mô hình kinh doanh hiệu quả

Posted by

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện thăm hỏi khi được tin cơn bão Megi đổ bộ vào Philippines gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài … Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng 4 Đại sứ các nước Bắc Âu gồm Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển đồng chủ trì Tọa đàm. TTO – Ngày 25-4, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử bà Bridget Brink, hiện là Đại sứ Mỹ tại Slovakia, giữ chức tân Đại sứ Mỹ tại Ukraine, vị trí đã bị bỏ trống kể từ năm 2019.

mô hình kinh doanh hiệu quả

Riêng đối với 19 tập đoàn tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước và Viettel, nơi nắm giữ đến gần 90% nguồn lực của khu vực doanh nghiệp nhà nước, chỉ triển khai thực hiện 3 dự án đầu tư nhóm A. Chỉ ra các nguyên nhân, ông Dũng cho rằng có vấn đề từ hệ thống pháp luật khi các quy định liên quan quản trị doanh nghiệp, quản lý vốn, tài sản, đất đai, đấu giá, đấu thầu… chưa đồng bộ, phù hợp theo thị trường. Việc củng cố vị trí, vai trò của doanh nghiệp nhà nước chưa được quan tâm đúng mức khi chủ yếu tập trung đẩy mạnh cổ phần hóa, xử lý tồn tại, yếu kém, tiêu cực của giai đoạn trước.

Tình Hữu Nghị 30 Năm Việt Nam

TTO – Mỗi doanh nghiệp nhà nước có quy mô tài sản bình quân khoảng 4.100 tỉ đồng, gấp 109 lần doanh nghiệp tư nhân trong nước nhưng theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, khối này chưa tạo ra hiệu quả tương xứng với nguồn lực nắm giữ. Xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia đồng bộ về doanh nghiệp nhà nước, ứng dụng công nghệ thông tin để đo lường, đánh giá hiệu quả, phát hiện sớm các rủi ro, ngăn ngừa sai phạm, thất thoát, lãng phí. Cơ quan quản lý thay đổi cách làm việc, không can thiệp vào quá trình điều hành, quản trị kinh doanh tại doanh nghiệp.

mô hình kinh doanh hiệu quả

Trong một thông cáo chung tại Tọa đàm, các Đại sứ Bắc Âu tại Việt Nam nhấn mạnh, Covid-19 cho thấy mọi người đều phải đối mặt với những đe dọa khi xao lãng sức khỏe cũng như hủy hoại môi trường sống. Không một ngành hay lĩnh vực nào có thể đứng ngoài bối cảnh chung mà không chịu tác động, cho dù đó là về khía cạnh môi trường, xã hội hay về cách thức điều hành của các doanh nghiệp. Mục đích của sự kiện là chia sẻ các thực tiễn và kinh nghiệm tốt của các nước Bắc Âu, đặc biệt là các cơ chế tương tác giữa Chính phủ và doanh nghiệp, người dân về ESG và điều này có ảnh hưởng tích cực như thế nào đến các xã hội Bắc Âu hiện tại. TTO – Việc tuyển chọn nhân lực cấp quản lý, quản trị doanh nghiệp chưa đủ độ mở để tuyển chọn người tài giỏi đáp ứng yêu cầu cạnh tranh quốc tế, thiếu cán bộ lãnh đạo quản lý giỏi. Phát biểu khai mạc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, Tọa đàm được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Bắc Âu 23/3. Đây là hoạt động thường niên lần thứ tư, được tổ chức từ năm 2018 đến nay, nằm trong sáng kiến của các nước Bắc Âu phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhằm chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề thiết thực đối với Việt Nam.

Đại Sứ Pranay Verma: Việt Nam Có Vị Trí Quan Trọng Trong Chính Sách Hành Động Hướng Đông Của Ấn Độ

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay doanh nghiệp nhà nước đang nắm giữ nguồn lực lớn về vốn, tài sản, công nghệ, nhân lực chất lượng cao; có doanh thu và đóng góp đáng kể vào thu ngân sách nhà nước. Các doanh nghiệp này hoạt động thiên hướng nội, về lượng, chưa chú trọng đến chất, đổi mới quản trị còn chậm, cơ chế đãi ngộ, xử lý trách nhiệm vẫn theo quy định như công chức nhà nước nên không tạo được động lực khuyến khích, cán bộ dám chủ động, đổi mới. Cần thay đổi nhận thức, quan điểm về cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư nhà nước, với mục tiêu không phải là rút vốn nhà nước ra khỏi doanh nghiệp nhà nước, thu hẹp phạm vi, quy mô, mà tái cơ cấu lại danh mục đầu tư, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả và giá trị đầu tư. Nghị định số 18 về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp nguyên thủ quốc gia đồng thời là người đứng đầu đảng cầm quyền thăm chính thức. Đối với thị trường lao động, trước làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam năm 2021, các ngành sản xuất/xuất khẩu chủ lực như dệt may, da giày, đồ gỗ…

 • Việc củng cố vị trí, vai trò của doanh nghiệp nhà nước chưa được quan tâm đúng mức khi chủ yếu tập trung đẩy mạnh cổ phần hóa, xử lý tồn tại, yếu kém, tiêu cực của giai đoạn trước.
 • Nghị định số 18 về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp nguyên thủ quốc gia đồng thời là người đứng đầu đảng cầm quyền thăm chính thức.
 • Tọa đàm thu hút các đại biểu đại diện cho các bộ, cơ quan Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và nhiều chuyên gia đến từ Bắc Âu, gồm có khu vực công – tư, các nhà nghiên cứu, học giả, đại diện các tổ chức phi chính phủ.
 • Hội người Việt Nam tại Kumamoto chính thức ra đời, đáp ứng mong muốn về một ‘ngôi nhà chung’ cho sự gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau mạnh mẽ và …
 • Chưa có các dự án đầu tư quy mô đủ lớn tạo động lực bứt phá, sức lan tỏa, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam.
 • Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech do Đại sứ Thái Xuân Dũng dẫn đầu thăm và làm việc tại Tập đoàn sản xuất ô tô SKODA.

Hội người Việt Nam tại Kumamoto chính thức ra đời, đáp ứng mong muốn về một ‘ngôi nhà chung’ cho sự gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Hội người Việt Nam tại Kumamoto chính thức ra đời, đáp ứng mong muốn về một ‘ngôi nhà chung’ cho sự gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau mạnh mẽ và … TTO – Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đang tích cực dập đám cháy rất lớn tại nhà máy sợi trong Cụm công nghiệp Phú Cường, Đồng Nai. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng nhân dịp ông Emmanuel Macron được bầu lại làm Tổng thống Cộng hòa Pháp.

Các Đại Sứ Bắc Âu ‘bật Mí’ Mô Hình Kinh Doanh Để Phát Triển Bền Vững

Không áp đặt mệnh lệnh hành chính đối với cổ phần hóa, thoái vốn, mà thực hiện theo nguyên tắc và tín hiệu thị trường, đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả. TTO – Bộ Chính trị yêu cầu kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên không đủ năng lực, uy tín; việc miễn nhiệm, từ chức, trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Đại sứ Lương Thanh Nghị tiếp ông Ole Hammer, Giám đốc quan hệ chính phủ và công chúng, Tập đoàn Lego đến chào xã giao. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình. Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech do Đại sứ Thái Xuân Dũng dẫn đầu thăm và làm việc tại Tập đoàn sản xuất ô tô SKODA. Đại sứ Đỗ Sơn Hải hy vọng Đại sứ quán luôn là mái nhà, địa chỉ tin cậy giúp kết nối cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

 • TTO – Việc tuyển chọn nhân lực cấp quản lý, quản trị doanh nghiệp chưa đủ độ mở để tuyển chọn người tài giỏi đáp ứng yêu cầu cạnh tranh quốc tế, thiếu cán bộ lãnh đạo quản lý giỏi.
 • Đại sứ Lương Thanh Nghị tiếp ông Ole Hammer, Giám đốc quan hệ chính phủ và công chúng, Tập đoàn Lego đến chào xã giao.
 • TTO – Mỗi doanh nghiệp nhà nước có quy mô tài sản bình quân khoảng 4.100 tỉ đồng, gấp 109 lần doanh nghiệp tư nhân trong nước nhưng theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, khối này chưa tạo ra hiệu quả tương xứng với nguồn lực nắm giữ.
 • Hội người Việt Nam tại Kumamoto chính thức ra đời, đáp ứng mong muốn về một ‘ngôi nhà chung’ cho sự gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, khu vực này vẫn chưa thể hiện tốt vị thế của mình, chưa phát huy được lợi thế về nắm giữ nguồn lực trong thực hiện sứ mệnh của mình. Vì vậy, việc nhận diện những điểm nghẽn trong cơ chế, chính sách đối với khu vực doanh nghiệp là yêu cầu đặt ra để nâng cao hiệu quả hoạt động nhằm huy động nguồn lực của doanh nghiệp nhà nước. Chúng ta xác định doanh nghiệp nhà nước giữ vị trí then chốt và là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Theo các Đại sứ, đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao sẽ tìm kiếm các nền kinh tế đang phát triển chú trọng tuân thủ các nguyên tắc ESG. Hơn nữa, trong một nền kinh tế toàn cầu hóa, quyền và vai trò của người tiêu dùng ngày càng quan trọng và người tiêu dùng ngày nay yêu cầu khắt khe việc sản phẩm được sản xuất tại các quốc gia coi trọng ESG. Theo tính toán, tổng tài sản của doanh nghiệp nhà nước hiện là 4 triệu tỉ đồng, mỗi doanh nghiệp có quy mô tài sản bình quân khoảng 4.100 tỉ đồng, cao gấp 10 lần doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và gấp 109 lần doanh nghiệp tư nhân trong nước.

