Học làm giàu từ người giàu

Posted by

bài học làm giàu từ người giàuRobert Kiyosaki Toru là 1 nhà đầu tư, CEO doanh nhân người Mỹ. Ông là tác giả chuyên viết sách về vững mạnh con người, diễn giả tạo động lực, và cũng là nhà bình luận vốn đầu tư.

Trong cuốn sách “Rich Dad Poor Dad”, Robert Kiyosaki Toru đã san sẻ tư duy bài học làm giàu và các kinh nghiệm làm giàu của người giàu.

Robert Kiyosaki Toru mang hai người cha. 1 người cha ruột và 1 người là cha nuôi. Cha nuôi của ông là cha của Mike, 1 người bạn thân của ông.

Khi mà cha ruột cho rằng “mê say tiền nong chính là khởi thủy của các điều xấu xa” và ông không để ý đến tiền, người cha nuôi lại nghĩ rằng “sự thiếu hụt tiền nong mới là khởi thủy của các điều xấu” và cho rằng tiền chính là quyền lực.

Nguồn thu nhập cốt yếu của cha ruột là từ công việc. Sau khi trả thuế và chi trả những hóa đơn đúng hạn, ông tiết kiệm để tích lũy.

Người cha nuôi kiếm phần đông tiền từ những khoản đầu tư, và luôn chi trả những hóa đơn sau hết.

Người cha nuôi – vốn chưa học xong lớp 8 – khuyến khích ông học để thông minh hơn về vốn đầu tư, biết cách vận hành của tiền nong, để biết cách bắt tiền nong làm việc cho mình và để phát triển thành no đủ.

Tác giả gọi người cha ruột là cha nghèo, cha nuôi là cha giàu.

Vào năm 9 tuổi, tác giả đã quyết định học về tiền nong, học làm giàu từ người cha giàu.

Và đây là các bài học mà ông đã rút ra được từ giai đoạn này:

Bài học thứ nhất: Người giàu không làm việc để kiếm tiền, họ bắt tiền làm việc cho họ.

Người cha giàu nhận dạy tác giả làm giàu bằng cách thuê ông làm việc vào những chiều thứ Bảy có giá 10 xu 1 giờ – 1 chi phí hơi thấp vào năm 1956.

Sau 1 thời kì làm việc cực nhọc, tác giả đã gặp cha giàu để đòi tăng lương. Sự rấm rứt của tác giả vì cho rằng bị trả mức lương thấp được cha giàu giả dụ các cú xô đẩy của cuộc đời.

Theo cha giàu thì cuộc đời luôn xô đẩy chúng ta. 1 số người sẽ bỏ cuộc, 1 số sẽ đương đầu lại sự xô đẩy đó bằng cách “gây chiến” có ông chủ, có công việc hay thậm chí có vợ/chồng mình, chỉ 1 số rút ra các bài học từ cuộc đời và tiếp diễn tiến về phía trước.

Tiếp đó, cha giàu dạy cho tác giả bài học về người nghèo và tiền. Người nghèo suốt đời làm việc vì tiền nong mà không biết cụ thể mình làm việc vì mục đích gì. Và khi người nghèo kiếm ra phổ biến tiền thì họ lại mắc nợ phổ biến hơn.

Trái lại, người giàu không làm việc để kiếm tiền mà bắt tiền làm việc cho mình.

Có mong muốn học các bài học của người giàu, tác giả đã đồng ý làm việc không nhận lương cho cha giàu.

Sau vài tuần, được cha giàu yêu cầu mức lương cao không tưởng, tác giả vẫn giữ nguyên dự định làm việc để học cách làm giàu, chứ không hề làm việc để kiếm tiền như cha nghèo và phổ biến người khác đang làm.

Bài học quý giá tác giả học được từ cha giàu: luôn nghĩ suy, quan sát để tìm ra các thời cơ làm ra tiền vốn luôn hiện hữu chung nói quanh chúng ta. Tuy thế, phổ biến người nghèo không nhận ra các thời cơ này bởi vì họ đang bận rộn và để ý đến việc kiếm tiền, và sự đảm bảo trong công việc.

Bài học thứ hai: Vì sao người giàu phải học về vốn đầu tư.

Để làm giàu, chúng ta phải học về vốn đầu tư để mang tri thức về vốn đầu tư và biết cách trông nom, vững mạnh cây tiền nong của mình.

Phổ quát bài học thực tại cho chúng ta thấy rằng việc chúng ta kiếm được bấy nhiêu tiền không quan yếu bằng chúng ta giữ được bấy nhiêu tiền và khiến cho nó sinh sôi nảy nở.

Luật lệ thứ nhất về vốn đầu tư của người giàu là chỉ mua của cải chứ không mua tiêu sản. Của cải được cha giàu định tức thị các thứ tạo ra tiền cho mình. Tiêu sản là các thứ lấy tiền tài mình.

Người giàu hầu như thường mang thu nhập từ lương. Thay vào đó, họ mang nguồn thu nhập từ những của cải mà họ đã đầu tư: lợi nhuận từ buôn bán, tiền cho thuê, cổ tức, trái tức, tiền lãi từ việc sang tay lại của cải.

