Đặng Lê Nguyên Vũ “mượn sách tỏ bày” về 6 nỗi sợ lớn nhất đời người: Bản thân “vua cà phê” cũng “lặn ngụp” trong nó?

Posted by

Một trong những “cuốn sách gối đầu giường” của ông Đặng Lê Nguyên Vũ là “Nghĩ giàu, làm giàu” đã chỉ ra 6 nỗi sợ lớn nhất của đời người mà không một ai nằm “ngoài quy luật đó”.

Một trong những “cuốn sách gối đầu giường” của ông Đặng Lê Nguyên Vũ là “Nghĩ giàu, làm giàu” đã chỉ ra 6 nỗi sợ lớn nhất của đời người mà không một ai nằm “ngoài quy luật đó”.

Với hơn 60 triệu bản được bán ra trong suốt 70 năm qua, cuốn sách ‘Nghĩ giàu làm giàu’ – Một cuốn sách kinh điển về ‘làm giàu và làm người’ của Napoleon Hill nổi tiếng trên toàn thế giới và theo lời tự thú của Đặng Lê Nguyên Vũ, đây là cuốn sách ‘gối đầu giường’ của ông. 

Bỏ xuống mọi ồn ào về vụ ly hôn nghìn tỷ với vợ cũ Lê Hoàng Diệp Thảo cũng như những phát ngôn bị cho là ‘vĩ cuồng’ thì những câu chuyện về ‘khởi nghiệp và làm giàu’ của ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn luôn là đề tài bất tận được nhiều người yêu thích và tìm hiểu. 

Xoay quanh câu chuyện ‘khởi nghiệp và làm giàu’ của mình, ông Vũ thường xuyên nhắc đến cuốn sách ‘Nghĩ giàu, làm giàu’ và coi đó là hành trang quý báu đối với thế hệ trẻ muốn khởi nghiệp, đổi đời. 

‘Nghĩ giàu, làm giàu’ là cuốn sách hội tụ đủ mọi tinh hoa đã được tác giả dành toàn bộ thời gian cũng như công sức trong suốt 30 năm để phỏng vấn hơn 500 người nổi tiếng và thành công nhất ở nhiều lĩnh vực với hàng nghìn doanh nhân, là một cuốn sách được xem có giá trị vĩnh hằng theo thời gian về tính đúng đắn. 

Ở những trang đầu tiên của cuốn sách, Napoleon Hill đã chỉ ra 6 nỗi sợ hãi cơ bản trong cuộc sống mà bất kỳ ai cũng từng mắc phải ở nhiều thời điểm, là lực cản lớn chắn ngang con đường đi đến thành công. 

Liên tục nhắc đến cuốn sách này, Đặng Lê Nguyên Vũ không chỉ đồng tình mà còn gián tiếp cho thấy đó là nỗi sợ chung ‘chẳng riêng gì ai’, ngay cả bản thân ông Vũ cũng không ‘nằm ngoài quy luật’:

1. Sợ nghèo khó – Nỗi sợ mang tính huỷ diệt nhất!

Theo tác giả, nỗi sợ nghèo khó khiến người ta ‘tê liệt khả năng suy luận’ và huỷ hoại trí tưởng tượng, hao mòn lòng nhiệt tình, mất đi thế chủ động. 

Nỗi sợ nghèo khó cũng khiến con người thiếu sự kiên định, luôn trì hoãn và vô hiệu hoá khả năng tự kiểm soát…

Dấu hiệu: Lãnh đạm, thiếu quyết đoán, e ngại, lo lắng, thận trọng thái quá, do dự. 

Bỏ qua nỗi sợ nghèo khó, Đặng Lê Nguyên Vũ được cho là người đã ‘dám nghĩ lớn, làm lớn’, làm khác biệt trong hành trình khởi nghiệp của mình.

