Đừng cống hiến hết mình vì công việc, nhanh thôi bạn sẽ mất cân bằng và kiệt sức!

Posted by

Chúng ta không sinh ra chỉ để quan tâm đến công việc. Chúng ta cần quan tâm đến nhiều thứ khác, theo đuổi hạnh phúc và các giá trị cốt lõi của cuộc sống.

Đừng cống hiến hết mình cho công việc
Một ng

Chúng ta không sinh ra chỉ để quan tâm đến công việc. Chúng ta cần quan tâm đến nhiều thứ khác, theo đuổi hạnh phúc và các giá trị cốt lõi của cuộc sống.

Đừng cống hiến hết mình cho công việc

Một ngày nọ, tôi chợt nhận ra rằng đã rất lâu rồi mình chưa được tận hưởng một ngày cuối tuần dưới ánh nắng mặt trời, chèo thuyền, nhâm nhi đồ uống và khiêu vũ với bạn bè.

Vậy nên tôi đã dành riêng một ngày chủ nhật để thư giãn với bạn bè. Tôi không còn nhớ lần cuối mình cười nhiều như vậy là khi nào nữa. Nó khiến tôi cảm thấy như thể mình vừa bước ra ngoài ánh sáng sau 2 năm mắc kẹt trong một hang động tăm tối.

Ngày cuối tuần trôi qua nhanh chóng, tôi cảm thấy sợ hãi khi phải quay trở lại làm việc. Một cảm xúc thật khó tả, sẽ ra sao nếu tôi không được tận hưởng cảm giác vui vẻ đó nữa? Tôi biết nó sẽ thật kinh khủng.

Và tôi nhận ra một điều, trong một năm qua, tôi luôn nghĩ rằng mình hạnh phúc. Tôi đắm chìm trong những dự án yêu thích, viết lách và phát triển công việc kinh doanh của mình. Tôi không dành thời gian cho bạn bè, gia đình hay làm bất cứ điều gì khác ngoài cố gắng kinh doanh và phát hành Podcast.

Tôi dành toàn bộ thời gian cho công việc vì tôi cảm thấy mình cần phải thành công, điều đó khiến tôi tự hào. Nhưng thật lòng, sự thành công mang tới nhiều tác hại hơn là lợi ích.

Tôi nghĩ rằng rất nhiều người cũng đang rơi vào chiếc bẫy này. Họ dành toàn bộ thời gian của mình cho công việc. Điều đó không chỉ khiến họ mất cân bằng trong cuộc sống mà còn tổn hại đến sức khỏe.

Chúng ta không chỉ sinh ra để làm việc. Chúng ta cần quan tâm đến nhiều thứ khác, theo đuổi hạnh phúc và các giá trị cốt lõi của cuộc sống.

Việc dành quá nhiều thời gian cho công việc khiến tôi cảm thấy những điều mình làm không phù hợp với giá trị cốt lõi. Đáng ra tôi nên đặt nhu cầu về tình yêu, sự kết nối và hạnh phúc lên hàng đầu.

Sau kỳ nghỉ kéo dài một tuần cùng với người thân, tôi nhận ra cuộc sống của mình trước đây thật buồn tẻ và tôi đã bỏ lỡ quá nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Việc không sống theo những giá trị cốt lõi của cuộc sống sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Sau khi nhận thức được sự mất cân bằng này, tôi gần như mất động lực làm việc. Tôi cảm thấy mình dần kiệt sức và không thể say mê với công việc như trước đây.

Nhưng đến thời điểm này, tôi nghĩ cuộc sống của mình đã được cân bằng trở lại. Tôi vừa theo đuổi đam mê vừa có thời gian dành cho những người thân yêu. Tôi không còn gặp khó khăn trong việc lựa chọn làm việc chăm chỉ hay không làm gì cả.

Cuộc sống vốn dĩ luôn cân bằng. Nếu chúng ta không biết tự điều chỉnh thì sẽ nhanh chóng kiệt sức. Nhưng nếu chúng ta điều chỉnh hợp lý thì mọi thứ đều trở nên tốt đẹp.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang mất cân bằng

Bạn cảm thấy choáng ngợp và mệt mỏi khi có quá nhiều việc cần làm và chúng đều không theo tiến độ. Sự choáng ngợp xảy ra với hầu hết chúng ta nhưng mỗi người có một cách xử lý riêng. Sự lựa chọn của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn sau này.

