Học được gì từ tài quản lý chiến lược “bậc thầy” của HLV Park Hang Seo khi cùng ĐT Việt Nam chiến thắng liên tục?

Posted by

Sau đây là những bí quyết về tài quản lý chiến lược bậc thầy và vai trò của người lãnh đạo từ HLV Park Hang Seo, người thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Chúng ta

Sau đây là những bí quyết về tài quản lý chiến lược bậc thầy và vai trò của người lãnh đạo từ HLV Park Hang Seo, người thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Chúng ta học được điều gì từ chiến thắng liên tục của đội tuyển bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo?

Trong suốt 20 năm theo dõi bóng đá Việt Nam, chứng kiến hàng chục HLV đến rồi đi, nhưng không hề có một chức vô địch nào.

Chỉ có các HLV bàn phím là ngày càng đông và hung hãn, HLV nào nhận việc ở đội tuyển Việt Nam đều bị họ chỉ đạo là thế này chưa đúng, phải đá như thế kia… phải thay cầu thủ này chứ, phải đá chiến thuật này, đội hình này mới đúng. Họ “chém gió” phần phật trên các diễn đàn, mạng xã hội,… rất gì và này nọ.

Rồi đến một ngày HLV Park Hang Seo xuất hiện, đặc điểm của bác này là không đọc báo, không chơi mạng xã hội và cũng không biết tiếng Việt… thế là đám đông các HLV bàn phím không chỉ đạo được gì và các trận thắng, các chức vô địch cứ lần lượt đến với đội tuyển Việt Nam.

Bài học rút ra: Đám đông đại diện cho sai lầm. Thế nên phải xuất hiện người thủ lĩnh, thủ lĩnh đích thực là người dẫn dắt đám đông chứ không để đám đông dẫn dắt.

Điểm trọng tâm và cũng là nét đẹp trong phong cách lãnh đạo Park Hang Seo là không yêu cầu sự hy sinh cá nhân mà chú trọng phát hiện và phát triển thế mạnh của từng cá nhân, mang lại sự phát triển cho mỗi người.

Chính vì vậy mà phong cách lãnh đạo của ông có thể lôi kéo và thuyết phục người khác một cách tự nhiên.

Các bí quyết quản lý chiến lược, lãnh đạo làm nên thành công của HLV Park Hang Seo

Ông vận hành tổ chức với tâm niệm thành công của tập thể cũng là thành công của chính mình. Quá trình đó sẽ tạo nên thành quả và càng làm tăng thêm mối tin tưởng trong đội ngũ.

Đội ngũ cộng sự cũng đóng vai trò quyết định trong thành công của Park Hang Seo, trong đội ngũ đó, ngay cả trợ lý, huấn luyện viên thể lực cũng được phát huy hết khả năng chuyên môn và được chia sẻ ý kiến một cách cởi mở và dân chủ.

Khi vận hành đội bóng, Park Hang Seo cũng tạo ra một bầu không khí hòa đồng, chứ không phải đội bóng với chỉ 1-2 nhân tố nổi bật. Nhưng tùy từng trận đấu sẽ có cầu thủ này nổi bật hơn cầu thủ khác, thời gian trôi qua cũng sẽ có những cầu thủ phát triển và trưởng thành hơn các đồng đội khác. Điều đó tạo nên một tập thể linh hoạt, cởi mở và sôi nổi.

Mỗi khi đội tuyển Việt Nam đạt được thành tích nào đó, ông thường nói với cả đội rằng: “Đây là thành quả của tất cả chúng ta”. Điều đó là hoàn toàn đúng. Nhưng vai trò lớn nhất thuộc về người có thể tạo nên bầu không khí để tất cả thành viên trong đội đều làm tốt vai trò của mình, chính là Park Hang Seo.

Ông Park Hang Seo thành công nhờ có biệt tài tâm lý và quản lý chiến lược cho các đội tuyển, khoa học và mềm dẻo. Thay đổi được tâm lý, giúp cầu thủ vượt qua giới hạn của bản thân được xem là biệt tài của ông Park Hang Seo.

Song song với nó là chiến lược “cài răng lược”, tìm kiếm tài năng trên diện rộng dành cho ĐTQG lẫn U22 Việt Nam. Dễ nhận thấy điều đó trong đợt tập trung cả 2 đội tuyển song song. Hàng trăm cầu thủ được gọi lên, được điều chuyển lên xuống để phục vụ cho từng mục đích.

Ông Park Hang Seo thành công nhờ thời, thế và vận may. Bóng đá luôn có sự đồng hành của sự may mắn và chúng ta không thể phủ nhận sự may mắn đã với Bóng đá Việt Nam ở một số thời điểm.

Sau mỗi giải đấu, người ta vẫn hay nói đến điều đó bằng cách gọi nhà cầm quân người Hàn với cái “nick name” Park Hang… son. Tuy nhiên, sau 4-5 giải đấu liên tiếp thành công, thật khó để nói ông Park thành công nhờ “hên xui”.

Rõ ràng, để biến thời, thế hay vận may bằng những thành công thì đội bóng ấy phải nội lực cũng như có những chiến lược rõ ràng.

Các câu nói hay của HLT Park Hang Seo

– “Chìa khóa dẫn đến thành công không chỉ nằm ở chiến lược công phu và cái đầu lạnh, mà còn cần tới tình người, sự gắn kết và lòng bao dung.”

– “Tôi đã lên đường tới Việt Nam với tâm niệm sẽ tuyệt đối tôn trọng văn hóa của họ. Tôi cũng nói với các cầu thủ rằng tôi tôn trọng mọi văn hóa và truyền thống, nhưng tôi sẽ sửa lại cách chơi bóng của họ.”

– “Con người ai chẳng có thiếu sót. Quan trọng là giúp nhau bù đắp những thiếu sót ấy thôi.”

– “Những kinh nghiệm, hiểu biết, triết lý bóng đá mà tôi theo đuổi chưa bao giờ thay đổi.”

– “Thành quả chúng ta tạo ra hôm nay, từ mai chỉ còn là tia sáng le lói. Tất cả chúng ta đều phải cố gắng nhiều hơn nữa. Những ai tự mãn sẽ không được chọn. Tôi sẽ kiên quyết quán triệt điều này.”

– “Trước mỗi trận đấu, tôi hy vọng có thể loại bỏ tất cả những yếu tố gây ảnh hưởng tới tâm lý thi đấu của cầu thủ. Món quà mà tôi muốn dành tặng cho các cầu thủ là sự tự tin.”

– “Nhiệm vụ của một huấn luyện viên như tôi là đặt niềm tin vào đội tuyển, để họ tự tin tuyệt đối vào chính mình.”

HLV Park Hang-seo chia tay bóng đá Việt Nam từ 31/1/2023

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV trưởng Đội tuyển quốc gia Việt Nam, ông Park Hang-seo, đã thống nhất về việc chấm dứt hợp đồng giữa hai bên vào ngày 31/1/2023.

Dù kết thúc quan hệ hợp đồng nhưng cả VFF và ông Park Hang-seo vẫn sẽ giữ mối quan hệ đối tác thân thiết cùng hướng tới mục tiêu phát triển của bóng đá Việt Nam.

Chia sẻ sau khi quyết định kết thúc hợp đồng, HLV Park Hang-seo bày tỏ: “Tôi sẽ luôn ghi nhớ những kỷ niệm trong hành trình 5 năm cùng bóng đá Việt Nam. 

Với vai trò HLV của Đội tuyển Quốc gia và Đội tuyển U23 Nam Việt Nam, tôi luôn tập trung vào từng giải đấu. 

Tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và trách nhiệm của mình nhờ sự hỗ trợ, ủng hộ liên tục từ các cầu thủ, lãnh đạo và cán bộ nhân viên VFF cũng như người dân Việt Nam. 

Đây là một hành trình đáng nhớ và cũng rất thú vị của cuộc đời làm bóng đá của tôi. Dù rời khỏi vị trí này, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đáp lại sự ủng hộ của các bạn”.

Ông Park Hang-seo cho biết kể từ khi gắn bó với bóng đá Việt Nam, đất nước Việt Nam vào cuối năm 2017, ông mong muốn làm cầu nối để gắn kết mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ở tất cả các khía cạnh của cuộc sống, trong đó có bóng đá.  

Về sau này, ông vẫn tiếp tục thực hiện sứ mệnh đó nhằm góp phấn duy trì và tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.

Tạp Chí Doanh Nhân

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Sau đây là những bí quyết về tài quản lý chiến lược bậc thầy và vai trò của người lãnh đạo từ HLV Park Hang Seo, người thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Chúng ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.