“Cụ trùm tài chính” Warren Buffett: Đầu tư cũng như kết hôn, muốn thắng đậm nhất định phải làm được 2 điều

Posted by

Phi vụ đầu tư “lãi nhất” đời người theo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đó là kết hôn

Phi vụ đầu tư “lãi nhất” đời người theo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đó là kết hôn đúng người và kết giao chơi với những người thật sự đẳng cấp!

Có hai sự kiện lớn quan trọng trong cuộc đời mỗi con người: Một là hôn nhân, hai là phát triển sự nghiệp. Trên thực tế, các cuộc hôn nhân viên mãn đều rất giống nhau, và đầu tư cũng vậy. Hai sự kiện lớn này có cùng một logic thành công.

Nhiều người nói rằng hôn nhân là lần đầu thai thứ hai của một người phụ nữ, bởi vì chất lượng của hôn nhân sẽ quyết định hạnh phúc trong suốt những năm tháng về sau.

Nhưng hôn nhân, đối với người đàn ông cũng quan trọng y như vậy. Bởi vì người vợ có ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc sống của người đàn ông. Mẹ là người cho người đàn ông cuộc sống đầu tiên, còn vợ, chính là người cho người đàn ông cuộc sống thứ hai.

Warren Buffett từng nói: “Lần đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời tôi không phải là mua loại cổ phiếu nào, mà là chọn người bạn đời của mình”. Có thể thấy, tầm quan trọng của người vợ đối với một gia đình là điều không cần phải bàn cãi.

1. Kết hôn, đúng là một trong những thương vụ đầu tư lớn nhất của đàn ông

Hôn thê của vị tỷ phú hàng đầu thế giới tên Astrid, và Warren Buffett đã nhiều lần khẳng định, kết hôn với bà là một trong những quyết định quan trọng nhất đời ông, hơn cả những quyết định đầu tư.

“Bạn muốn ở cùng với tuýp người mà bạn phấn đấu trở thành. Bạn sẽ phát triển theo hướng ấy. Và người quan trọng nhất xét theo khía cạnh ấy là người phối ngẫu của bạn. Tôi không thể nhấn mạnh tầm quan trọng của người đó thêm được nữa.”

“Hãy kết hôn đúng người. Tôi đang nói nghiêm túc đấy. Điều đó sẽ tạo ra nhiều khác biệt cho cuộc đời của bạn. Nó sẽ thay đổi khát khao của bạn, tất cả mọi thứ.”

2. Đầu tư vào bản thân, lúc nào cũng mang lại lợi nhuận

Đầu năm 2019, trong dịp nói chuyện với tổng biên tập của Yahoo Finance, Buffett đã nói:

“Sự đầu tư tốt nhất chính là đầu tư vào bản thân bạn.”

Trước hết, “hãy học cách để giao tiếp tốt hơn bằng cả văn viết và giao tiếp cá nhân“. Mài dũa những kỹ năng ấy sẽ gia tăng giá trị của bạn lên ít nhất 50%.

Tiếp theo, hãy quan tâm tới cơ thể và tâm hồn bạn – đặc biệt là khi còn trẻ. Ông nói: “Nếu tôi đưa cho bạn một chiếc xe hơi, và đó là chiếc xe duy nhất bạn có trong cả cuộc đời, thì bạn sẽ chăm sóc nó ra trò. Cứ trầy xước một cái, là bạn sửa nó ngay, bạn đọc hướng dẫn sử dụng, bạn sửa chữa và làm tất cả những chuyện đó. Bạn cũng chỉ có duy nhất một tâm hồn và một cơ thể trong thế giới này thôi, và bạn không thể bắt đầu quan tâm tới nó khi đã 50 tuổi. Tới lúc đó, nó sẽ rỉ sét nếu bạn không làm gì cả.”

3. Tôn trọng tất cả mọi người, nhưng chỉ chơi với những người thật sự đẳng cấp

Bạn chơi với ai, điều ấy rất quan trọng. Trong một cuộc phỏng vấn để làm tư liệu viết sách với nhà văn Gillian Zoe Segal, Buffett tâm sự: “Một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm trong đời là có những người giỏi hơn ở xung quanh mình.”

