GIÀU

4 câu nói giúp người Do Thái “lội ngược dòng” ngoạn mục từ tay trắng trở nên giàu có

Người Do Thái dù xuất thân nghèo hèn hay giàu sang thì đều có thể thành công rực rỡ, nguyên do là nhờ họ thấm thía 4 câu nói này. Có thể hiện tại bạn chưa giàu lắm, nhưng hãy tin vào chính mình, nhất định bạn sẽ sống giàu có hơn trong tương lai

Người Do Thái dù xuất thân nghèo hèn hay giàu sang thì đều có thể thành công rực rỡ, nguyên do là nhờ họ thấm thía 4 câu nói này. Có thể hiện tại bạn chưa giàu lắm, nhưng hãy tin vào chính mình, nhất định bạn sẽ sống giàu có hơn trong tương lai!

Người nghèo làm thế nào để “lội ngược dòng” thành công? Hàng ngàn người có hàng ngàn cách khác nhau, nhưng cách đơn giản nhất thì lại thường bị bỏ qua, đó chính là “tham chiếu”.

Thế nào là “tham chiếu”, đó là tìm ra những người lội ngược dòng thành công, hấp thu trí tuệ và kinh nghiệm của họ, và chúng ta cũng có thể phản công với xác suất thành công cao như họ.

Một trong những tộc người được xem là những người giỏi “lội ngược dòng” nhất thời đại chính là tộc người Do Thái.

Như chúng ta đã biết, người Do Thái đã từng bị tẩy chay, bị ức hiếp trong một thời gian dài, nhưng ngay cả trong điều kiện đó, họ vẫn trưởng thành với tốc độ cực kỳ nhanh chóng, đồng thời đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc.

Dân số của họ chỉ chiếm 0,3% dân số thế giới, nhưng họ lại chiếm tới 50% số công ty giàu có nhất thế giới. Trong số 40 người đứng đầu danh sách của Forbes, 18 người là người Do Thái. Ngoài ra, có rất nhiều người Do Thái đã có nhiều đóng góp cho mọi tầng lớp xã hội, chẳng hạn như Einstein, Picasso…

Thứ họ dựa vào cũng là sự “tham chiếu”, sự tham chiếu đó của họ chính là cuốn “Kinh thánh làm giàu” – Talmud. Để viết bài viết này, tôi đã đọc đi đọc lại cuốn “Talmud” vài lần và muốn tặng cho “người nghèo” 4 câu nói có ích trong đó, tôi khuyên bạn nên hiểu ít nhất 2 câu. Có thể hiện tại bạn chưa giàu lắm, nhưng hãy tin vào chính mình, nhất định bạn sẽ sống giàu có hơn trong tương lai!

1. Đừng nghĩ tới việc ngay tức khắc tạo ra biển lớn, bạn phải bắt buộc bắt đầu từ con sống nhỏ

Câu nói này hẳn đã đánh trúng tim đen của rất nhiều người, khi đa phần đều muốn làm giàu thật nhanh. Chúng ta chỉ là những người bình thường, hay ôm mộng giàu có, và lúc nào cũng muốn “phất lên chỉ sau 1 đêm”. Thực tế, đây là một ý thức vô cùng tai hại, khiến ta lúc nào cũng vội vã, bốc đồng. 

“Há miệng chờ sung” không thể khiến ta trở nên giàu có, chuyện gì cũng không muốn làm thì sẽ chẳng thể thăng tiến được. Bản chất của việc kiếm tiền là có năng lực xứng với số tiền mình sở hữu, bởi một người năng lực có hạn, chẳng muốn làm gì thì cả đời sẽ không thể giàu có.

Câu nói này của người Do Thái nhằm khuyên nhủ ta đừng bốc đồng, ảo tưởng mà hãy chăm chỉ, cần mẫn và làm giàu từ từ. Tiếp thu trí tuệ của họ, hình thành thói quen mới, tạo cho mình sự điềm tĩnh và học cách nỗ lực, nghiêm túc.

2. Phụ nữ dễ móc hầu bao hơn nam giới

Câu nói này thực ra có 2 tầng nghĩa.

Tầng thứ nhất là lời khuyên trong kinh doanh, tức là nếu muốn làm ăn thành công, hãy chọn đối tượng khách hàng là phái nữ. Các nghiên cứu tâm lý học cho thấy, phần đông phụ nữ thường cảm tính hơn trong việc đưa ra quyết định, và họ sẽ dễ chi tiền mua sắm hơn đàn ông.

Tầng nghĩa thứ hai, là ta phải biết cách định vị khách hàng thật thông minh.

Giả sử, là một nhân viên bán hàng, ta chia đều thời gian của mình cho tất cả khách hàng và nghĩ rằng như vậy là công bằng. Nhưng thực ra, sẽ luôn có một vài khách hàng tiềm năng hơn cả, và vì dành ít thời gian cho họ mà ta bỏ lỡ mất, như vậy chẳng phải là sẽ rất thiệt thòi sao?

Hãy định vị khách hàng tiềm năng, nhận biết đâu là người có khả năng mua hàng cao hơn và giành thời gian cho họ. Biết đâu là đối tượng khách hàng phù hợp, biết bên nào nặng, bên nào nhẹ, ta sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

3. 1 xu cũng không được bỏ qua, phải biết phát huy 100% tác dụng của 1 xu

Nhiều người sẽ tự hỏi, 1 xu thì có thể làm được những gì? Hãy thử nghĩ xem, thay vì gọi taxi, hãy ngồi xe buýt để di chuyển. Nếu chỉ 1 lần thì có vẻ như ta chỉ tiết kiệm được 10.000 đồng, nhưng cứ thế suốt 1 năm thì ta tiết kiệm được 3.650.000 đồng. 

Đây không phải là con số lớn, nhưng chắc chắn vẫn là một khoản tiền có thể giúp ta vượt qua cảnh đói nghèo. Ta không thể biết cuộc đời sẽ diễn biến ra sao, vì thế tốt hơn hết vẫn nên tiết kiệm. Hãy tiêu tiền một cách tối ưu nhất, theo thời gian, thứ ta tiết kiệm được không chỉ là tiền, mà còn là cơ hội.

Đừng sống phung phí, hãy tiêu từng đồng tiền mình kiếm được sao cho đáng, và tạo ra được những giá trị khác. Tất nhiên, quy tắc này không chỉ áp dụng với tiền bạc, mà nó còn áp dụng với rất nhiều phương diện khác trong cuộc sống.

4. Người chỉ biết dựa vào sức mình, sẽ không bao giờ bằng người biết mượn sức người khác

Sai lầm của nhiều người hiện đại ngày nay là, chỉ biết dựa vào bản thân mình. Thực ra, dựa vào chính mình là điều tốt, bởi ai cũng cần nuôi dưỡng cho mình một sự độc lập, tự lực. Những có những chuyện, chỉ dựa vào bản thân là không thể làm nên chuyện.

Thời gian của một người có hạn, mỗi ngày ta chỉ có 24 giờ. Nếu ta cứ một mình chạy, sớm muộn cũng sẽ bị thời đại bỏ lại phía sau. Nhưng nếu ta biết hợp tác, thì thời gian của một nhóm hợp thể khi đó sẽ là 48h. Bất kể có những thay đổi phức tạp nào xảy ra ở nơi làm việc, kinh doanh hay thời đại, 48 giờ luôn hơn 24 giờ, đây chính là sức mạnh của làm việc nhóm.

Steve Jobs từng khuyên rằng: “Tôi luôn luôn thấy điều gì đó rất đúng, đó là hầu hết mọi người đều không nhận được những kinh nghiệm đó bởi vì họ không bao giờ hỏi. Tôi chưa bao giờ gặp trường hợp ai đó từ chối giúp đỡ tôi khi tôi nhờ vả.” Cơ hội có thể đến từ nhiều cách khác nhau, nhưng chúng thường đến từ những người khác.  Muốn thành công, ta hãy chủ động đứng lên và tự tìm kiếm cơ hội cho riêng mình, bắt đầu từ việc hỏi người khác. 

Vì vậy, nếu bạn vẫn đang dựa vào bản thân một cách ngốc nghếch, thay đổi vẫn còn kịp, bắt đầu từ bây giờ, hãy cố gắng giải quyết mọi chuyện bằng cách làm việc nhóm.

Sưu tầm

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Người Do Thái dù xuất thân nghèo hèn hay giàu sang thì đều có thể thành công rực rỡ, nguyên do là nhờ họ thấm thía 4 câu nói này. Có thể hiện tại bạn chưa giàu lắm, nhưng hãy tin vào chính mình, nhất định bạn sẽ sống giàu có hơn trong tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *