Chân dung Tỷ phú 30 tuổi thừa kế một nửa đế chế Red Bull: Bỗng chốc giàu thứ 90 thế giới, sở hữu 16,4 tỷ USD

Posted by

Mark Mateschitz mới đây đã được thừa kế 49% cổ phần đế chế Red Bull từ người cha Dietrich Mateschitz, và trở thành tỷ phú thuộc thế hệ thiên niên kỷ (gen Y) giàu nhất châu Âu.

Ma

Mark Mateschitz mới đây đã được thừa kế 49% cổ phần đế chế Red Bull từ người cha Dietrich Mateschitz, và trở thành tỷ phú thuộc thế hệ thiên niên kỷ (gen Y) giàu nhất châu Âu.

Mark Mateschitz là người con duy nhất của nhà sáng lập thương hiệu nổi tiếng thế giới Red Bull – tỷ phú Dietrich Mateschitz. Ông là nhà đồng sáng lập Red Bull vào những năm 1980, và cũng là người biến nó thành đế chế nước tăng lực hàng đầu thế giới với giá trị hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, tuần trước, vị tỷ phú quyền lực này đã qua đời vì bệnh ung thư tuyến tụy ở tuổi 78. Sau khi nhà đồng sáng lập qua đời, Red Bull đã tổ chức lại một hội đồng quản trị và con trai ông là Mark Mateschitz sẽ tiếp quản 49% cổ phần của cha mình.

Theo trang tin Fortune, việc thừa kế một nửa hãng nước tăng lực lớn nhất thế giới và hai đội đua Công thức 1 đã mang lại cho Mark Mateschitz khối tài sản lên tới 15,7 tỷ USD. Còn nếu tính theo số liệu thực tế đến ngày 29/11, Mark Mateschitz đã trở thành người giàu thứ 90 trên thế giới, với tổng tài sản 16,4 tỷ USD và cũng là tỷ phú giàu nhất nước Áo.

Ngoài ra, với khối tài sản của mình, Mark Mateschitz cũng trở thành tỷ phú gen Y (thế hệ millennial – những người sinh ra từ đầu thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990) – giàu nhất ở châu Âu.

Nếu tính trên toàn cầu, anh xếp thứ 4 sau chỉ sau Zhang Yiming – nhà sáng lập ByteDance (công ty mẹ của TikTok); Mark Zuckerberg – nhà sáng lập Meta và Lukas Walton – người thừa kế Tập đoàn bán lẻ Walmart.

Sinh năm 1993, Mark Mateschitz lớn lên ở Áo và theo học tại Đại học Khoa học Ứng dụng Salzburg. Ngay từ khi còn là thiếu niên, anh đã sớm tiếp xúc với các hoạt động kinh doanh của cha mình và tham gia các cuộc đua Công thức 1.

Năm 2018, người thừa kế trẻ tuổi này còn bắt đầu kinh doanh hãng đồ uống của riêng mình. Công ty của anh chuyên sản xuất bia và nước chanh với nguồn nước lấy từ một trong những con suối lâu đời nhất của Áo. Ngoài ra, anh cùng với cha còn là cổ đông của một doanh nghiệp đầu tư bất động sản lớn nhất nước này.

Tuy nhiên, sau khi cha qua đời, Mark Mateschitz đã thông báo với các nhân viên của Red Bull rằng anh sẽ thuê một ban giám đốc để quản lý hoạt động kinh doanh. Về phần mình, anh đã từ chức khỏi vai trò Trưởng bộ phận hữu cơ của Red Bull – “một quyết định không hề dễ dàng” vì đây là dự án tâm huyết của Mark Mateschitz.

Tuy nhiên, Mark không hối hận với quyết định của bản thân vì anh tin rằng “một người không nên vừa là nhân viên vừa là cổ đông lớn của cùng một công ty”. Việc từ chức sẽ giúp anh tập trung vào vai trò cổ đông và ưu tiên lợi nhuận của các nhà đầu tư nhiều hơn là quản lý.

Được thành lập cách đây gần bốn thập kỷ, Red Bull là một gã khổng lồ trong lĩnh vực đồ uống nói chung và nước tăng lực nói riêng. Đồng thời, đây cũng là một thương hiệu được công nhận trên toàn cầu với sự phủ sóng khắp nơi trong ngành thể thao và giải trí.

Năm 2021, công ty này đạt doanh thu kỷ lục 7,8 tỷ euro (8 tỷ USD) sau khi bán được gần 10 tỷ lon nước giải khát.

Với khối tài sản tích lũy được, tỷ phú Dietrich Mateschitz đã mua nhiều tài sản đắt tiền, bao gồm một hòn đảo ở Fiji và nhiều lâu đài ở Áo. Ông cũng đã mua một bất động sản vào năm ngoái tại quận Knightsbridge của London với giá 32 triệu bảng Anh (37 triệu USD) – hiện là trụ sở của thương hiệu thời trang AlphaTauri thuộc Red Bull.

Theo Zingnews

Red Bull (dịch ra tiếng Việt: bò đỏ, nhưng thường được gọi là bò húc theo hình trên lon nước) là loại nước uống tăng lực sở hữu bởi công ty Red Bull GmbH của Áo.

Nước uống này được doanh nhân người Áo Dietrich Mateschitz phát minh ra vào năm 1987 và thị phần của Red Bull chiếm phần lớn trong thị trường đồ uống tăng lực trên thế giới, với khoảng 3 tỷ lon được bán mỗi năm.

Dietrich Mateschitz đã sáng chế ra Red Bull từ cảm hứng loại đồ uống tăng lực Krating Daeng mà ông đã phát hiện ra trước đó tại Thái Lan. Dựa vào nó, ông thay đổi thành phần cho hợp hương vị đối với người phương Tây, và thành lập công ty Red Bull GmbH tại Áo với đối tác là công ty Chaleo Yoovidhya. 

Chaleo Yoovidhya phát minh ra đồ uống tăng lực Krating Daeng tại Thái Lan; trong tiếng Thái daeng nghĩa là đỏ, và krating nghĩa là trâu, bò tót. Krating Daeng được bán ở Thái Lan và một số nước ở châu Á với lon có vỏ màu vàng với tên Krating Daeng hay Red Bull Classic. Hai sản phẩm này được sản xuất độc lập với nhau bởi những công ty riêng biệt.

Red Bull cũng được xem là một trong những nhãn hiệu nước uống tăng lực hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Người dùng Việt Nam thường gọi Red Bull với tên gọi phổ biến hơn là “bò húc” hoặc “bò cụng” do logo của sản phẩm có hình tượng 2 chú bò đang “húc” (hoặc “cụng”) nhau.

Red Bull là nhãn hiệu đầu tiên được đưa vào bộ nhớ của người tiêu dùng với tên gọi “nước tăng lực”. Đây là một loại nước uống có ga nhẹ, có pha thêm một ít cafein với dược thảo, vitamin nhóm B và các amino acid.

Việc đặt một cái tên thật lạ cho sản phẩm luôn được chú trọng. Chính vì thế nên Mateschitz đã không mua lại quyền sử dụng nhãn hiệu Krating Daeng. Ông cũng không gọi sản phẩm mới của mình là Thailand Tea (trà Thái Lan).

Điều mà Mateschitz đã làm là gọi hợp chất pha chế có xuất xứ Á Đông của mình bằng cái tên “nước tăng lực”. Kết quả là loại nước tăng lực đầu tiên đã ra đời vào năm 1987. Red Bull sau đó đã đi ra thế giới với tên chủng loại “nước tăng lực”, điều đã giúp nó thành công dù nhãn hiệu “Krating Daeng” (đã có mặt ở Thái Lan trước đó hàng thập kỷ vào năm 1976).

Red Bull thực chất bắt nguồn từ đâu?

Trở về những năm 1968-1977, với những tiềm năng to lớn của thị trường thức uống uống liền trong nước, đặc biệt là nước tăng lực, cùng các nghiên cứu được tiến hành rộng rãi đã giúp Chaleo Yoovidhya (nhà sáng lập Tập đoàn TCP – chủ sở hữu hiện tại của Red Bull) phát hiện ra một công thức thành công cho sản phẩm.

Không lâu sau đó, Theoplex-D Syrup 1000cc đã được ra mắt. Nhãn hiệu của sản phẩm có hình ảnh hai chú bò đỏ đối đầu nhau rất đáng nhớ, từ đó đã mang lại cho thương hiệu một biệt danh là ‘Red Bull’.

Năm 1981, Red Bull chính thức ‘ra đời’, và nhanh chóng trở thành nước uống tăng lực được người Thái Lan ưa chuộng. Năm 1987, Red Bull nhập cuộc thị trường quốc tế, mở ra một ‘sân chơi’ hoàn toàn mới cho nước tăng lực.

Và đến năm 1999, Red Bull được ra mắt tại thị trường Việt Nam. Trong hành trình hơn 20 năm phục vụ người tiêu dùng Việt, bằng những dòng sản phẩm đạt chuẩn quốc tế, Red Bull không chỉ truyền một năng lượng sống tích cực mà còn trở thành một thức uống ‘tinh thần’ gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Việt.

Biểu tượng ‘Hai chú bò đỏ’

Hình ảnh hai chú bò đỏ đối đầu nhau trên bao bì của lon Red Bull đã trở thành một biểu tượng quen thuộc khắc sâu vào tâm trí của người dùng. Đây cũng chính là lý do ngoài cái tên Red Bull, nhiều người tiêu dùng Việt Nam còn quen gọi thương hiệu này bằng cái tên dân dã ‘nước tăng lực bò húc’ hay ‘nước tăng lực bò cụng’.

Ngoài ra, Red Bull định vị là thương hiệu nước tăng lực truyền cảm hứng cho người trẻ sống tích cực, khám phá tiềm năng bản thân, vượt mọi thử thách để đạt được mục tiêu và chính phục ước mơ.

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Mark Mateschitz mới đây đã được thừa kế 49% cổ phần đế chế Red Bull từ người cha Dietrich Mateschitz, và trở thành tỷ phú thuộc thế hệ thiên niên kỷ (gen Y) giàu nhất châu Âu.

Ma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.