung Quốc. Và cùng với Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến đã trở thành một trong 3 thành phố đứng đầu thế giới về số lượng tỷ phú. Thành phố này lần đầu tiên đã vượt New York về số lượng tỷ phú trong năm nay.

Theo danh sách người giàu toàn cầu của Hồ Nhuận (Hurun Global Rich List), Bắc Kinh là thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới với 144 tỷ phú, tiếp theo là Thượng Hải với 121 người. Đứng thứ 3 là Thâm Quyến với 113 tỷ phú, cao hơn so với vị trí thứ 4 và thứ 5 là New York với 110 tỷ phú và London với 101 tỷ phú.

Điều này với người dân Thâm Quyến không còn là điều lạ lẫm, bởi riêng năm ngoái, thành phố này đã có thêm 8 tỷ phú mới.

“Đó gần như là một lời cảnh tỉnh cho phần còn lại của thế giới”, ông Ruper Hoogewerf, Chủ tịch kiêm nhà nghiên cứu trưởng của tạp chí Hồ Nhuận, nói và cho rằng mặc dù thứ hạng có thể thay đổi song số lượng tỷ phú ngày càng tăng ở Thâm Quyến cho thấy thành phố sẽ thu hút nhiều doanh nhân trẻ đến làm ăn trong những năm tới.

Sự trỗi dậy của Thâm Quyến bắt đầu vào năm 1980 khi thành phố trở thành đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc. Điều này cho phép thành phố thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Từ năm 1970 đến 2021, tổng sản phẩm quốc nội của Thâm Quyến đã tăng từ mức dưới 28 triệu USD lên gần 475 tỷ USD.

Ngày nay, Thâm Quyến là nơi đặt trụ sở của một số công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc như Huawei, Tencent. Năm ngoái, có thêm 2.500 công ty công nghệ cao thành lập tại Thâm Quyến được nhà nước Trung Quốc công nhận, nâng tổng số lên 17.000 doanh nghiệp tại địa phương này.

Thâm Quyến cũng là một phần của khu vực mà Trung Quốc gọi là Vịnh Lớn (Greater Bay Area), một trung tâm kinh tế và kinh doanh tổng hợp kết nối Thâm Quyến với 8 thành phố khác ở Quảng Đông và Hồng Kông, Ma Cao.

Trung Quốc đứng đầu về số lượng tỷ phú

Theo báo cáo của Hồ Nhuận, tính đến ngày 14/1, có 3.381 tỷ phú trên thế giới, tăng 153 tỷ phú so với năm ngoái. Tổng tài sản ròng của các tỷ phú cũng tăng 4% lên 15.200 tỷ USD. Trong số đó, có 1.133 tỷ phú ở Trung Quốc và 716 tỷ phú ở Mỹ. Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về số lượng tỷ phú kể từ năm 2016.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết, các tỷ phú Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề trong năm qua bởi các quy định chặt về công nghệ, giáo dục và chính sách “Thịnh vượng chung”.

Trong năm qua, Trung Quốc đã mất 160 tỷ phú, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trong số đó, tỷ phú Colin Huang, người sáng lập nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo, mất nhiều nhất, lên tới 50 tỷ USD khi cổ phiếu công ty niêm yết trên sàn Nasdaq lao dốc. Tiếp đó là ông Hứa Gia Ấn, Chủ tịch của China Evergrande, mất hơn 23 tỷ USD do tiếp tục bị trễ hạn thanh toán nợ trái phiếu.

Tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan vẫn là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 72 tỷ USD. Tiếp đó là người sáng lập ByteDance Zhang Yiming, người có công ty sở hữu ứng dụng video TikTok, với 54 tỷ USD. Tỷ phú giàu thứ 3 Trung Quốc là Zeng Yuqun, người sáng lập hãng sản xuất pin xe điện CATL, với tài sản trị giá 53 tỷ USD.

Trong khi đó, hai tên tuổi lớn trong ngành công nghệ Trung Quốc là tỷ phú Pony Ma của Tencent và tỷ phú Jack Ma của Alibaba đều rớt khỏi top 3 người giàu nhất Trung Quốc kể từ năm 2015. Tỷ phú Pony Ma xuống vị trí thứ 4 khi tài sản của ông giảm còn 52 tỷ USD, tiếp theo đó là tỷ phú Jack Ma với 37 tỷ USD.

Mặc dù có số lượng tỷ phú nhiều nhất, song Trung Quốc không có tỷ phú nào lọt Top 10 người giàu nhất toàn cầu. Hiện CEO của Tesla, tỷ phú Elon Musk, vẫn đứng đầu danh sách này với tài sản ròng hơn 200 tỷ USD.

Ông Hoogewerf cho rằng, điều đó một phần là do các tỷ phú Trung Quốc có xu hướng điều hành doanh nghiệp tập trung vào nội địa thay vì toàn cầu.

Ông trùm viễn thông Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á đầu tiên lọt top 10 danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới, danh sách do các tỷ phú người Mỹ và người Pháp thống trị. Tuy nhiên, mới đây, ông trùm cơ sở hạ tầng người đồng hương Gautam Adani đã thay thế ông trở thành người giàu nhất châu Á và đứng thứ 10 trong danh sách. Ông Ambani lùi xuống vị trí thứ 11 trong bảng danh sách của Forbes. Theo danh sách của Hồ Nhuận, cả 2 tỷ phú này đều có khối tài sản khoảng 100 tỷ USD mỗi người.

Theo CNBC/ Dân Trí

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Theo xếp hạng tỷ phú toàn cầu Hurun Global Rich List, cả ba thành phố có số tỷ phú USD nhiều nhất thế giới hiện nay đều là của Trung Quốc, lần đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *