“Ngả mũ” thán phục quy tắc 9-1 của người Do Thái để thoát nghèo trở nên giàu sụ

Posted by

Bí quyết quản lý tài chính của người Do Thái ai cũng có thể áp dụng nhưng chỉ những người thực sự khôn ngoan mới thấu đáo và trân trọng để từ đó thoát nghèo và trở nên giàu có.

Bí quyết quản lý tài chính của người Do Thái ai cũng có thể áp dụng nhưng chỉ những người thực sự khôn ngoan mới thấu đáo và trân trọng để từ đó thoát nghèo và trở nên giàu có.

Cho đến nay, người Do Thái được mệnh danh là dân tộc thông minh nhất thế giới. Theo thống kê, người Do Thái chỉ chiếm khoảng 0.2% dân số thế giới nhưng lại nắm trong tay hơn 30% lượng tài sản trên toàn thế giới.

Không chỉ trong giới kinh doanh, người Do Thái đều có những thành tựu nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể kể đến những cái tên như: Vua hài kịch Charlie Chaplin, nhà vật lý học Albert Einstein, hoạ sĩ Pablo Ruiz Picasso, nhà tư tưởng học Karl Heinrich Marx,…

Trong số 680 người đoạt giải Nobel giai đoạn từ năm 1901 đến năm 2001 có đến 128 người là người Do Thái, chiếm tỷ lệ 20%. Tỷ lệ đạt giải thưởng của người Do Thái được ước tính cao gấp hơn 100 lần so với các dân tộc khác.

Một trong những điều đáng ngưỡng mộ nhất ở người Do Thái là tư duy làm giàu độc đáo. Họ tin rằng chỉ có sử dụng trí tuệ để kiếm tiền mới thực sự là cách làm giàu nhanh nhất. 

1. Tư duy khác biệt về đồng tiền của người Do Thái

Người Do Thái là những người giàu nhất trên thế giới. Điều này đã được thế giới công nhận. Người Do Thái chỉ chiếm 0.3% dân số thế giới, nhưng họ nắm giữ huyết mạch kinh tế toàn cầu. Trong số những doanh nhân giàu nhất thế giới, người Do Thái chiếm khoảng một nửa.

Một vài người Do Thái nổi tiếng phải kể đến vua dầu mỏ Rockefeller, ông từng là người giàu nhất Hoa Kỳ; nhà khoa học Einstein, chính trị gia Kissinger; và nhà tư tưởng Marx

Có thể nói điều khiến người Do Thái tự hào nhất là tư duy kinh doanh và quan điểm về sự giàu có.

Nhiều người coi tiền là tội ác và những người giàu là thủ phạm gây ra những bất công. Tuy nhiên, trong mắt người Do Thái, tiền không phân chia “tốt – xấu”, khác nhau ở lòng người.

Theo quan điểm của họ, doanh nhân kiếm tiền thông qua trí tuệ, dựa vào sức mạnh khối óc mà có được thì rất đáng được trân trọng.

Chính nhờ quan niệm như vậy, người Do Thái rất coi trọng tiền bạc và của cải, điều này cũng giúp cuộc sống của họ ngày càng hưng vượng.

2. Một đồng xu dưới đất cũng có thể là cả kho báu trong tương lai

Từng có hai người trẻ tuổi cùng nhau đi tìm việc, một trong số họ người là người Do Thái. Bỗng một đồng xu lăn trên mặt đất, chàng trai kia thậm chí không nhìn vào nó, và bước qua như một quý ông.

Ngược lại, anh chàng người Do Thái cẩn trọng nhặt lấy đồng xu. Người bạn dùng ánh mắt giễu cợt nhìn chàng trai và nói: “Một đồng xu cũng nhặt, có đáng không?”.

Người Do Thái nhìn vẻ mặt tràn đầy sự khinh bỉ của đối phương, thầm nghĩ rằng anh ta đã bỏ lỡ một cơ hội kiếm tiền mà không hề hay biết.

Hai người cùng nhau vào một công ty để xin việc. Đây là công ty nhỏ, công việc nhiều, lương lại thấp. Người bạn kia cho rằng đó là công việc không có tương lai nên đã cao ngạo rời đi. Trong khi đó chàng trai Do Thái hạnh phúc khi ở lại.

Ba năm sau, hai người gặp lại nhau, người Do Thái trở thành ông chủ còn người bạn năm nào vẫn đang tìm việc làm. Mang trong mình băn khoăn, anh chàng này liền hỏi người Do Thái: “Làm những việc không đáng như anh sao lại có thể phát đạt như vậy?”.

Người Do Thái trả lời: “Anh như một quý ông, không cần tới một đồng xu, cả đời này anh sẽ không bao giờ giàu được!”

Trong suy nghĩ người thanh niên bình thường này, anh ta muốn kiếm nhiều tiền “một miếng ăn trọn”. Trong khi chàng trai Do Thái thậm chí không bỏ qua một đồng xu nhỏ bé, bởi anh ta biết rằng năng nhặt chặt bị.

Đây là bí mật làm nên thành công của người Do Thái: Đừng để tuột mất dù chỉ là một cơ hội kiếm tiền, bởi vì một đồng tiền nằm dưới đất rất có thể ẩn chứa cả kho báu không nhìn thấy được.

3. Quy tắc 9-1 chỉ có ở người Do Thái

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều người đã bị sa sút, hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần. Những áp lực lớn lên mỗi ngày. Nhiều người không thể nhìn thấy tương lai, thậm chí mất niềm tin.

Sau đây là “quy tắc 9-1” của người Do Thái. Nó có thể giúp chúng ta tìm thấy hy vọng từ tuyệt vọng và mở ra tương lai đầy hứa hẹn.

Một doanh nhân Do Thái đã nói với người đàn ông nghèo bán trứng rằng: “Nếu anh nhặt 10 quả trứng mỗi sáng và cho chúng vào một cái giỏ, và mỗi đêm lấy ra 9 quả trứng từ trong giỏ đó, sau một thời gian điều gì sẽ xảy ra?”.

Người bán trứng đáp lại: “Theo thời gian, trứng sẽ đầy chặt giỏ”.

Vị doanh nhân giàu có hỏi thêm: “Tại sao?”

Người bán trứng đáp: “Vì mỗi ngày tôi lại có thêm một quả trứng trong giỏ so với ngày trước”.

Đến đây, người doanh nhân từ tốn nói: “Bây giờ tôi dạy anh một bí quyết để giàu có. Dù anh kiếm được bao nhiêu tiền mỗi ngày, anh phải tiết kiệm 1/10 số tiền mà mình kiếm được.

Ví dụ, nếu anh kiếm được 10 đồng hôm nay, anh phải tiết kiệm được 1 đồng. Nếu anh kiếm được 100 đồng vào ngày mai, xin hãy tiết kiệm 10 đồng. Khi bắt tay vào làm, tương lai giàu có đã đang chờ đợi anh”.

Doanh nhân giàu có tiếp tục nói: “Đừng vì thấy những điều tôi nói đơn giản mà cười nhạo. Tôi giàu có như ngày hôm nay là nhờ quy tắc 9-1 ấy”.

Hiểu một cách đơn giản, quy tắc 9-1 thực ra là để các khoản chi tiêu không vượt quá 90% tổng thu nhập. Nếu kiên trì trong một thời gian, ngoài việc thoát nghèo, chúng ta còn có được một khoản tiết kiệm cho mình.

Con người ta luôn ham thích tiêu tiền khi thu nhập hạn hẹp. Nhiều người trong chúng ta dù có được mức lương cao nhưng tới 40 tuổi vẫn phải “giật gấu vá vai” bởi không biết dành dụm.

”Đừng bao giờ coi thường đồng tiền bạn vừa tiết kiệm được”, đó là bài học làm nên sự giàu có không chỉ của riêng ai.

4. Kết luận

Sự giàu có không được tạo ra trong ngày một ngày hai, mà là thành quả sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, kiên trì và phấn đấu. Khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nếu không dám vươn lên, thì mãi mãi bạn không thể tìm thấy cơ hội cho chính mình.

Bí quyết để có được may mắn chính là sự phấn đấu. Dù là tiền bạc hay kinh nghiệm sống đều cần tích lũy từng chút một. Lâu dần, chúng ta không chỉ trở nên khá giả, mà cũng tự nhiên có được những trải nghiệm tuyệt vời.

Năm 2021 có thể vẫn còn rất nhiều khó khăn với nhiều người, có người còn gánh nặng nợ nần, kinh doanh trở ngại.

Tuy nhiên cũng có người tìm thấy ánh sáng hy vọng ngay trong nguy cơ và bắt đầu từ điều nhỏ nhặt nhất để chuẩn bị cho tương lai.

Thành công sẽ thuộc về những người biết chuẩn bị, kiên trì làm việc chăm chỉ vì mục tiêu và biết tiết kiệm thành quả lao động.

Theo Nhịp sống kinh tế

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Bí quyết quản lý tài chính của người Do Thái ai cũng có thể áp dụng nhưng chỉ những người thực sự khôn ngoan mới thấu đáo và trân trọng để từ đó thoát nghèo và trở nên giàu có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.