Làm giàu nhờ bán… không khí: Sự thật hay trò lừa tinh vi?

Posted by

Không khí là miễn phí, nhưng không khí sạch có thể giúp hái ra tiền. Đó là tư duy làm giàu giúp 2 chàng trai đến từ Alberta, Canada kiếm được bội tiền và trở nên giàu có.

Đó là

Không khí là miễn phí, nhưng không khí sạch có thể giúp hái ra tiền. Đó là tư duy làm giàu giúp 2 chàng trai đến từ Alberta, Canada kiếm được bội tiền và trở nên giàu có.

Đó là Moses Lam và Troy Paquette, họ đang “khai thác”, đóng gói và thương mại hóa thứ mà hầu hết người trên thế giới coi là đương nhiên: không khí trong lành. Cặp doanh nhân này đã trở nên cực kỳ nổi tiếng vào năm 2015, do cách kinh doanh kỳ lạ của mình.

Hiện họ đã kiếm được khoảng 300.000 USD doanh thu hàng năm trong vài năm qua thông qua bán hàng trực tuyến và các cửa hàng bán lẻ ở Hàn Quốc.

Họ cũng đang nhắm đến việc mở rộng quy mô lớn, làm việc với các nhà phân phối châu Âu và hy vọng sẽ sớm tiến vào thị trường bán lẻ của 2 quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc hoặc Ấn Độ. Một khi đạt được điều đó, chúng tôi hy vọng doanh số bán hàng của chúng tôi sẽ lên đến hàng triệu USD mỗi năm.

Câu chuyện khởi nghiệp

Năm 2014, Lam và Paquette thử nghiệm ý tưởng bán không khí bằng cách rao bán một túi nhựa đựng không khí sạch trên eBay. Nó được bán với giá 99 cent. Có người đã đặt mua túi không khí, nhưng tiền ship sản phẩm lên dến 10,99 USD, nên ngay lần đầu tiên bước chân vào thương trường Lam và Paquette đã bị lỗ.

Vì vậy, họ đã thử một lần nữa ở một mức giá cao hơn, và rất ngạc nhiên khi một nhà thầu Mỹ đồng ý mua túi khí tiếp theo với giá 168 USD. Đó thực sự là điểm khởi đầu cho công việc kinh doanh của họ. Và chính điều này đã giúp họ tự tin dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh chưa từng có.

Đến năm 2015, 2 chàng trai trẻ đã đầu tư khoảng 1 triệu USD để khởi nghiệp với công ty Vitality Air. Ngoài chi phí mua xe tải, xe rơ móoc để lấy không khí sạch, họ còn phải thuê mặt bằng và cải tạo lại để làm nơi đóng chai với các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt.

Đến tháng 6-2015, Lam và Paquette bắt đầu bán chai đựng không khí sạch đầu tiên mang thương hiệu Vitality Air. Theo số liệu báo cáo, năm 2015, doanh thu bán sản phẩm này đạt 30.000 USD. Tiếp đó, năm 2016, con số này đã vọt lên 230.000 USD và thậm chí đạt 500.000 USD vào năm 2018.

Lam cho biết họ vẫn đang nghiên cứu để “làm cho mọi người quen với khái niệm vận chuyển không khí từ nơi này sang nơi khác của thế giới”. Anh cho biết: “Hiện có rất nhiều công ty không khí khác nhau, chẳng hạn như có các công ty lọc không khí và có các công ty cung cấp mặt nạ thở.

Nhưng chúng tôi khác, lấy không khí trong sạch và nguyên sơ, di chuyển nó từ nơi này sang nơi khác của thế giới. Một lọ không khí đi kèm với mặt nạ và đủ cho khoảng 160 lần hít thở, mỗi lần một giây, được bán với giá 32 USD trên cửa hàng trực tuyến của công ty.

Thị trường mục tiêu chính của chúng tôi chắc chắn là Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam, Dubai – những nơi có nhiều ô nhiễm không khí. Ở Trung Quốc, chúng tôi có những CEO lớn của các công ty lớn mua sản phẩm của chúng tôi vì họ muốn trải nghiệm không khí trong lành, hít thở không khí trong lành để có thể làm việc hăng say hơn, làm việc lâu hơn” – anh Lam nói.

Nhờ “địa lợi”

Khi Vitality Air mới ra đời, sản phẩm của công ty là duy nhất trên thị trường. Nhưng hiện nay, chứng kiến thành công của họ, nhiều người khác đã nhảy vào lĩnh vực kinh doanh có vẻ “dễ ăn” này, khiến Vitality Air phải cạnh tranh nhiều hơn, nhưng Lam và Paquette vẫn đánh giá không khí lấy tại Công viên Quốc gia Banff ở Canada có chất lượng tốt nhất. 