mô hình kinh doanh hiệu quả

Các Đại sứ cho rằng, về mặt tổng quan, ESG là việc xem xét các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị trong quá trình ra quyết định đầu tư. Cụm từ này thường được sử dụng thay thế cho đầu tư bền vững, đầu tư có trách nhiệm với xã hội và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Những nguyên tắc này cũng có thể áp dụng trong khu vực công của chính phủ do đóng góp quan trọng của khu vực này vào sự phục hồi kinh tế bền vững sau đại dịch Covid-19. Đáng chú ý, các dự án đầu tư mới cũng không được chú trọng, thúc đẩy trong thời gian qua nên có rất ít công trình, dự án quy mô lớn được khởi công.

Doanh nghiệp nhà nướcluôn giữ vững vai trò quan trọng, then chốt và là lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Tuy ESG được phát triển dành cho khu vực tư nhân, cách tiếp cận này đề cập đến nhiều vấn đề sẽ được giải quyết hiệu quả hơn nếu có sự hợp tác giữa các khu vực công, tư. Đảm bảo sử dụng bền vững năng lượng và tài nguyên, xây dựng các chính sách an sinh xã hội cũng như phòng chống tham nhũng là những nhiệm vụ mà các chủ thể nhà nước và tư nhân đều có vai trò thiết yếu.

 • Xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia đồng bộ về doanh nghiệp nhà nước, ứng dụng công nghệ thông tin để đo lường, đánh giá hiệu quả, phát hiện sớm các rủi ro, ngăn ngừa sai phạm, thất thoát, lãng phí.
 • Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn.
 • Doanh nghiệp nhà nước đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, chưa có vai trò dẫn dắt, tạo động lực đối với nền kinh tế.
 • TTO – Bộ Chính trị yêu cầu kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên không đủ năng lực, uy tín; việc miễn nhiệm, từ chức, trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.
 • TTO – Cơ quan điều tra xác định các bị can là lãnh đạo, cán bộ của CDC tỉnh Nam Định đã nhận ‘hoa hồng’ 1,25 tỉ đồng từ Công ty Việt Á sau khi ký một số hợp đồng mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 với giá cao.
 • Phát biểu khai mạc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, Tọa đàm được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Bắc Âu 23/3.

TTO – Cơ quan điều tra xác định các bị can là lãnh đạo, cán bộ của CDC tỉnh Nam Định đã nhận ‘hoa hồng’ 1,25 tỉ đồng từ Công ty Việt Á sau khi ký một số hợp đồng mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 với giá cao. Nhân dịp ông Patrick Achi được bổ nhiệm lại làm Thủ tướng nước Cộng hoà Bờ Biển Ngà, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng. Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn. TTO – Bản tin COVID-19 chiều 25-4 của Bộ Y tế cho biết số mắc mới đã giảm rất thấp, chỉ còn 7.417 ca, gần bằng thời điểm đầu tháng 2.

Tiếp tục chịu thách thức thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng, cũng như bộc lộ những lỗ hổng kinh tế và xã hội đối với cả doanh nghiệp và người lao động. Chưa có các dự án đầu tư quy mô đủ lớn tạo động lực bứt phá, sức lan tỏa, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp nhà nước không chỉ có xu hướng giảm dần quy mô và tỉ lệ đóng góp, mà còn có chỉ số nợ cao nhất, chỉ hoạt động hiệu quả được trong một số ngành có lợi thế như khai thác khoáng sản, tài chính ngân hàng, viễn thông. Doanh nghiệp nhà nước đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, chưa có vai trò dẫn dắt, tạo động lực đối với nền kinh tế. Tọa đàm thu hút các đại biểu đại diện cho các bộ, cơ quan Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và nhiều chuyên gia đến từ Bắc Âu, gồm có khu vực công – tư, các nhà nghiên cứu, học giả, đại diện các tổ chức phi chính phủ. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.

 • Đáng chú ý, các dự án đầu tư mới cũng không được chú trọng, thúc đẩy trong thời gian qua nên có rất ít công trình, dự án quy mô lớn được khởi công.
 • TTO – Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đang tích cực dập đám cháy rất lớn tại nhà máy sợi trong Cụm công nghiệp Phú Cường, Đồng Nai.
 • Các doanh nghiệp này hoạt động thiên hướng nội, về lượng, chưa chú trọng đến chất, đổi mới quản trị còn chậm, cơ chế đãi ngộ, xử lý trách nhiệm vẫn theo quy định như công chức nhà nước nên không tạo được động lực khuyến khích, cán bộ dám chủ động, đổi mới.
 • Doanh nghiệp nhà nướcluôn giữ vững vai trò quan trọng, then chốt và là lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội.
 • Tuy nhiên, khu vực này vẫn chưa thể hiện tốt vị thế của mình, chưa phát huy được lợi thế về nắm giữ nguồn lực trong thực hiện sứ mệnh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.