4 bước căn bản để Quản và Giữ Người

Posted by

Có nhẽ, chuyện nhân sự luôn là bài toán đau đầu. Nhưng thực tại, chúng ta chưa cần đến những dụng cụ hay phương thức gì cao siêu để điều hành con người như 1 chuyên gia nhân sự lão luyện, mà đôi chỉ cần đi đủ qua 4 bước nền móng sau ( dù là đội lực lượng nhỏ vài người hay 1 guồng máy vài trăm người thì vẫn rất cần ).

Cách quản và giữ người tài

1. PHÂN BỔ MỤC TIÊU – TRÁCH NHIỆM

Việc phân bổ tiêu chí đến từng bộ phận, từng viên chức còn phổ biến lúng túng và bỡ ngỡ. Hơn nữa, Doanh Nghiệp SMEs Việt Nam vẫn chỉ chú trọng đến việc khai triển chiến lược về doanh số và lợi nhuận, chứ chưa để ý đến việc nâng cao khả năng hoạt động, giảm giá bán đầu vào và tối đa hoá nguồn lực của đơn vị. Nguồn lực của 1 Tổ Chức thường ngày bao gồm những nhân tố: hàng ngũ lao động, nguyên nguyên liệu, máy móc, năng lượng và hệ thống. Thứ tự hệ thống và nguồn lực hàng ngũ lao động là 2 nhân tố quyết định đến khả năng hoạt động và giảm giá bán. Thực tiễn, ví như bạn mang hàng ngũ chuyên nghiệp, làm việc chăm chỉ, thì rõ ràng kết quả thu được sẽ rất cao so sở hữu giá bán bỏ ra.

Ở 1 số SMEs, hàng ngũ viên chức thường không nắm rõ tiêu chí của doanh nghiệp, tiêu chí của bộ phận và tiêu chí của từng tư nhân là gì, họ chỉ biết làm đúng việc được giao. Điều đó tạo 1 sức ỳ và tính bị động rất cao trong đơn vị và không khai thác hết khả năng làm việc và trí óc của viên chức.

Vậy ta cần làm gì? (Sở hữu thể xem thêm bài 53 tôi viết trước đó)

– Vun đắp tiêu chí của đơn vị và phân bổ tiêu chí cho từng bộ phận, rồi xuống từng vị trí trong đơn vị.

– Theo dõi, giám sát tiêu chí của từng viên chức, từng bộ phận và toàn đơn vị.

– Đơn vị những buổi họp hàng tháng, hàng tuần và thậm chí hàng ngày để giám sát và thẩm định về việc thực thi tiêu chí của đơn vị.

– Vun đắp hệ thống báo cáo ngày, tuần, tháng, quý, trên cơ sở vật chất đó mang quyết định kịp thời để đảm bảo đơn vị không đi chệch tiêu chí của mình.

Cũng giống như bạn quản 1 lực lượng nhỏ để làm bài tập lực lượng vậy, mỗi thành viên trong lực lượng cần mang tiêu chí cho riêng mình.

Ví Dụ:
– Bạn A mang tiêu chí là thu thập 10 case study.
– Bạn B lo đi phỏng vấn.

Không thì cả lực lượng, dù tiếng rằng là Bài Tập Đội ngũ, thực tại mang cô đơn bạn làm, gánh Team, vì anh em họ không biết phải làm gì?

2. TỔ CHỨC GIÁM SÁT ĐỘI NGŨ

Sau khi đã PHÂN BỔ thì ta phải mang GIÁM SÁT hoạt động làm việc viên chức của mình, dù team đông hay ít, để bảo đảm viên chức của chúng ta làm đúng ý đồ chúng ta muốn, và giúp ta mang thể gặt hái được càng phổ biến thành tựu sau này.

– Vun đắp “Tiêu Chí Giám Sát”

Giám sát là hoạt động của người cấp trên để bảo đảm viên chức cấp dưới của mình làm đúng tiêu chí, đúng trật tự, đúng điều khoản mình đặt ra đó là giảm sát, các dụng cụ gồm mục tiêu, giám sát công đoạn làm việc của họ xem họ mang làm đúng sở hữu mục tiêu đặt ra không.

Ví Dụ: để giám sát đội sales thì sau khi đã giao tiêu chí cho đội là chưa đủ, chúng ta cần vun đắp những chỉ tiêu giám sát cụ thể số cuộc gọi sang tên hàng, số lần ghé săn sóc các bạn cũ,… mang chỉ tiêu đó mình mới dựa vào họ làm đúng hay không đúng mình mới đo được, mình giám sát. Vì giám sát là đảm bảo hoạt động họ làm đúng 1 trong các chỉ tiêu đó.

+ Giám sát về Thứ tự: chúng ta phải mang trật tự đầu vào và đầu ra rõ ràng cho từng nghiệp vụ.

+ Giám sát về Kế hoạch: Phải mang kế hoạch hành động, làm việc gì, ai làm, ở đâu khi nào, được bấy nhiêu, làm như thế nào.

+ Giám sát về Điều khoản: Các cái chế tài để mình giám sát họ, để đảm bảo khi họ làm đúng thì họ được cái gì, họ mất cái gì, họ bị chế tài như nào, họ được khen thưởng, kỷ luật ra làm sao.

Giám sát là chúng ta sẽ làm xuyên suốt cả công đoạn làm việc của viên chức. Còn rà soát là tiến hành rà soát trong khi chúng ta thấy mang nghi ngờ, sơ sót, phát hiện thấy viên chức mang lỗi sai, hoặc không đúng tiêu chuẩn, thì phải tiến hành rà soát ngay.

Quay trở lại sở hữu thí dụ đơn thuần là làm bài tập lực lượng, bạn cũng cần hợp nhất về quy định làm việc mỗi anh em trong team, để trưởng lực lượng làm căn cứ giám sát và đôn đốc anh em tuân theo nguyên tắc chung. Ai không ok mời ra khỏi team !

3. TIẾN HÀNH ĐÁNH GIÁ ĐỘI NGŨ

Vì sao cần thẩm định viên chức?

Nhận định viên chức mang thể coi là 1 trong các khâu quan yếu nhất trong trật tự điều hành viên chức để mang thể xét phê duyệt sự hoàn tất nhiệm vụ, chừng độ thích hợp sở hữu công việc, sở hữu doanh nghiệp của 1 viên chức theo định kỳ, từ đó đưa ra chế độ thưởng, phạt hợp lý.

Đây là công việc hết sức cần phải có, chẳng thể thiếu để những nhà điều hành mang thể nâng cao hiệu quả làm việc, an ủi viên chức cũng như xúc tiến kịp thời, giúp viên chức giải quyết các khuyết điểm.

– Chỉ tiêu dựa trên Thái Độ:

a) Sự lạc quan

b) Sự chân thực

c) Sự hết dạ

d) Sự tôn trọng cấp trên – đồng nghiệp

e) Giờ giấc làm việc

g) Độ thận trọng công việc

– Chỉ tiêu dựa trên Kết Quả:

a) Theo Hiệu Suất Làm Việc

Viên chức được thẩm định dựa trên hệ thống KPI, cốt yếu thẩm định chừng độ làm việc hiệu quả của viên chức để mang cơ sở vật chất cất nhắc, tăng lương hay thải hồi.

b) Theo Kế Hoạch Tháng/Quý/Năm

Viên chức được thẩm định dựa trên tỷ lệ hoàn tất tiêu chí được uỷ thác.

c) Theo Chừng độ hoàn tất công việc

Cách thẩm định này dựa vào nhiệm vụ, vai trò của mỗi viên chức, từ đó tuyển chọn, huấn luyện viên chức tốt hơn. Mỗi vị trí đều giữ phận sự riêng, thích hợp sở hữu đề xuất công việc. Dựa vào các chỉ tiêu thước đo hiệu quả công việc được giao hàng tháng, quý…mà nhà điều hành mang thể nắm được viên chức nào mang năng lực thực thụ, viên chức nào cần huấn luyện thêm.

4. ĐÃI NGỘ ĐỘI NGŨ

Chính Sách Đãi Ngộ: Yếu Tố Quan Trọng Để Giữ Chân Người Tài

Ngoài lương thưởng, những khoản điều khoản đãi ngộ, phúc lợi cũng là nhân tố quan yếu để giữ chân người tài, giúp viên chức cảm thấy vui vẻ, tha hồ làm việc và gắn bó trong khoảng thời gian dài sở hữu tổ chức. Vậy các khoản phúc lợi đó bao gồm các gì? Nhà phỏng vấn cần chú trọng khoản nào để giữ người tài?

– Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho viên chức là đề xuất đề nghị mọi thứ công ty phải thực hành theo quy định luật pháp. Đóng bảo hiểm phần nhiều, bổ sung những lợi quyền như khám sức khoẻ định kỳ, bảo hiểm răng mồm và thị giác, bảo hiểm cho người nhà… chính là 1 “điểm hay” quan yếu để phục vụ mong muốn của viên chức.

– Đưa Ra Phổ biến Ích lợi giúp đỡ công nhân

Hiện tại, kế bên chi trả lương, phổ biến tổ chức còn chi trả thêm những khoản phụ cấp cho viên chức như: Phụ cấp ăn trưa, xăng xe, điện thoại, quà tặng sinh nhật – hiếu hỷ – ma chay, những chuyến du hý hằng năm, chương trình teambuilding, điều khoản công tác phí “phổ thông”…

Các săn sóc này mang thể không lớn, nhưng lại được công nhân thẩm định cao, mô tả sự để ý của công ty đến đời sống vật chất, ý thức của viên chức và đây là cái “neo” để giữ lòng trung thành của hàng ngũ viên chức, gia tăng sự chấp nhận của viên chức đối sở hữu điều khoản đãi ngộ.

– Số Ngày nghỉ và ngày phép trong năm

Tùy vào thuộc tính công việc và quan niệm của điều hành nhân sự mà giờ giấc, thời trang làm việc sẽ mang sự khác nhau. Các môi trường làm việc mang chế độ ngày nghỉ, ngày phép phổ thông, tha hồ sẽ được viên chức thẩm định cao.

– Những khóa huấn luyện lớn mạnh chuyên môn

Viên chức nào cũng mong muốn được lớn mạnh, hoàn thiện kỹ năng, tri thức chuyên môn để làm việc tốt hơn và phổ biến thời cơ thăng tiến. Ví như doanh nghiệp mang đơn vị những đợt đào tạo kỹ năng, huấn luyện chuyên môn hàng năm và vạch ra lịch trình thăng tiến thì sẽ lôi kéo và giữ chân người tài hiệu quả hơn.

– Trang đồ vật làm việc

Môi trường làm việc chật hẹp, thiếu thốn trang đồ vật chẳng thể là môi trường xuất sắc để viên chức làm việc. Vậy nên, đầu tư trang đồ vật phần nhiều, đáp ứng công việc của từng phòng ban không chỉ giúp công việc diễn ra trơn tru, dễ dàng, hiệu quả, nhiều năm kinh nghiệm mà còn tạo cảm giác phấn chấn cho viên chức khi làm việc.

CUỐI CÙNG, dù là điều hành 1 lực lượng nhỏ vài tư nhân tí xíu hay cả guồng máy lớn, tôi nghĩ đều đi qua đủ 4 bước bên trên để đảm bảo sự lớn mạnh vững bền của 1 đội lực lượng, 1 đơn vị. Thử tự hỏi:

– Bạn mang thích làm việc lực lượng ở 1 lực lượng mà bạn không rõ vai trò mình là gì, chịu phận sự cho việc gì.

– Người Leader không mang bất kỳ hoạt động, chỉ tiêu gì để giám sát công việc anh em.

– Thiếu thẩm định khách quan, “cào bằng”

– Làm phổ biến/ít đều nhận kết quả như nhau !

Như xưa mình join vài lực lượng làm bài tập lực lượng thời SV, ghét nhất là điểm chia đều cả lực lượng. Các ông thầy nào đơn vị thẩm định bài tập lực lượng tương tự, mình mất hứng cả hứng thú học tập vì toàn 1 mình mình gánh cả team, đám còn lại ngồi chơi.

—————

Tác giả Nguyễn Tuấn Hùng – Group Quản trị & Khởi nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.