GIÀU

Doanh nhân tuổi Dần: Gautam Adani – Từ bỏ học đến người giàu nhất châu Á

Vượt qua người đồng hương – tỷ phú Mukesh Ambani, doanh nhân người Ấn Độ, Gautam Adani đã chính thứ trở

Vượt qua người đồng hương – tỷ phú Mukesh Ambani, doanh nhân người Ấn Độ, Gautam Adani đã chính thứ trở thành người giàu nhất châu Á khi tài sản tăng gấp 4 lần trong năm qua.

Theo Forbes, khối tài sản ròng của ông Gautam Adani đã chạm 91,3 tỷ USD, qua đó đưa vị vị doanh nhân người Ấn này lọt top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới. Con số nói trên cũng đã đưa ông Adani trở thành người giàu nhất châu Á, vượt qua ông chủ Tập đoàn Reliance Industries, Mukesh Ambani. Hiện khối tàn sản ròng của ông Ambani là 89,4 tỷ USD.

Hai vị doanh nhân người Ấn cũng đã vượt lên trên ông chủ của Facebook, Mark Zukerberg. Sau phiên cổ phiếu của Meta lao dốc hôm 3/2, khối tài sản ròng của Mark Zukerberg đã bị thổi bay hơn 30 tỷ USD và hiện chỉ còn 84,5 tỷ USD, theo Forbes.

Ông Gautam Adani, sinh năm 1962 (Nhâm Dần). Vị doanh nhân này đã bắt đầu con đường kinh doanh từ khá sớm khi từ bỏ giảng đường đại học để gia nhập lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa vào năm 1988.

Tỷ phú người Ấn Độ đã sáng lập Adani Enterprises vào năm 1989. Sau đó, ông đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang các mảng như quản lý cảng biển, sản xuất điện, năng lượng mặt trời… Đến năm 2008, ông đã có mặt trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes với giá trị tài sản 9,3 tỷ USD.

Tập đoàn Adani Group của ông kinh doanh trong các lĩnh vực từ sản xuất và truyền tải điện, dầu ăn, đến bất động sản và than đá. Tập đoàn này có 6 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Ấn Độ, trong đó công ty có giá trị nhất là Adani Green Energy. Cổ phiếu của công ty này đã tăng 77% trong năm qua.

Giá trị tài sản của ông Adani đã tăng gần gấp đôi lên 50,5 tỷ USD vào tháng 4/2021 khi Forbes công bố danh sách tỷ phú thế giới hàng năm.

Đam mê kinh doanh từ nhỏ

Ông Gautam Adani sinh ngày 24/6/1962 trong một gia đình bình thường có 7 người con. Cha làm nghề buôn vải và là lao động chính trong nhà nên ông có một tuổi thơ không mấy đủ đầy.

Đam mê kinh doanh ngay từ nhỏ, nên tới năm 2 đại học, Gautam chấp nhận bỏ dở để theo đuổi nghiệp buôn bán. Khi đó, trong tay ông chỉ có vỏn vẹn 100 rupee. Sau vài năm làm nhân viên phân loại kim cương, ông thành lập công ty môi giới kim cương của riêng mình mang tên Zaveri Bazzar tại ngay trung tâm trang sức sầm uất nhất Mumbai.

Năm 1985, ông về quản lý nhà máy cho anh trai ở Ahmedabad và bắt đầu nhập khẩu nhựa PVC cung cấp cho các ngành công nghiệp quy mô nhỏ. Đến năm 1988, vị doanh nhân này thành lập Adani Exports Limited, công ty mẹ của Tập đoàn Adani, chuyên kinh doanh các mặt hàng nông nghiệp và năng lượng.

Nhanh chóng phất lên như diều gặp gió, Adani Group trở thành đế chế hùng mạnh trên nhiều lĩnh vực, từ năng lượng, khai thác than, phân phối dầu khí đến cảng biển. Năm 1995, Gautam Adani đàm phán thành công và giành quyền xây dựng cảng biển Mundra tại Gujarat, đưa cảng này trở thành cảng biển tư nhân lớn nhất Ấn Độ.

Tuy nhiên, sự giàu có cũng khiến Adani không ít lần bị giới tội phạm để ý. Theo hồ sơ cảnh sát, Adani và vợ từng bị bắt cóc tống tiền. Hai người sau đó được thả sau khi chấp nhận thanh toán khoản tiền chuộc thân lên tới 1,5 triệu USD. “Có một vài vụ tai nạn không may xảy ra trong đời tôi. Vụ bắt cóc này là một trong số đó”, tỷ phú Adani cho biết.

Khối tài sản tăng gấp 4 lần bất chấp đại dịch 

Theo IIFL Wealth-Hurun India, trong năm 2021, dù bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tỉ phú Gautam Adani cùng gia đình vẫn kiếm được 10 tỷ rupee (134 triệu USD)/ngày. Điều này giúp khối tài sản của vị tỷ phú tăng gấp 4 lần, từ 1.402 tỷ rupee (gần 19 tỷ USD) lên 5.059 tỷ rupee (68 tỉ USD).

Cổ phiếu 6 công ty niêm yết của ông cũng bật tăng từ 73% đến 630% trong năm 2021. Điều này khiến Gautam Adani trở thành tỷ phú giàu thứ 2 tại châu Á.

Đầu năm 2021, Adani Group nắm trong tay quyền kiểm soát sân bay Mumbai, sân bay lớn thứ hai Ấn Độ, sau khi nâng tỷ lệ sở hữu lên tới 74%. Tập đoàn hiện cũng đang tìm cách phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng đối với Adani Wilmar – công ty liên doanh với Wilmar International của một tỷ phú người Singapore.

Bên cạnh đó, kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD trong 10 năm tới vào ngành công nghiệp năng lượng xanh cũng đang được ông Adani ấp ủ. Ông tin rằng triển vọng của tập đoàn sẽ rất sáng sủa trong bối cảnh chính phủ chủ trương đẩy mạnh sử dụng năng lượng sạch để cắt giảm lượng khí thải nhà kính.

Theo: Bloomberg, Tổng hợp

>> Xem thêm các bài viết trong Series Doanh nhân tuổi Dần

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Vượt qua người đồng hương – tỷ phú Mukesh Ambani, doanh nhân người Ấn Độ, Gautam Adani đã chính thứ trở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *