300 triệu nên gửi tiết kiệm hay đầu tư quỹ mở?

Posted by

Dư 300 triệu nên đầu tư gì

1 trong những khoản tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng của tôi (số dư 300 triệu) sắp đến ngày tất toán. Tôi thấy lãi suất 7% khá ổn nhưng sợ thời kì tới kinh tế biến động thì đồng tiền cũng trượt giá mạnh hơn nên đang tính đến phương án đầu tư khác. Tôi đề cao an toàn nên ý định sau khi tất toán sẽ dùng số tiền này đầu tư vào những quỹ mở chứng khoán vì được giới thiệu tỷ suất sinh lời đến 15% 1 năm. Tôi thấy kênh đầu tư này thư nhàn vì chuyên gia với kinh nghiệm thay mình điều hành của cải, nhưng cũng vì vậy mà tỷ suất sinh lời như PR khiến tôi hiềm nghi.

Vậy giữa tiền gửi tiết kiệm và quỹ mở trong cùng 1 thời kì thì kênh nào an toàn, sinh lời hiệu quả hơn? Tôi với nên chuyển tất cả tiền gửi tiết kiệm sang những quỹ mở không, hay với thể giải ngân bấy nhiêu % cho mỗi kênh?

Chuyên gia giải đáp:

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư non kinh nghiệm chỉ giải ngân 20-30% vào quỹ mở, còn lại gửi ngân hàng hoặc những kênh an toàn khác.

Về căn bản, bí quyết hoạt động của quỹ mở là nhận tiền đầu tư từ tư nhân và đơn vị phê duyệt việc sang tay chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư với thể mua chứng chỉ quỹ trực tiếp từ quỹ hoặc qua sàn giao dịch (doanh nghiệp chứng khoán, ngân hàng…). Số tiền này được doanh nghiệp điều hành quỹ sử dụng đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và những loại của cải khác. Trong giai đoạn đầu tư, giá những loại của cải này tăng giảm và làm đổi thay trị giá của cải ròng (NAV) của quỹ. Việc mua sang tay chứng chỉ quỹ được xác định dựa trên NAV tại thời khắc đó.

Hiện Việt Nam với khoảng 34 quỹ mở, tuỳ theo chừng độ chấp thuận rủi ro với thể chia làm ba loại: quỹ cổ phiếu (rủi ro và lợi nhuận cao), quỹ thăng bằng (rủi ro và lợi nhuận khá), quỹ trái phiếu (rủi ro và lợi nhuận thấp).

So sánh giữa hai kênh đầu tư, tôi cho rằng tiền gửi tiết kiệm an toàn hơn vì bạn nhận được 1 mức lãi suất cố định, khi mà tỷ suất sinh lời của quỹ mở sẽ biến động theo thị phần. Quỹ cũng không cam đoan con số cụ thể cho nhà đầu tư. Điều này đồng nghĩa khả năng sinh lợi của quỹ với thể cao hơn lãi suất tiền gửi phần nhiều giả dụ thị phần trong thời kỳ lớn mạnh tốt, và trái lại với thể tạo ra mức lãi suất âm. Bạn với thể sang tay lại chứng chỉ quỹ bất cứ lúc nào theo NAV của quỹ tại thời khắc đó. Ngoài ra, so sánh dài hạn 3-5 năm thì lợi nhuận từ quỹ thường hiệu quả hơn so có tiền gửi tiết kiệm.

Trong thời kỳ thị phần chứng khoán biến động phụ thuộc phần nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và khả năng phục hồi của nền kinh tế sau dịch, thời cơ phổ biến nhưng rủi ro tiềm tàng cũng không ít. Sở hữu 1 người chưa với kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, bạn với thể coi xét đầu tư 20-30% số tiền vào quỹ mở. Phần còn lại tiếp diễn gửi tiết kiệm hoặc đầu tư những kênh an toàn khác như trái phiếu công ty.

Ví như là người thích an toàn, bạn với thể chọn những quỹ mở thiên về trái phiếu, phương tiện tiền gửi thay vì cổ phiếu. Trước khi quyết định rót tiền, bạn nên tìm hiểu kỹ về quy mô quỹ, phí điều hành, lịch sử sinh lời danh mục trong kí vãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.