2. Sợ bị chỉ trích – Nỗi sợ xấu xa nhất

Đây là nỗi sợ thường trực phát triển trong mỗi cá nhân và theo tác giả đây là một phần trong bản chất tự nhiên của con người. 

Nỗi sợ này làm con người trở nên xấu xa khi có thể tìm mọi cách tước đoạt tài sản, của cải của đồng loại mà còn biện minh cho hành động của mình…

Dấu hiệu: E dè, thiếu tự tin, thiếu cá tính, mặc cảm tự tin, thích chơi ngông, thiếu sáng kiến và không có tham vọng. 

Đặng Lê Nguyên Vũ đã vượt qua nỗi sợ hãi này, bỏ qua mọi đánh giá của dư luận về những phát ngôn bị cho ‘vĩ cuồng’, tư duy bị cho là ‘lập dị, khùng, điên’ để kiên định thực hiện tham vọng của mình.

3. Sợ đau ốm

Đây là nỗi sợ có căn nguyên về cả thể chất lẫn xã hội khi liên hệ mật thiết với nỗi sợ tuổi già, cái chết. 

Dấu hiệu: Tự ám thị, nghi bệnh, thể dục sai cách, nhạy cảm, tự nuông chiều bản thân, sống bê tha, lo lắng thái quá về bệnh tật.

4. Sợ mất đi tình yêu thương – Nỗi sợ hãi đau đớn nhất

Nỗi sợ mất đi tình yêu thương của người khác biểu hiện qua ghen tuông cũng như một số dạng khác của chứng loạn thần kinh. 

Có lẽ đây cũng là một trong những nỗi sợ của Đặng Lê Nguyên Vũ khi người ta nhớ đến vụ ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo. 

Bỏ qua những hoài niệm cũng như kỷ niệm đẹp về tình yêu ‘thanh mai trúc mã’, từ khi cả hai ‘tay trắng dựng cơ đồ’, câu nói ‘Tiền nhiều để làm gì’ của Đặng Lê Nguyên Vũ như một lời thốt lên đầy bất lực trước toà sau khi mọi thứ đổ vỡ.

Từng tiết lộ với truyền thông rằng là người đàn ông thì sẽ không bao giờ phải hối hận, dù đúng hay sai thì vẫn phải chịu trách nhiệm với mọi chuyện xảy ra. Nhưng có lẽ câu nói xót xa trước tòa của ông Vũ là sự nuối tiếc đến cùng cực cho những gì đã xảy ra, vỡ lở, đổ bể và không thể hàn gắn với bà Thảo.

Chính vì lẽ đó mà ông Vũ cương quyết ly hôn với người vợ từng ‘đầu ấp tay kề’, vượt qua nỗi sợ mất đi tình yêu thương để chịu trách nhiệm với chính hiện thực tàn khốc không thể thay đổi được. 

5. Sợ tuổi già 

Nỗi sợ tuổi già vốn chẳng phải của riêng ai bởi nguyên nhân phổ biến liên quan đến khả năng bị nghèo đói, bị đau ốm.

Dấu hiệu: Thiếu nhiệt huyết, tự biện hộ, ăn mặc và hành động không phù hợp. 

6. Sợ cái chết – Nỗi sợ ác nghiệt nhất

Đây được xem là nỗi sợ ‘ác nghiệt’ nhất đối với không ít người. Ý niệm về ‘cái chết’ luôn là điều gì đó ám ảnh nhiều người và họ coi đó là sự ‘trừng phạt’, huỷ hoại mọi thú vui trong cuộc sống và làm hạnh phúc trở nên hão huyền hơn.

Dấu hiệu: Thường xuyên nghĩ về cái chết, liên hệ cái chết với nghèo đói…

Tất cả những nỗi sợ này đều được tác giả ‘Nghĩ giàu, làm giàu’ đưa ra trong cuốn sách của mình và được ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ với mong muốn sẽ đến tay tất cả các bạn trẻ để thay đổi nhận thức và thôi thúc khát vọng vươn lên. 

Từng là một người xây dựng ‘đế chế’ Trung Nguyên từ đôi bàn tay trắng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng đã từng có thời gian ám ảnh về ‘cái nghèo’, về bệnh tật và khát khao thoát khỏi cái nghèo. 

Đặng Lê Nguyên Vũ sau cùng đã vượt qua những nỗi sợ hãi căn bản, vượt qua mọi định kiến xã hội và quyết theo đến cùng tham vọng của mình cũng như truyền nguồn cảm hứng khát khao làm giàu đến với thế hệ trẻ.

Theo Tinmoi

13 nguyên tắc vàng trong cuốn sách “gối đầu giường” của vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: Bài học quý cho người dựng nghiệp

Trong cuốn sách “gối đầu giường” của vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ, đã khái quát 13 nguyên tắc cơ bản và cũng là kim chỉ nam để mở toang cánh cửa giúp chúng ta đạt được những mục tiêu lớn lao của cuộc đời mình.

Ở Việt Nam, ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người nổi tiếng không chỉ trong kinh doanh, được ví là “vua cà phê Việt”, mà ông còn người luôn đam mê, nuôi dưỡng khát vọng đổi đời, khuyến khích làm giàu ở người trẻ. Một trong những cách truyền cảm hứng đổi đời mà ông Vũ dành cho thanh niên là “mách” họ tìm đọc những đầu sách giá trị.

Trong nhiều cuộc trò chuyện với báo giới về xoay quanh chuyện Khởi nghiệp – Làm giàu, ông Vũ luôn nhắc tới cuốn sách Think and Grow Rich – Nghĩ giàu và Làm giàu. Với hơn 100 triệu bản được phát hành với hàng trăm ngôn ngữ trên toàn thế giới, Think and Grow Rich được công nhận là cuốn sách tạo ra nhiều triệu phú hơn, một cuốn sách truyền cảm hứng thành công nhiều hơn bất cứ cuốn sách kinh doanh nào trong lịch sử.

“Nghĩ giàu và Làm Giàu” một cuốn sách kinh điển về làm giàu, làm người của Napoleon Hill nổi tiếng toàn thế giới với 60 triệu bản được bán suốt 70 năm qua. Đây cũng là một trong số những cuốn sách gối đầu giường của Vua cà phê Việt – Đặng Lê Nguyên Vũ.

Trong nhiều cuộc trò chuyện với báo giới về xoay quanh chuyện Khởi nghiệp – Làm giàu, ông luôn nhắc tới đầu sách này và khuyến khích các bạn trẻ – những người khao khát đổi đời hãy đọc nó. 

Được biết, cuốn sách là tinh hoa được tác giả Napoleon Hill dành toàn bộ thời gian và công sức suốt gần 30 năm để phỏng vấn hơn 500 người nổi tiếng và thành công nhất trong nhiều lĩnh vực, cùng hàng ngàn doanh nhân khác, có giá trị vĩnh hằng theo thời gian về tính đúng đắn! Tất cả những bí mật làm giàu được Napoleon Hill chuyển tải thông qua 13 nguyên tắc quan trọng được ông đúc kết xuyên suốt gần 30 năm. 

Đặc biệt trong cuốn sách này, đã khái quát 13 nguyên tắc cơ bản và cũng là kim chỉ nam để mở toang cánh cửa giúp chúng ta đạt được những mục tiêu lớn lao của cuộc đời mình. Và bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu 13 nguyên tắc tuyệt vời này:

Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu 1: Khát vọng

Để trở nên giàu có đích thực điều đầu tiên những người thành công phải có đó là một khát vọng mãnh liệt và nuôi dưỡng thường xuyên. Đó là động lực lớn để vươn tới những thành công vĩ đại

Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu 2: Niềm tin

Một niềm tin lớn và một khát vọng mãnh liệt sẽ là sức mạnh to lớn để biến mọi ước mơ thành hiện thực

Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu 3: Tự kỷ ám thị

Đưa vào trong tiềm thức của chính mình những niềm tin kiên định về những điều mong muốn đạt được một cách sâu sắc, thường trực

Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu 4: Kiến thức chuyên môn

Trước khi bạn có thể biến khát vọng làm giàu thành đồng tiền cụ thể, bạn cần có những kiến thức chuyên môn về những loại dịch vụ, thương mại hay chuyên ngành mà bạn dự định cung cấp cho người tiêu dùng để đổi lấy tiền bạc

Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu 5: Óc tưởng tượng

Óc tưởng tượng là một phân xưởng nơi con người có thể vạch ra mọi kế hoạch. Động cơ và khát vọng đều được định hình và biến thành hành động thông qua sự giúp đỡ của óc tưởng tượng

Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu 6: Lập kế hoạch

Thành quả của bạn lớn đến đâu phụ thuộc vào tính đúng đắn của lập kế hoạch

Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu 7: Tính quyết đoán

Phân tích của Napoleon Hill về hàng trăm người có tài sản trên 1 triệu USD cho thấy một thực tế là họ có quyết định nhanh chóng và thay đổi chậm. Người thất bại trong làm giàu lại đưa quyết định chần chừ, hay thay đổi nhanh chóng và thường xuyên

Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu 8: Lòng kiên trì

Nền tảng của lòng kiên trì là sức mạnh của ý chí. Sức mạnh ý chí và khát khao khi kết hợp đúng đắn sẽ tạo ra một cặp tính cách có sức mạnh vô địch.

Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu 9: Sức mạnh của nhóm trí tuệ ưu tú

Những nỗ lực có tổ chức hình thành qua sự phối hợp của hai hay nhiều người cùng làm việc để hướng tới một mục đích rõ ràng trên tinh thần hòa hợp

Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu 10: Tình dục

Ham muốn tình dục đứng đầu danh sách những yếu tố kích thích tâm trí và làm “quay” bánh xe hành động. Khi có động cơ là sự ham muốn con người sẽ chứng tỏ lòng can đảm, sức mạnh ý chí, lòng kiên trì và khả năng sáng tạo lớn

Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu 11: Tiềm thức

Bạn có thể cấy vào tiềm thức của mình bất cứ kế hoạch, ý tưởng hay mục đích nào mà bạn khát khao muốn biến thành các giá trị vật chất hay tiền bạc tương đương

Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu 12: Não bộ

Bộ não khi được kích thích bởi cảm xúc sẽ hoạt động ở một cường độ nhanh, mạnh hơn khi không cảm xúc giúp khả năng suy nghĩ được tăng lên mức tại đó trí tưởng tượng sáng tạo trở nên dễ đón nhận ý tưởng mới

Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu 13: Giác quan thứ 6

Giác quan thứ 6 là nguyên tắc làm giàu thứ 13 được kể đến, chính nhờ nó mà Trí tuệ vô biên có thể giao tiếp một cách tự nguyện mà không cần một nỗ lực hay yêu cầu nào từ chính chủ thể – con người

“Hãy luôn nhớ rằng sự giàu có thực sự không được đo bằng những gì bạn đang có mà bằng những gì bạn mong muốn trở thành” – Napoleon Hill. Vâng, toàn bộ triết lỹ nghĩ giàu và làm giàu đó là bạn phải “vượt lên trên những giới hạn của chính mình và làm chủ cuộc sống”, chỉ như vậy bạn sẽ sống một cuộc đời mơ ước, toại nguyện.

Theo Trí thức trẻ

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Một trong những “cuốn sách gối đầu giường” của ông Đặng Lê Nguyên Vũ là “Nghĩ giàu, làm giàu” đã chỉ ra 6 nỗi sợ lớn nhất của đời người mà không một ai nằm “ngoài quy luật đó”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.