Chủ tịch Phú Thái: Đừng cậy mình có tiền, muốn thuê ai thì thuê, sếp phải là người giỏi nhất công ty để nhân viên họ nể

Posted by

Ông Phạm Đình Đoàn, chủ tịch tập đoàn Phú Thái có quan điểm: “Đừng cậy mình có tiền, muốn thuê ai thì thuê. Nhân viên dưới quyền làm việc cho mình vì tiền là một chuyện, họ muốn làm việc còn vì nể sếp giỏi, có thể học tập. Đó là giá trị vô hình

Ông Phạm Đình Đoàn, chủ tịch tập đoàn Phú Thái có quan điểm: “Đừng cậy mình có tiền, muốn thuê ai thì thuê. Nhân viên dưới quyền làm việc cho mình vì tiền là một chuyện, họ muốn làm việc còn vì nể sếp giỏi, có thể học tập. Đó là giá trị vô hình”.

Lãnh đạo phải là người giỏi nhất công ty

Lãnh đạo các công ty ở Nhật dù nói chuyện nhỏ nhẹ nhưng trưởng các ngành hàng vẫn run lập cập nếu không đạt chỉ tiêu trong khi nhiều lãnh đạo người Việt “đập bàn đập ghế” quát tháo mà cấp dưới vẫn cứ dửng dưng theo kiểu “kệ ông”. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

Một trong những rủi ro lớn nhất đối với các doanh nghiệp là rủi ro về lãnh đạo và thu hút nhân tài. Nhiều doanh nghiệp của Việt Nam gặp phải một vấn đề lớn là không có nhân sự phù hợp để đáp ứng nhu cầu mở rộng, phát triển.

Có những doanh nghiệp đang phát triển tốt nhưng sau khi giao cho người khác quản lý lại gặp một rủi ro là người kế nhiệm không có đủ năng lực, đạo đức cũng như tinh thần, trách nhiệm. Lúc này, doanh nghiệp có nguy cơ đóng cửa nhanh, sớm tiêu tan.

Theo ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch tập đoàn Phú Thái, người đứng đầu doanh nghiệp phải luôn là người giỏi nhất thì mới có thể thu phục, chiêu mộ và định hướng nhân tài.

“Đừng cậy mình có tiền, muốn thuê ai thì thuê. Nhân viên dưới quyền làm việc cho mình vì tiền là một chuyện, họ muốn làm việc còn vì nể sếp giỏi, có thể học tập. Đó là giá trị vô hình”, ông Đoàn khẳng định tại hội thảo Bí quyết kinh doanh, bài học thương trường-con đường dẫn đến thành công do Học viện doanh nhân Vân Nguyên Edubiz tổ chức.

Ở nhiều công ty tại Nhật Bản, 8 – 9 giờ tối vẫn đông đúc, sếp chưa về thì chưa ai về. Người Nhật làm việc bằng trái tim. Ra quy định 8 giờ tối phải tắt đèn đi về thì từ 6 giờ sáng hôm sau họ đã đi làm.

Sếp các công ty bên Nhật nói năng dù nhỏ nhẹ nhưng trưởng các ngành hàng cứ run lập cập nếu không đạt chỉ tiêu trong khi ở Việt Nam, sếp “đập bàn đập ghế” mà cấp dưới cũng cứ dửng dưng theo kiểu “kệ ông”.

Kể cả những công ty có tiền “giật” người giỏi của công ty khác với mức lương đề xuất gấp 2, gấp 3 cũng không thể duy trì mãi được vì quá tốn kém, không tìm ra được lời giải cho bài toán chi phí, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Lúc này, nhân viên ra đi cũng là chuyện sớm muộn.

Ngày xưa quản lý hàng trăm người đơn giản nhưng nay nếu không giỏi thì quản lý chỉ khoảng 40 người cũng đã rất phức tạp vì nhiều người chỉ có kỹ năng trình diễn, học hết kỹ năng phỏng vấn trong khi vào làm thì chẳng vào đâu.

Chính vì vậy, ông Đoàn nhận định, dù trẻ hay già, học tập và nâng cao năng lực, trình độ là một trong những điều quan trọng hàng đầu đối với lãnh đạo doanh nghiệp.

Như ông Đoàn có những giai đoạn vừa đi làm, vừa đi học thạc sỹ trong ba năm liền. Đi làm từ sáng sớm đến chiều muộn, 6 đến 9 giờ tối lại “cầm xôi đi học”.

Cũng nhờ học nhiều, đi nước ngoài nhiều mà ông được mở mang đầu óc, tư duy cũng như tìm cách đi trước thời đại. Có những thứ Việt Nam chưa biết đến nhưng đã là một điều gì đó cũ kỹ ở nước ngoài.

“Phải học, phải tích luỹ kiến thức. Tôi vẫn khuyên sinh viên ra trường, trước 30 tuổi chắc chắn phải làm hai điều: một là học như điên, hai là làm như trâu. Chưa có ai chết vì làm nhiều cả”, ông Đoàn chia sẻ.

Nếu nhìn ở góc độ sự nghiệp thì cuộc đời của mỗi con người có thể được chia thành ba phân khúc chính. Trước năm 30 tuổi là học và làm, thường sẽ là làm thuê và đừng mơ ước đến đỉnh cao sự nghiệp ở giai đoạn này.

Trong vòng 10 năm tiếp theo là giai đoạn lập nghiệp, có thể làm thuê, tự mở công ty riêng hoặc làm chung. Tuổi thành công nhất sẽ ở thời điểm từ 40 đến 50 tuổi.

Tuy nhiên, thời điểm cần vội lại nằm ở nhịp đầu tiên, không phải đến 40-50 tuổi mới cố gắng, mới vội, mới chạy nước rút bởi nếu không cố gắng từ sớm thì đến lúc đó sẽ chẳng có gì.

Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cũng chỉ ra, ngoài yếu tố năng lực, sức khoẻ, đạo đức, khả năng giao tiếp kém cũng là những điều khiến người Việt ít khi leo lên được vị trí cao nhất trong các công ty nước ngoài. Người Việt thường có xu hướng được cái này thì mất cái kia.

Theo đó, lãnh đạo phải hội tụ đủ tất cả yếu tố cần thiết gồm: tài, đức, khả năng làm việc tập thể, có sức khoẻ, có tham vọng, sự hy sinh, kỹ năng, ngoại ngữ. 

Ông Phạm Đình Đoàn là ai?

Ông Phạm Đình Đoàn sinh ngày: 20/11/1964, quê tại xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội. Hiện nay, ông đang cư trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Về trình độ học vấn, ông tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Hóa thực phẩm, sau đó học lên Tiến sĩ ngành Kinh tế và cũng có trình độ sơ cấp lý luận chính trị. Về ngoại ngữ, ông có bằng Cử nhân tiếng Anh và thông thạo tiếng Pháp ở trình độ D.

Hiện nay, ông đang giữ các chức vụ là Quản lý doanh nghiệp; Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái; Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Thái.

Ngoài công tác tại Tập đoàn Phú Thái ra, ông còn là thành viên Hội đồng Tư vấn kinh doanh Đông Nam Á; Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp gia đình Việt Nam.

Đặc biệt nhất, ông cũng là đại biểu HĐND TP. Hà Nội trong hai nhiệm kỳ liên tiếp là 2016-2021 và 2021-2026 tại đơn vị bầu cử huyện Mê Linh.

Doanh nhân Phạm Đình Đoàn được coi là thế hệ khởi nghiệp thành công đầu tiên của Việt Nam, là người tiên phong, khai phá và đặt nền móng cho mô hình bán lẻ hiện đại, thể hiện rõ ước mơ được vươn tầm quốc tế, nâng cao sức mạnh cạnh tranh của hệ thống phân phối tại Việt Nam với nước ngoài.

Tập đoàn Phú Thái của ông Phạm Đình Đoàn đang làm ăn như thế nào?

Với số vốn ban đầu 3.000 USD năm 1993, Công ty Cổ phần tập đoàn Phú Thái được thành lập, chuyên phân phối xà phòng. Kể từ đó, Phú Thái không ngừng có những bước phát triển quan trọng, trở thành đơn vị phân phối hàng đầu Việt Nam.

từ một công ty nhỏ với chỉ hơn 10 thành viên, qua gần 30 năm tự khẳng định bản thân trên thương trường, tập đoàn Phú Thái của ông Phạm Đình Đoàn đã vươn lên mạnh mẽ, phát triển rộng khắp, đa ngành nghề, đa lĩnh vực.

Điển hình như là Phú Thái Holdings có nhiều công ty con như Phu Thai CAT (lắp ráp xe), Phú Thái Group (hàng tiêu dùng), Phú Thái H&B (sức khỏe và sắc đẹp), Kowil (thời trang), GreenVet (thú y), Phú Thái Invest (giáo dục, nhà hàng, dược phẩm).

Trong đó, những lĩnh vực hoạt động chính là bất động sản thương mại (hệ thống siêu thị, kho vận và trung tâm phân phối…), bất động sản (đầu tư xây dựng hạ tầng bất động sản), phân phối, bán lẻ, logistics, công nghiệp.

Doanh nghiệp không ngừng mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua các hợp tác với các Tập đoàn lớn trên thế giới như: Elphistone (Úc), P&G, Catepillar (Mỹ), PON (Hà Lan), Medion (Indonesia), Itochu, Colowide (Nhật Bản), BJC (Thái Lan), Nike, Philips, DutchLady, Winny, Dumex… với định hướng hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, quốc tế hoá.

Tới thời điểm hiện nay, doanh nghiệp đã khẳng định vị thế là một trong những Tập đoàn phân phối và bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu tại Việt Nam.

Công ty hiện có hơn 50.000 khách hàng trải đều khắp ba miền là các hệ thống chuỗi siêu thị, khách sạn, nhà hàng, đại lý bán buôn, bán lẻ… Nhờ có những định hướng chiến lược đúng đắn, Phú Thái của ông Phạm Đình Đoàn đã và đang đạt tốc độ tăng trưởng liên tục đạt trên 40% năm.

Sở hữu những thành tựu khả quan như vậy, ông Phạm Đình Đoàn là một trong mười doanh nhân Việt Nam được nhận giải thưởng Sao Đỏ (dành cho doanh nhân trẻ tiêu biểu dưới 40 tuổi) trong năm 2005. Doanh nghiệp của ông cũng được vinh danh bằng các giải thưởng cao quý và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Ông Phạm Đình Đoàn, chủ tịch tập đoàn Phú Thái có quan điểm: “Đừng cậy mình có tiền, muốn thuê ai thì thuê. Nhân viên dưới quyền làm việc cho mình vì tiền là một chuyện, họ muốn làm việc còn vì nể sếp giỏi, có thể học tập. Đó là giá trị vô hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.