Nếu xung quanh bạn là những người được Buffett gọi là “đẳng cấp cao”, thì bạn sẽ bắt đầu hành xử giống như họ. Ngược lại, “Nếu bạn đàn đúm với những người cư xử kém hơn bạn, thì rất nhanh chóng bạn sẽ bắt đầu bị kéo theo hướng ấy. Đơn giàn là như vậy.”

Lời khuyên này là rất tương đồng với đạo quân tử của người xưa.

4. Làm việc cho những người mà bạn kính trọng

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, Buffett lại nói: “Hãy làm việc cho người mà bạn ngưỡng mộ nhất. Đó không nhất định là công việc mà bạn sẽ làm trong 10 năm tiếp theo, nhưng bạn sẽ có cơ hội học hỏi được rất nhiều trong quá trình ấy.”

Cũng đừng nghĩ quá nhiều tới tiền lương, dù đó một yếu tố quan trọng trong quyết định lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Buffett thuở hàn vi từng chấp nhận làm việc cho người thầy và thần tượng của mình, Benjamin Graham mà không hề biết lương của mình là bao nhiêu. “Tôi chỉ biết vào cuối tháng sau khi nhận được bảng kê lương của mình,” ông nói.

5. Sẽ có những thứ chúng ta cần bỏ ngoài tai

Trong xã hội tràn ngập thông tin như hiện nay, những dạng tin tức, phân tích, báo cáo, dự báo… của đủ loại chuyên gia dễ dàng gây nhiễu cho các nhà đầu tư. Dẫu vậy, không ai có thể chắc chắn được rằng thị trường tài chính sẽ dịch chuyển theo hướng nào. Chính vì vậy, chiến lược tốt nhất theo Warren Buffett, là giữ một cái đầu lạnh và kiên định với mục tiêu:

“Tôi không để ý đến những nhà kinh tế nói gì, thật đấy. Nếu bạn nhìn vào sự nghiệp của các nhà kinh tế, thì sẽ thấy họ chẳng kiếm được mấy tiền khi mua bán cổ phiếu, nhưng mọi người lại cứ nghe theo họ. Tôi thì chẳng mấy khi gặp rắc rối với chuyện này.”

6. Hôn nhân và đầu tư đều giống nhau

Một người hâm mộ đã hỏi Buffett: “Bí ẩn trong đầu tư là gì?”

Ông trả lời: “Đó là tư duy độc lập và nội tâm vững chãi”.

Như Lev Tolstoy (tiểu thuyết gia người Nga) đã nói: “Các gia đình hạnh phúc đều giống nhau; mỗi gia đình không hạnh phúc đều không hạnh phúc theo cách riêng của nó”.

Không khó để tìm được một vài cổ phiếu (hoặc dự án) tốt mà bạn có thể tự tin đầu tư, nhưng khó nhất là bạn phải trau dồi bản thân để trở thành một người kiên nhẫn.

Đầu tư thành công cũng giống như hôn nhân thành công, nếu không làm được 2 điểm trên thì phải làm thêm 4 điểm, 16 điểm, 256 điểm… Và kết quả cuối cùng chắc chắn bạn sẽ thất bại. Lý do rất đơn giản, điều cốt yếu là sự kiên nhẫn.

Tìm được người giỏi không khó, làm thế nào để đào tạo một nhân viên xuất sắc mới là vấn đề. Tìm được cổ phiếu và dự án tốt cũng vậy, tất cả đều có tiềm năng nếu bạn đủ kiên nhẫn!

7. Công thức để có cuộc hôn nhân hạnh phúc

Môn học cuối cùng của một trường đại học nọ là “Quản lý và Sáng tạo Hôn nhân”. Giáo viên chính là một giáo sư được trường đặc biệt phân công để nghiên cứu các vấn đề về hôn nhân gia đình.

Vị giáo sư bước vào lớp và treo xấp biểu đồ mang theo lên bảng đen. Sau đó, ông mở tờ giấy lớn, trên đó là dòng chữ viết bằng bút lông.

“Sự thành công của hôn nhân phụ thuộc vào hai điều: Đầu tiên phải tìm một người tốt. Thứ hai hãy là một người tốt. Đơn giản vậy thôi,” giáo sư nói.

Ngay khi giáo sư ngắt lời đã có nhiều tiếng xôn xao bên dưới bàn luận về vấn đề này. Trong lớp học cũng có một vài người đã kết hôn nên vấn đề này càng được bàn luận sôi nổi.