Hai chàng trai chia sản phẩm không khí của mình ra thành 2 loại: Banff và Lake Louise, đó là địa danh mà họ đã lấy không khí. Lam cho biết 2 sản phẩm này phổ biến đối với những khách du lịch đã đến thăm các địa điểm “mang tính biểu tượng” của Canada, và muốn thứ gì đó khác ngoài móc khóa hoặc áo phông làm kỷ niệm: bầu không khí trong lành đó về nhà làm kỷ niệm.

Vitality Air đóng gói không khí sạch như thế nào? Không khí đến trực tiếp từ các vùng núi ở Alberta được hút vào qua các ống lớn và vào một máy nén khí gắn phía sau xe tải. Để có thể làm được điều này cũng là một quá trình nghiên cứu công phu. Paquette cho biết: “Hầu hết các thiết bị bán sẵn được thiết kế chỉ có thể dùng trong nhà, không được thiết kế để di động và ra ngoài vùng hoang dã.

Tôi đã lấy một số đơn vị máy nén khác nhau trong một số hệ thống khác nhau mà tôi đã học được trong nhiều năm, và tôi đã sửa đổi chúng để có thể di động được. Sau đó không khí được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi được chia nhỏ thành các lon nhỏ hơn để bán và vận chuyển khắp thế giới.

Oxy vị dâu, nước Banff

Đối với các công dân Canada coi không khí sạch là điều hiển nhiên, vì vậy công việc kinh doanh của Vitality Air nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng Paquette cho biết có một thị trường thực sự với không khí nhập khẩu ở các quốc gia khác. Anh so sánh với nước đóng chai, thứ có thể có vẻ nực cười cách đây vài thập kỷ nhưng hiện được bán khá chạy ở khắp mọi nơi”.

Lập luận của Paquette nghe có vẻ thuyết phục, nhưng không phải tất cả mọi người đều nghĩ vậy. Các nhà đầu tư lúc đầu đều nói: “Tôi không tham gia” khi Vitality Air đến tìm kiếm một khoản đầu tư. Nhưng Lam, Paquette và Roland Hung, những người xử lý khía cạnh pháp lý của doanh nghiệp, vẫn gắn bó với nó và đang tìm cách phát triển.

Vitality Air hiện cũng bán nhiều loại sản phẩm khác, bao gồm cả oxy đậm đặc đi kèm những hương vị khác nhau. “Giống như rượu nho, bia rễ, chúng tôi có oxy vị dâu và sẽ ra mắt oxy xoài cho các thị trường châu Á” – Lam nói.

Họ cũng có một sản phẩm mới, thứ chất lỏng có tên gọi “Myst” mà Lam nói về cơ bản là “nước từ Banff” mà mọi người sử dụng như một chất tẩy trang. Anh nói: “Chúng tôi muốn trở thành một công ty hoạt động dựa trên tự nhiên, nơi phần lớn sản phẩm đến từ Alberta và từ Banff”.   

Bài học từ chiêu marketing của Vitality Air

Có thể nói, gần như mọi thứ đều có thể bán được, bất kể nó điên rồ đến đâu. Trong nhiều trường hợp, khả năng bán được không phụ thuộc vào bản thân sản phẩm mà phụ thuộc vào chiến lược marketing của nhà sản xuất.

Không có sản phẩm phổ thông nào có thể thu hút cả nam giới, phụ nữ, thanh niên và trung niên như nhau. Người tiêu dùng có sở thích và nhu cầu khác nhau.

Một công ty có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu thông qua phân khúc khách hàng. Bằng cách này, họ có thể duy trì vị thế trên thị trường và kiếm được nhiều tiền hơn.

Vitality Air bắt đầu cuộc hành trình với sản phẩm cốt lõi duy nhất – không khí trong lành, đóng hộp. Ngày nay Vitality Air đã mở rộng sang bán khẩu trang, tinh dầu làm giảm căng thẳng và hỗ trợ giấc ngủ, áo thun, máy đo oxy và máy theo dõi chất lượng không khí cá nhân.

Theo Sài Gòn giải phóng

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Không khí là miễn phí, nhưng không khí sạch có thể giúp hái ra tiền. Đó là tư duy làm giàu giúp 2 chàng trai đến từ Alberta, Canada kiếm được bội tiền và trở nên giàu có.

Đó là

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.