Mỹ áp thuế với giới siêu giàu, các tỷ phú phải đóng bao nhiêu tỷ USD?

Posted by

Bloomberg đưa tin, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ do bà Elizabeth Warren dẫn đầu đã đề xuất đánh thuế đối với giới siêu giàu ở nước này. Theo đó các t

Bloomberg đưa tin, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ do bà Elizabeth Warren dẫn đầu đã đề xuất đánh thuế đối với giới siêu giàu ở nước này. Theo đó các tỷ phú Mỹ sẽ phải đóng tổng cộng 114 tỷ USD cho năm 2020 theo mức áp thuế này.

Các thượng nghị sĩ đang đề xuất buộc tất cả các hộ gia đình có tổng thu nhập hàng năm trong khoảng từ 50 triệu đến 1 tỉ USD phải đóng thuế 2%. Nếu thu nhập vượt quá 1 tỉ USD, thì bạn sẽ phải trả thuế 3%. Theo các tác giả của sáng kiến, các khoản phí như vậy sẽ làm cho nền kinh tế công bằng hơn và cho phép kho bạc thu thêm 3 nghìn tỉ USD tiền thuế trong vòng 10 năm.

Bloomberg cho biết thêm, bất chấp dữ liệu được cung cấp, đề xuất của thượng nghị sĩ khó có thể nhận được sự ủng hộ đầy đủ, cũng như các sáng kiến tương tự trước đây do nghị sĩ Warren đưa ra.

Trong khi đó, Bloomberg ước tính rằng nếu luật được thông qua, 100 người Mỹ giàu nhất sẽ phải trả 78 tỉ USD tiền thuế vào năm 2021. Người sáng lập Amazonngười giàu nhất hành tinh Jeff Bezos sẽ cần đóng ít nhất 5,4 tỉ USD tiền thuế; Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, đứng thứ hai trong danh sách với 5,2 tỉ USD; và người sáng lập Microsoft tỷ phú Bill Gates sẽ phải đóng 4 tỉ USD tiền thuế.

Theo chuyên gia nghiên cứu chính sách Jackson Brainerd thuộc Hội nghị quốc gia Các viện lập pháp bang, kế hoạch tăng thuế người giàu không mới, nhưng đến nay chưa có tiểu bang nào có mức thuế này.

Tại bang New York, các nhà lập pháp hồi năm ngoái đề xuất dự luật thu thuế trên thặng dư vốn của những cư dân có tài sản trên 1 tỉ USD. Thuế trên thặng dư vốn được đánh giá dựa trên chênh lệch dương giữa giá bán của tài sản so với giá mua ban đầu. Thuế này chỉ được áp dụng khi tài sản được bán đi nhưng theo dự luật, người dân sẽ phải đóng thuế nếu tài sản đó tăng giá trị trong một năm, bất kể họ có bán tài sản đó hay chưa.

Dưới đây là những con số cụ thể mà Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates và Mark Zuckerberg – 4 người giàu nhất nước Mỹ tính đến cuối năm 2020, dựa trên dữ liệu từ Forbes – sẽ phải trả cho năm 2020 theo đề xuất thuế tài sản của bà Warren, theo tính toán của ATF và IPS.

Jeff Bezos: 5.7 tỷ USD

Theo ATF và IPS, người sắp rời vị trí CEO Amazon sẽ phải trả 5.7 tỷ USD tiền thuế tài sản cho năm 2020. Giá trị tài sản ròng của ông tính đến cuối năm 2020 là 191.2 tỷ USD, theo dữ liệu từ Forbes.

Các nhà lập pháp Washington cũng đã đề xuất đánh thuế với các tỷ phú của bang này. Nếu thế, Bezos sẽ phải trả gần 2 tỷ USD/năm theo luật thuế này.

Elon Musk: 4.6 tỷ USD

Musk, tỷ phú công nghệ đứng sau Tesla, SpaceX, Neuralink và The Boring Company, sẽ trả 4.6 tỷ USD cho năm 2020 theo đề xuất của bà Warren, ATF và IPS cho biết.

Theo dữ liệu của Forbes, tính đến cuối năm 2020, giá trị tài sản ròng của Musk đạt 153.5 tỷ USD, sau khi tài sản của ông tăng hơn 6 lần trong 10 tháng.

Bill Gates: 3.6 tỷ USD

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, người có tài sản 120 tỷ USD vào tháng 12/2020 theo tính toán của Forbes, sẽ phải trả 3.6 tỷ USD thuế tài sản, ATF và IPS cho biết.

Mark Zuckerberg: 3 tỷ USD

CEO Facebook sẽ phải trả khoảng 3 tỷ USD thuế tài sản cho năm 2020, ATF và IPS cho biết. Theo Forbes, tính đến cuối năm 2020, Zuckerberg sở hữu khối tài sản khoảng 99.9 tỷ USD.

Tạp Chí Doanh Nhân

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Bloomberg đưa tin, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ do bà Elizabeth Warren dẫn đầu đã đề xuất đánh thuế đối với giới siêu giàu ở nước này. Theo đó các t

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.