Bí mật về gia tộc “giàu nhất trong những người giàu” hưng thịnh suốt trăm năm và 7 thế hệ

Posted by

Người xưa đã nói “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” vì sự giàu có khó có thể gìn giữ được quá lâu. Tuy nhiên, gia tộc Rockefeller đã trở thành gia tộc

Người xưa đã nói “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” vì sự giàu có khó có thể gìn giữ được quá lâu. Tuy nhiên, gia tộc Rockefeller đã trở thành gia tộc tỷ phú đầu tiên trong lịch sử kéo dài hơn 100 năm và 7 thế hệ.

Trong nhiều nền văn hóa đều tồn tại một câu nói lâu đời hàm ý rằng sự giàu có của mỗi dòng họ sẽ không thể duy trì qua 3 thế hệ. Hay như dân gian Việt Nam thường có câu: “Không ai giàu ba họ không ai khó ba đời“. Nói một cách nôm na rằng, sự giàu có hiếm khi tồn tại lâu đời trong các gia đình, nó sẽ bị lụi tàn qua các thế hệ sau.

Thuế, chi tiêu, sự phân tán tài sản của các thế hệ con cháu cùng những ảnh hưởng không thể tránh khỏi của việc sở hữu nhiều của cải, cuối cùng thường dẫn đến dấu chấm hết cho sự hưng thịnh của một gia đình. Tuy nhiên gia tộc Rockefeller đã phá vỡ quan niệm “không ai giàu 3 đời” bằng việc ngày một phát triển hơn từ đời này sang đời khác.

Bước sang thế hệ thứ 7 với 174 người thừa kế, gia đình Rockefeller vẫn duy trì khối tài sản kếch xù với hơn 11 tỷ USD vào năm 2019. Cái tên Rockefeller đã quá quen thuộc với người Mỹ khi gia tộc này đã xây dựng đế chế dầu mỏ hùng mạnh nhất thế giới.

Gia đình Rockefeller thịnh vượng từ thế kỉ 19 khi họ thống trị ngành công nghiệp dầu mỏ. Người có công đóng góp cho sự thịnh vượng của gia tộc này phải kể đến là John Davison Rockefeller. Ông không chỉ được xem là người đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ thuở sơ khai mà ông còn trở thành tỷ phú đầu tiên của Mỹ sau khi thành lập tập đoàn Standard Oil vào năm 1870.

Sợ hãi trước khối tài sản khổng lồ của Rockefeller có thể đe doạ đến nước Mỹ thời đó, Tổng thống Theodore Roosevelt từng lo ngại ông có thể sẽ thành lập một chính phủ ngầm hoạt động ngoài tầm kiểm soát của nước Mỹ. Sau đó, Chính phủ Mỹ kết tội Standard Oil vi phạm luật chống độc quyền, đồng thời ép buộc công ty này phải chia năm xẻ bảy. Đến nay những công ty con như Chevron, ExxonMobil, BP, Amoco và Shell… vẫn tồn tại như một phần của tập đoàn dầu mỏ hàng đầu thế giới.

John Rockefeller qua đời ở tuổi 98, ông có 1 con trai và 4 con gái. Những thế hệ sau này trong gia tộc Rockefeller đều là những doanh nhân hoặc chính trị gia thành đạt. Cháu trai David Rockefeller qua đời năm 2017, là chủ ngân hàng hàng đầu ở New York, người từng trên 20 năm giữ cương vị CEO của Chase Manhattan (nay là một phần của JPMorgan Chase).

Một cháu trai khác, Nelson Rockefeller, từng là thống đốc New York và Phó Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ. Cháu trai thứ ba, Winthrop Rockefeller từng là thống đốc bang Arkansas. Jay Rockefeller – chắt của “vua dầu lửa” hiện đang là thượng nghị sĩ đảng Dân chủ miền Tây Virginia và cựu thống đốc miền Tây Virginia..

Trong trí nhớ của người Mỹ, cái tên Rockefeller có nghĩa là “giàu nhất trong những người giàu”. Suốt hơn 1 thế kỷ, gia tộc này đã được xếp vào hàng những gia tộc quan trọng nhất ở New York. Bên cạnh đó, sự phát triển của gia tộc Rockefeller gắn liền với công trình của Mỹ từ trường đại học, trung tâm văn hóa, bảo tàng nghệ thuật…

Không chỉ có sự nghiệp kinh doanh đáng nể với khối tài sản như mơ, gia đình Rockefeller còn khiến nhiều người nể phục lẫn ghen tị vì các thành viên vẫn đoàn kết duy trì sự hưng thịnh của gia tộc thay vì chia rẽ, tranh giành quyền lực với các mối thù truyền kiếp hay kiện tụng phân chia tài sản như nhiều gia đình giàu có khác. Hiện tại có hơn 250 thành viên trong gia đình là hậu duệ của ông John D. Rockefeller và bà Laura Spelman Rockefeller.

