GIÀU

Cú lừa từ Elon Musk: Bán gần 11 tỷ USD cổ phiếu Tesla nhưng số cổ phần lại tăng lên?

Hiện ông chủ Tesla, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk vẫn nắm giữ nhiều hơn khoảng 564.000

Hiện ông chủ Tesla, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk vẫn nắm giữ nhiều hơn khoảng 564.000 cổ phiếu so với thời điểm trước khi bắt đầu bán tháo gần 11 tỷ USD cổ phiếu. Vậy chuyện gì đang diễn ra?

Theo hãng tin CNN, tỷ phú được coi là giàu nhất thế giới Elon Musk đã bán 11 tỷ USD cổ phiếu Tesla kể từ khi thực hiện cuộc thăm dò dư luận trên Twitter về việc liệu có nên bán hết 10% cổ phần trong hãng xe điện này để trả tiền thuế hay không.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là hiện Elon Musk vẫn nắm giữ nhiều hơn khoảng 564.000 cổ phiếu so với thời điểm trước khi bắt đầu bán tháo. Vậy chuyện gì đang diễn ra?

Cú lừa?

Trên thực tế, Elon Musk đã thực hiện song song việc bán cổ phiếu cùng động thái quyền chọn mua (Option to Buy) với giá ưu đãi. Điều khoản này có trong hợp đồng khi Elon Musk có quyền chọn mua cổ phiếu của Tesla với giá dưới mức thị trường nếu kết quả kinh doanh tốt, một loại biến tướng của thưởng thêm cho vị CEO này.

Bởi vậy trong khi Elon Musk đã bán 10,1 triệu cổ phiếu, tức vẫn còn kém 7 triệu cổ phiếu so với lời hứa dọn sạch 10% cổ phần trong Tesla, thì vị CEO này lại thực hiện quyền chọn mua 10,7 triệu cổ phiếu với giá 6,24 USD/cổ, thấp hơn nhiều so với giá thị trường.

Việc mua vào với giá ưu đãi khiến Elon Musk có thừa lợi nhuận để trả tiền thuế nhưng vẫn nắm giữ nhiều hơn cổ phần Tesla.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là quyết định bán ra hay chọn mua của Musk đều đã được quyết định từ trước khi mở cuộc thăm dò trên Twitter. Tức là bất kể người dùng có chọn lựa thế nào thì vị tỷ phú giàu nhất thế giới này vẫn bán ra mua vào.

Hãng tin CNBC cho biết hồ sơ gửi lên Uỷ ban giáo dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) của Elon Musk cho thấy kế hoạch này đã được nhà sáng lập Tesla đề ra từ ngày 14/9/2021.

Trong khi đó, hãng tin CNN thì cho biết Tesla vẫn còn quyền chọn mua cho Elon Musk tùy thuộc vào những báo cáo kết quả kinh doanh sắp tới. Trước đó vào năm 2012, Elon Musk đã từng nhận được 22,9 triệu quyền chọn mua cổ phiếu trong gói thưởng kết quả kinh doanh.

Hiện tại, câu chuyện cổ phiếu Tesla của Musk đang thu hút sự chú ý của cơ quan thuế khi phần lớn tài sản của vị tỷ phú này đều dựa vào giá cổ phiếu. Thậm chí ngôi vị người giàu nhất thế giới mà Musk có được cũng là nhờ đà đi lên của cổ phiếu Tesla.

Điên đầu vì thuế

Hãng tin CNN cho hay hàng loạt những động thái mua đi bán lại phức tạp của Elon Musk cũng chỉ vì thuế. Việc nhận quyền chọn mua làm nguồn thưởng chính khiến vị tỷ phú này phải chịu khoản thuế khá lớn. Thông thường, những quyền chọn tương tự được thưởng dựa theo các cột mốc kinh doanh của công ty không phải chịu thuế thu nhập mà là mức thuế lãi vốn thấp hơn. Tuy nhiên, Musk lại phải đóng thuế thu nhập vì ông nắm giữ hơn 10% cổ phần trong Tesla.

Theo nhiều ước tính, Elon Musk đã nợ thêm khoảng 5 tỷ USD tiền thuế vì thực hiện quyền chọn mua kể từ sau cuộc khảo sát trên Twitter vào đầu tháng 11/2021. Tuy nhiên với 11 tỷ USD bán cổ phiếu, số tiền này thừa đủ để Musk trả nợ cả thuế bang lẫn liên bang.

Hãng tin CNN cũng cho biết Musk còn khoảng 12,2 triệu quyền chọn mua chưa thực hiện trước khi chúng hết hạn vào tháng 8/2022. Nếu những dự đoán trên là đúng thì nhiều khả năng nhà sáng lập Tesla này sẽ bán thêm khoảng 5,3 triệu cổ phiếu trong số 12,2 triệu quyền chọn mua trên để thanh toán tiền thuế. Tuy nhiên dẫu có như vậy thì nhà sáng lập này vẫn nắm giữ nhiều hơn so với thời điểm hiện tại khoảng 7 triệu cổ phiếu.

Theo giám đốc Robyn Denholm trong hội đồng quản trị Tesla, phần lớn cố cổ phiếu mà Elon Musk mua đều được giữ lại thay vì bán thành tiền và vị tỷ phú này mới chỉ thực hiện giao dịch thời gian gần đây chỉ bởi trả thuế.

Nếu số quyền chọn mua của Elon Musk hết hạn hoặc ông đã mua hết định mức thì vị tỷ phú này vẫn còn khoảng 50,7 triệu quyền chọn mua tiếp theo hết hạn vào năm 2028, qua đó cho phép nhà sáng lập Tesla mua thêm bao nhiêu tùy ý.

Càng đóng thuế càng… giàu?

Theo hợp đồng, Elon Musk có khoảng 12 “gói” quyền chọn mua mỗi khi Tesla đạt kết quả kinh doanh và mức giá cổ phiếu nhất định. Với tổng vốn hóa thị trường lên tới 1 nghìn tỷ USD như hiện nay thì Elon Musk chỉ cần chờ kết quả doanh thu đạt mục tiêu là được nhận thêm các gói quyền chọn mua mới.

Hãng tin CNN cho biết Elon Musk nhiều khả năng sẽ nhận được thêm 25,3 triệu quyền chọn mua nữa nhờ kết quả kinh doanh quý IV/2021 và quý I/2022.

Bởi vậy dù có phải bán thêm 2 triệu cổ phiếu nữa để thực hiện cam kết 10% như khảo sát trên Twitter thì với hàng loạt quyền chọn mua sắp tới, Elon Musk vẫn sẽ nắm giữ nhiều cổ phần của Tesla hơn và vẫn ngày một giàu hơn bất chấp phải đóng thuế.

Động thái này của Elon Musk đang nhận được những phản ứng trái chiều từ một số chính trị gia và nhà vận động xã hội trong bối cảnh giới thượng lưu bị chỉ trích vì vẫn lách luật để thu được lợi ích kể cả khi đóng những khoản thuế lớn.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị/Nguồn: CNN

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Hiện ông chủ Tesla, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk vẫn nắm giữ nhiều hơn khoảng 564.000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *