GIÀU

Làm sao để lọt vào danh sách tỷ phú USD của Forbes? Không phải cứ lắm tiền nhiều của là được

Quy mô tài sản, mức độ giàu có của một cá nhân được tạp chí Forbes dùng để đánh giá trong bảng xếp hạng tỷ phú USD dựa vào giá trị cổ phiếu cùng

Quy mô tài sản, mức độ giàu có của một cá nhân được tạp chí Forbes dùng để đánh giá trong bảng xếp hạng tỷ phú USD dựa vào giá trị cổ phiếu cùng nhiều tài sản khác như bất động sản, tác phẩm nghệ thuật, du thuyền… tại một thời điểm nhất định.

Với danh sách năm 2022, Forbes sử dụng giá trị cổ phiếu và tỷ giá hối đoái ngày 11.3 để đánh giá quy mô tài sản. Tạp chí đánh giá nhiều loại tài sản khác nhau, từ cổ phần trong các công ty, bất động sản cho đến tác phẩm nghệ thuật, du thuyền, chuyên cơ, ô tô, trang trại, bộ sưu tập trang sức… Các khoản tiền cam kết sẽ tặng hoặc trao cho quỹ nào đó mà chưa được cung cấp không được tính.

Forbes thừa nhận không thể nắm hết sổ sách tài chính của các cá nhân mặc dù một số đồng ý cung cấp, vì vậy khi không có đủ giấy tờ tạp chí sẽ trừ vào tài sản ước tính. Giúp đỡ Forbes thực hiện đánh giá là hàng loạt đơn vị như CBRE, FactSet, LCH Investments, Aegis Capital, UBS…

Ngoài tiếp cận sổ sách tài chính, Forbes còn cố gắng phỏng vấn – gặp trực tiếp hoặc trực tuyến, qua điện thoại – cá nhân mà tạp chí đang đánh giá, cũng như những người liên quan như nhân viên dưới trướng, luật sư, đối thủ.

Năm nay thế giới có 2.668 tỷ phú – giảm 87 người so với năm ngoái. Số tỷ phú giảm mạnh nhất ở Trung Quốc (giảm 87) và Nga (giảm 34). Họ sở hữu tổng cộng 12.700 tỷ USD – giảm 400 tỷ USD so với năm ngoái, xung đột quân sự, đại dịch và thị trường chứng khoán đi xuống khiến tài sản nhiều tỷ phú bị ảnh hưởng.

Trong 2.668 tỷ phú trên thế giới có 327 người là phụ nữ – giảm 1 người so với năm ngoái, có 12 người dưới 30 tuổi.

Tỷ phú Elon Musk đúng đầu danh sách tỷ phú thế giới

Theo bảng xếp hạng mới nhất do tạp chí Forbes công bố vào ngày 5/4, giá trị tài sản ròng của Giám đốc điều hành tập đoàn TeslaSpaceXElon Musk hiện ở khoảng 300 tỷ USD, dẫn đầu danh sách những người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú Elon Musk chính thức soán ngôi người giàu nhất thế giới của Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos – vị trí ông Bezos đã nắm giữ 4 năm qua. Theo CNN, tài sản của tỷ phú Jeff Bezos giảm 6 tỷ USD và cổ phiếu của hãng bán lẻ Amazon cũng giảm đi 3% trong thời gian gần đây.

Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk ước tính nhiều hơn hàng chục tỷ USD so với tài sản của tỷ phú Jeff Bezos nhờ giá cổ phiếu của hãng xe điện Tesla tăng 33%. Theo Forbes, tỷ phú Jeff Bezos xếp ở vị trí thứ hai trong danh sách. Trong khi đó, vị trí thứ ba thuộc về ông vua hàng xa xỉ LVMH của Pháp Bernard Arnault với khối tài sản ước tính 158 tỷ USD. Ông Bernard Arnault được biết đến là người đứng đầu tập đoàn quốc tế chuyên kinh doanh những mặt hàng xa xỉ với các thương hiệu như Louis Vuitton, Dior, Bvlgari, Céline, Givenchy, Tiffany & Co, Fendi. Tài sản của ông Bernard Arnault ước tính tăng 8 tỷ USD trong năm qua.

Tỷ phú Musk hiện có tổng giá trị tài sản cao hơn cả giá trị tài sản của hai tỷ phú Bill GatesSteve Ballmer gộp lại. Ông Bill Gates ước tính có giá trị tài sản là 136 tỷ USD trong khi tỷ phú Steve Ballmer có khoảng 199 tỷ USD. Hai nhà đồng sáng lập Goole là Larry PageSergey Brin có giá trị tài sản lần lượt ở khoảng 120 tỷ USD và 115 tỷ USD.

Nếu là người hâm mộ thể thao, giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể mua 32 đội bóng thuộc Giải Bóng bầu dục Quốc gia (National Football League) và vẫn còn dư lại khoảng 190 tỷ USD.

7 tỷ phú Việt lọt bảng xếp hạng của Forbes năm 2022

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có 7 tỷ phú đô la xuất hiện trong danh sách Forbes.

7 tỷ phú này bao gồm: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn.

Trừ ông Phạm Nhật Vượng, các tỷ phú còn lại đều có tài sản tương đương hoặc tăng so với năm ngoái.

Danh sách này có nhiều doanh nhân quen thuộc trong lĩnh vực Công Thương như Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang hay Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long.

Cụ thể, ông Trần Bá Dương – người được đưa vào danh sách của Forbes lần đầu vào năm 2018, hiện sở hữu 1,6 tỷ USD, tương đương năm 2021. Tập đoàn Thành Công qua hơn 20 năm phát triển với tầm nhìn phát triển bền vững, hội nhập để trở thành 1 trong những tập đoàn đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu Việt Nam và trong khu vực dựa trên 3 trụ cột chính: ô tô, bất động sản và dịch vụ. Bên cạnh ngành bán lẻ xe ô tô, Thaco dần lắp ráp cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda và Peugeot và sản xuất xe bus, xe tải thương hiệu Việt.

Thaco hiện là doanh nghiệp sản xuất xe ô tô lớn nhất Việt Nam, tạo công ăn việc làm trực tiếp cho khoảng 6.000 người và gián tiếp cho khoảng 30.000 người. Thaco cũng đang tìm kiếm, phối hợp với các đối tác trong nước để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ cho sản xuất ô tô – một ngành có nhiều tiềm năng.

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang xuất hiện trong danh sách năm thứ 2 liên tiếp, với 1,9 tỷ USD. Năm 2021, doanh thu thuần hợp nhất của Masan đạt 88.629 tỷ đồng, tăng trưởng 14,8% so với mức 77.218 tỷ đồng năm 2020 nhờ doanh thu hầu hết các mảng kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hệ thống bán lẻ WinCommerce của tập đoàn này vẫn khai trương thêm 388 cửa hàng WinMart+ vào năm 2021.

Tỷ phú thép Trần Đình Long sở hữu 3,2 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD so với năm 2021 và đứng thứ 951 thế giới. Ông sở hữu tập đoàn Hòa Phát – tập đoàn sản xuất công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Tập đoàn này đang giữ thị phần số 1 Việt Nam về thép xây dựng, ống thép và thịt bò Úc. Vốn hóa thị trường của HPG đạt 11 tỷ đô la Mỹ, nằm trong top 15 công ty thép có mức vốn hóa lớn nhất trong ngành thép thế giới.

Ngoài các doanh nhân kể trên, Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách của Forbes, với khối tài sản 2,9 tỷ USD, đứng thứ 1.053 thế giới. Trong khi đó, đây là lần thứ 10 ông Phạm Nhật Vượng góp mặt, với tài sản trị giá 6,2 tỷ USD, đứng thứ 411 thế giới. Ông được Forbes vinh danh lần đầu vào năm 2013, với 1,5 tỷ USD, đứng thứ 974.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo cũng lần thứ 6 có tên trong danh sách, với tài sản 3,1 tỷ USD. Bà Thảo hiện giữ vai trò Phó Chủ tịch HĐQT HDBank, Phó Chủ tịch và CEO hãng hàng không VietJet Air.

Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh cũng lần thứ 4 góp mặt trong danh sách này. Tài sản của ông năm nay tăng lên 2,3 tỷ USD.

Tổng hợp

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Quy mô tài sản, mức độ giàu có của một cá nhân được tạp chí Forbes dùng để đánh giá trong bảng xếp hạng tỷ phú USD dựa vào giá trị cổ phiếu cùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *