Giữa Kinh danh và Đầu tư, đâu là lĩnh vực bạn nên chọn để làm giàu? Cái nào “dễ” kiếm tiền hơn?

Posted by

Đầu tư và kinh doanh đều là các phương pháp kiếm tiền làm giàu phổ biến được ưa chuộng nhiều hiện nay. Tuy nhiên, vẫ

Đầu tư và kinh doanh đều là các phương pháp kiếm tiền làm giàu phổ biến được ưa chuộng nhiều hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có không ít người tự hỏi giữa đầu tư và kinh doanh phương pháp nào có thể thu lại lợi nhuận tốt hơn, ít rủi ro hơn?

Nên đầu tư hay kinh doanh? 

Nên đầu tư hay kinh doanh là câu hỏi khá phổ biến, cần được giải đáp của nhiều cá nhân. Tuy nhiên, thực sự mà nói không có một câu trả lời chắc chắn nào cho câu hỏi này cả, kinh doanh hay đầu tư đều có những ưu điểm cũng như nhược điểm riêng biệt.

Nhiều người thường nghĩ rằng đầu tư sẽ đem lại nhiều rủi ro hơn kinh doanh nhưng thực ra 2 phương pháp kiếm tiền này có rủi ro gần như không chênh lệch nhau là bao.

Để trả lời cho câu hỏi “nên đầu tư hay kinh doanh” chúng ta cần xác định dựa trên 4 tiêu chí sau: 

Bạn cần xác định rõ mục tiêu tài chính cá nhân của mình là bao nhiêu nhằm lựa chọn hướng đi thích hợp. Nếu bạn muốn tiền sinh lời đồng thời không cần bỏ vốn lớn ban đầu thì bạn có thể lựa chọn hình thức đầu tư. 

Ngược lại nếu bạn là người có khiếu kinh doanh và có vốn lớn bên cạnh đó muốn có một công việc dài hạn và bền lâu thì có thể lựa chọn kinh doanh. Tùy vào mục tiêu tài chính bạn sẽ lựa chọn nên đầu tư hay kinh doanh cho phù hợp. 

Nhìn chung, kinh doanh và đầu tư đều đem lại mức lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, mức độ rủi ro của 2 hình thức này sẽ có sự khác biệt. Kinh doanh đòi hỏi bạn sẽ cần đầu tư số vốn lớn, tuy nhiên rủi ro lại không quá cao. Vì đơn giản nếu kinh doanh có vấn đề bạn vẫn có thể thanh lý hàng hóa để lấy lại vốn gốc.

Còn đối với hình thức đầu tư nếu không có sự tìm hiểu kĩ càng sẽ dễ dàng mất “cả chì lẫn chài”. Vì vậy trước khi đầu tư nhà đầu tư cần có những kiến thức cơ bản để không mắc phải các rủi ro không đáng có.

Đầu tư hay kinh doanh đều đòi hỏi bạn cần có những kiến thức nhất định. Nếu bạn đã có kinh nghiệm buôn bán bạn có thể lựa chọn kinh doanh. Tuy vậy, ngày nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc kinh doanh cho những người chưa có kiến thức.

Ngược lại, nếu bạn là người có nhiều hiểu biết về thị trường, có sự nhạy bén với những con số và không có nhiều thời gian thì có thể lựa chọn đầu tư để tiền sinh lời. 

Đầu tư hay kinh doanh đều không có giới hạn về độ tuổi, bất kỳ ở tuổi nào chúng ta đều có thể lập nghiệp và kiếm tiền. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh tốt, bạn cần có những kinh nghiệm và hiểu biết nhất định, quan trọng là cần có một khoảng vốn lớn.

Chính vì vậy, với các bạn trẻ còn phân vân nên đầu tư hay kinh doanh thì các bạn nên tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm thì mới có thể kinh doanh tốt. 

Trên đây là 4 yếu tố có thể giúp bạn lựa chọn đầu tư hay kinh doanh thì hợp với nhu cầu của mỗi cá nhân. Khi quyết định đầu tư hay kinh doanh bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng những vấn đề liên quan, nắm bắt rõ thị trường, tích lũy kinh nghiệm và có định hướng phù hợp nhất với bản thân.

Nhìn chung, nếu bạn tự tin về năng lực cá nhân, nguồn vốn và dám chấp nhận rủi ro để thu hồi lợi nhuận cao thì bạn mới nên kinh doanh. Trường hợp tốt nhất, bạn có thể cân nhắc đầu tư và kinh doanh cùng lúc với tỷ trọng hợp lý để tối ưu lợi nhuận và phân bổ rủi ro.

Bản chất kinh doanh và các mô hình kinh doanh hiện nay

Kinh doanh là các hoạt động được thực hiện hoàn toàn một cách độc lập. Các chủ thể đứng ra kinh doanh thường cá nhân hay tổ chức để tiến hành các hoạt động kinh doanh. Hoạt động kinh doanh thường được tiến hành một cách thường xuyên, liên tục và mang lại nguồn thu nhập chính ổn định cho người thực hiện chúng.

Hiện nay thị trường kinh doanh có 2 hình thức phổ biến đó là kinh doanh online và kinh doanh offline:

Hình thức kinh doanh offline xuất hiện từ rất sớm, hoạt động trực tiếp theo kiểu bạn có một cửa hàng hay thuê một mặt bằng để buôn bán và tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Đây được xem là hình thức kinh doanh truyền thống, việc mở một cửa hàng offline thường tốn kém nhiều chi phí hơn kiểu kinh doanh online, nhưng đổi lại bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng, dễ chiều lòng cũng như tư vấn cho khách hàng chuẩn xác hơn, hỗ trợ nâng cấp chất lượng dịch vụ lâu dài.

Được biết đến như một hình thức kinh doanh xu hướng thị trường thời gian gần đây. Kinh doanh online mang đến những ưu điểm vượt trội về mặt lợi ích, điển hình như không cần thuê mặt bằng cửa hàng, tiết kiệm một phần chi phí trong kinh doanh. Điều này đã khiến nhiều người dễ dàng thực hiện được mục tiêu kinh doanh của bản thân. 

Nhìn chung, nếu bạn là người có vốn đầu tư ít, bạn có thể bắt đầu với kinh doanh online để giảm thiểu chi phí và rủi ro rồi chuyển sang kinh doanh đa kênh để mở rộng đối tượng khách hàng và xây dựng thương hiệu sau. Và bạn cần chú ý không đầu tư quá 50% số tiền bạn có nếu không chắc chắn về ý tưởng kinh doanh của mình.

Đầu tư là gì? Một số kênh đầu tư phổ biến hiện nay.

Bạn có một khoản thu nhập ổn định, bạn có một tài khoản tiết kiệm nhưng lãi suất của số tiền đó gần như không đủ để chiến thắng tỷ lệ lạm phát hằng năm. Vậy nên bạn muốn bỏ số tiền đó vào những kênh đầu tư khác có khả năng sinh lời cao hơn, nhưng bạn phân vân không biết nên đầu tư hay kinh doanh?

Bạn chưa năm được lãi suất và rủi ro ra của các kênh đầu tư hay các hình thức kinh doanh. Dưới đây sẽ là tất tần tật các thông tin bạn cần về đầu tư.

Đầu tư theo nghĩa rộng là bỏ các nguồn lực ở thời điểm hiện tại để tiến hành một số các hoạt động nào đó nhằm thu về cho nhà đầu tư các lợi nhuận lớn hơn trong tương lai.

Nguồn lực này có có thể là tiền, là đất đai, tài nguyên thiên nhiên, sức lao động hay là trí tuệ. Các kết quả đạt được cũng có thể là sự tăng thêm các tài sản tài chính, tài sản vật chất, tài sản trí tuệ, …

Cổ phiếu là loại tài sản chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khi tham gia góp vốn vào doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là một trong số các chủ sở hữu của công ty phát hành.

Đầu tư cổ phiếu được xem là kênh đầu tư linh hoạt, bạn có thể mua bán dễ dàng và nhanh chóng trên các sàn giao dịch. Đầu tư cổ phiếu không đòi hỏi chủ đầu tư phải có số vốn lớn mà phù hợp với mọi phân khúc nhà đầu tư lớn nhỏ. 

Ưu điểm của hình thức đầu tư này giúp bạn tận dụng được hầu hết nguồn vốn nhàn rỗi, sinh lời nhanh nếu đầu tư có kế hoạch đầu tư đúng đắn.

Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu cũng có nhiều rủi ro do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tâm lý của những nhà đầu tư khác, và các sự kiện chính trị khác,…góp một phần không nhỏ trong việc tác động tới sự biến động của kênh đầu tư này. 

Trái phiếu là kênh đầu tư dài hạn đáng cân nhắc vì mức độ an toàn cao (chỉ sau Gửi tiết kiệm ngân hàng) mà khả năng sinh lời khá ổn định (10%/năm). Trong ngắn hạn, lãi suất trái phiếu dao động từ 6 – 10% nên hiệu quả đầu tư không cao bằng dài hạn.

Đầu tư bất động sản: Nhà, đất, căn hộ, nhà cho thuê hay nhà mua đi bán lại đều là những khoản đầu tư bất động sản có khả năng sinh lời. Bất động sản được đánh giá là hình thức đầu tư lớn, ổn định và có khả năng sinh lời cao.

Đầu tư bất động sản có thể có sự tham gia của nhiều bên như môi giới, chủ nhà đất, chính quyền,… 

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng: Nếu bạn đang có một số tiền nhàn rỗi mà không muốn đầu tư mạo hiểm và có thể chấp nhận lợi nhuận thấp, bạn có thể cân nhắc lựa chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm thông qua lãi suất ngân hàng để kiếm lời. Thông thường gửi tiền tiết kiệm cần đầu tư với số tiền lớn và dài hạn mới có thể sinh lời nhiều.

Gửi tiết kiệm ngân hàng được đánh giá là cách thức an toàn nhất cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, rủi ro cần cân nhắc khi gửi tiền tiết kiệm chính là vấn đề lạm phát của đồng tiền đầu tư, lạm phát sẽ dẫn đến sự mất giá của đồng tiền.

Đầu tư vàng là loại hình đầu tư phù hợp với những người có lượng vốn lớn mà chưa tìm thấy kênh đầu tư hợp lý. Vàng không mất giá theo thời gian. 

Nhiều người cho rằng chỉ có có số tiền lớn mới có thể đầu tư vào vàng. Nhưng ngược lại, nếu vốn ít, bạn có thể mua vàng theo số lượng nhỏ. Và cứ như vậy, tích lũy dần dần bạn sẽ có trong tay một lượng vàng đáng kể. Đây cũng chính là ưu điểm của loại hình đầu tư này khi số vốn bỏ ra ít, thời gian đầu tư thoải mái nhưng vẫn đem lại hiệu quả.

Bitcoin thu hút nhiều nhà đầu tư bởi mức sinh lời đáng kinh ngạc, nhiều khi lên tới 127%/năm. Tuy nhiên đi kèm với lợi nhuận cao là rất nhiều rủi ro tiềm tàng vì kênh đầu tư này chưa được rõ ràng về mặt pháp lý.

Vì vậy, bạn chỉ nên đầu tư khi có nhiều kinh nghiệm và cũng chỉ nên trích một phần nhỏ trong tiền nhàn rỗi của mình.

Kết luận

Như vậy, kinh doanh hay đầu tư đều có ưu – nhược điểm riêng và bạn cần đánh giá mục tiêu tài chính, năng lực cá nhân, khẩu vị rủi ro và độ tuổi của mình để lựa chọn chính xác nhất. 

Nếu bạn tự tin về năng lực cá nhân, nguồn vốn và dám chấp nhận rủi ro để thu hồi lợi nhuận cao thì bạn mới nên kinh doanh. Còn không bạn có thể lựa chọn các kênh đầu tư tương đối an toàn như trái phiếu, bất động sản – chung cư.

Trong trường hợp tốt nhất, bạn có khả năng làm cả 2 việc, bạn có thể cân nhắc vừa đầu tư vừa kinh doanh để tối ưu lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Tổng hợp theo yuanta, gomoney

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Đầu tư và kinh doanh đều là các phương pháp kiếm tiền làm giàu phổ biến được ưa chuộng nhiều hiện nay. Tuy nhiên, vẫ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.