Chính phủ “hắt hơi”, các tỷ phú Trung Quốc “bốc hơi” hàng trăm tỷ USD năm 2021

Posted by

Năm 2021, các tỷ phú Trung Quốc đứng đầu danh sách những người giàu có khối tài sản sụt giảm nhiều nhất trong năm qua, các tập đoàn côn

Năm 2021, các tỷ phú Trung Quốc đứng đầu danh sách những người giàu có khối tài sản sụt giảm nhiều nhất trong năm qua, các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc vốn hóa giảm cả nghìn tỷ USD khiến rớt khỏi top 10 công ty toàn cầu về giá trị vốn hóa thị trường, một phần lớn là do nỗ lực quản lý của chính quyền trong nước.

Các tỷ phú Trung Quốc thua lỗ bao nhiêu trong năm 2021?

Theo đó, hàng chục tỷ phú Trung Quốc mỗi người đã sụt giảm ít nhất 10 tỉ USD trong thời gian này và tổng thiệt hại lên tới 152 tỉ USD.

Người đứng đầu trong danh sách là nhà sáng lập nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo Inc, Colin Huang. Tài sản của ông giảm 40,2 tỉ USD. Trong khi đó, Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba đứng thứ hai với 21,4 tỉ USD. Vị trí thứ ba thuộc về người đứng đầu tập đoàn bất động sản China Evergrande, Hui Ka Yan, ông thua lỗ hơn 18 tỉ USD.

Theo Forbes, kể từ đầu năm nay các tỷ phú thế giới kiếm thêm hơn 1,6 nghìn tỉ USD, còn các tỷ phú Trung Quốc nói chung sụt giảm hơn 4% so với năm ngoái, mặc dù một năm trước đó mức tăng trưởng ước tính là 60%.

“Việc chính quyền Trung Quốc tăng cường quy định trong các ngành thương mại điện tử đã gây ra một đợt bán tháo cổ phiếu khiến các tập đoàn mất hàng trăm tỉ USD”, Forbes giải thích.

Trước đó, tỷ phú Zhong Shanshan, ông chủ tập đoàn nước khoáng đóng chai Nongfu Spring và công ty dược phẩm Wantai Biological Pharmacy Enterprise, đã thay thế vị trí của Jack Ma, trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Ông Zhong sở hữu khối tài sản ước tính 60,5 tỉ USD, tăng 7% so với năm ngoái. Đây là lần đầu tiên vị tỷ phú này đứng đầu danh sách danh giá.

Trong khi đó, tỷ phú Jack Ma giữ vị trí giàu nhất Trung Quốc năm ngoái, đã rơi xuống vị trí thứ 5 vào năm nay. Tài sản của ông giảm tới 36% trong 1 năm qua, xuống còn 39,5 tỉ USD.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của hãng tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Co cho thấy tài sản ròng của Trung Quốc đã tăng mạnh trong vòng 20 năm qua.

Cụ thể, từ mức 7.000 tỉ USD vào năm 2000, tài sản ròng của Trung Quốc đã tăng lên 17 lần thành 120.000 tỉ USD vào năm 2020.

Trong cùng giai đoạn, tài sản ròng của Mỹ tăng gấp đôi lên thành 90.000 tỉ USD. Như vậy, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành nước có khối tài sản ròng lớn nhất thế giới.

Hiện tại cả Trung Quốc và Mỹ, hơn 2/3 tài sản thuộc về 10% những người giàu nhất và tỷ lệ này ngày càng tăng. Mặt khác, tài sản của thế giới đạt mức 514.000 tỉ USD vào năm 2020, tăng cao so với con số 156.000 tỉ USD vào năm 2000. Theo McKinsey & Co, khoảng 68% số tài sản này là bất động sản.

Tencent, Alibaba ‘bốc hơi’ khỏi top 10 thế giới về giá trị vốn hóa thị trường

Cuối năm 2020, trong bảng xếp hạng 10 công ty đứng đầu thế giới về vốn hóa thị trường, Tencent đứng thứ 7 và Alibaba ở vị trí thứ 9. Tencent đạt đỉnh ở vị trí thứ 6 vào tháng 2 vừa qua trước khi giá trị vốn hóa thị trường của công ty giảm khoảng 40%. Tính đến, 17/12, công ty tụt xuống vị trí thứ 11.

Những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ thống trị danh sách mới năm 2021. Apple, MicrosoftGoogle thuộc Alphabet chiếm ba vị trí dẫn đầu. Saudi Aramco đứng thứ 4, tiếp theo là Amazon.com, Tesla và Meta (điều hành Facebook). Nhà thiết kế chip Nvidia đứng thứ 8, trong khi đó Berkshire Hathaway của Warren Buffet đứng thứ 9.

Năm 2007, chỉ số Shanghai Composite đạt mức cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh kỳ vọng cao đối với nền kinh tế Trung Quốc. Khi đó 4 trong số 10 công ty hàng đầu tính theo giá trị vốn hóa thị trường là của Trung Quốc, tập đoàn dầu khí PetroChina ở vị trí số 1.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các công ty công nghệ Trung Quốc trỗi dậy, vốn hóa thị trường tăng lên nhờ các mô hình kinh doanh mới và khả năng tiếp cận thị trường rộng lớn. Nhưng việc thắt chặt các chính sách lĩnh vực công nghệ của Bắc Kinh cũng như và căng thẳng Mỹ-Trung đã đảo ngược xu thế đó.

Didi Global, công ty đứng sau dịch vụ gọi xe lớn nhất Trung Quốc, đã quyết định hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York vào ngày 3/12 chỉ 5 tháng sau khi ra mắt. Trung Quốc thắt chặt quy định với các công ty niêm yết ở nước ngoài vì lo ngại rằng các cơ quan quản lý nước ngoài sẽ tiếp cận được với những dữ liệu nhạy cảm.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng cường áp lực lên các doanh nghiệp Trung Quốc. Washington hôm 16/12 công bố các lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất máy bay không người lái DJI và hàng chục thực thể khác của Trung Quốc.

Toru Nishihama, nhà kinh tế trưởng tại Phòng Nghiên cứu Kinh tế tại Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: Triển vọng đối với chứng khoán Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào “việc Mỹ ngăn chặn dòng tiền vào Trung Quốc ở mức độ nghiêm trọng như thế nào”.

Theo Forbes, Nikkei Asia

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Năm 2021, các tỷ phú Trung Quốc đứng đầu danh sách những người giàu có khối tài sản sụt giảm nhiều nhất trong năm qua, các tập đoàn côn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.