Muốn thành công hãy tư duy như sói đầu đàn: Độc ác thôi chưa đủ, còn phải ác với chính mình!

Posted by

Sư tử hay hổ đều rất mạnh nhưng chỉ có loài sói là không chịu sự kiểm soát của con người. Muốn thành công, trước hết phải trở nên độc ác, răn đe chính mình như loài sói.

Người Mỹ có một câu ngạn ngữ: “The Lion an

Sư tử hay hổ đều rất mạnh nhưng chỉ có loài sói là không chịu sự kiểm soát của con người. Muốn thành công, trước hết phải trở nên độc ác, răn đe chính mình như loài sói.

Người Mỹ có một câu ngạn ngữ: “The Lion and the Tiger may be more powerful, but the Wolf does not perform in the circus.”

Tức là: “Hổ và Sư tử có thể mạnh hơn, nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy Sói trình diễn trong rạp xiếc.”

Nó xuất phát từ một thực tế mà chắc hẳn nhiều người cũng nhận ra. Trên đời có đủ loại xiếc thú: hổ, sư tử, gấu, thậm chí là cá, hải cẩu… Nhưng rất hiếm khi thấy sói bị bắt đi nhảy dây bao giờ.

Một thợ săn kỳ cựu nhất khi vào rừng cũng phải lo sợ khi gặp sói hơn là gặp phải hổ báo hay sư tử.

Lý do là bởi, loài sói luôn sống theo bầy đàn, chúng có một tinh thần tập thể đáng ngạc nhiên, khả năng tuân theo mệnh lệnh, săn mồi có tổ chức kết hợp với khứu giác nhạy bén, cơ thể linh hoạt và bản tính hung ác, con mồi bị chúng nhắm tới hầu như đều bỏ mạng, không có nhiều cơ hội chạy thoát.

Cho nên, dù sư tử vô cùng oai hùng, hổ là chúa sơn lâm, nhưng loài sát thủ rừng xanh là sói mới được biết tới là kẻ đi săn gan lỳ, kỹ năng săn mồi và dẻo dai bậc nhất.

Để làm được điều này, không thể bỏ qua công sức của con sói đầu đàn, được biết đến với cái tên “Alpha wolf”. Nó chính là thủ lĩnh về mặt tinh thần, cũng là người dẫn dắt và tổ chức cả đội chiến đấu với nhau.

Sói đầu đàn càng thể hiện dũng mãnh, khỏe mạnh và đầy quyết đoán thì đàn sói của nó càng trở thành những chiến binh gan dạ, quả cảm và hung tàn hơn.

Trong các bài học về năng lực cạnh tranh, bảo vệ lợi ích của mình, học phương thức tư duy như sói đầu đàn sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới thành công. Đặc biệt nhất là 5 đặc điểm sau đây:

Muốn thành công phải học cách trở lên kiên trì, bền bỉ và tập trung

Một khi sói đầu đàn đã quyết định được con mồi, nó sẽ yêu cầu cả đàn theo dõi liên tục trong một thời gian dài, có thể lên tới vài ngày, bất kể hành trình đó có trải qua bao nhiêu khó khăn và nguy hiểm, bất kể lộ trình chạy trốn của con mồi có xa đến mấy. Chúng chỉ dừng lại khi đã săn giết con mồi thành công, không bao giờ có chuyện bỏ cuộc giữa chừng.

Tìm kiếm, phát hiện, truy đuổi và giành lấy; đây là quy luật sinh tồn của loài sói.

Một người đàn ông muốn thành công thì luôn biết đặt mục tiêu cao cả cho bản thân. Trên con đường theo đuổi mục tiêu của mình, họ cũng sẽ gặp phải những chông gai và khó khăn nhất định. Chỉ những ai không sợ hãi, kiên trì, dám nghĩ dám làm và không bao giờ bỏ cuộc mới có thể đi đến cùng.

Đây mới là tư duy của kẻ mạnh nên có.

Phải nằm gai nếm mật, độc ác, khắt khe với chính bản thân mình

Một chiến binh săn mồi khôn ngoan như sói sẽ không bao giờ tấn công con mồi một cách bộp chộp, không tính toán. Nếu cơ hội chiến thắng không cao, chúng thường biết cách che giấu và ẩn mình.

