Điểm chung của người không tiền và người quá nhiều tiền: Đều không có niềm vui!

Posted by

Bộ phim đang làm mưa làm gió trên Netfilx – Squid Game không dừng lại ở một bom tấn sinh tồn mà còn phản ánh một xã hội phân cấp tàn nhẫn với câu thoại gai góc về người không có tiền và người quá nhiều tiền giống nhau ở điểm nào?

Bộ phim đang làm mưa làm gió trên Netfilx – Squid Game không dừng lại ở một bom tấn sinh tồn mà còn phản ánh một xã hội phân cấp tàn nhẫn với câu thoại gai góc về người không có tiền và người quá nhiều tiền giống nhau ở điểm nào?

Cậu có biết người không tiền và người có quá nhiều tiền giống nhau ở điểm nào không? Đó là cuộc sống không có niềm vui”. – Oh II Nam.

Oh II Nam – Nhà tài phiệt bị u não là kẻ đứng sau những trò chơi đẫm máu của Squid Game. Với nhiều người giàu khác họ xem việc nhìn người khác chém giết lẫn nhau để thỏa mãn sở thích quái dị của bản thân. Nhưng với ông, nhìn thôi chưa đủ ông muốn được trải nghiệm cảm giác thót tim khi đứng giữa sự sống và cái chết.

Thế nhưng cuối cùng niềm vui đó cũng chỉ là tạm thời, người giàu họ dùng tiền để mua vui nhưng rồi lại mất đi, còn người nghèo thì còn chẳng có cơ hội để nếm vị vui sướng.

Hầu hết chúng ta dành toàn bộ cuộc đời mình để tham gia vào cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc. Thế nhưng, liệu bạn có đang hiểu sai về hạnh phúc?

Hạnh phúc là một danh từ “kỳ diệu”, gợi cảm xúc tích cực về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Những gì bạn chọn làm và suy nghĩ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ hạnh phúc của bạn. Điều quan trọng không phải là cách bạn trở nên hạnh phúc. Trên thực tế, hạnh phúc là tất cả những gì quan trọng đối với bạn.

Hạnh phúc là khát khao sâu thẳm trong tâm hồn mỗi người và chúng ta vẫn đang tìm kiếm chúng. Đó là cuộc hành trình không ngừng nghỉ đưa chúng ta đến thử những điều mới, tìm kiếm các giải pháp mới, tìm kiếm những khía cạnh chung mà những người hạnh phúc chia sẻ.

Tuy nhiên, chuẩn mực hạnh phúc của mỗi người không giống nhau. Có người sẽ đề cập đến gia đình chính là gốc rễ cho hạnh phúc của mình. Có người cảm thấy hạnh phúc vì biết công việc họ làm có ích, đóng góp được cho xã hội. Nhưng cũng lại có người thấy hạnh phúc chỉ bằng vài giờ đọc sách mỗi ngày.

Tiền không mang lại hạnh phúc

Dù đã nghe điều này vô số lần nhưng vẫn không thể lay chuyển được suy nghĩ rằng có nhiều tiền hơn sẽ giúp hạnh phúc hơn.

Người giàu sẽ nhận ra tiền không mang lại hạnh phúc cho họ. Một số người giàu hạnh phúc vì sở hữu nhiều của cải vật chất nhưng không phải người giàu nào cũng nghĩ như vậy. Phần đông người giàu tìm thấy ý nghĩa khi sử dụng tiền để làm những việc có ích, giúp đỡ cho xã hội, thế giới.

Bên cạnh đó, những người nghèo nói rằng họ muốn có nhiều tiền hơn để giải quyết những vấn đề khó khăn. Nhưng một số người vô gia cư thậm chí còn giúp đỡ những con vật nuôi bị vứt bỏ, mặc dù họ có thể giữ lại nhiều tiền hơn nếu không có chúng.

Hạnh phúc không đo được bằng tiền. Hạnh phúc là khi được làm những gì bạn thích trong những tình huống phù hợp.

Niềm vui không định nghĩa được hạnh phúc

Hạnh phúc là bình yên. Đó không phải là niềm vui phải không? Mọi người đều nghĩ rằng hạnh phúc sẽ đến nếu cố gắng đạt được càng nhiều niềm vui càng tốt bởi không có gì kích động tâm trí của bạn hơn là niềm vui tột độ.

Trong quá trình theo đuổi hạnh phúc, chúng ta thường hướng đến niềm vui vì nghĩ rằng cả hai có liên quan đến nhau. Trên thực tế, niềm vui không gì khác hơn một “giả dược”.

Không thể xác định chính xác hạnh phúc là gì. Đó là một cảm giác đến và đi. Khoảng thời gian ngắn nhất mà chúng ta có thể phân định cho hạnh phúc là “khoảng thời gian”. Chúng ta luôn nói rằng: “Tôi đã rất hạnh phúc trong suốt khoảng thời gian đó.” hoặc “Tôi đang cảm thấy hạnh phúc.”

Bạn có thể đủ điều kiện để đạt được niềm vui. Một số thứ mang lại nhiều niềm vui hơn những thứ khác. Một số lại tồn tại lâu hơn những người khác. Tuy nhiên, hạnh phúc thì không. Khi được hỏi liệu chúng ta có “hạnh phúc hơn” so với thời điểm khác hay không, đôi khi chúng ta trả lời là có, nhưng nếu hỏi đến lý do, chúng ta không bao giờ có câu trả lời rõ ràng.

Tôi đã rất hạnh phúc trong suốt 5 năm sống ở Nhật Bản nhưng tôi thực sự không thể nói ra lí do vì sao. Tôi đã trải qua những thời điểm vô cùng khó khăn nhưng cũng có những khoảng thời gian tốt đẹp. Có những lúc vui sướng tột độ như tụ tập với bạn bè hoặc đi du lịch khắp đất nước. Nhưng cũng có những khi tôi cảm thấy rất đau đớn như lúc chia tay người yêu và bị một trong các sếp của tôi quấy rối. Tuy nhiên nhìn chung tôi đã rất vui.

Hạnh phúc không dựa vào một yếu tố duy nhất

Dù có cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa thì vẫn luôn có một điều mà chúng ta không thể làm được, đó chính là hiểu lí do hạnh phúc của người khác.

Một trong những người bạn thân nhất của tôi rất hạnh phúc dù không bao giờ đi chơi và thường xuyên chơi trò chơi điện tử từ ngày này qua ngày khác. Mặc dù thích chơi trò chơi điện tử, nhưng tôi sẽ phát điên nếu chơi nhiều như vậy. Nhiều người bạn của tôi không hiểu tại sao tôi lại từ bỏ công việc bán hàng và tiếp thị kiếm được rất nhiều tiền để bắt đầu công việc viết lách chỉ kiếm được số tiền không thấm vào đâu so với những gì tôi từng làm. Tuy nhiên, nó làm cho tôi cảm thấy hạnh phúc. Những điều kỳ quặc nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của tôi chẳng hạn như đánh răng bằng một chân, nhắm mắt cũng góp phần làm cho tôi hạnh phúc.

Hạnh phúc không dựa vào một yếu tố duy nhất. Đó là sự kết hợp của nhiều cái kỳ lạ. Một số sẽ có ý nghĩa hơn đối với thế giới bên ngoài. Một số sẽ có vẻ vô nghĩa, thậm chí còn ngớ ngẩn nữa.

Giống như mọi người, tôi vẫn đang tiếp tục theo đuổi hạnh phúc ngày này qua ngày khác. Tôi luôn hạnh phúc khi làm những gì tôi thích và những gì tôi cảm thấy phù hợp với niềm tin của mình. Tôi tin rằng có một công thức để hạnh phúc nhưng công thức này thay đổi để phù hợp với từng người và phát triển theo thời gian. Những gì phù hợp với bạn bây giờ chưa chắc đã phù hợp trong một khoảng thời gian dài sau đó.

Hạnh phúc là một quá trình. Sống cuộc sống của bạn. Và một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra mình đang hạnh phúc.

Tham khảo: Mathias Barra

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Bộ phim đang làm mưa làm gió trên Netfilx – Squid Game không dừng lại ở một bom tấn sinh tồn mà còn phản ánh một xã hội phân cấp tàn nhẫn với câu thoại gai góc về người không có tiền và người quá nhiều tiền giống nhau ở điểm nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.