Microsoft chi gần 10 tỷ USD mua hàng loạt nhà sản xuất game nổi tiếng

Posted by

Gã khổng lồ Microsoft đã bất ngờ lấn sân sang lĩnh vực game bằng việc chi gần 10 tỷ USD để thâu tóm hàng loạt các nhà sản xuất game lớn. Đây rỏ ràng là một bước đi lớn của

Gã khổng lồ Microsoft đã bất ngờ lấn sân sang lĩnh vực game bằng việc chi gần 10 tỷ USD để thâu tóm hàng loạt các nhà sản xuất game lớn. Đây rỏ ràng là một bước đi lớn của CEO Satya Nadella người đang nắm giữ chức CEO của Microsoft.

Gã khổng lồ công nghệ Microsoft vừa có một động thái khá bất ngờ: Chi 7,5 tỷ USD để mua lại ZeniMax Media, đơn vị sở hữu hàng loạt công ty con nổi tiếng của ngành game, trong đó có Bethesda Softworks.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, CEO của Microsoft – Satya Nadella và người đứng đầu Xbox – Phil Spencer đã chia sẻ về một số thương vụ thâu tóm trong tương lai, cách tiếp tục tạo ra những cú “hit” và điều đã xảy ra với Tiktok.

Microsoft đã chi hơn 10 tỷ USD để mua các studio phát triển đứng sau một số trò chơi điện tử phổ biến nhất trên thế giới. Đối với Nadella, mọi thứ đều là về tương lai của phần mềm.

Dù không phải một game thủ, Nadella đã đặt cược lớn vào ngành công nghiệp game với việc mua nhà sản xuất Mojang của trò Minecraft với giá 2,5 tỷ USD ngay sau khi được bổ nhiệm làm CEO của Microsoft năm 2014.

Sau đó, ông tiếp tục mua thêm 5 studio khác vào năm 2018, bao gồm nhà sản xuất trò chơi nhập vai Obsidian và South Park: The Stick of Truth. Năm 2019, Microsoft mua Double Fine, nhà sản xuất trò chơi phiêu lưu Psychonauts.

Điều thúc đẩy Nadella là niềm tin rằng giải trí tương tác sẽ là công nghệ then chốt trong 10 năm tới và những game thủ sử dụng sản phẩm của Microsoft mong đợi công ty sẽ tạo ra những tựa game giống tựa game do studio mà ông đã mua.

Nadella phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ngay sau khi Microsoft thông báo mua lại ZeniMax Media bằng tiền mặt: “Bạn không thể thức dậy vào một buổi sáng nào đó và nói rằng ‘Hãy xây dựng một studio game’. Ý tưởng về việc có nội dung là để chúng tôi có thể tiếp cận các cộng đồng lớn hơn”.

Spencer chia sẻ: “Nội dung là thành phần đáng kinh ngạc cho nền tảng của chúng tôi. Nó giúp tăng gấp đôi quy mô tổ chức sáng tạo của công ty”.

Các thương vụ thâu tóm lớn của Microsoft đã đánh dấu cách ấn tượng mà công ty sử dụng để xây dựng thương hiệu Xbox của mình. Chúng cũng cung cấp cho họ nhiều trò chơi hơn trong lĩnh vực ngày càng trở thành một ngành kinh doanh béo bở.

Trong khi đó, Sony nổi tiếng với nhiều game “cây nhà lá vườn” như The Last of Us, Uncharted và God of War. Trò chơi sắp tới, Marvel’s Spider-Man: Miles Morales sẽ mở đầu cho sự ra mắt vào tháng 11 tới của PlayStation 5, với giá lên tới 500 USD.

Về phần mình, Xbox được biết đến nhiều nhất với loạt trò chơi chiến tranh không gian Halo, Gears of War và Forza. Tuy nhiên, chúng sẽ không mở đầu cho việc ra mắt Xbox Series X có giá 500 USD.

Dù Microsoft đã sở hữu một số tựa game ăn khách, nhiều game thủ nói rằng công ty cần nâng cấp trò chơi, đặc biệt là khi so sánh với Sony. Spencer cho biết game thủ sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể với Bethesda. Cụ thể, các trò chơi của công ty sẽ được cung cấp trên dịch vụ đăng ký Xbox Game Pass của Microsoft. Chúng cũng sẽ có sẵn thông qua dịch vụ phát trực tuyến trò chơi điện tử xCloud của Microsoft, cho phép mọi người chơi game qua internet, tương tự cách phát trực tuyến phim của Netflix.

Spencer nói thêm: “Bethesda sẽ hoạt động bán độc lập bởi đây là nỗ lực để công ty tiếp tục xây dựng những trò chơi thành công ngay từ đầu. Đây là vấn đề về văn hóa của Bethesda, họ sẽ không trở thành chúng tôi”. Nadella cho biết Microsft sẽ tìm kiếm những công ty game có sự tương đồng về mục đích, sứ mệnh và văn hóa.

Thương vụ với Tiktok

Bethesda không phải là thương vụ mua lại sản phẩm tiêu dùng duy nhất mà Microsoft tham gia trong vài tháng qua. Công ty cũng từng đấu thầu để mua lại Tiktok, nền tảng đang phát triển nhanh chóng dựa trên meme và video ngắn.

Ứng dụng được tải xuống hơn 2 tỷ lần trên khắp thế giới và có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ này đang là tâm điểm của “cuộc chiến” chính trị giữa chính phủ Trung Quốc và Tổng thống Donald Trump.

Nadella nói rằng ByteDance, công ty mẹ của Tiktok đã tiếp cận để cố gắng tạo ra một công ty thuộc sở hữu hoàn toàn của Microsoft. Vài tuần qua, Microsoft đã trở thành một phần của quá trình mua lại có nhiều thay đổi. Tổng thống Trump có lúc từng đe dọa cấm Tiktok khỏi các cửa hàng ứng dụng của Mỹ do lo ngại về an ninh quốc gia.

Ông Trump nói rằng ông sẽ không cấm Tiktok nếu nó được mua bởi một công ty Mỹ và có vẻ như Microsft là đơn vị đó. Tuy nhiên, đến ngày 20/9, vị Tổng thống cho biết ông đã chấp thuận một thỏa thuận, trong đó có vẻ như nhà sản xuất phần mềm Oracle và nhà bán lẻ Walmart sẽ sở hữu cổ phần trong công ty mới tên là Tiktok Global. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất ổn trong thương vụ này.

Nadella chia sẻ: “Đó chắc chắn không phải thỏa thuận mà tôi đã đấu thầu. Thỏa thuận này đã thay đổi rất nhiều kể từ đó”.

Nếu Microsoft giành được thương vụ trên, Nadella nói rằng đó sẽ là một phần của nỗ lực mở rộng phần mềm của công ty. “Tôi không bắt đầu mỗi ngày với suy nghĩ muốn trở thành một người khác mà bằng suy nghĩ ‘Làm thế nào để làm tốt hơn những việc đến với chúng tôi một cách tự nhiên’”.

Theo: cafebiz

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Gã khổng lồ Microsoft đã bất ngờ lấn sân sang lĩnh vực game bằng việc chi gần 10 tỷ USD để thâu tóm hàng loạt các nhà sản xuất game lớn. Đây rỏ ràng là một bước đi lớn của

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.