4 bài học cho công ty nhỏ

Posted by

hunger-games_2167652b

Cái giá của thất bại chính là sự huỷ diệt khi mà phần thưởng cho người thắng lợi là cuộc sống sang giàu, phong lưu.

Đây chính là bối cảnh của cuốn sách được sang tên chạy nhất toàn cầu có tên The Hunger Games (Trợ thì dịch: Trường đấu sống chết). Cuối tháng 3 vừa mới đây, Hollywood đã lauching version điện ảnh của The Hunger Games và bộ phim mau chóng lập kỷ lục về doanh thu khi có về cho hãng cung cấp 155 triệu đô la chỉ trong 3 ngày cuối tuần.

Bộ sử thi hào hùng gồm 3 tập của nữ văn sĩ người Mỹ Suzanne Collins không chỉ chinh phục bạn đọc và khán giả toàn toàn cầu mà còn cất cất rộng rãi bài học hữu dụng cho việc buôn bán.

Thấu hiểu thế mạnh

“Ở ngay kia, nằm trên các ụ chăn, là bộ cung tên bằng bạc đã lên sẵn dây và chờ đợi chủ sở hữu của chúng. Tôi cho rằng chúng thuộc về tôi”.
Katniss, nhân vật chính trong bộ sử thi, luôn hiểu rõ ưu thế của cô. Cô là thợ săn tài tình. Cô biết chắc không ai trong trường đấu mang thể sử dụng cung tên tài tình như cô và nhờ thế, cô thắng lợi.

Trong buôn bán cũng thế, mỗi người chủ công ty cần vun đắp doanh nghiệp dựa trên anh tài và thị hiếu của mình. Hãy buôn bán trong ngành mà bạn cho rằng mình luôn đi trước đối thủ về kinh nghiệm và cách thức. Chỉ khi đó, doanh nghiệp bạn mới mang thể còn đó.

Đáp ứng 1 nhu cầu

“Trên túi ngủ của tôi là 1 lọ nhỏ bằng nhựa, gắn vào cây dù bằng bạc. Đó là món quà trước hết của tôi từ người bảo trợ!… Tôi mở nắp lọ và qua cái mùi tỏa ra, tôi biết đó là 1 loại thuốc”.

Khi các người bảo trợ của Katniss thấy cô đớn đau vì vết phỏng, họ biết rằng cô cần 1 loại thuốc để mang thể qua cơn nguy khốn. Họ tức thì gửi cho cô lọ thuốc mỡ để làm dịu cơn đau.

Trước khi khởi tạo công ty, bạn cũng phải như thế, xác định rõ 1 nhu cầu chưa được đáp ứng trên thị phần mà doanh nghiệp bạn mang thể đáp ứng. Hãy nghiên cứu môi trường nói quanh bạn xem mang “vết thương” nào cần được doanh nghiệp bạn chữa lành không.

Thông hiểu năng lực

“… 1 cái bẫy đơn thuần mà hết sức hữu hiệu, nó sẽ quấn vào chân đối thủ và treo họ đong đưa trên cây. Chúng tôi chỉ tụ hội làm chiếc bẫy này cho đến khi thuần thục”.

Trong giai đoạn chuẩn bị cho thi đấu, Katniss và người đồng đội Peeta bỏ qua các khóa đào tạo kỹ năng đấu tranh nâng cao, thay vào đó, cô và Peeta chọn học các kỹ năng sinh tồn căn bản như làm bẫy, ngụy trang.

Đây cũng là bài học cho những CEO doanh nhân khởi nghiệp. “Học bò trước khi học chạy”, trước khi mở doanh nghiệp, hãy thông thuộc các năng lực buôn bán căn bản nhất. Bạn mang thể đăng ký học những khóa về khởi nghiệp, hoặc học hỏi tư duy của các chủ công ty bạn quen biết. Các bài học đổ vỡ lòng này sẽ giúp bạn hạn chế được sai trái đắt giá trong ngày mai.

Hãy là chính mình

“Tôi chợt nhớ các lời của Peeta khi ngồi trên mái nhà… Tôi hơn hẳn 1 phần của Trường đấu. Rue cũng hơn hẳn 1 phần của Trường đấu. Và tôi cũng thế”.

Ở bước đột phá này, Katniss nhìn thấy rằng dù kết quả của trường đấu sống chết như thế nào thì cô vẫn luôn cần chân thực có chính mình. Thành ra, cô cần chứng tỏ mình không chỉ là 1 chiến binh vĩ đại mà còn là 1 người bạn kiên trinh. Cô quyết định suy tôn người bạn chiến bại Rue hơn là lẩn trốn vào rừng. Hành động cao quý này của Katniss đã được tưởng thưởng bằng 1 phần bánh mì, món quà ý nghĩa từ quận nhà của Rue.

Là 1 CEO doanh nhân khởi nghiệp, bạn đừng bao giờ sợ giãi bày cái tôi chân thật. Người mua luôn sắp có 1 doanh nghiệp họ mang thể tin tưởng. Bởi thế, nếu như bạn là người trẻ trung, bắt mắt thì đừng ngại trình bày. Và giống như Katniss, bạn sẽ được tưởng thưởng.

Theo (Nhipcaudautu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.