GIÀU

Lật tẩy bí mật gia tộc làm nông tạo ra 14 tỷ phú USD, “nuôi” cả thế giới suốt 150 năm

Gia tộc làm nông – Cargill tạo ra 14 tỷ phú USD, chi phối mọi thứ trên bàn ăn nhân loại từ thịt gà, lợn, trứng, muối, “nuôi” thế giới suốt hơn 150 năm. Nếu coi

Gia tộc làm nông – Cargill tạo ra 14 tỷ phú USD, chi phối mọi thứ trên bàn ăn nhân loại từ thịt gà, lợn, trứng, muối, “nuôi” thế giới suốt hơn 150 năm. Nếu coi gia tộc này một quốc gia, họ sẽ có nhiều tỷ phú ngang với Thụy Điển và Israel.

Gia tộc Cargill- họ là ai?

Cargill là công ty tư nhân lớn nhất tại Mỹ hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp với 75 doanh nghiệp nhỏ, 143.000 nhân viên tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới. Trong năm 2013, doanh thu toàn công ty đạt gần 134 tỷ USD. Chính nguồn thu này đã giúp gia tộc Cargill trở nên rất, rất giàu có.

Điều đáng lưu tâm đó là, trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2015 được Forbes công bố có sự xuất hiện của 14 thành viên trong gia đình Cargill, nhiều hơn bất kỳ gia tộc nào khác trên thế giới.

Nếu coi gia tộc Cargill là một quốc gia, họ sẽ có nhiều tỷ phú ngang với Thụy Điển và Israel. Điều này đồng nghĩa với việc, họ đứng vị trí số 31 trong danh sách những quốc gia nhiều tỷ phú nhất thế giới.

Dù rất giàu có nhưng những thông tin về gia tộc Cargill lại ít được công khai. Bản thân các thành viên trong gia đình cũng sống khá kín tiếng: “Gia đình Cargills có cuộc sống cực kỳ lặng lẽ và không khoa trương, rất nhiều trong số họ sống tại các trang trại rộng lớn ở vùng Montana”.

Lần hiếm nói duy nhất ống kính của nữ hoàng Oprah được trực tiếp ghi hình bên trong một lò mổ của Cargill là đầu năm 2011. CEO lúc đó của công ty là ông Greg Page chia sẻ về động thái tích cực bất thường này với truyền thông là: “Thế giới đang ngày càng trở nên tò mò về nguồn gốc của những thực phẩm mà họ ăn hàng ngày”.

Là một trong những công ty tư nhân lớn nhất ở Mỹ, Cargill đã có 155 năm lịch sử. Với mạng lưới trải dài trên 70 quốc gia (mà trong đó gồm nhiều bến cảng, nhà ga, các nhà máy xử lý thịt và ngũ cốc cùng với đội ngũ tàu chở hàng hùng hậu), tập đoàn cung cấp mọi thứ, kể cả tài chính cho những người nông dân, ảnh hưởng đến việc họ sản xuất thứ gì dựa trên nhu cầu của các khách hàng trong ngành thực phẩm. Cargill cũng là cầu nối quan trọng kết nối người nông dân với khách hàng.

Cargill có ảnh hưởng lớn cỡ nào?

Một số thông tin ít ỏi được tạp chí Forbes tiết lộ dưới đây sẽ không khỏi gây “sốc” với nhiều người:

Năm 1865 (giai đoạn cuối của nội chiến Mỹ), W.W. Cargill thành lập công ty đầu tiên trên vùng biên giới Iowa. Trải qua gần 150 năm, hiện con cháu của ông vẫn sở hữu tới 88% cổ phần của đế chế nông nghiệp này. Những nhân vật được thừa kế lớn nhất gồm có James Cargill II, Austen Cargill II và Marianne Liebmann.

– Để làm được món Egg McMuffins, McDonald’s đã phải mua rất nhiều trứng dạng lỏng từ Cargill.

– Đối với hamburger: Các cơ sở giết mổ gia súc của Cargill cho ra sản lượng nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên nước Mỹ. 

– Cuối cùng là sandwiches: Cargill xếp vị trí thứ 8 về lượng cung cấp thịt lợn và số 3 về thịt gà tây tại Mỹ.

Những số liệu trên cho thấy, gần như các thực phẩm tiêu thụ hàng ngày của người Mỹ đều có sử dụng nguyên liệu của Cargill. 

Thậm chí, mỗi thứ người Mỹ ăn hoặc uống hàng ngày như 1 thanh kẹo, bát súp, cái kem, sữa chua, kẹo gum hay bia đều có thể chứa một phần nguyên liệu từ danh sách các sản phẩm phụ gia của Cargill. Hiện doanh nghiệp sản xuất gia vị của gia đình Cargill trị giá tới 50 tỷ USD. Nó sản xuất rất nhiều sản phẩm từ muối, đường, chất bảo quản… 

Vì đâu gia đình Cargill lại trở nên giàu có đến vậy?

Cargill đề ra quy định rất ngặt nghèo về việc hạn chế nhân viên sở hữu cổ phần. Theo công bố chính thức, hiện khoảng 100 người con cháu của người sáng lập vẫn đang sở hữu gần 90% cổ phần của công ty, tương đương với khoảng 52 tỷ USD.

Cargil kinh doanh đa dạng. Trên một phương diện nào đó, người ta có thể nhầm lẫn đây là công ty vận tải lớn bậc nhất thế giới. Cụ thể, Cargill vận chuyển đậu nành và đường từ Brazil, dầu cọ từ Indonesia; bông từ châu Á, châu Phi, Australia, và Deep South; thịt bò từ Argentina, Australia, và Great Plains; muối từ khắp Bắc Mỹ, Australia, và Venezuela. Công ty hiện điều hành 1.000 sà lan sông, hợp đồng thuê 350 tàu được gọi bởi khoảng 6.000 cảng biển trên toàn thế giới.

Cargill rất chú trọng đến việc mở rộng thị trường, tung ra sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng, đảm bảo dòng chảy ổn định các mặt hàng nông nghiệp trong một môi trường toàn cầu đang thay đổi.

Wally Falcon, Phó giám đốc Trung tâm an ninh lương thực và môi trường tại Đại học Stanford đã tóm gọn bí quyết thành công của gia đình Cargill trong một câu rằng: “Họ làm việc hiệu quả, sản lượng cao, lợi nhuận thấp nhưng lại thông minh hơn và nhanh nhạy hơn bất kỳ ai khác”.

Gia tộc có tới 14 tỷ phú USD

Cargill đã lớn mạnh thành tập đoàn đa quốc gia sản xuất và phân phối các sản phẩm nông nghiệp như đường, dầu tinh chế đến socola hay gà tây. Bên cạnh đó tập đoàn còn cung cấp dịch vụ vận chuyển, giao dịch hàng hóa và tư vấn quản trị rủi ro cho các doanh nghiệp trên thị trường giao dịch hàng hóa. Những hậu duệ của William Cargill và con rể John MacMillan vẫn duy trì Cargill và 1 tập đoàn gia đình.

Nếu là 1 công ty đại chúng, theo xếp hạng của tạp chí Fortune năm 2015, Cargill sẽ xếp thứ 15 trong top 500 công ty lớn nhất thế giới. Ghi nhận doanh thu 113,5 tỷ USD trong năm tài khóa 2019, tập đoàn hiện có hơn 160.000 nhân viên hoạt động tại 66 quốc gia.

Cargill đóng góp 25% tổng kim ngạch xuất khẩu ngũ cốc của Mỹ, chiếm hơn 22% thị phần trên thị trường thịt lợn Mỹ, nhập khẩu nông sản từ Argentina nhiều hơn bất kỳ công ty nào và hiện cũng là nhà sản xuất gia cầm lớn nhất ở Thái Lan. Tất cả những quả trứng được sử dụng trong các cửa hàng McDonald’s ở Mỹ đều đi qua nhà máy của Cargill. Đây cũng là nhà sản xuất muối Alberger – chuyên dùng trong ngành công nghiệp đồ ăn nhanh và đồ ăn chế biến sẵn – duy nhất ở Mỹ.

Theo danh sách tỷ phú của Forbes, gia tộc Cargill hiện có tới 14 tỷ phú – nhiều hơn bất kỳ gia tộc nào trên thế giới. Để dễ hình dung, nếu Cargill là 1 quốc gia thì số lượng tỷ phú USD sẽ ngang bằng với Thụy Điển hoặc Israel.

Tham khảo Greenpeace, Forbes, Doanh nghiệp tiếp thị

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Gia tộc làm nông – Cargill tạo ra 14 tỷ phú USD, chi phối mọi thứ trên bàn ăn nhân loại từ thịt gà, lợn, trứng, muối, “nuôi” thế giới suốt hơn 150 năm. Nếu coi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *