Jeff Bezos và 27 năm kiến tạo đế chế Amazon

Posted by

Mới đây Amazon công bố doanh thu quý IV/2020 của mình khi hưởng lợi từ đại dịch Covid-19 với doanh thu vượt 100 Tỷ USD. Ngoài ra, gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng thông báo một thay

Mới đây Amazon công bố doanh thu quý IV/2020 của mình khi hưởng lợi từ đại dịch Covid-19 với doanh thu vượt 100 Tỷ USD. Ngoài ra, gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng thông báo một thay đổi cấu trúc nhân sự điều hành quan trọng khi tuyên bố nhà sáng lập Jeff Bezos sẽ rút khỏi vai trò CEO kể từ mùa hè năm nay.

Từ một ý tưởng, Jeff Bezos tạo ra tập đoàn thương mại điện tử 1.700 tỷ USD

Được thành lập năm 1994, suốt hơn 2 thập kỷ Jeff Bezos đã chứng kiến Amazon từ một cửa hàng bán sách trực tuyến phát triển thành đế chế giao nhận hàng hóa trị giá 1.700 tỷ USD.  Theo các nguồn thạo tin cho biết người thay thế cho Bezos ở vị trí CEO sẽ là ông Andy Jassy, hiện là CEO mảng kinh doanh đám mây Amazon Web Services. 

Ông Andy Jassy – người sẽ thay thế Bezos là CEO công ty – là người đồng hành cùng  Amazon từ năm 1997. Dịch vụ đám mây mà ông Jassy đang điều hành là mảng kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho Amazon. New York Times nhận định đây là sự đóng lại một thời đại của Amazon để mở ra một thời kỳ mới. Tính cách của Jeff Bezos tác động rất lớn tới Amazon. Từ một ý tưởng sơ khai của ông, Amazon vươn lên thành tập đoàn khổng lồ, có khả năng khuynh đảo thị trường hàng hóa tiêu dùng thế giới.

Amazon cho biết quyết định rời vị trí CEO là lựa chọn cá nhân của Jeff Bezos

Trong vài năm qua, Jeff Bezos đã dần chuyển giao nhiệm vụ quản lý Amazon cho các cấp dưới của mình. Dù vậy, việc ông từ chức CEO là một quyết định gây bất ngờ. Qua quá trình xây dựng Amazon trở thành đế chế 1.700 tỷ USD, Jeff Bezos cũng trở thành một trong những nhà lãnh đạo nổi bật nhất làng công nghệ. Danh tiếng của Jeff Bezos có thể so sánh với những nhà sáng lập nổi tiếng như Steve Jobs của Apple hay Bill Gates của Microsoft.

Năm 2018, vụ ly hôn của Jeff Bezos và vợ cũ gây xôn xao dư luận. Đời tư của Jeff Bezos thường xuyên trở thành đề tài bàn tán. Tuy nhiên, không lâu sau đó, cuộc khủng hoảng Covid-19 bùng nổ. Vượt qua những lùm xùm cá nhân, Jeff Bezos chứng tỏ tài năng lãnh đạo xuất sắc.

Thời điểm đầu đại dịch, Amazon chật vật với tình trạng nhu cầu mua hàng online tăng đột biến, bất ổn lao động và việc chuỗi cung ứng hàng hóa bị gián đoạn. Nhờ khả năng tư duy và sáng tạo tài ba Bezos đã đưa Amazon dần vượt qua khủng hoảng và là một trong những công ty đầu tiên thích nghi thành công với điều kiện mới.

Doanh thu quý IV/2020 của Amazon đạt 125,6 tỷ USD doanh thu, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước và vượt xa con số 119,7 tỷ USD mà các nhà phân tích Phố Wall dự đoán trước đây. Bên cạnh đó, lợi nhuận công ty đạt 7,2 tỷ USD, gần gấp đôi so với dự đoán 3,7 tỷ USD của Phố Wall và hơn gấp đôi so với mức 3,3 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Đây cũng là lần đầu tiên công ty đạt doanh thu vượt 100 tỷ USD trong một quý.

Doanh thu ròng tại khu vực Bắc Mỹ tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, tổng trị giá đạt 75 tỷ USD. Doanh thu quốc tế cũng tăng 57%, lên gần 37,5 tỷ USD. Tập đoàn thương mại điện tử cho biết trong mùa lễ hội kích cầu mua sắm Prime Day, Amazon đã giao hơn một tỷ sản phẩm cho khách hàng trên toàn thế giới.

Rời vị trí CEO, nhà sáng lập Amazon vẫn sẽ góp mặt trong những quyết định quan trọng của tập đoàn. “Jeff sẽ không đi đâu cả”, ông ông Brian Olsavsky, Giám đốc Tài chính của Amazon, khẳng định. Ông cũng cho biết sự thay đổi này chỉ là một kế hoạch mang tính tái cấu trúc nhân sự của tập đoàn.

Ông Bezos vẫn là cổ đông lớn nhất tại Amazon với 10,6% cổ phần, và tiếp tục có mặt trong ban giám đốc. Ông Olsavsky cho biết việc rời khỏi vị trí CEO của Bezos là “một quyết định mang tính cá nhân”. “Làm CEO ở một công ty như Amazon là một công việc chiếm hầu như toàn bộ quỹ thời gian và khó có thể dành sự quan tâm cho việc khác”, ông nói.

Trong bức thư gửi nhân viên hôm 2/2, Bezos cho biết ông rất hào hứng với quá trình chuyển đổi. Điều này sẽ giúp ông có thêm thời gian cho các dự án khác. Với vai trò mới là chủ tịch điều hành Amazon, vị tỷ phú tiết lộ sẽ tập trung vào “các sản phẩm mới và những sáng kiến giai đoạn đầu”.

“Trở thành CEO của Amazon là một nhiệm vụ cao cả, nhưng cũng phải trả giá rất lớn”, Bezos viết. “Với tư cách là chủ tịch điều hành, tôi sẽ tiếp tục tham gia vào các sáng kiến quan trọng của Amazon, nhưng cũng có thời gian và sức lực để quan tâm đến các lĩnh vực khác như Quỹ Day 1, Quỹ Bezos Earth, công ty hàng không vũ trụ Blue Origin, tờ Washington Post, và nhiều niềm đam mê khác của tôi”.

“Tôi chưa từng tràn đầy sức sống như bây giờ, (việc từ chức) không phải là nghỉ hưu. Tôi rất hứng thú nghĩ về những chuyển biến mà các tổ chức này có thể với sự góp sức của mình”, ông chủ Amazon nói.

Nhà sáng lập Amazon cũng kỳ vọng người kế vị ông – Andy Jassy – sẽ là một nhà lãnh đạo xuất chúng. “Anh ta hội tụ đủ sự tự tin của tôi”, Bezos nói.

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Mới đây Amazon công bố doanh thu quý IV/2020 của mình khi hưởng lợi từ đại dịch Covid-19 với doanh thu vượt 100 Tỷ USD. Ngoài ra, gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng thông báo một thay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.