Điều khiến tỷ phú Bill Gates hối tiếc thời còn học Harvard: Thanh xuân đã qua không quay lại được

Posted by

Tỷ phú Bill Gates ước mình hòa đồng và tham gia nhiều hoạt động hơn khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học Harvard, lý do đưa ra khiến người trẻ phải gật đầu đồng tình.

Tỷ phú Bill Gates ước mình hòa đồng và tham gia nhiều hoạt động hơn khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học Harvard, lý do đưa ra khiến người trẻ phải gật đầu đồng tình.

Câu chuyện bỏ học của Bill Gates và nhiều tỷ phú khác cho thấy việc đánh giá năng lực của một con người không nên chỉ dựa vào bằng cấp. 

Tỷ phú giàu thứ 4 thế giới ở thời điểm hiện tại với khối tài sản trị giá 127 tỷ USD – Bill Gates có một vài điều hối tiếc khi nhắc đến thời đi học của mình. Nhà đồng sáng lập Microsoft được coi là biểu tượng của ngành công nghệ vì rất nhiều lý do: Ông đã giới thiệu cho chúng ta máy tính cá nhân, hệ điều hành Windows và Microsoft Office – tất cả đều trở nên phổ biến.

Năm 1975, Bill Gates quyết định bỏ học tại Đại học Harvard danh tiếng, thế nhưng, đó không phải là điều khiến ông hối hận nhất. Trong một buổi nói chuyện với các sinh viên của trường cũ cách đây vài năm, vị tỷ phú cho biết điều khiến ông hối hận nhất là thời còn đi học không tham gia vào các bữa tiệc và đi chơi nhiều hơn.

“Tôi đã bỏ lỡ rất nhiều thứ. Tôi chưa từng tham gia một trận bóng bầu dục hay bóng rổ hay bất cứ môn thể thao nào khi còn ở Harvard. Tất cả những gì tôi làm là học và nghiên cứu”, ông cho biết.

Chia sẻ của ông chủ Microsoft khiến cả hội trường lúc bấy giờ bất ngờ. Ông còn kể thêm chuyện về một cựu CEO của Microsoft – Steve Ballmer, từng “ép” ông tham gia vào hội “anh em” tên là Fox Club ở Harvard.

“Tôi không hay tham gia vào các hoạt động xã hội hay hội nhóm. Tôi thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của chúng. Tuy nhiên, Ballmer cho rằng tôi cần hòa đồng hơn. Tôi đến đó và nhận ra rằng những sự kiện này cũng thú vị và có tính giáo dục cao.

Ballmer hoàn toàn trái ngược với tôi: Là thành viên của Fox Club, quản lý đội bóng bầu dục và tác giả của hai ấn phẩm của trường. Tôi ước mình hòa đồng hơn, có nhiều bạn bè hơn. Tất cả những gì tôi làm khi còn ở Harvard chỉ là học và học thêm càng nhiều lớp càng tốt”, vị tỷ phú kể lại.

Bill Gates cho rằng việc trải nghiệm nhiều hoạt động và gặp gỡ thêm người sẽ đem lại không ít lợi ích cho thành công sau này hơn là chỉ chăm chăm vào học tập và nghiên cứu.

Tất nhiên, ông vẫn là ví dụ điển hình về việc một người có thể tìm ra con đường riêng và thành công rực rỡ mà không cần bằng đại học. Trên thực tế, ông không phải người duy nhất. Những “ông trùm” công nghệ như Mark Zuckerberg, Steve Jobs hay Michael Dell, cùng từng bỏ đại học để gây dựng sự nghiệp riêng.

Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là mọi người nên bỏ bằng cấp và đặt nặng vấn đề khởi nghiệp. Thay vào đó, chúng ta nên có cách đánh giá đa chiều hơn với năng lực của một người, từ nhân viên cho đến CEO.

Chia sẻ về hối tiếc thời đại học của Bill Gates cho thấy nhu cầu gắn kết nhiều hơn với những người khác để tạo nên kỹ năng và các mối quan hệ bền chặt hơn. Một tấm bằng đại học không thể chứng minh rằng bạn biết cách kết nối hiệu quả với mọi người.

Bill Gates không phải người duy nhất có quan điểm này. Katherine W. Phillips, Phó chủ tịch cấp cao tại Trường Kinh doanh Columbia từng chia sẻ: “Khi học đại học, bạn sẽ đứng trước cơ hội quen biết nhiều người đến từ nhiều vùng miền, có hoàn cảnh và quan điểm khác nhau. Hiểu một cách đơn giản, việc tương tác với các cá nhân khác nhau giúp chúng ta có sự chuẩn bị tốt hơn, có khả năng đưa ra được nhiều quan điểm thay thế để đạt được sự đồng thuận giữa mọi người”.

Hay nữ tác giả Laura Vanderkam từng học tại Viện Đại học Princeton nổi tiếng cho biết bạn cùng lớp không phải là tất cả những người thú vị mà bạn có thể gặp khi đi học. Bà ước rằng mình đã kết giao với các diễn giả, giáo sư và cựu sinh viên nhiều hơn.

Nguồn: Inc, CNBC

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tỷ phú Bill Gates ước mình hòa đồng và tham gia nhiều hoạt động hơn khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học Harvard, lý do đưa ra khiến người trẻ phải gật đầu đồng tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.