Để thấy tương lai của sự cạnh tranh và đổi mới, hãy học tập Netflix

Posted by

Trước năm 2010, Netflix vốn chỉ hoạt động ở thị trường Mỹ, nhưng chỉ sau 7 năm, ứng dụng này đã có mặt trên hơn 190 quốc gia. Vậy làm cách nào mà “gã

Trước năm 2010, Netflix vốn chỉ hoạt động ở thị trường Mỹ, nhưng chỉ sau 7 năm, ứng dụng này đã có mặt trên hơn 190 quốc gia. Vậy làm cách nào mà “gã khổng lồ” này có thể phát triển mạnh mẽ tới vậy? Bí mật đằng sau sự tăng trưởng không ngừng của Netflix nằm ở khía cạnh nào?

Tôi đã theo dõi Netflix từ năm 2005, khi lần đầu tiên tôi đến thăm trụ sở chính của nó ở Thung lũng Silicon (Silicon Valley) và phỏng vấn Reed Hastings, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty.

Kể từ đó, tôi nghĩ rằng những thứ về chiến lược, công nghệ và văn hóa mà tôi đã học được từ Netflix là nhiều hơn tất cả so với những công ty khác mà tôi đã từng nghiên cứu.

Thật khó để tuyên bố rằng mọi thứ tôi biết và học được về kinh doanh đều từ việc theo dõi Netflix, nhưng chắc chắn rằng nhiều nhà lãnh đạo sẽ có thể nhìn thấy tương lai của sự cạnh tranh và đổi mới bằng cách xem cách công ty này kinh doanh.

Dưới đây là 03 bài học từ sự trỗi dậy của Netflix, điều mà bạn có thể áp dụng cho công ty của mình:

Dữ liệu lớn (big data) rất quyền lực, nhưng dữ liệu lớn cộng với ý tưởng lớn mới có khả năng chuyển đổi tốt.

Netflix là một công ty chuyên về công nghệ, các phân tích, thuật toán và sự đổi mới trong việc phát trực tuyến kỹ thuật số của nó đã làm thay đổi cách khách hàng xem phim và các chương trình truyền hình.

Nhưng công nghệ này luôn phục vụ cho một quan điểm duy nhất – xây dựng một nền tảng nhằm định hình những gì khách hàng xem, chứ không chỉ cách họ xem.

Công ty có một lượng lớn dữ liệu về thói quen xem video của 125 triệu người đăng ký (subscribers), từ các bộ phim và chương trình truyền hình họ thích hoặc không thích cho đến thời lượng họ xem một tập phim riêng lẻ hay mức độ họ say mê một bộ phim mới.

Hệ thống dữ liệu mạnh mẽ này tạo ra một hệ thống xã hội (social system) phong phú, điều sẽ làm ảnh hưởng đến các bộ phim và chương trình mà các thành viên có thể xem.

Dưới đây là cách nhà sáng lập Reed Hastings giải thích về vấn đề này vào năm 2005, khi công ty chỉ có 3,5 triệu người đăng ký.

“Bạn có thể dễ dàng để hiểu sai về Netflix. Vấn đề thực sự mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết là, bạn chuyển đổi lựa chọn như thế nào để người tiêu dùng có thể tìm thấy một luồng [giải trí] ổn định mà họ yêu thích?

Chúng tôi cung cấp cho mọi người một nền tảng để mở rộng thị hiếu của họ. Quan điểm này đã thúc đẩy Netflix ngay từ đầu và nó nhấn mạnh sức mạnh của những ý tưởng ban đầu đối với sự thành công trong kinh doanh.”

Bài học cốt lõi: Công nghệ quan trọng nhất khi nó phục vụ cho một chiến lược hấp dẫn.

Nếu bạn đặt mục tiêu phá vỡ hay làm gián đoạn một ngành công nghiệp nào đó, bạn phải sẵn sàng phá vỡ chính mình.

Netflix có thể được xem là ‘kẻ phá bĩnh’ của Thung lũng Silicon, một kẻ tuy mới gia nhập nhưng đã có thể định hình lại logic ‘cuộc chơi’ của toàn bộ ngành.

Tuy nhiên, điều thực sự đáng chú ý về sức mạnh của công ty này trong hai thập kỷ qua đó là nó đã tự phá vỡ chính nó để phục vụ sứ mệnh của riêng mình.

Netflix đã bắt đầu với một sự đổi mới khá đơn giản – đè bẹp Blockbuster bằng cách gửi DVD qua thư (đường bưu điện) và xoá bỏ phí trả trễ cho người dùng. Sau đó, nó chuyển đổi từ gửi nội dung qua thư sang phát trực tuyến phim và chương trình truyền hình kỹ thuật số.

Ngày nay, Netflix là một trong những nhà sáng tạo nội dung lớn nhất thế giới; nó sẽ chi 12 tỷ USD chỉ trong năm nay cho việc lập trình.

Như một câu chuyện gần đây trên tạp chí New York đã lưu ý, cách tiếp cận với việc lập trình của Netflix “đã làm thay đổi quá nhiều quy chuẩn của ngành kinh doanh truyền hình truyền thống.

Từ việc loại bỏ các tập phim xem thử để phát minh ra ‘ý tưởng xem say sưa’ thông qua việc thay thế yếu tố nhân khẩu học bằng những gì mà họ gọi là ‘cụm vị giác’ – một cách tiếp cận lập trình thông minh được thúc đẩy bởi công nghệ.

Bài học quan trọng: Đối với các công ty cũng như các nhà lãnh đạo, bạn không thể để những gì bạn biết hay tất cả những thành công trong quá khứ của bạn, làm giới hạn những gì bạn có thể tưởng tượng ra trong tương lai.

Chiến lược là văn hóa, văn hóa là chiến lược.

Hầu hết các phân tích về sự trỗi dậy và đổi mới của Netflix đều nhấn mạnh đến yếu tố chiến lược và công nghệ của nó.

Nhưng điều khiến tôi ấn tượng về nhà sáng lập Reed Hastings ngay từ lần đầu tiên gặp anh ấy là anh ấy và các đồng nghiệp của mình luôn suy nghĩ rất khắt khe về nhân tố con người và văn hóa, cũng như cách họ làm với nội dung và phát trực tuyến kỹ thuật số.

Khi nói đến con người mà Netflix tuyển và những gì họ hứa hẹn, cách họ đưa ra quyết định và chia sẻ thông tin, thậm chí là cả những gì họ làm để phụ vụ cho lợi ích của nhân viên, Netflix đã phát minh ra một loạt các phương pháp được thiết kế rõ ràng để kết nối tất cả những gì mà công ty hướng tới.

Năm ngoái, công ty đã cập nhật tuyên ngôn của mình trên Netflix Culture, một tuyên bố chi tiết về các nguyên tắc, chính sách và công việc của mình liên quan đến yếu tố con người trong kinh doanh.

“Nhiều công ty có những tuyên bố về giá trị, rõ ràng là họ có, nhưng thường thì những giá trị bằng văn bản này rất mơ hồ và dễ bị bỏ qua. Giá trị thực của một công ty được thể hiện qua việc ai đó được thưởng hay những giá trị cho đi từ phía công ty.”

Nguồn: Marketing Trips

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Trước năm 2010, Netflix vốn chỉ hoạt động ở thị trường Mỹ, nhưng chỉ sau 7 năm, ứng dụng này đã có mặt trên hơn 190 quốc gia. Vậy làm cách nào mà “gã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.