GIÀU

6 tháng sau khi bị giam lỏng, “Công chúa Huawei” thâu tóm thêm quyền lực

Ngày 1/4, tập đoàn Huawei thông báo bổ nhiệm Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu làm Chủ tịch luân phiên, một trong những vị trí lãnh đạo hàng đ

Ngày 1/4, tập đoàn Huawei thông báo bổ nhiệm Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu làm Chủ tịch luân phiên, một trong những vị trí lãnh đạo hàng đầu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Cụ thể, trong một thông báo trên trang web của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu được chỉ định là một trong ba giám đốc điều hành cấp cao nhất tập đoàn, được nội bộ gọi là Chủ tịch luân phiên.

Trong vai trò này, cứ 6 tháng, ba chủ tịch luân phiên sẽ thay nhau với tư cách là lãnh đạo cao nhất công ty, đảm nhận nhiệm vụ, bao gồm điều hành các cuộc họp của hội đồng quản trị và ủy ban điều hành của công ty.

Bà Mạnh đã được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch luân phiên sau cuộc bỏ phiếu tuần này của một nhóm cổ đông công ty được lựa chọn chịu trách nhiệm phê duyệt đề xuất của hội đồng quản trị Huawei, theo thông tin từ công ty.

Trong vai trò mới, bà Mạnh Vãn Chu thay thế Giám đốc điều hành cao cấp Guo Ping, người sẽ tham gia ban giám sát của công ty và chia sẻ chức danh Chủ tịch luân phiên với hai giám đốc cấp cao khác là Ken Hu và Eric Xu. Bà vẫn nắm giữ vị trí Giám đốc tài chính của Huawei.

Vai trò của bà Mạnh Vãn Chu ngày càng lớn tại tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc, chỉ trong 6 tháng kể từ khi bà trở về Trung Quốc, sau gần ba năm bị “giam lỏng” ở Vancouver, Canada.

Bà cũng là một trong những người chủ trì buổi công bố kết quả kinh doanh hàng năm của công ty Huawei. Đây cũng là lần đầu tiên bà xuất hiện trước truyền thông từ khi trở về quê nhà.

Hiện “đại công chúa Huawei” sẽ đối mặt thách thức trong việc “chèo lái” nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Thâm Quyến, hướng tới sự phục hồi sau nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, trong đó có mục tiêu, giữ vững đế chế kinh doanh do cha bà sáng lập cách đây 35 năm và tìm cách kiếm đủ tiền để giữ chân khoảng 200.000 nhân viên.

Bà Mạnh không chỉ giữ vị trí cao trong Tập đoàn Huawei mà còn là con gái đầu của tỷ phú Nhậm Chính Phi, một đại gia nổi tiếng của Trung Quốc và cũng chính là “ông trùm” quyền lực của đế chế công nghệ Huawei. Tài sản cá nhân của Nhậm Chính Phi hiện là 20 tỉ nhân dân tệ. Song Tập đoàn Huawei được định giá lên tới 100 tỉ nhân dân tệ.

Cuộc sống khó khăn từ nhỏ

Bà Mạnh Vãn Châu sinh năm 1972 tại vùng núi Đô Quân thuộc tỉnh Quý Châu của Trung Quốc. Khi mới 2 tuổi, bà Mạnh trở thành “đứa trẻ bị bỏ lại phía sau”. Đây là những đứa trẻ ở lại nông thôn cùng với ông bà và họ hàng, trong khi ba mẹ đi nơi khác làm việc kiếm sống.

Khi còn nhỏ do không có bố mẹ ở bên cạnh kèm cặp, bà Mạnh đã nhanh chóng chán học và ham chơi. Lo lắng cho tương lai của con, ông Nhậm đã đưa con đi theo và phiêu bạt khắp các nơi từ Quý Châu, Thành Đô, doanh trại quân đội tới Thâm Quyến.

Nhớ lại quãng thời gian khó khăn trong quá khứ, bà Mạnh từng viết trong cuốn tự truyện rằng, “Cha mẹ đã vô cùng vất vả. Họ sống trong một căn phòng bị mưa dột. Ngoài trời mưa to, trong nhà thì mưa nhỏ, gió lùa bốn phía, hàng xóm bên cạnh nói chuyện bên này đều nghe được”. 

Vào năm 1992, sau khi tốt nghiệp đại học, bà Mạnh đi làm ở ngân hàng nhưng mới được một năm lại thất nghiệp. Thời điểm này Huawei cũng mới thành lập nên ông Nhậm đã đề nghị con gái lớn về công ty làm việc.  

Bằng sự nỗ lực không ngừng của bản thân, bà Mạnh từ vị trí một thư ký nhỏ nhoi đã dần vươn lên các chức vụ quản lý và đạt tới vị trí Giám đốc Tài chính của tập đoàn.

 

Điều đáng nói, trong suốt 20 năm làm việc tại Huawei, không ai biết bà Mạnh là ái nữ của ông trùm Nhậm Chính Phi. Tới năm 2013, bà Mạnh mới công khai thân phận thật với giới truyền thông.

Không cần tới cái mác “công chúa Huawei”, bà Mạnh đã tự chứng minh năng lực của mình. Bà được đánh giá là người có khả năng sẽ tiếp quản đế chế thương nghiệp từ người bố nổi tiếng.

Về đời tư, trong một bài phỏng vấn hồi năm 2013, bà Mạnh tiết lộ đã kết hôn và có hai người con gồm 1 trai và 1 gái. Được biết, chồng của bà không phải một lãnh đạo của Huawei như tin đồn mà làm công việc không liên quan tới ngành viễn thông.

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Ngày 1/4, tập đoàn Huawei thông báo bổ nhiệm Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu làm Chủ tịch luân phiên, một trong những vị trí lãnh đạo hàng đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *