Chân dung ông chủ dự án “hòn non bộ” ở Vân Đồn

Posted by

Công ty Mai Quyền của ông Tạ Đức Quyết đang tham gia phát triển thêm 3 dự án thành phần trong Khu đô thị mới Ao Tiên của chính chủ đầu tư này và bắt tay với một số ông lớn khác.

Công ty Mai Quyền của ông Tạ Đức Quyết đang tham gia phát triển thêm 3 dự án thành phần trong Khu đô thị mới Ao Tiên của chính chủ đầu tư này và bắt tay với một số ông lớn khác.

Mạng xã hội thời gian qua có nhiều thông tin trái chiều về “hòn non bộ” được chụp từ trên cao nằm giữa khu đô thị thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định đây thực chất là hình ảnh dự án Ao Tiên thuộc Khu kinh tế Vân Đồn đã được phê duyệt đầu tư và không thuộc di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Tăng vốn hơn 90 lần

Đại diện Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền, chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Ao Tiên, cho biết dự án ban đầu có quy mô 88,1 ha. Núi Hòn Dê – “hòn non bộ khổng lồ” gây xôn xao dư luận, được doanh nghiệp giữ lại, quy hoạch thành hồ nước sinh thái làm không gian sinh hoạt cộng đồng.

Trước đó vào năm 2003, nhận lời kêu gọi đầu tư của tỉnh Quảng Ninh, công ty thuộc sở hữu của ông Tạ Đức Quyết đã lập phương án tham gia đầu tư. Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên sau đó được giao triển khai xây dựng từ năm 2004.

Đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một số lô đất đã được cấp phép xây dựng công trình nhà ở phù hợp với quy hoạch khu đô thị.

Tuyến đường ven biển kéo dài từ trung tâm thị trấn Vân Đồn chạy song song với đường tỉnh lộ 334. Các công trình phụ trợ như hệ thống chiếu sáng, cứu hỏa, biển báo, vạch kẻ đường… cũng được chủ đầu tư hoàn thiện.

Công ty Mai Quyền được thành lập vào tháng 8/2000 với trụ sở chính tại thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Chủ sở hữu kiêm giám đốc và người đại diện theo pháp luật là ông Tạ Đức Quyết.

Vị doanh nhân này sinh năm 1958, là phó chủ tịch Hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh. Ông còn là người đại diện theo pháp luật các công ty Everland Vân Đồn và công ty Vân Đồn Heritage Road.

Công ty Mai Quyền có giai đoạn tăng vốn thần tốc từ 12 tỷ đồng trước tháng 4/2017 vọt lên 1.100 tỷ đồng từ tháng 4/2019 đến nay, tức mở rộng hơn 90 lần chỉ trong thời gian 2 năm.

Tay chơi lớn

Được giao làm chủ đầu tư siêu dự án tại Vân Đồn cùng nguồn tăng vốn dồi dào cho thấy vị thế lớn của công ty bất động sản nhưng mang tên Du lịch Mai Quyền.

Sau khi hoàn thành cơ bản hạ tầng, công ty của ông Tạ Đức Quyết đã thu hút thêm các nhà đầu tư thứ cấp thực hiện một số dự án thành phần về bất động sản nghỉ dưỡng và bến cảng.

Trong đó, nổi bật là Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn với tổng mức đầu tư 3.612 tỷ đồng. Tổ hợp này có diện tích 2,6 ha, bao gồm 5 tòa có chiều cao từ 28 đến 33 tầng.

Chủ đầu tư dự án này là Công ty cổ phần EverLand Vân Đồn, do chính ông Tạ Đức Quyết làm người đại diện theo pháp luật. Đây là liên doanh giữa Everland (nắm 60%) và Mai Quyền.

Dự án tiếp theo Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên – Cát Linh Vân Đồn với tổng vốn đầu tư 3.910 tỷ đồng. Tổ hợp này được thực hiện bởi liên doanh Mai Quyền và Cát Linh Group.

Hai tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp nói trên mới được các bên khởi công vào ngay đầu tháng 5 vừa qua.

Ngoài ra, công ty còn làm chủ Bến cảng cao cấp Ao Tiên – Vân Đồn, đã được tỉnh Quảng Ninh quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2020 với quy mô diện tích 29,21 ha; công suất khi vận hành tối đa đạt khoảng 4,2 triệu lượt khách/năm; mục tiêu đón tàu chở khách du lịch lên tới 300 ghế.

Hiện bến cảng này đang triển khai thi công cơ bản hoàn thành, dự kiến khánh thành trong quý III và hoàn thành đồng bộ hệ thống giao thông. Mục đích để đáp ứng nhu cầu vận chuyển khách du lịch, thay thế Cảng Cái Rồng hiện đã xuống cấp.

Không chỉ tham gia 3 dự án thành phần đã liệt kê, Du lịch Mai Quyền còn bắt tay với đại gia bất động sản Crystal Bay của doanh nhân Nguyễn Đức Chi.

Vào năm 2017, hai công ty này đã báo cáo với UBND tỉnh Quảng Ninh về một tổ hợp dự án “Con đường di sản Vân Đồn” với diện tích quy hoạch trên 3.300 ha. Theo đó liên doanh Vân Đồn Heritage Road được lập ra để làm chủ dự án này.

Cổ đông nắm chi phối là Heritage Holdings (68%) – pháp nhân thuộc hệ sinh thái của Crystal Bay. Cổ đông còn lại là Du lịch Mai Quyền với tỷ lệ nắm giữ 30% và một cá nhân Tạ Nguyễn Quỳnh Mai sở hữu 2% còn lại.

Công ty Mai Quyền còn góp vốn gần 40% vào công ty khai khoáng Antimon Dương Huy Quảng Ninh Việt Nam. Đây là chủ mỏ quặng Antimon với công suất thiết kế gần 8.000 tấn quặng/năm nhưng hiện đã dừng khai thác, chuyển sang nhập nguyên liệu về để tuyển quặng.

Theo Zingnews

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Công ty Mai Quyền của ông Tạ Đức Quyết đang tham gia phát triển thêm 3 dự án thành phần trong Khu đô thị mới Ao Tiên của chính chủ đầu tư này và bắt tay với một số ông lớn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.