Money Heist – Phi vụ triệu đô và 11 bài học kinh doanh

Posted by

Money Heist – Phi vụ triệu đô Seri phim của Tây Ban Nha trong một thời gian đã thu hút được một lượng người xem siêu khủng tại Việt Nam. Trong seri phim này c

Money Heist – Phi vụ triệu đô Seri phim của Tây Ban Nha trong một thời gian đã thu hút được một lượng người xem siêu khủng tại Việt Nam. Trong seri phim này chứa đựng 11 bài học kinh doanh mà bất cứ ai xem xong cũng nên ngẫm.

1. Hiểu thị trường của bạn, lên kế hoạch cho mọi thứ

Ai cũng phải thán phục về cách giáo sư liên tục đưa ra các chiến lược sắc bén để đi trước cảnh sát một bước. Điều đó đơn giản là vì:

Anh ấy hiểu mọi thứ hơn bất kỳ ai, hiểu về tòa nhà, hiểu về những động thái mà cảnh sát sẽ làm, hiểu về từng người trong team của mình, và ngay cả mua vũ khí ở trên Deep Web anh cũng biết. Mọi thứ đều nằm trong dự liệu.

Quay qua vấn đề kinh doanh. Hãy hiểu về thị trường của mình, đối tượng mục tiêu là ai, họ ở đâu, họ quan tâm điều gì, làm thế nào để họ mua sản phẩm của bạn. Vì sao họ không mua hàng của bạn. Những sự cố có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh là gì, phải xử lý như thế nào nếu điều đó xảy ra…. Hãy tiên liệu trước mọi tình huống và cho nó một cách giải quyết.

2. Bám sát kế hoạch

Những người chưa nhiều kinh nghiệm thường dễ bị phân tâm và lệch ra khỏi kế hoạch ban đầu. Những phiền nhiễu như Tokyo và một số người khác gây ra đã gần như đã đẩy toàn bộ kế hoạch sụp đổ.

Trên hành trình phát triển của doanh nghiệp, sẽ có lúc có những đốm sáng xuất hiện làm bạn phân tâm. Nhưng hãy tỉnh táo, bạn đã hiểu thực sự về đốm sáng đó chưa? Đã lên kế hoạch cho sự xuất hiện của nó chưa? Hãy thận trọng, và tin tưởng vào kế hoạch ban đầu của mình. Bởi bạn đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu và vẽ ra nó mà phải không?

3. Kinh doanh là một cuộc đua marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút

Giống như một cuộc đua marathon, giáo sư có thể đã rút ra dọc theo con đường nhưng không, anh ấy biết đó không phải là một cuộc chạy nước rút và được chuẩn bị đầy đủ để đi đến đích.

Khi bắt đầu kinh doanh, hãy chuẩn bị cho nó như một cuộc đua marathon và không phải là một cuộc đua nước rút. Nó sẽ là một chuyến đi dài.

4. Nghiên cứu, nghiên cứu, nghiên cứu

Để có thông tin, bạn phải nghiên cứu. Không bỏ sót một dữ liệu nào liên quan đến thị trường của bạn, hãy lưu chúng lại và phân tích. Chúng sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt hơn và chuẩn bị cho những thứ sẽ đến trong tương lai.

5. Biết sức mạnh của bạn và tận dụng nó

Chắc bạn sẽ khó chịu khi nhìn cảnh giáo sư cố gắng đánh thuốc bà mẹ của thanh tra. Bởi giáo sư không giỏi việc giết người, việc của anh ta là chiến lược gia. Giáo sư biết thế mạnh của mình và thế mạnh của từng người trong team là gì, mỗi người sẽ phụ trách công việc mà mình giỏi.

Điều tương tự áp dụng cho kinh doanh. Đừng cố ép bản thân làm những việc bạn không giỏi, thay vào đó hãy tập trung năng lượng vào những việc bạn rất giỏi.

6. Mọi thử thách đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu

Qua mỗi tập, giáo sư và nhóm của ông phải đối mặt với những thử thách khó khăn. Thành công qua từng thử thách, và cuối cùng hoàn thành mục tiêu đề ra. Tương tự khi doanh nghiệp của bạn gặp phải những thách thức, điều đó có nghĩa là bạn biết vấn đề cần giải quyết và tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Đừng xem thử thách là vấn đề, hãy xem chúng là cơ hội để vượt lên.

7. Tạm biệt

Đôi khi phải hy sinh một vài thứ để nhận được những điều tốt đẹp hơn. 

8. Đừng để kinh doanh lẫn lộn với cảm xúc

Điển hình trong phim là Denver, ít nhất 2 lần tình cảm của anh đã suýt biến thành tai họa cho cả team. Dù ít hay nhiều, nếu bạn để cảm xúc của mình lẫn lộn với công việc, nó sẽ làm tổn thương chính bạn và doanh nghiệp của bạn.

9. Bạn sẽ phạm sai lầm

Thông minh đến cỡ nào cũng sẽ có thời điểm mắc phải sai lầm. Điều quan trọng là bạn nhận ra sai lầm của mình, rút ra được bài học và tìm cách để sửa nó.

10. Có một động lực để kinh doanh lớn hơn chỉ là tiền

Tất nhiên kinh doanh mà không có tiền thì kinh doanh để làm gì. Nhưng nếu chỉ làm việc vì tiền thì chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy chán. 

Khi mọi chuyện trở nên phức tạp, vài người trong team đã chết, tiền có còn thực sự quan trọng đối với những người còn lại? Không! Berlin thậm chí còn chẳng chạy theo cả team để ra ngoài, ngay cả giáo sư, động lực sâu xa của ông không phải chỉ vì tiền mà còn là vì hoàn thành giấc mơ của bố ông ấy.

Hãy tìm ra một động lực lớn hơn tiền bạc, điều khiến bạn và mọi người cảm thấy phấn khích mỗi khi nghĩ đến để tiếp tục làm việc.

11. Một con sói đơn độc là một con sói chết

Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa thì cần đồng đội. Giáo sư không thể một mình hack toàn bộ hệ thống rồi vác vũ khí vào nhà máy in tiền rồi một mình đào lỗ. Giáo sư không phải một con sói đơn độc, anh kết nối những người có cùng mục tiêu như mình để thực hiện kế hoạch.

Hãy tìm kiếm cho doanh nghiệp của mình những người có chung chí hướng với bạn, gắn kết họ để lèo lái con thuyền vượt biển lớn, chinh phục mục tiêu.

Tạp chí doanh nhân

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Money Heist – Phi vụ triệu đô Seri phim của Tây Ban Nha trong một thời gian đã thu hút được một lượng người xem siêu khủng tại Việt Nam. Trong seri phim này c

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.