Đâu phải tự nhiên mà giới doanh nhân thành đạt lại thích chơi Golf!

Posted by

Một golf thủ muốn giỏi cần có gậy golf tốt và chơi trong câu lạc bộ chuyên nghiệp. Điều này cũng giống như nhà lãnh đạo muốn thành công cần có trong tay nhân viên giỏi và chọn đúng công cụ hỗ trợ

Một golf thủ muốn giỏi cần có gậy golf tốt và chơi trong câu lạc bộ chuyên nghiệp. Điều này cũng giống như nhà lãnh đạo muốn thành công cần có trong tay nhân viên giỏi và chọn đúng công cụ hỗ trợ công việc kinh doanh.

Được mệnh danh là môn thể thao quý tộc, Golf là một thú vui giải trí hàng đầu được giới doanh nhân lựa chọn.

Điểm mạnh thứ hai của golf là hệ thống điểm chấp handicap. 

Hệ thống tính điểm chấp (Handicap) vốn được Hiệp hội gôn nhà nghề Mỹ (USGA) phát triển để thiết lập sự bình đẳng giữa những gôn thủ thuộc các trình độ khác nhau. Để tính được Handicap của một gôn thủ tại một sân gôn nhất định, hệ thống tính Handicap của USGA quy định một vài công thức để có được chỉ số Handicap (Handicap Index) và từ đó tính ra Handicap chính thức của gôn thủ đó. Nhưng khi một chơi tại một sân gôn khác và muốn biết Handicap của bạn tại sân gôn đó là bao nhiêu, họ phải sử dụng Handicap Index và tính lại.

Hệ thống tính điểm này giúp mở rộng đối tượng tham gia, giúp cho những người ở các trình độ khác xa nhau vẫn có thể cùng chơi với nhau. Điểm này giúp cuộc chơi càng thú vị hơn.

Và quan trọng nhất Golf và doanh nhân có nhiều điểm tương đồng

Golf là cuộc chiến giữa người chơi với sân golf 18 lỗ và mỗi lần cuộc chơi lại khác nhau. Kinh doanh cũng tương tự như vậy, doanh nhân một mình đấu lại thị trường và các đấu thủ khác. Tất nhiên cũng như môn golf, bạn có thể hợp tác với bên thứ 3 và cùng nhau làm ăn nhưng mỗi người chỉ được đánh quả bóng của mình. Cả trong kinh doanh cũng vậy, mức độ thành công sẽ dựa vào nỗ lực của chính bản thân mỗi người.

Công việc lãnh đạo cũng giống như tham gia vào một cuộc thi Golf. Người chơi golf không thể thiếu đi cây gậy của mình còn một nhà lãnh đạo giỏi thì không thể thiếu đi đội ngũ nhân viên tài năng và tư duy lãnh đạo.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều lãnh đạo lại chọn chơi golf. Đằng sau môn thể thao này còn có nhiều bài học vô cùng quý giá về việc vận dụng những kỹ năng quản trị đội ngũ nhân sự.

Hiếm có một tay golf nào chơi hoàn hảo từ đầu đến cuối trận đấu. Công việc lãnh đạo doanh nghiệp cũng vậy.

Nỗ lực chơi golf cũng không khác công việc lãnh đạo

Các doanh nhân khi ở vị trí cấp cao phải đảm đương nhiều công việc quản trị, điều hành và hoạch định chiến lược. Năng lực của họ được đánh giá thông qua việc nỗ lực và phấn đấu vì sự phát triển của tổ chức. Trong thực tế, có không ít trường hợp doanh nhân dấn thân vào công việc kinh doanh để rồi nhận lấy những thất bại vì không lường trước được những khó khăn.

Trong khi chơi golf cũng vậy, năng lực của người chơi golf không chỉ được thể hiện ở việc bạn đánh trúng đích được bao nhiêu lần mà thể hiện ở việc bạn vung gậy bao nhiêu lần để đánh được quả bóng đầu tiên trúng đích. Không một nhà lãnh đạo hay người chơi golf nào có thể thành công mà không có sự kiên trì theo đuổi mục tiêu cuối cùng họ đặt ra.

Chơi golf đòi hỏi có chiến lược rõ ràng

Một lý do nữa mà doanh nhân hay thích chơi golf đó là chơi golf cũng giống như kinh doanh đòi hỏi phải có chiến lược rõ ràng. Khi chơi golf, bên cạnh sự nỗ lực và cố gắng thì chiến lược cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến thành công của sự nghiệp. Trong khi chơi, người chơi phải cân nhắc mọi yếu tố như thời tiết, địa hình, khoảng cách… một cách rõ ràng và kỹ lưỡng để chọn được cách đánh phù hợp nhất.

Một doanh nhân cũng thế, khi làm việc họ phải đặt ra kế hoạch cho hiện tại và tương lai. Họ phải vạch ra con đường phát triển cho doanh nghiệp trong vòng 3 – 5 năm và tầm nhìn của tổ chức theo từng giai đoạn. Chính vi vậy, họ phải lên một danh sách những công việc cần làm và phải chuẩn bị trước chiến lược logic nhất để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

Ưu tiên việc cần thiết

Cả công việc kinh doanh lẫn chơi golf đều có điểm chung là ưu tiên việc cần thiết. Trong kinh doanh, nhà lãnh đạo cần biết vận dụng một cách tối đa 24 giờ để giải quyết rất nhiều công việc. Ngoài ra, các giám đốc điều hành cũng cần phải tìm cho mình một người trợ lý đáng tin cậy để học giúp giải quyết những công việc nhỏ để người lãnh đạo có thể tập trung vào những việc quan trọng hơn.

Trong chơi golf cũng vậy, để chiến thắng, người chơi phải tập trung vào những việc cần thiết trước.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp những lý do mà doanh nhân thích chơi golf. Chính những điểm tương đồng trong việc chơi golf và kinh doanh khiến cho doanh nhân thích môn thể thao này.

Tạp chí doanh nhân tổng hợp

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Một golf thủ muốn giỏi cần có gậy golf tốt và chơi trong câu lạc bộ chuyên nghiệp. Điều này cũng giống như nhà lãnh đạo muốn thành công cần có trong tay nhân viên giỏi và chọn đúng công cụ hỗ trợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.