“Gã ngông thiên tài” Elon Musk nhắn tới những người trẻ đầy tham vọng: Kỹ năng mới là thứ đáng giá, bằng cấp chỉ là tờ giấy!

Posted by

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk nhắn nhủ với người trẻ: Nếu bạn dồn hết năng lượng vào điểm số và bằng cấp thì bạn gần như không có đủ sự tập trung vào những gì thực sự quan trọng như kỹ năn

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk nhắn nhủ với người trẻ: Nếu bạn dồn hết năng lượng vào điểm số và bằng cấp thì bạn gần như không có đủ sự tập trung vào những gì thực sự quan trọng như kỹ năng hay khả năng thăng tiến trong suốt sự nghiệp của bạn.

Nếu bạn học đúng trường đại học và ra trường với tấm bằng đúng với nguyện vọng của chính mình thì xin chúc mừng, bạn là một trong số những người may mắn nhất trên thế giới. Số đông mọi người đều lắc đầu ngán ngẩm cầm tấm bằng bước ra khỏi trường đại học và trong đầu suy nghĩ tác dụng của nó sau này.

Thời điểm hiện tại, vẫn có không ít những người đi trước đánh giá cao sự quan trọng của tấm bằng đại học khi đi xin việc và trong quá trình thăng tiến. Tuy nhiên, doanh nhân Elon Musk lại có một lời khuyên dành cho những người trẻ tuổi bị giá trị của bằng cấp ám ảnh và các công ty đang khao khát có được họ trong đội ngũ nhân sự: hãy thư giãn đi.

Trong một buổi phỏng vấn năm 2014, khi được hỏi về sự quan trọng của bằng đại học khi đi xin việc, Musk cho rằng đó có thể là minh chứng cho tài năng của một ứng cử viên nhưng nó lại không phải điều kiện tiên quyết để tạo ra những điều bất ngờ hay trúng tuyển vào công ty của ông.

Elon Musk giải thích rằng bằng cấp có thể là tín hiệu tốt về khả năng của một ai đó, nhưng không phải là điều kiện tiên quyết để đạt được những thứ phi thường.

Một số ví dụ điển hình, mà Musk đưa ra, về các tên tuổi nổi tiếng trong giới công nghệ như Bill Gates, Larry Ellison hay Steve Jobs đều chưa tốt nghiệp đại học.

Hơn nữa, đa số các công ty hiện nay đang yêu cầu một số lượng tuyển dụng nhân sự cao mà không cần bằng cấp để tránh những rắc rối không cần thiết trong bộ hồ sơ khi xin việc.

Tuy nhiên, để tuyển các vị trí cao như cấp quản lý hay giám đốc, bằng cấp giúp cho công tác tuyển dụng đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn nhưng lại tiêu tốn nhiều tiền hơn vì có thể bạn lại bỏ lỡ người mạnh hơn, tài năng hơn và lại chi trả quá nhiều cho một người không xứng đáng.

Elon Musk cũng nhắn nhủ với người trẻ rằng: Nếu bạn dồn hết năng lượng vào điểm số và bằng cấp thì bạn gần như không có đủ sự tập trung vào những gì thực sự quan trọng như kỹ năng hay khả năng thăng tiến trong suốt sự nghiệp của bạn.

Bằng chứng về việc chúng ta đang bị bằng cấp ám ảnh

Như Musk chỉ ra, một số tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghệ – Từ Bill Gates, Larry Ellison cho tới Steve Jobs… Đều gặp vấn đề về tốt nghiệp Đại học. Sự thật là, tấm bằng “mạ vàng” đôi khi lại chẳng song hành với thành công của mỗi cá nhân.

Theo một phân tích gần đây, việc sàng lọc đơn xin việc rất rắc rối, các công ty ngày càng phải bỏ ra nhiều công sức để chọn lọc hồ sơ. Họ đòi hỏi các ứng viên phải có chuyên môn để làm được một hay nhiều công việc chứ không phải một tấm bằng đẹp nhưng kỹ năng hạn chế.

Làm thế nào để phát triển khi không có bằng cấp?

Với nhà tuyển dụng, bằng cấp chỉ giống như một văn bản ghi vắn tắt những khả năng của ứng viên. Có thể giúp tiết kiệm thời gian nhưng cũng tốn kém hơn: Công ty sẽ phải trả nhiều hơn cho những người có bằng cấp đẹp đẽ, trong khi vẫn để lọt một số tài năng đặc biệt.

Việc Elon Musk tỏ ra thờ ơ với các giải thưởng hàn lâm cũng là lời nhắc nhở cho những người trẻ tuổi rằng: Nếu dành toàn bộ tâm sức cho điểm số và bằng cấp, bạn hầu như quên mất thứ thực sự quan trọng – các kỹ năng và khả năng học thêm kỹ năng trong suốt sự nghiệp.