Tôi biết sự tập trung sẽ mang lại sức mạnh rất lớn nhưng đừng chỉ tập trung vào một thứ duy nhất.

Cuộc đời ngắn ngủi và chúng ta còn quá nhiều thứ tốt đẹp khác chưa được trải nghiệm. Cho dù bạn đam mê với công việc như thế nào đi chăng nữa thì cũng nên dành thời gian để thư giãn.

Trước đây, tôi nghĩ rằng dành hết thời gian cho đam mê của mình là điều đúng đắn. Nhưng giờ đây tôi đã hiểu ra, việc thưởng thức những thứ mình yêu thích một cách chậm rãi có vẻ tốt hơn rất nhiều.

Nếu bạn cống hiến cho công việc nhiều đến mức phải từ chối những lời mời từ bạn bè thì đến cuối cùng, bạn sẽ không còn nhận được những lời mời nào nữa.

Đừng hoảng sợ!

Vấn đề sẽ được giải quyết nếu bạn chủ động liên lạc với họ, thừa nhận lỗi lầm và trở nên hòa đồng hơn.

Thời gian là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có, vậy nên sự xuất hiện của bạn chắc chắn sẽ được mọi người coi trọng.

Để có nhiều thời gian hơn cho công việc, bạn bắt đầu thức khuya và dậy sớm. Việc hy sinh giấc ngủ để làm việc năng suất hơn chỉ khiến bạn sớm kiệt sức.

Cơ thể và não bộ của chúng ta không thể làm việc quá nhiều. Hãy nhìn lại thói quen và sức khỏe của bạn:

Bạn có cảm thấy việc ngủ đủ giấc, tập thể dục, uống nhiều nước và ăn nhiều rau là khó khăn không?

Bạn có dành nhiều thời gian để thư giãn không? Nếu câu trả lời là không, chắc chắn bạn nên xem xét nghỉ phép một ngày càng sớm càng tốt.

Trước khi kiệt sức, tôi ngủ rất ít và luôn bỏ bê sức khỏe của mình. Tôi thường áp đặt quá nhiều với bản thân. Tôi tự nhủ rằng mình sẽ làm nốt công việc trong ngày mai, rồi ngày mai lại đến tuần sau, tháng sau…Rồi cuối cùng, tôi kiệt sức và mệt mỏi đến mức không thể rời khỏi giường trong suốt một tuần.

Bạn sẽ chẳng bao giờ kiệt sức nếu biết lắng nghe cơ thể và tâm trí của mình.

Làm sao để cân bằng mọi thứ

Những mẹo đơn giản để cân bằng cuộc sống và để bản thân không bị kiệt sức là:

● Xác định và làm theo những giá trị cốt lõi của cuộc sống

● Kiểm soát thời gian

● Sắp xếp lịch trình hợp lý

● Sắp xếp thời gian để thư giãn

● Dành nhiều thời gian để chăm sóc bản thân hơn

● Đối xử tốt với bản thân

● Lắng nghe cơ thể mình

● Không quá cầu toàn

● Nhận biết dấu hiệu của cơ thể khi sắp kiệt sức

● Ưu tiên sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bản thân

● Cho phép bản thân làm những điều mình thích

Để có được cuộc sống cân bằng, bạn nên kiểm soát những thói quen của mình.

Đừng để bản thân gục ngã trước những khó khăn và cũng đừng lo lắng quá nhiều về việc làm sao để cân bằng cuộc sống. Chỉ cần bạn nhận thức đúng đắn về sự cân bằng thì bạn sẽ dễ dàng đạt được điều đó.

Theo Doanh nhân và tiếp thị

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Chúng ta không sinh ra chỉ để quan tâm đến công việc. Chúng ta cần quan tâm đến nhiều thứ khác, theo đuổi hạnh phúc và các giá trị cốt lõi của cuộc sống.

Đừng cống hiến hết mình cho công việc
Một ng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.