Bên cạnh đó, loài sói cũng đặc biệt có tính kiên nhẫn, sẵn sàng nằm gai nếm mật để chờ đợi thời cơ. Chúng liên tục thay đổi vị trí, thậm chí đặt mình vào gian nan, để nâng cao khả năng thành công chung của cả bầy. Nhất là với sói đầu đàn, để dẫn dắt tất cả cùng đạt thắng lợi, chúng không chỉ độc ác với con mồi mà còn ác với chính bản thân.

Khi con người rơi vào tình cảnh bất lợi, chúng ta cũng phải học cách chịu đựng và chờ đợi thời cơ thích hợp nhất. Ví dụ điển hình chính là thành công của Tư Mã Ý trong thời Tam Quốc chiến loạn.

Ông lặng lẽ giấu giếm tài năng và dã tâm của mình suốt chục năm, đợi tới khi Tào Tháo qua đời, người cầm quyền mới không đủ bản lĩnh, mới bộc lộ mũi nhọn và giành chiến thắng trong nháy mắt.

Muốn thành công hãy đoàn kết một lòng, đi cùng bầy đàn như loài sói

Sói là loài động vật máu lạnh nhưng có tập tính bầy đàn nổi tiếng nhất. Tập tính này càng thể hiện ưu điểm tốt nhất khi cả đàn tiến hành công cuộc đi săn. Sói đầu đàn chính là người phân công lao động rõ ràng và yêu cầu thực thi chặt chẽ.

Dưới sự lãnh đạo của nó, cả bầy sói đoàn kết hướng tới một mục tiêu thống nhất. Chúng luôn cùng tiến, cùng lùi và không bao giờ là loài tráo trở. Nhờ có tinh thần đoàn kết này, chúng sẽ giảm thiểu thiệt hại xuống thấp nhất mà đảm bảo gia tăng lợi ích lên cao nhất.

Xã hội hiện nay cũng không còn thích hợp để chiến đấu một mình. Nếu một người muốn đứng vững, trước tiên anh ta phải học cách đoàn kết sức mạnh và nguồn lực xung quanh mình.

Giống như cách mà tác giả người Mỹ Ken Blanchard từng viết: “None of us is as smart as all of us”, tức là, không ai trong chúng ta thông minh bằng tất cả chúng ta. Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau!

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Một khi nhắm trúng mục tiêu, sói sẽ luôn tôn trọng và không bao giờ khinh thị đối thủ. Chúng chuẩn bị rất nhiều cho việc săn mồi, không vì sĩ diện mà liều mạng sống. Khi gặp kẻ thù mạnh mẽ hơn như một con sư tử sung sức, chúng sẽ không chủ động chiến đấu vì biết rằng, chiến thắng mà chịu tổn thất nặng nề thì không khác gì thua trận.

Áp dụng vào cuộc sống cũng vậy, biết người biết ta chính là chìa khóa quan trọng để giành được những thắng lợi to lớn.

Học cách dùng mưu trí, chiến thuật tự giúp đỡ bản thân

Nói về chiến thuật săn mồi, cả rừng xanh không ai có thể tranh vị trí thứ nhất với loài sói. Nếu đụng độ loài hung dữ cao lớn, chúng phô diễn sức bền dẻo dai. Nếu săn mồi những loài nhỏ bé nhanh nhẹn, chúng phô diễn khả năng tốc chiến tốc thắng.

Chẳng hạn như, trong một cuộc đối đầu với đàn bò rừng, sói đầu đàn sẽ lựa chọn những ứng viên tiềm năng nhất: con non, con ốm yếu nhất.

Khi phát lệnh, cả đàn sẽ ập tới gây ra sự hoảng loạn nhằm tách con mồi ra khỏi số đông. Sau đó, cuộc chạy đua bắt đầu và phần thắng nghiễm nhiên thuộc về giống loài mưu trí hơn.

Có thể thấy rằng, biết cách sử dụng kỹ năng, chiến lược và trí tuệ sẽ giúp chúng ta dễ dàng đạt được thắng lợi hơn, tìm được con đường tiếp cận thành công ngắn hơn.

Theo: Phương Thúy

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Sư tử hay hổ đều rất mạnh nhưng chỉ có loài sói là không chịu sự kiểm soát của con người. Muốn thành công, trước hết phải trở nên độc ác, răn đe chính mình như loài sói.

Người Mỹ có một câu ngạn ngữ: “The Lion an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.