Con đường nhanh nhất nhưng cũng khó nhất để làm giàu

Posted by

Theo đuổi đam mê có thể giúp bạn thành công và giàu có, nhưng cái giá phải trả là không hề nhỏ.

Vì sao thành công tài chính lại khó đạt đến vậy?

Theo đuổi đam mê có thể giúp bạn thành công và giàu có, nhưng cái giá phải trả là không hề nhỏ.

Vì sao thành công tài chính lại khó đạt đến vậy? Người giàu có làm điều đặc biệt gì khác chúng ta hay không? Có công thức nào để tích lũy khối tài sản lớn hay không?

Tom Corley là tác giả cuốn “Thói quen thành công của những triệu phú tự thân” (Rich Habits). Ông đã dành 5 năm, quan sát và ghi lại thói quen hàng ngày của 233 người giàu (thu nhập hàng năm ít nhất 160.000 USD và tài sản tối thiểu 3,2 triệu USD). Ông nhận ra có 4 con đường cơ bản để trở thành triệu phú.

Tiết kiệm – Đầu tư: Dù công việc hàng ngày là gì, những người trong nhóm này cũng giữ thói quen tiết kiệm và đầu tư. Họ luôn nghĩ đến các cách thông minh nhất để tăng tài sản.

– Thăng tiến trong công việc: Nhóm này làm việc cho các công ty lớn và cống hiến toàn bộ thời gian, năng lượng cho việc thăng tiến đến khi làm quản lý cấp cao, dĩ nhiên với mức lương cực kỳ cao.

– Chuyên gia: Nhóm này thuộc top giỏi nhất trong lĩnh vực của mình, ví dụ trong lĩnh vực y học hay luật. Họ được trả lương hậu hĩnh, nhưng phải có bằng cấp cao.

– Theo đuổi đam mê: Những người trong nhóm này theo đuổi đam mê như lập doanh nghiệp, trở thành diễn viên nổi tiếng, nhạc sĩ nổi tiếng hay tác giả sách. Họ yêu công việc của mình, và công việc đó cũng giúp họ kiếm nhiều tiền.

Khoảng 28% cá nhân trong nghiên cứu của Corley thuộc nhóm này. Họ có tài sản trung bình 7,4 triệu USD và tích lũy khối tài sản đó chỉ trong khoảng 12 năm.

Ông cho rằng đây chính là cách nhanh nhất, nhưng cũng khó nhất để làm giàu. Ví dụ điển hình cho nhóm này là các tỷ phú giàu nhất thế giới, như Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates hay Mark Zuckerberg. Một người trong nhóm này từng nói với ông: “Những lúc tồi tệ nhất, nó như thể bạn bước chân vào địa ngục vậy, đầy những rào cản, thất bại, sai lầm, sự từ chối và khó khăn tài chính”.

Điều gì khiến con đường này khó khăn đến vậy?

Để làm giàu từ đam mê, bạn cần sức chịu đựng khổng lồ cả về tâm lý và sức lực. Dưới đây là các nguyên do:

– Thời gian làm việc dài: Những người trong nghiên cứu của Corley làm việc 65-67 giờ mỗi tuần để đạt được ước mơ. Nghỉ cuối tuần và du lịch gần như không tồn tại. Việc này dĩ nhiên ảnh hưởng đến tất cả mối quan hệ của họ. Gia đình và bạn bè là nhóm chịu thiệt thòi nhất.

– Cuộc sống áp lực: Cho đến khi giấc mơ thành hiện thực, bạn có thể gặp khó khăn tài chính, đặc biệt nếu không có gia đình hỗ trợ. Trong thời gian đầu, kiếm thu nhập ổn định là điều gần như không thể. Một số người trong nghiên cứu của Corley còn phải dùng đến tiền tiết kiệm.

– Rủi ro cao: về bản chất, nhóm đam mê là những người liều lĩnh. Họ sẵn sàng đặt cược mọi thứ mình có, từ nhà cửa, xe hơi đến tiền tiết kiệm, dù chẳng có gì đảm bảo thành công. Trên thực tế, hơn nửa số người nhóm này nói với Corley rằng họ đã thất bại nhiều lần rồi. Mà thất bại thường dẫn đến phá sản.

– Mất động lực: Vì nhóm này là những người có mục tiêu cực kỳ tham vọng, thậm chí gần như bất khả thi, họ thường xuyên bị người khác khuyên dừng lại. Họ cũng thường xuyên phải nghe từ “không”. Một số nói với Corley rằng họ đã nhiều lần nghĩ đến việc bỏ cuộc.

Bạn có sở hữu những tố chất cần có không?

Nếu bạn là người ngại mạo hiểm, cách này có thể không phù hợp. Nhưng nếu sở hữu những tính cách và thói quen sau đây, bạn có thể thành công.

– Không thích làm việc cho người khác: Người theo đuổi đam mê thích làm việc cho chính mình hơn là cho sếp. Họ ghét bị ra lệnh và muốn làm mọi thứ theo cách của mình.

– Hướng đến mục tiêu: Bạn luôn đặt mục tiêu trong ngày, tháng, năm và mục tiêu dài hạn. Với họ, định nghĩa của mục tiêu là “Thứ tôi cần đạt được” thay vì “Thứ tôi có thể đạt được”.

– Luôn cải thiện bản thân mỗi ngày: Bạn có luôn nỗ lực để trở nên khỏe mạnh hơn, thông minh hơn, nhanh hơn và tốt hơn đối thủ không? Dù bận rộn đến mấy, nhóm này luôn dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để làm những việc như đọc sách, tập thể dục, tham gia hội thảo, các lớp học và mở rộng các mối quan hệ.

– Có lối sống khiêm tốn: Nhóm này không chi tiền cho những thứ không cần thiết. Ở thời gian đầu của sự nghiệp, bạn sẽ hiếm khi thấy họ ăn hàng sang chảnh hay đi xe hơi đắt tiền.

– Hoàn thành công việc mỗi ngày: Họ luôn trong tâm thế “phải làm ngay” mỗi khi bắt đầu công việc. Những người trong nhóm này hoàn thành ít nhất 70% – 80% công việc trong danh sách mỗi ngày. Việc này không hề dễ dàng với đại đa số chúng ta.

– Không suy sụp vì thất bại: Dù biết tầm quan trọng của việc rút ra bài học sau thất bại, bạn có xu hướng tập trung nhiều hơn vào thành công. Những người nhóm này luôn giữ “danh sách chiến thắng”, ghi lại những thứ ấn tượng họ đạt được. Khi đối mặt với thử thách, họ xem lại danh sách này để vực dậy tinh thần.

Nhóm này rất kiên trì vì họ tin rằng mình sẽ thành công. Họ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ để làm được điều đó. Vì thế, nếu gặp một triệu phú tự thân, đừng ghen tị vì họ giàu. Hãy ghen tị vì nỗ lực không mệt mỏi của họ.

Theo Vnexpress/CNBC

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Theo đuổi đam mê có thể giúp bạn thành công và giàu có, nhưng cái giá phải trả là không hề nhỏ.

Vì sao thành công tài chính lại khó đạt đến vậy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.