Naval Ravikant, đồng sáng lập AngelList, đã đưa ra ba lời khuyên cho những người bắt đầu bước chân vào sự nghiệp “dài hơi” của chính mình như sau:

1. Học được gì và học như thế nào quan trọng hơn là học ở đâu và học trong bao lâu.

2. Các giáo viên tốt nhất là ở trên internet. Những cuốn sách tốt nhất là ở trên internet. Các đồng nghiệp tốt nhất là ở trên internet.

3. Các công cụ học tập rất phong phú. Nhưng mong muốn được tìm hiểu và học tập lại rất khan hiếm.

Vì vậy, đừng bỏ lỡ thời gian của bạn. Những bài học mà trường học không dạy cho bạn, đam mê sẽ làm thay, chỉ cần bạn quyết tâm!

Theo Trí thức trẻ

Lời khuyên đắt giá từ 13 “kẻ bỏ học để thành tỷ phú” vĩ đại nhất thế giới: Hiểu được ích cả đời

Dù bỏ học tại những trường đại học danh tiếng hàng đầu nhưng những vị tỷ phú không theo đuổi con đường học vấn này vẫn rất thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Có thể nói, học đại học là con đường ngắn nhất và thông dụng nhất để đi tới thành công. Thế nhưng, không phải lúc nào chúng ta cũng cần bằng đại học thì mới thành công. Có không ít triệu phú, tỷ phú tự thân đã quyết định bỏ dở đại học để theo đuổi sự nghiệp riêng.

Dưới đây là lời khuyên của 13 tỷ phú nổi tiếng thế giới, những người đã dám bỏ dở ghế đại học danh tiếng để tự đi con đường của riêng mình. Hi vọng những lời khuyên này, bạn có thể tìm được con đường đúng đắn cho cuộc đời của mình.

Jack Dorsey

Jack Dorsey là một lập trình viên, người đã tự học để có thể sáng lập nên đế chế Twitter và Square. Sau khi bỏ học đại học vào năm 1999, Dorsey đã tự tìm cho mình một vị trí nhất định trong làng công nghệ. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, tỷ phú tự thân này đã đưa ra lời khuyên cho người trẻ rằng: “Nếu bạn có một ý tưởng, hãy lấy nó ra khỏi đầu và bắt tay vào thực hiện”.

Oprah Winfrey

Từng nhận được học bổng đại học, Oprah Winfrey vẫn quyết định bỏ học ở tuổi 19 để theo đuổi ngành truyền thông. Nữ hoàng truyền hình từng khuyên các sinh viên trong một buổi diễn thuyết ở Standford rằng: “Biết những gì bạn không muốn làm là cách tốt nhất, bởi vì hiểu rõ những gì bạn không muốn làm sẽ dẫn bạn tìm ra điều bạn thực sự mong muốn.”

Ralph Lauren

Ralph Lauren từng đi học ở Đại học Baruch, khoảng 2 năm sau thì nbỏ học để phục vụ trong Quân đội Mỹ. Dù chưa bao giờ theo học trường thời trang, nhưng ông đã thành lập một trong những đế chế thời trang lớn nhất thế giới vào năm 1967, Ralph Lauren Corporation.

Ông từng khuyên rằng: “Tôi cố gắng tìm những người có hứng thú và tin tưởng vào những gì tôi làm – và những người tôi có thể tôn trọng vì họ làm những gì tôi không làm”.

Travis Kalanick

Travis Kalanick bỏ học vào năm 1998, làm việc cho một công ty công cụ tìm kiếm có tên là Scour. Sau đó, ông thành lập công ty phần mềm, rồi trở thành Giám đốc điều hành UberCab vào năm 2020. Lãnh đạo lâu năm của Uber Technologies Inc. từng nói rằng: “Khi bạn đang nói, ‘Tôi sẽ mất đi sự tỉnh táo thực sự’, đó là lúc bạn phải tiếp tục.”

Jack Taylor

Jack Taylor (hay Jack C. Taylor) bỏ học đại học sau trận đánh bom Trân Châu Cảng để gia nhập Hải quân, là phi công lái máy bay chiến đấu. Sau đó, vào năm 1957, ông thành lập Enterprise Rent-A-Car. vị tỷ phú này từng nói rằng: “Hãy quan tâm đến khách hàng và nhân viên của bạn trước tiên, và lợi nhuận sẽ theo sau.”

Steve Jobs

Steve Jobs thành lập Apple vào năm 1977, từng bị đuổi khỏi chính công ty của mình và đã quay trở lại với sản phẩm có “1-0-2”. Ông đã tạo ra cách mạng ngàng công nghiệp với máy tính Macintosh, chuyển đổi ngành công nghiệp âm nhạc với iPod và thay đổi thị hiếu dùng điện thoại sau khi công bố iPhone.

Trong Hội nghị D5, Jobs đã đưa ra lời khuyên cho các doanh nhân trẻ rằng: “Nếu bạn thực sự nhìn vào những người từng từ bỏ, bạn biết đấy, trở nên ‘thành công’ trong mắt xã hội và những người không thành công, thường là những người đã thành công yêu thích những gì họ đã làm, vì vậy họ có thể kiên trì khi nó thực sự khó khăn.”

Paul Allen

Năm 1972, Paul Allen đã quyết định bỏ học sau 2 năm đi học đại học để trở thành lập trình viên máy tính. Sau đó, ông đã cùng Bill Gates thành lập Microsoft và đã đưa công ty này trở thành một đế chế công nghệ.

Trong cuốn sách Idea Man, Allen đã chia sẻ: “Theo kinh nghiệm của tôi, mỗi thất bại đều chứa đựng những hạt giống cho thành công tiếp theo của bạn – nếu bạn sẵn sàng học hỏi từ nó.”

David Geffen

Thật hiếm có người mà bỏ học đại học nhiều lần đến thế, nhưng David Geffen đã chứng tỏ rằng không cần học vấn cao vẫn có thể thành công. Tuy thành công không đến ngay lập tức, nhưng ông đã thành lập vô số công ty triệu đô như Asylum Records, Geffen Records và DreamWorks.

Vị tỷ phú 78 tuổi này từng khuyên rằng: “Đó không phải là về những người nói không; mà là về những người nói có. Cuộc sống của bạn không được tạo nên bởi những người không có trong đó.”

Michael Dell

Năm 1983, Michael ghi danh vào đại học Texas nhưng đã nhanh chóng bỏ học để theo đuổi niềm đam mê với máy tính. Ông đã khởi nghiệp công ty máy tính của riêng mình và đã thành công với thương hiệu Dell vào 4 năm sau đó. Trong một lần trò chuyện với sinh viên trường MIT, Dell đã nói: “Đừng làm điều gì đó vì ai đó đã bảo bạn phải làm, hãy tìm điều gì đó bạn thực sự yêu thích.”

Dustin Moskovitz

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập công ty phần mềm Asana đã bỏ học sau 2 năm để làm việc cùng Mark Zuckerberg. Trong một buổi trò chuyện với Product, vị tỷ phú 36 tuổi này đã chia sẻ: “Tôi thường nói với các nhà quản lý mới rằng họ không nên cho rằng họ có thể học các kỹ năng liên quan giống như cách họ đã có được các kỹ năng kỹ thuật (ví dụ như bằng cách đọc và đào tạo) – điều đó thực sự cần có kinh nghiệm.”

Larry Ellison

Larry Ellison lớn lên trong cảnh nghèo khổ, từng 2 lần bỏ học đại học và bị cha nuôi nhiều lần nói rằng “chẳng ra gì”. Thế nhưng, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi khi ông thành lập công ty phần mềm dữ liệu Oracle và trở thành tỷ phú.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông đã chia sẻ bí quyết thành công rằng: “Tôi nghĩ thành công trong học tập là một lợi thế, nhưng nó không có nghĩa bạn chắc chắn sẽ thành công ngoài cuộc sống.”

Mark Zuckerberg

Năm 2004, Mark Zuckerberg bỏ học ở đại học Harvard danh giá và tập trung vào làm Facebook. Trong một cuộc phỏng vấn, anh đã đưa ra nhận định rằng: “Mọi người thường quyết định rằng họ muốn thành lập công ty trước khi họ quyết định những gì họ muốn làm, và điều đó thực sự trái ngược với tôi.”

Bill Gates

Nhiều người nhận định, Bill Gates chính là tỷ phú bỏ học thành công bậc nhất từ trước đến nay. Ông nghỉ học tại Harvard vào năm 1975 và đồng sáng lập Microsoft. Trong nhiều năm liền, ông giữ vững vị trí “tỷ phú giàu nhất thế giới”, và hiện tại vẫn đang là tỷ phú giàu thứ 4 thế giới (nếu không tính việc tài sản của ông sắp sửa bị chia đôi sau vụ ly hôn với người vợ lâu năm Melinda French Gates).

Dù vậy, trong một bài phát biểu ở Đại học Stanford năm 2014, Bill Gates đã khuyến khích sinh viên nên tập trung học tập, kiên trì trong sự nghiệp. Ông chia sẻ: “Lạc quan thường bị coi là hy vọng hão huyền. Nhưng cũng có sự vô vọng hão huyền.”

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk nhắn nhủ với người trẻ: Nếu bạn dồn hết năng lượng vào điểm số và bằng cấp thì bạn gần như không có đủ sự tập trung vào những gì thực sự quan trọng như kỹ năn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.