Cú lừa 22 tỷ USD của Elon Musk: Bán cổ phiếu để trả thuế nhưng ngày càng giàu

Posted by

Nhờ chiêu trò này mà Elon Musk tự hào tuyên bố mình là cá nhân trả nhiều thuế nhất trong lịch sử nước Mỹ, đồng thời vẫn nắm giữ ngày càng nhiều cổ phiếu

Nhờ chiêu trò này mà Elon Musk tự hào tuyên bố mình là cá nhân trả nhiều thuế nhất trong lịch sử nước Mỹ, đồng thời vẫn nắm giữ ngày càng nhiều cổ phiếu Tesla hơn và ngày càng giàu hơn.

Theo hãng tin CNBC, tỷ phú Elon Musk đã bán ra cổ phiếu, quyền chọn mua cùng hàng loạt giao dịch khác với tổng giá trị gần 22 tỷ USD trong năm ngoái. Thế nhưng điều bất ngờ là nhà sáng lập Tesla này lại nắm giữ ngày càng nhiều cổ phiếu hơn dù liên tục bán ra lượng lớn cổ phần.

Số liệu của Uỷ ban chứng khoán Mỹ (SEC) cho thấy Elon Musk đã bán 16 tỷ USD cổ phiếu trong năm 2021, đồng thời làm từ thiện 5 triệu cổ phiếu nữa với tổng giá trị gần 6 tỷ USD tính đến tháng 11/2021. Vậy nhưng số cổ phần mà vị tỷ phú này nắm giữ trong Tesla vẫn đang ngày một nhiều hơn.

Trên thực tế, Elon Musk đã thực hiện song song việc bán cổ phiếu cùng động thái quyền chọn mua (Option to Buy) với giá ưu đãi. Điều khoản này có trong hợp đồng khi Elon Musk có quyền chọn mua cổ phiếu của Tesla với giá dưới mức thị trường nếu kết quả kinh doanh tốt, một loại biến tướng của thưởng thêm cho vị CEO này.

Cụ thể, Elon Musk đã nhận được quyền chọn mua 22,8 triệu cổ phiếu có tổng giá trị 28 tỷ USD tính đến năm 2021 khi vị tỷ phú này bắt đầu bán bớt để lấy tiền đóng thuế. Xin được nhắc là quyền chọn mua này giúp Elon Musk chỉ phải thanh toán 6,24 USD/cổ phiếu, thấp hơn 160 lần so với giá trị thực tế giao dịch trên thị trường là hơn 1.000 USD/cổ khi nhà sáng lập này bán ra.

Bên cạnh đó, dù bán giá lượng lớn cổ phiếu để lấy tiền trả thuế nhưng con số này vẫn thấp hơn tổng quyền chọn mua với giá thấp của Elon Musk, khiến ông vẫn nắm giữ ngày càng nhiều cổ phần Tesla hơn. Tổng cộng nhà sáng lập Tesla đã bán và làm từ thiện 20,7 triệu cổ phiếu nhưng lại mua vào nhờ quyền chọn mua 22,8 triệu cổ phiếu, qua đó khiến ông có nhiều hơn 2 triệu cổ phiếu tính đến cuối năm 2021.

Hiện tại, tỷ phú Musk đang nắm giữ 172,6 triệu cổ phiếu, tương đương 17% cổ phần Tesla và củng cố vị trí nhà đầu tư cá nhân nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất công ty.

Trò chơi bán cổ phiếu của Elon Musk đã làm chấn động giới truyền thông bằng khảo sát trên Twitter của nhà sáng lập này vào ngày 6/11/2021. Vị tỷ phú này sau đó được cho là đã làm theo ý kiến cộng đồng khi 58% người bỏ phiếu để Musk bán bớt 10% cổ phần. Tuy nhiên sau đó hồ sơ của SEC cho thấy Musk đã chuẩn bị bán cổ phiếu từ trước đó và dù kết quả thăm dò thế nào thì ông cũng thực hiện bán bớt cổ phần lấy tiền trả thuế.

Nhờ chiêu trò này mà Elon Musk tự hào tuyên bố mình là cá nhân trả nhiều thuế nhất trong lịch sử nước Mỹ, đồng thời vẫn nắm giữ ngày càng nhiều cổ phiếu Tesla hơn.

Tổng tài sản của Elon Musk hiện nay là 227 tỷ USD, chủ yếu nằm ở cổ phiếu Tesla và nếu giá cổ phiếu tăng, con số này cũng sẽ đi lên. Đó là chưa kể gói quyền chọn mua tiếp theo của Musk còn nhiều hơn nữa và phải đến năm 2028 mới hết hạn.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị/CNBC

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Nhờ chiêu trò này mà Elon Musk tự hào tuyên bố mình là cá nhân trả nhiều thuế nhất trong lịch sử nước Mỹ, đồng thời vẫn nắm giữ ngày càng nhiều cổ phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.