4 bí quyết để giúp gia đình Rockefeller giàu có qua 7 đời

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi, David Rockefeller Jr., chủ tịch Rockefeller & Co., nói rằng gia đình ông đã phát triển một hệ thống các giá trị, truyền thống và thể chế giúp họ gắn bó và duy trì sự giàu có của gia tộc. Thậm chí những điều này còn hữu ích cho bất kỳ gia đình nào đang cố gắng nuôi dạy những giá trị tốt đẹp cho con cái ngay cả khi bạn không giàu có. David Rockefeller Jr. chỉ ra 4 bí quyết chính giúp gia tộc ông vẫn hưng thịnh như sau:

Người đàn ông cho biết: “Chúng tôi họp mặt gia đình 2 lần một năm, thường là hơn 100 người cùng dùng bữa trưa Giáng sinh trong một căn phòng. Chúng tôi có một thứ có thể gọi là diễn đàn gia đình. Khi bạn 21 tuổi, bạn sẽ được mời tham gia những cuộc họp đó. 

Tại các cuộc họp mặt, chúng tôi sẽ nói về phương hướng, dự án, các thành viên mới và bất kỳ tin tức gia đình nào khác liên quan đến sự nghiệp hoặc các cột mốc quan trọng. Điểm mấu chốt là mọi người đều cảm thấy họ là một phần của gia đình này, ngay cả khi bạn chỉ là dâu rể trong gia tộc”.

Những người nhà Rockefeller thực hiện việc này một phần thông qua một “căn nhà chung”, nơi họ có thể tụ họp và kết nối với quá khứ của gia đình.

“Đây là một địa điểm quen thuộc và được truyền qua nhiều thế hệ. Tôi có thể quay trở lại nơi ông cố tôi đã sống hơn 100 năm trước và xem ông, con trai ông và cả những đứa cháu của ông đã sống như thế nào”, ông David Rockefeller Jr. cho biết.

Trên thực tế, nhiều gia đình tranh chấp, mâu thuẫn với nhau từ chính việc ai sẽ điều hành công ty, nó nên được điều hành như thế nào và ai sẽ được hưởng lợi… Gia tộc Rockefeller đã không còn sở hữu công ty gia đình kể từ năm 1911, khi Standard Oil bị chính phủ chia tách thành các công ty niêm yết do luật chống độc quyền mới.

Hậu quả của sự thay đổi đột ngột đó là tài sản của Rockefeller, từ sở hữu một công ty khổng lồ đã biến thành nhiều công ty niêm yết công khai. Kết hợp với một loạt các ủy thác được soạn thảo cẩn thận, các cổ phiếu và tài sản tài chính dễ dàng được truyền lại cho các thế hệ tương lai mà ít phải chịu rủi ro về các biến động tài chính.

“Tất nhiên, sự giàu có trong gia đình chúng tôi xuất phát từ hoạt động kinh doanh dầu mỏ của Standard Oil. Tuy nhiên, công việc kinh doanh đã giúp chúng tôi ngày càng gần gũi, trong khi có rất nhiều gia đình vì việc kinh doanh mà đấu đá, chia cắt. 

Tôi nghĩ lại rằng chúng tôi thật may mắn vì không sở hữu một doanh nghiệp như vậy. Chúng tôi đã có một công việc kinh doanh mang lại sự giàu có cho các thế hệ và được truyền từ đời này sang đời khác, song vẫn được lưu giữ đến tận ngày nay”, Rockefeller cho biết.

Giá trị gia đình chính là thứ giúp gia đình Rockefeller luôn đoàn kết, mà cụ thể ở đây là việc làm từ thiện. Họ thành lập rất nhiều quỹ khác nhau, bao gồm Rockefeller Foundation, Rockefeller Brothers Fund và David Rockefeller Fund với tổng giá trị tài trợ lên đến hơn 5 tỷ USD.

Các thành viên trong gia đình được khuyến khích tham gia vào các quỹ và giúp chọn lựa lý do họ muốn làm thiện nguyện. Bằng cách chú trọng bản sắc gia đình, nhà Rockefeller đã duy trì các giá trị cốt lõi của John Rockefeller Jr., người có “câu thần chú” được khắc trên đá tại Trung tâm Rockefeller: “Đối với mỗi quyền lợi đều gắn liền với một trách nhiệm; mỗi cơ hội đều gắn với một nghĩa vụ và mỗi sự sở hữu là một bổn phận”.

