GIÀU

Khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người giàu “thực sự”: Rốt cuộc “giàu” là gì và bạn muốn trở thành ai?

Siêu sao bóng đá thế giới Cristiano Ronaldo từng khẳng định “có một số người nghèo đến nỗi tất cả những gì họ có chỉ là tiền”. Vậy rốt cuộc, ngườ

Siêu sao bóng đá thế giới Cristiano Ronaldo từng khẳng định “có một số người nghèo đến nỗi tất cả những gì họ có chỉ là tiền”. Vậy rốt cuộc, người giàu “thực sự” là gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân mục tiêu trong tương lai của mình là gì và câu trả lời là nhà lầu, xe hơi và được gặp những người nổi tiếng, quyền lực trên thế giới chưa?

Nhưng có bao gì bạn tiếp tục hỏi bản thân: “Liệu khi đạt được tất cả điều đó rồi, tôi có trở nên hạnh phúc mãi mãi không?”. Cuối cùng thì cả cuộc đời mỗi con người học tập, làm việc vất vả để tìm kiếm sự giàu sang hay hạnh phúc?

Tiền ‘mua’ được mức độ nhất định của hạnh phúc, nhưng không đồng nghĩa với việc càng nhiều tiền càng hạnh phúc.

Không thể phủ nhận rằng để đạt được những thành tựu như ngày hôm nay, người giàu đã phải đánh đổi mồ hôi, công sức, thời gian trong một khoảng thời gian rất dài. Điều đó thể hiện rằng họ yêu công việc, sự nghiệp của bản thân và sẵn sàng cống hiến hết mình vì nó – điều mà những người bình thường không có được.

Càng nhiều tiền, họ càng có khả năng kiểm soát cuộc sống và các mối quan hệ, đồng thời người giàu cũng có nhiều lựa chọn hơn trong việc đưa ra quyết định và giải quyết các tình huống khó khăn. 

Rốt cuộc, sự giàu có là thành quả cho một hành trình dài gian nan và họ có quyền được hưởng hạnh phúc sau những nỗ lực ấy. Hơn thế nữa, những tính cách nổi bật của người giàu: tin tưởng, độc lập, tích cực là những điều mà một người hạnh phúc cần có.

Nhưng tất cả chỉ dừng lại ở một mức độ nhất định.

Một nghiên cứu từ Đại học British Columbia năm 2019 đã khẳng định: “Luôn luôn ưu tiên tiền thực sự sẽ làm giảm khả năng hạnh phúc của mỗi người”.

Nghiên cứu bao gồm 1000 sinh viên, trong đó những người cho rằng thời gian là thứ quan trọng nhất của cuộc đời họ thì hạnh phúc hơn những người khẳng định tiền là tất cả.

Nghiên cứu cũng cho rằng: “Hạnh phúc không tăng theo tỉ lệ thuận với những gì bạn sở hữu, hạnh phúc là khả năng tận hưởng cuộc sống, một trong số đó là cách bạn tiêu và tiết kiệm tiền”.

Rốt cuộc, người giàu ‘thực sự’ là như thế nào?

Nếu theo cách nói của Cristiano Ronaldo thì có thể hiểu rằng người giàu thực sự không chỉ dừng lại ở những gì anh ta sở hữu. Trong một nghiên cứu 6 năm phỏng vấn 21 tỷ phú thế giới của nhà doanh nghiệp, diễn giả Rafael Badziag, ông khẳng định: “Những người hạnh phúc trở nên hạnh phúc hơn và những người không hạnh phúc trở nên khốn khổ khi họ trở nên giàu có”.

Điều này được ngầm hiểu rằng: Trước tiên muốn trở thành người giàu có, bạn hãy trở thành người hạnh phúc – hạnh phúc này là sự bình yên từ trong tâm hồn, trân trọng những gì mình đang có nhưng đồng thời biết cách xác định và sống có mục tiêu (hay còn gọi là “inner happiness” – hạnh phúc thật sự).

Một trong những điểm đáng chú ý trong nghiên cứu là câu trả lời của Michał Sołowow – người giàu nhất Ba Lan, đã nói với Rafael Badziag: “Điều khiến tôi hạnh phúc là khi tôi thấy những người tôi giúp đỡ hạnh phúc. Điều đó khiến tôi vô cùng hạnh phúc và xúc động.”

Người giàu luôn được cho là người tham vọng, vì tham vọng mà họ trở nên giàu có, nhưng đôi khi, cũng chính vì tham vọng ấy mà họ quên mất, hoặc chấp nhận đánh đổi niềm hạnh phúc để có được tiền bạc, danh tiếng.

Nếu là người giàu “thực sự” họ sẽ không cho rằng tiền là ưu tiên số 1 mà thay vào đó là thời gian, trải nghiệm, và những điều tốt đẹp họ mang tới cho những người xung quanh từ ảnh hưởng của bản thân.

Người giàu “thực sự” không chỉ là những người giàu vì tiền, họ còn giàu kinh nghiệm, giàu vốn sống, giàu tình cảm và giàu giá trị – đây cũng là những người hạnh phúc thật sự.

Đừng tự biến mình trở thành “người đau khổ” khi giàu có, đừng quá tham vọng mà quên mất những giá trị vô giá hiện hữu xung quanh, mỗi người cần biết thế nào là đủ và mưu cầu, ưu tiên niềm hạnh phúc nếu muốn trở thành người giàu “thực sự”.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Siêu sao bóng đá thế giới Cristiano Ronaldo từng khẳng định “có một số người nghèo đến nỗi tất cả những gì họ có chỉ là tiền”. Vậy rốt cuộc, ngườ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *