GIÀU

Cuốn sách nào giúp các tỷ phú giàu nhất thế giới đổi đời?

Trong cuộc đời các doanh nhân hay tỷ phú thế giới, Sách không chỉ cung cấp kiến thức, kinh nghiệm, sách còn đóng vai trò quan trọng, góp phần làm thay đổi c

Trong cuộc đời các doanh nhân hay tỷ phú thế giới, Sách không chỉ cung cấp kiến thức, kinh nghiệm, sách còn đóng vai trò quan trọng, góp phần làm thay đổi cách sống, cách làm việc và cách tư duy của nhiều doanh nhân, tỷ phú giàu có nhất thế giới. Dưới đây là 6 quyển sách hay, thuộc đa dạng các chủ đề, đã làm thay đổi vĩnh viễn “cuộc đời” của họ.

1. Warren Buffett – The Intelligent Investor 

Xuất bản lần đầu vào năm 1949, The Intelligent Investor (tựa Việt: Nhà đầu tư thông minh) được xem là quyển sách “gối đầu giường” và là Kinh Thánh của giới đầu tư chứng khoán thế giới.

Sách được viết bởi Benjamin Graham – một trong những nhà đầu tư lỗi lạc nhất mọi thời đại, và cũng là người từng dạy tỷ phú Warren Buffett tại Trường Kinh doanh Columbia.

Trong bộ phim tài liệu Becoming Warren Buffett của kênh truyền hình HBO, Buffett đã kể lại: “Thầy Ben là một giáo viên đáng kinh ngạc. Ông là người giỏi giang, và có khả năng lôi cuốn mọi người”.

Buffett kể, ông tình cờ mua The Intelligent Investor vào năm 19 tuổi, và từ đó đến nay đã đọc đi đọc lại quyển sách này nhiều lần. Đúc kết ý tưởng, triết lý và phương pháp đầu tư giá trị của Graham, sách mang đến nhiều bài học quý giá cho kể cả người bình thường lẫn nhà đầu tư.

Bản thân Buffett cũng cho biết, The Intelligent Investor là nguồn cảm hứng đằng sau các triết lý đầu tư mà ông sử dụng đến tận ngày nay, và những bài học mà sách mang đến đã giúp bảo vệ nhiều nhà đầu tư khỏi các sai lầm nghiêm trọng, cũng như dạy họ cách phát triển chiến lược đầu tư dài hạn

“Quyển sách đã thay đổi cuộc đời tôi. Nó dạy tôi triết lý nền tảng về đầu tư có ý nghĩa. Graham cũng dạy tôi cách tư duy về thị trường chứng khoán, rằng thị trường ở đó không phải để chỉ dẫn, mà để phục vụ tôi”, vị tỷ phú 90 tuổi chia sẻ.

2. Jeff Bezos – Good to Great

Được viết bởi tác giả Jim Collins, Good to Great (tựa Việt: Từ Tốt đến Vĩ đại) nằm trong số 20 quyển sách có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới về quản trị kinh doanh từng được bình chọn bởi tạp chí Forbes.

Nội dung cốt lõi của sách xoay quanh việc lý giải cách các doanh nghiệp phải đối mặt với hiện thực khốc liệt trong kinh doanh, cách tìm ra điểm đặc biệt để duy trì vị thế cùng đà tăng trưởng, cũng như cách tìm ra đâu là điểm cần củng cố, đâu là điểm cần thúc đẩy. Đặc biệt, đây cũng là quyển sách đã giúp tỷ phú Jeff Bezos cùng đội ngũ quản trị tại Amazon đưa công ty công nghệ này vươn lên mạnh mẽ vào đầu những năm 2000. 

Trong một lần phỏng vấn với Vox, tác giả Jim Collins cho biết, đã từng đến thăm trụ sở của Amazon khi công ty này mới 4 năm tuổi để trao đổi với Bezos cùng các lãnh đạo khác về nội dung cốt lõi của Good to Great, mà qua đó đã làm thay đổi hướng phát triển của Amazon.

Theo đó, Good to Great đã giúp Bezos cùng đội ngũ quản trị định hướng và xây dựng lộ trình cho sự thay đổi chiến lược, mà đã giúp đưa Amazon vào guồng quay tăng trưởng. Trên thực tế, chiến lược này đã giúp Amazon đạt bước nhảy vọt, thu về khoản lợi nhuận đầu tiên trong quý IV/2001, sau những năm kinh doanh không có lãi và chật vật ứng phó với bong bóng dot-com.

3. Bill Gates – Factfulness

Factfulness (tựa Việt: Sự thật về thế giới) là một trong số những quyển sách yêu thích của cựu sáng lập Microsoft – tỷ phú Bill Gates. Đồng thời, đây cũng là một trong 2 quyển sách mà các nhân viên muốn làm việc tại Quỹ Bill & Melinda Gates cũng như Microsoft cần đọc. Sách được viết bới 3 tác giả Hans Rosling, Ola Rosling, Anna Rosling Rönnlund.

Chia sẻ cảm nhận về quyển sách, Gates viết: “Đây là một sự đột phá đối với tôi. Khung tư duy mà Hans đề cập là điều tôi đã mất nhiều thập niên để xây dựng cho bản thân, trong khi hoạt động vì sự phát triển của thế giới; và, tôi chẳng bao giờ có thể giải thích về nó một cách rõ ràng như vậy”.