Một lúc sau, một phụ nữ trạc 30 tuổi đứng lên nói: “Thưa giáo sư, nếu hai việc này đều làm không được thì phải làm sao?”.

Vị giáo sư lật tờ thứ hai của bảng lật và nói “Hai điều mà làm không xong thì giờ nó sẽ trở thành bốn:

– Bao dung, giúp đỡ

– Biến lòng khoan dung trở thành một thói quen

– Kiên nhẫn với những lỗi sai của đối phương

– Biết giả ngốc khi cần thiết”

Khi giáo sư đọc xong 4 điểm này, sinh viên bên dưới bắt đầu ồn ào hơn, có người nói thật vô lý, có người nói không thể làm được. Sau một vài phút để mọi người giữ trật tự, giáo sư nói: “Nếu không làm được 4 điều này mà muốn hôn nhân ổn định thì 4 điều sẽ biến thành 16 điều”.

Sau khi giáo sư đọc xong, phía bên dưới một số người cười và một số người thở dài.

Giáo sư lắng nghe một lúc rồi nói: “Nếu mọi người thất vọng với 16 mục này, thì các bạn chỉ có thể làm 256 mục sau”. Nói tóm lại, lý thuyết của một cuộc hôn nhân hoàn hảo là một lý thuyết về dãy số toán học, nó luôn luôn là mũ hai của số trước.

Sau đó, giáo sư mở trang thứ 4. Trang này không còn được viết bằng bút lông mà bằng bút mực, với 256 dòng, dày đặc.

Vị giáo sư nói: “Để hôn nhân đi đến bước đường này thì thật sự nguy hiểm.” Lúc này, làn sóng bàn tán từ phía dưới giảng đường ngày càng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên tại thời điểm làn sóng tranh luận mạnh mẽ nhất giáo sư lại thông báo hết giờ và kết thúc lớp học.

Từ lý thuyết mà vị giáo sư đưa ra rõ ràng ta có thể thấy điểm mấu chốt của một cuộc hôn nhân hoàn hảo là tìm một người tốt, một người phù hợp với bản thân và từng ngày hoàn thiện khiến bản thân tốt hơn.

Nhưng thực tế khi đa số người nghe đến điểm mấu chốt này đều cho rằng đó là một lý thuyết phi thực tế và kiếm tìm những điều mà họ cho là cụ thể, có khả năng thực hiện được.

Nhưng ta có thể dễ dàng nhận ra nội dung của 4 điều, 16 điều hay 256 điều mà giáo sư đề cập sau đó bản chất chỉ là những cách thức, phương thức làm sao để tìm được một người tốt hay khiến bản thân mình tốt hơn.

Chúng ta cứ loay hoay đi đường vòng để kiếm tìm sự thành công trong cuộc sống hôn nhân mà không biết rằng nó đơn giản chỉ ở ngay trước mắt!

8. Sự nghiệp phát triển thành công cũng chỉ cần đúng 2 điều

Cơ sở lý luận đằng sau một cuộc “đầu tư” thành công và một cuộc “hôn nhân” thành công giống nhau như thế nào?

Đầu tư thành công phụ thuộc vào hai điều: Thứ nhất, tìm một vài cổ phiếu (dự án) tốt. Thứ hai, hãy là một người kiên nhẫn.

Đó là một lý thuyết đơn giản. Tuy nhiên sẽ có người hỏi rằng “Nếu hai điều này không được thực hiện thì sao?”

Vậy thì chúng ta cần phải làm 4 điều sau:

– Thiết lập một hệ thống giao dịch đầu tư phù hợp với bạn.

– Thực hiện hệ thống giao dịch đầu tư và hình thành thói quen.

– Nắm vững quy luật phát triển của giá cả trên thị trường chứng khoán.

– Có khả năng thoát khỏi đỉnh trong thị trường tăng giá và đáy trong thị trường giá xuống.

Lại có người phản bác “Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, điều này hoàn toàn không thể làm được”.

Như chúng ta thấy lý thuyết đầu tiên chính là mấu chốt cơ bản. Vốn dĩ để đạt được một cuộc hôn nhân hạnh phúc hay để thành công trong đầu tư phát triển sự nghiệp thực chất là nắm chắc được cốt lõi ban đầu.

Tham khảo: Trí thức trẻ, 163/Phụ nữ Việt Nam

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Phi vụ đầu tư “lãi nhất” đời người theo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đó là kết hôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.