David Rockefeller Jr. nhớ rằng việc ông làm từ thiện với số tiền lần đầu tiên kiếm được vào năm 10 tuổi. Ông nhận tiền vào Chủ nhật và đưa một phần số tiền đó cho nhà thờ hoặc một số nơi khác – giống như ông cố John D. Rockefeller đã dùng số lẻ trong khoản lương đầu của ông để đóng góp.

“Nếu những giá trị không tồn tại, ngôn từ sẽ không còn tác dụng nữa. Vì vậy, tôi nghĩ rằng gia đình mình đã cố gắng hết sức để nuôi dưỡng những giá trị đó”, theo David Rockefeller Jr.

Những bài học dạy dỗ của ông vua dầu mỏ với con cháu mình

Rockefeller không chỉ là một doanh nhân thành đạt, mà ông còn là một người cha tốt. Ông luôn biết rằng tiền bạc không thể mang lại hạnh phúc cả đời cho thế hệ sau. Chỉ có nhân cách, nội tâm và tinh thần phong phú mới là sự giàu có lâu dài nhất với cuộc sống. Và tâm trí con người luôn bị ảnh hưởng bởi môi trường và con người xung quanh. Chính vì thế, điều quan trọng nhất ông dạy cho con cháu mình chính là: Muốn thành công, đừng kết giao với 2 loại người sau đây.

Kiểu người này không có lòng tin vào bản thân, luôn cho rằng mình không đủ điều kiện, chỉ có người khác mới may mắn thành công. Họ tình nguyện giữ một chức vị bình thường suốt nhiều năm ròng rã. Cho dù biết chỉ có thử thách mới giúp người ta trưởng thành và phát triển hơn, họ vẫn tự cho rằng bản thân không thích hợp để làm nên việc lớn và chùn chân vì quá nhiều cản trở trước mặt.

Một người khôn ngoan sẽ không bao giờ than thở khóc lóc về số phận vì điều đó đồng nghĩa với việc bỏ qua giá trị của chính mình, cũng đánh mất cảm giác nỗ lực hết mình để đạt được điều gì đó, mất khả năng tự cổ vũ, nhấn chìm năng lực và thui chột ý chí trong những suy nghĩ tiêu cực, nội tâm yếu đuối.

Khác với kiểu đầu tiên, những người thuộc nhóm thứ hai sẽ háo hức khi bắt đầu những thử thách, tập đương đầu với khó khăn, vạch ra những kế hoạch lớn lao và chuẩn bị công tác hoành tráng. Nhưng sau một thời gian, khi khó khăn chồng chất, thử thách không ngừng, họ bắt đầu cảm thấy nản lòng, cho rằng công sức bỏ ra quá nhiều mà thành quả nhận lại không xứng đáng. Sau cùng, họ quyết định cam chịu và từ bỏ, không cố gắng thêm nữa. Họ sẽ tự nhủ trong lòng: “Mình đã kiếm được nhiều hơn người thường, hưởng thụ cuộc sống tốt hơn người thường là đủ rồi, sao còn không hài lòng mà phải mạo hiểm nữa cơ chứ?”

Trên thực tế, những người như vậy luôn sợ hãi sự thất bại, sợ rủi ro, sợ mọi người phán xét khi đánh mất những gì đang có. Họ cũng không thỏa mãn với hiện trạng nhưng vẫn quyết định đầu hàng. Có thể họ đủ tài năng, nhưng vì không dám mạo hiểm, họ bằng lòng sống bình thường như vậy cả đời.

Cả hai kiểu người này có cùng một căn bệnh trong suy nghĩ, đó là chịu quá nhiều tác động từ tư tưởng tiêu cực của người khác và bản thân mình. Mà tính cách, tham vọng, địa vị và thân phận của mỗi người luôn bị ảnh hưởng từ những người kết giao xung quanh. Thường xuyên tiếp xúc với môi trường tiêu cực, bản thân bạn cũng sẽ trở nên tiêu cực; mà kết giao với những người thành đạt, bạn cũng sẽ tiếp thu nhiều tư tưởng “cao cấp” hơn.

Vì thế, chúng ta nên làm bạn với những người không bao giờ khuất phục nghịch cảnh. Muốn ngồi ở một vị trí không ai ngồi được thì phải chịu những cảm giác không ai chịu được. Muốn thành công và đi xa hơn, phải không ngừng thách thức nghịch cảnh mà người khác không dám thách thức. Họ không để suy nghĩ tiêu cực kiểm soát bản thân vì biết mục đích sống của mình chính là phải thành đạt. Chỉ có như vậy, người ta mới trở thành những nhân vật nổi bật hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau giữa mấy tỷ người trên thế giới.

Tham khảo: CNBC, Business Insider

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Người xưa đã nói “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” vì sự giàu có khó có thể gìn giữ được quá lâu. Tuy nhiên, gia tộc Rockefeller đã trở thành gia tộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.