Factfulness giúp độc giả khám phá lý do con người liên tiếp mắc sai lầm khi nhìn nhận các vấn đề chung mà thế giới đang đối mặt; đồng thời đưa ra 10 bản năng để lý giải cho việc tại sao con người không nhìn nhận thế giới một cách khách quan, đơn cử như khuynh hướng chú ý vào những thứ khiến bản thân sợ hãi hay các chủ đề lớn, ấn tượng.

“Tôi nghĩ mọi người nên đọc nó. Sách đặc biệt hữu ích đối với người vừa rời ghế nhà trường và đang tiến tới bước ngoặt lớn trong cuộc đời”, Gates chia sẻ.

4. Elon Musk – Foundation

Là một fan của Foundation (tạm dịch: Nền móng), tỷ phú công nghệ Elon Musk nói ông đã nhiều lần đọc lại tiểu thuyết khoa học viễn tưởng này, và đây là một trong 2 quyển sách tạo “nền tảng cho sự ra đời của SpaceX“.

Trong một lần trả lời phỏng vấn với tờ The Guardian, CEO của Tesla cho biết, điều mà Foundation dạy ông là “các nền văn minh đều có chu kỳ của mình”, và chính bài học đó đã thôi thúc Musk theo đuổi những hoài bão lớn lao của bản thân, trong đó có tham vọng đưa con người lên sao Hoả.

Chấp bút bởi Isaac Asimov, Foundation theo chân một nhà toán học đã dự báo và tính toán được sự sụp đổ của một nền văn minh ngoài vũ trụ. Khi thời kỳ đen tối sắp đến, ông đã lên kế hoạch đưa các nhà khoa học và kỹ sư lên các hành tinh khác để giúp bảo tồn nền văn minh trước thảm hoạ không thể tránh khỏi. 

5. Mark Zuckerberg – Creativity Inc.

Creativity, Inc. (tựa Việt: Vương quốc sáng tạo) viết về những trải nghiệm thực tế của Chủ tịch Pixar Animation Ed Catmull.

Len lỏi giữa các trang sách đầy đặn chữ là các trải nghiệm quý báu của Catmull về quản trị doanh nghiệp, cũng như cách thức đã giúp đưa Pixar vươn đến vị thế như ngày hôm nay trong ngành công nghiệp phim hoạt hình.

“Tôi thích đọc những chia sẻ thực tế về cách mọi người xây dựng các công ty vĩ đại như Pixar, cũng như phương pháp nuôi dưỡng sự đổi mới và óc sáng tạo. Đây sẽ là quyển sách truyền cảm hứng cho bất cứ ai muốn làm điều tương tự, và hy vọng rằng ai cũng có thể tìm thấy được những bài học mà bản thân có thể áp dụng để kết nối với mọi người xung quanh!”, tỷ phú Mark Zuckerberg chia sẻ.

Với Creativity, Inc., độc giả sẽ bắt gặp một tư duy rất mới về sự may mắn, xác suất thành công, và cả thế giới chủ quan lẫn khách quan, cũng như chế độ phân cấp, cùng cách thức làm việc độc đáo tại Pixar.

Bên cạnh đó, Catmull còn mang đến một thông điệp rằng, luôn có những yêu cầu nhất định đối với tất cả người lao động, dù họ theo đuổi ngành nghề nào đi nữa. Cụ thể là sự tin cậy, sự linh hoạt và sự sáng tạo, ngay cả với những công việc đòi hỏi ít tính nghệ thuật hay đặt trọng tâm vào khả năng giải quyết vấn đề.

6. Carlos Slim Helú – Future Shock

Xuất bản lần đầu năm 1970, Future Shock (tựa Việt: Cú sốc tương lai) của tác giả Alvin Toffler – cây bút nổi tiếng với những dự báo chính xác về sự phát triển của lĩnh vực công nghệ, là một trong những đầu sách góp phần định hình chiến lược đầu tư của tỷ phú Carlos Slim Helú. 

Từng là tỷ phú giàu nhất thế giới và hiện là người giàu nhất Mỹ Latin, Slim cho biết, thành công trong việc dự đoán các thay đổi trên thị trường của ông có được là nhờ vào kỹ năng phát hiện cơ hội từ sớm đã học từ Future Shock.

Được biết, nội dung của Future Shock xoay quanh những thay đổi nhanh chóng trong xã hội cũng như công nghệ, đẩy con người vào cảnh trầm uất và đau khổ. Hay nếu nói như Toffler là khiến họ gặp phải “cú sốc tương lai”.

Đồng thời, tác giả cũng thảo luận về các vấn đề khác như cuộc sống gia đình, sự trỗi dậy của các doanh nghiệp mới, các nhóm văn hoá và phong cách sống khác nhau, cũng như mối quan hệ giữa người với người khi đứng trước những sự thay đổi trong tương lai.

Nguồn: Tạp Chí Doanh Nhân Tổng Hợp

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Trong cuộc đời các doanh nhân hay tỷ phú thế giới, Sách không chỉ cung cấp kiến thức, kinh nghiệm, sách còn đóng vai trò quan trọng, góp phần làm thay đổi c

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *