Đừng bao giờ sợ thất bại, tất cả chỉ là thử thách mà thôi: Đường không lầy sao in được dấu giày!

Posted by

“Mất tiền là mất ít, mất bạn là mất nhiều, mất niềm tin là mất rất nhiều nhưng mất ý chí vươn lên là mất tất cả”. Đạt đến cảnh giới nếm đủ mùi vị của cuộc đời, bạn sẽ an nhiên, tự tại và đủ bản lĩnh mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn, thử thách t

“Mất tiền là mất ít, mất bạn là mất nhiều, mất niềm tin là mất rất nhiều nhưng mất ý chí vươn lên là mất tất cả”. Đạt đến cảnh giới nếm đủ mùi vị của cuộc đời, bạn sẽ an nhiên, tự tại và đủ bản lĩnh mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Đường không lầy sao in được dấu giày

“Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” là tên một cuốn sách truyền cảm hứng, kể về ý chí của một người Hàn Quốc làm xúc động hàng triệu người trên thế giới. Đây là cuốn tự truyện của Chủ tịch Tập đoàn Huyndai Chung Ju Yung (Nhà xuất bản Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh, năm 2019).

Phương Tây có câu: cuộc sống bắt đầu khi người ta vượt ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Ở Hàn Quốc, có một chàng trai nhà quê không muốn cả đời cày ruộng như cha ông mình. Chung Ju Yung muốn vượt ra khỏi làng quê quanh năm êm đềm và thiếu đói. Chung trốn nhà ra thành phố tìm việc, rồi bị bố tìm bắt về, rồi lại trốn nhà, rồi lại bị bắt về, rồi vẫn trốn nhà, năm lần bảy lượt, Chung khát khao thay đổi cuộc đời.

Khi xin làm thuê cho một cửa hàng gạo ở thành phố, Chung được bảo đi chở gạo trong lúc anh còn chưa biết đi xe đạp. Anh âm thầm tập xe suốt đêm, rồi tập chở gạo. Cũng như cái xe đạp, đi thì không đổ, dừng lại sẽ đổ, con đường của Chung chỉ có một: tiến lên phía trước.

Sau này trong suốt quá trình khởi nghiệp, kinh doanh của mình, sức mạnh của Chung Ju Yung chính là ở chỗ ông luôn xem các thất bại (cho dù là thất bại cay đắng nhất), không phải là thất bại, mà chỉ là những thử thách của cuộc sống để trui rèn bản lĩnh của chính mình, để thành công.

Khi đã là Chủ tịch Tập đoàn Huyndai, Chung Ju Yung rất thích một đoạn văn ghi lời nguyện cầu của Thống tướng lục quân Hoa Kỳ MacArthur. Chung Ju Yung đã sửa lại một vài chỗ và dặn dò nhân viên mới vào công ty nhất định phải xem.

Đoạn văn ấy như sau: “Xin Chúa hãy ban cho con sức mạnh để có thể đứng vững và nhìn rõ bản thân mình khi con yếu đuối và mất niềm tin; cho con sức mạnh để con không lùi bước trước thất bại, sức mạnh để con khiêm tốn và ôn hòa mỗi khi chiến thắng. Điều con mong muốn là đừng bao giờ dẫn con vào nơi an bình, hãy chỉ cho con cách chống cự với những thử thách và khó khăn”.

Trong lịch sử, những người làm nên sự nghiệp kinh thiên động địa, không ai không chấp nhận mạo hiểm. Thời Tam Quốc, năm 263, Đặng Ngải dẫn quân vượt núi Âm Bình, tìm đường đánh úp Thành Đô nước Thục. Hẻm Âm Bình vô cùng hiểm trở, không có đường xuống. Vì vậy quân Thục không phòng bị đường này. Đặng Ngải cùng quân sĩ bện áo, quấn chăn quanh người, lăn từ trên núi cao xuống. Nhiều người tử vong. Những người sống sót dồn sức tập kích, quân Thục bị bất ngờ nên thua to, vua Thục là Lưu Thiện (con trai Lưu Bị) phải đầu hàng.

Colombo tìm ra châu Mỹ cũng là một câu chuyện mạo hiểm. Đoàn tàu của Colombo đi theo hướng Tây, ngược lại với hải trình về phía Đông của những đoàn tàu trước đó. Ít người dám tin Colombo sẽ thành công. Hơn 2 tháng lênh đênh trên biển, không hề có dấu hiệu nào của đất liền, các thủy thủ từ lo lắng chuyển sang thất vọng, rồi tuyệt vọng. Họ đã từng âm mưu nổi loạn. Nhưng Colombo vẫn giữ vững niềm tin. Và ngày 12/10/1492, ông đã đặt chân lên Tân thế giới.

Thật không dễ dàng tìm được một người thành công mà không dám chấp nhận rủi ro nhất định. Jeff Bezos, người đã vượt qua Bill Gates để thành người giàu nhất thế giới, cũng là người lựa chọn mạo hiểm. Ông từng nói: tôi biết chắc một điều, tôi sẽ hối hận nếu chưa từng thử sức. Trong một cuộc phỏng vấn, Jeff Bezos khẳng định mình không hối hận vì quyết định tham gia một cuộc chơi may rủi cùng Internet từ thuở ban đầu, lúc thế giới mạng chưa lớn mạnh, để gây dựng đế chế Amazon ngày nay.

Nhà thơ Đỗ Phủ có câu “Chỉ thấy người nay cười, ai thấy người xưa khóc”. Thành công hôm nay thường được tung hô, thất bại hôm qua chìm trong quên lãng, đó cũng là lẽ thường. Chúng ta thường thấy thành công của một số người, không thấy hàng ngàn người khởi nghiệp thất bại.

Thất bại thật là cay đắng, nhưng không thể để nó làm những người trẻ nản lòng. Mỗi ngày mới là một ngày khởi nghiệp của hàng ngàn, hàng vạn người mới. Nhân loại luôn tiến lên phía trước, cũng giống như cái xe đạp của Chung Ju Yung, đi thì không đổ, dừng lại sẽ đổ.

Ở phương Tây, 4 gã khổng lồ công nghệ là Apple, Google, Facebook và Amazon đều không bao giờ biết sợ thất bại. Họ không ngừng thí nghiệm tìm tòi cái mới và câu “Thất bại là mẹ thành công” luôn luôn đúng. Tian Seelig – Giáo sư thực hành tại Khoa kỹ thuật và khoa học quản lý của Đại học Standford từng nói “Cần một chút mạo hiểm để may mắn”.

Còn nhà thơ, học giả nổi tiếng Jane Hirshfield, người được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ, có câu nói được chép vào sổ tay khởi nghiệp của nhiều người: “In order to gain anything, you must first lose everything”, tạm dịch: “Để đạt được bất cứ điều gì, trước tiên bạn phải mất tất cả”.

Trưởng thành – thử thách – thất bại?

Trưởng thành là gì? Trưởng thành chính là sự hoàn thiện cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Hay nói cách nói, trưởng thành là sự phát triển hoàn chỉnh về đầy đủ mọi mặt, hoặc trở nên lớn mạnh, vững vàng hơn trước mọi tác động của cuộc sống.

Thử thách trong cuộc sống chính là những khó khăn, thách thức xuất hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau như công việc, học tập, sự nghiệp, gia đình, tình yêu.

Thất bại chính là việc không vượt qua được những thử thách này và không đạt được mục đích, kết quả như chúng ta mong đợi và dự định ban đầu. Để trưởng thành, mỗi người chúng ta phải trải qua rất nhiều thử thách, thất bại – Đó dường như là điều hiển nhiên trong cuộc sống.

Trưởng thành là cả một quá trình tích lũy, có cả may mắn lẫn thất bại

Vốn dĩ để trưởng thành những thử thách và thất bại bao giờ cũng là điều cần thiết là bởi vì trưởng thành là cả một quá trình tích lũy của con người. Nó không chỉ là những trải nghiệm về những lần may mắn, thành công với những thành tích tốt đẹp mà còn tồn tại những giọt nước mắt của sự thất bại, không đạt được điều mình mong muốn.

Thực tế, thất bại xuất hiện ở rất nhiều điều kiện hoàn cảnh khác nhau, thậm chí ngay từ lúc nhỏ mà chúng ta vẫn chưa đủ lớn để hiểu đó thôi! Đã có rất nhiều lần bạn cảm thấy vui mừng vì những bài kiểm tra đạt điểm 9, điểm 10.

Nhưng bỗng vào một ngày nào đó, bạn cầm trên tay con số 2, số 3 khiến bản thân cảm thấy tệ hại vô cùng. Đó chính là lúc bạn thất bại! Thất bại từ việc làm sai bài toán, con số khiến điểm chỉ đạt 2, 3 lần này sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm, tìm lỗi sai để những lần tiếp theo đạt điểm 9, điểm 10 như mong ước.

Lớn hơn một chút, bạn tập tành kinh doanh cho bằng bạn bằng bè, bạn nghĩ rằng chỉ có kinh doanh mới khiến bạn giàu có. Thế nhưng chưa kinh doanh được bao lâu lại dẹp đi trong im lặng vì tiền vốn không đủ bù tiền lỗ, kinh doanh quá khó khăn.

Lại là những lần thất bại nối đuôi nhau, thế nhưng bây giờ bạn đã lớn, đã cảm nhận được mùi vị của thất bại như thế nào so với lúc nhỏ. Thất bại cứ thế nối tiếp nhau từ khi bạn còn nhỏ cho đến khi bạn trưởng thành và già đi.

Trưởng thành theo từng ngày tháng, trưởng thành theo từng trang sách, trưởng thành chính là biết cách đi qua những khó khăn, thất bại trong cuộc sống.

Trưởng thành, thất bại và thử thách mang đến những bài học quý giá

Chính những thử thách và thất bại trong quá trình trưởng thành đã giúp cho con người có được những bài học quý giá để biết cách đi đến thành công.

Như cái cách mà lúc nhỏ bạn lấy lại phong độ sau những bài kiểm tra điểm thấp, như cái cách mà bạn gây dựng lại sự nghiệp kinh doanh của mình sau những lần ngã đau chả ai thấu,…

Thất bại lần này sẽ giúp bạn rút ra được kinh nghiệm, thấy được những điểm sai, cần cải thiện những điểm nào, phát huy những điều tốt đẹp nào để dễ dàng đi đến thành công. Không ai thành công, trưởng thành mà không đi qua những lần thất bại đến đau đớn.

Trưởng thành, thất bại  và thử thách giúp tôi luyện ý chí của một con người

Thử thách, thất bại trong hành trình trưởng thành của một con người sẽ giúp tôi luyện ý chí và nghị lực, giúp bạn đứng vững trước những khó khăn. Nó dường như sẽ tạo được cho bạn thói quen biết sống lạc quan, bản lĩnh, trước mọi giông bão cuộc đời.

Thế mới nói, tại sao những người trưởng thành họ lại cứng cỏi đến như vậy. Là bởi vì họ đã trải qua rất nhiều khó khăn, rất nhiều thử thách và rất nhiều thất bại.

Và họ biết rằng, khó khăn là điều hiển nhiên trong cuộc sống, làm sao để vượt qua nó với một thái độ lạc quan mới thực sự quan trọng.

Bạn đã trưởng thành chưa? Bạn đã hiểu được vốn dĩ hành trình của sự trưởng thành luôn có sự đồng hành của sự thất bại và thử thách chưa? Đó mới chính là những trải nghiệm trong cuộc sống. Bởi cuộc đời bên cạnh những niềm vui vẫn còn đó những nỗi buồn.

Khi và chỉ khi nào bạn cảm nhận được tất cả những dư vị cảm xúc này, ắt hẳn bạn đã chạm ngưỡng của sự trưởng thành mà không cần ai phải dạy bảo. Đạt đến cảnh giới nếm đủ mùi vị của cuộc đời, bạn sẽ an nhiên, tự tại và đủ bản lĩnh mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Tổng hợp, Dư Hồng Quảng

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

“Mất tiền là mất ít, mất bạn là mất nhiều, mất niềm tin là mất rất nhiều nhưng mất ý chí vươn lên là mất tất cả”. Đạt đến cảnh giới nếm đủ mùi vị của cuộc đời, bạn sẽ an nhiên, tự tại và đủ bản lĩnh mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn, thử thách t

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.