Tổng những khoản thu nhập này cao hơn phổ biến so có giá thành của họ. Số tiền chênh lệch họ lại đầu tư vào của cải, các của cải họ thoạt đầu tư lại tiếp diễn tạo ra tiền cho họ, và cứ thế, của cải của họ được sinh sôi nảy nở.

Người giàu chỉ mua tiêu sản, các vật dụng “xa xỉ” sau hết khi dòng tiền tài họ đã vững mạnh. Khi họ đã cảm thấy mình đủ giàu và mang quyền thư giãn. Tuy thế, số tiền mà họ bỏ ra để mua tiêu sản – các phần thưởng cho thành tựu – chiếm phần rất nhỏ so có số tiền họ đầu tư vào của cải.

Bài học thứ ba: Người giàu để ý đến việc buôn bán của chính mình.

Phổ quát người lầm lẫn giữa nghề nghiệp chuyên môn và việc buôn bán.

Ray Kroc – chủ chuỗi nhà hàng McDonald’s – đã phân biệt rất rõ: sang tay nhượng quyền buôn bán hamburger chỉ là công việc chuyên môn của ông, còn việc buôn bán của ông chính là bất động sản. Các địa điểm được ông chọn để mở shop McDonald’s luôn là các chỗ “đắc địa” và mang giá tăng lên theo thời kì.

Người nghèo và trung lưu thật ra là đang làm thuê việc chuyên môn, chứ không hề làm buôn bán. Thật sự thì họ đang làm chuyên môn cho công việc buôn bán của các ông chủ, và góp phần khiến cho ông chủ giàu lên.

Bài học thứ ba của cha giàu: Người giàu phải để ý đến việc buôn bán của chính mình. Tức thị phải vun đắp và luôn giữ cho cột của cải cứng cáp. Bất cứ 1 đồng nào được đưa vào của cải đều phải phát triển thành 1 công nhân làm việc cho người giàu.

Bài học thứ tư: Người giàu thông minh về vốn đầu tư và ra đời doanh nghiệp.

Người giàu không cần phải học quá cao, nhưng cần thông minh về vốn đầu tư, hiểu rõ 4 ngành sau:

– Sự hiểu biết về kế toán, vốn đầu tư. Đó là khả năng đọc và hiểu các báo cáo vốn đầu tư. Khả năng này giúp người giàu nhận mặt mặt mạnh, mặt yếu của bất kỳ doanh nghiệp nào sau khi đọc báo cáo vốn đầu tư của nọ.

– Nắm vững những chiến lược đầu tư. Đó là khả năng chọn của cải mang khả năng sinh lợi, ra các quyết định đầu tư khôn ngoan.

– Hiểu rõ về thị phần, về tiếp thị. Người giàu nắm rõ quy luật cung và cầu để nhận biết những thời cơ buôn bán. Người giàu cần nắm vững kỹ năng về tiếp thị và sang tay hàng.

– Hiểu biết pháp luật. Người giàu ra đời doanh nghiệp nhằm đạt các tiện lợi về thuế và kiểm soát an ninh của cải của mình. Người nghèo và trung lưu kiếm tiền, trả thuế rồi mới được dùng tiền. Người giàu – với doanh nghiệp – thì kiếm tiền, dùng rồi mới trả thuế.

Bài học thứ năm: Người giàu tạo ra tiền.

Mọi người đều mang các nhân kiệt bẩm sinh, dù thế phần đông người đã không phát huy được nhân kiệt đó bởi vì sự thiếu tự tín vào bản thân và sự khiếp sợ.

Người thành công là người không khiếp sợ sự thất bại và luôn chủ động tạo ra may mắn cho mình, chứ không bị động ngồi chờ thời cơ.

Như vậy tương tự, có trí thông minh vốn đầu tư, có ý thức không sợ thất bại, người giàu chủ động tìm cách tạo ra tiền cho mình.

Sở hữu hai dạng đầu tư để đáp ứng tiền. Dạng thứ nhất là mua sản phẩm đầu tư trọn gói từ doanh nghiệp trung gian, Ví dụ như doanh nghiệp bất động sản, doanh nghiệp môi giới chứng khoán. Dạng thứ hai là mua từng phần và tự “ráp” lại. Đây là dạng của nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm.

Để mang thể phát triển thành nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm, ngoài 4 tri thức chính của thông minh vốn đầu tư, người giàu cần vững mạnh 3 kỹ năng sau đây:

– Tìm ra thời cơ mà người khác không nhận ra.

– Dùng tiền người khác để buôn bán.

– Chỉ tuyển dụng, làm việc có người thông minh. Người giàu không hề người thông minh tột cùng. Người giàu phát triển thành thông minh hơn vì tuyển dụng và làm việc có các người thông minh hơn mình.

Bài học thứ sáu: Người giàu làm việc để học chứ không làm việc để kiếm tiền.

Các người thường ngày dựa vào chuyên môn nghề nghiệp và làm việc cần cù để kiếm tiền và thăng tiến trong công việc. Các công việc mà họ kiêu hãnh thật ra chỉ đủ giúp họ khỏi vỡ nợ, nhưng sẽ giữ họ trong vòng lẩn quẩn và họ sẽ không bao giờ giàu giả dụ cứ tiếp diễn bám lấy các công việc ổn định đó của mình.

Người giàu, giả dụ phải làm việc, họ sẽ không làm việc để kiếm tiền, mà họ sẽ nhắm đến các công việc giúp họ học hỏi các kỹ năng căn bản của thông minh vốn đầu tư: kế toán đầu tư, tiếp thị và các hiểu biết về luật buôn bán, đầu tư cũng như các kỹ năng điều hành vốn đầu tư để thành công: điều hành vòng quay tiền mặt, điều hành hệ thống, điều hành nhân sự.

1 trong các kỹ năng đóng vai trò quan yếu trong sự thành công của người giàu là kỹ năng giao du có người khác và kỹ năng sang tay hàng.

Bài học thứ bảy: Người giàu phải biết vượt qua được các trở ngại vật.

Sở hữu phổ biến người thông minh về vốn đầu tư nhưng vẫn chẳng thể làm giàu, và vẫn kẹt trong vòng lẩn quẩn của người làm công. Đó là bởi vì họ không vượt qua được 5 cản trở sau:

– Lo sợ bị mất tiền. Nỗ lo sợ bị mất tiền là nỗi lo sợ mang thật và hiện hữu trong mỗi chúng ta. Các người quá lo sợ mất tiền chọn việc đi làm công để suốt đời kẹt trong vòng lẩn quẩn. Các người lo sợ ít hơn thì chọn lối đầu tư an toàn: học cách thăng bằng đầu tư, hoặc chọn các của cải ít rủi ro như trái phiếu. Chỉ các người dũng cảm dám ưng ý rủi ro – đã tính toán trước – có các đầu tư của mình mới mang thể làm giàu 1 cách mau chóng.

– Sự hiềm nghi. Mỗi chúng ta đều mang 1 chú gà con – hiềm nghi và khiếp sợ – trong tâm hồn. Chúng kêu lên thảng thốt “trời sắp sập” mỗi khi chúng ta muốn làm 1 điều gì đó mới, mang tính bứt phá. Cha giàu dạy: hãy chiên con gà con ấy như ông Sanders đã làm. Ở tuổi 66, ông Sanders đã đi chào sang tay món gà chiên của mình và bị từ khước 1.009 lần cho đến khi ông thành công và phát triển thành triệu phú.

– Sự lười biếng biếng. Sự lười biếng biếng ngự trị trong mỗi con người chúng ta. Các người trông mang vẻ bận rộn thật ra là họ đang lười biếng biếng. Họ đang phấn đấu bận rộn để trốn chạy việc quan yếu nào đó. Để chữa bệnh lười biếng biếng trong việc làm giàu, chúng ta cần mang một tí lòng tham. Ít lòng tham thì không đủ để chúng ta hành động. Lòng tham quá cao cũng không tốt.

– Lề thói. Các lề thói, chứ không hề giáo dục, quyết định cuộc sống của chúng ta. Người giàu cần phải mang các lề thói của người giàu. Lề thói quan yếu của người giàu là trả cho mình trước hết, sau đó mới trả cho các người khác. Nhờ sức ép của các chủ nợ, người giàu phải tìm cách kiếm tiền trả cho họ.

– Tính tự cao. Sự tự cao, và tự cho mình biết hết toàn bộ đã khiến cho phổ biến người mất đi các thời cơ làm giàu.

Bài học thứ tám: Hãy khởi đầu bằng 10 bước.

Bước 1: Hãy xác định 1 chỉ tiêu lớn hơn thực tại để giúp mình luôn vượt qua khó khăn và đạt chỉ tiêu của mình.

Bước 2: Hãy lựa chọn được no đủ vào mỗi ngày. Hãy đầu tư vào việc học trước khi bắt đầu làm giàu.

Bước 3: Luôn giao du và học hỏi. Chọn bạn chu đáo.

Bước 4: Nắm vững 1 công thức trước khi học công thức khác.

Bước 5: Hãy trả cho bản thân mình trước hết. Trong trường hợp bị sức ép về vốn đầu tư, hãy phấn đấu tìm cách làm ra tiền mới để trả nợ. Không bao giờ đụng đến của cải.

Bước 6: Chỉ sử dụng các người môi giới chuyên nghiệp và trả cho họ xứng đáng.

Bước 7: Luôn để ý đến tiền lời ban đầu tư (ROI) và các kết quả khác.

Bước 8: Luôn nhớ của cải sẽ giúp chúng ta mua được các thiết bị, đồ dùng cao cấp. Hãy mua của cải trước.

Bước 9: Khi làm việc gì hãy mường tưởng các anh hào của ngành đó. Khi ấy chúng ta sẽ được truyền cảm hứng và cũng thấy công việc phát triển thành dễ hơn.

Bước 10: Hãy dạy cho người khác, và chúng ta cũng sẽ được học; hãy cho và chúng ta sẽ được nhận lại.

Nguồn (DNSG)

Từ khóa kiếm tìm: lam giau, hoc lam giau, nguoi giau, cach lam giau, hoclamgiau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.