Nghệ thuật quay vòng đồng vốn mà dân kinh doanh nào cũng cần biết: 100 nghìn quay vòng 10 lần có thể tạo ra 1 triệu

Posted by

Nguồn vốn và vấn đề quay vòng vốn kinh doanh luôn là những vấn đề thu hút sự quan tâm của các người làm ăn kinh doanh. “Nghệ thuật vốn” trong

Nguồn vốn và vấn đề quay vòng vốn kinh doanh luôn là những vấn đề thu hút sự quan tâm của các người làm ăn kinh doanh. “Nghệ thuật vốn” trong kinh doanh chính là chìa khóa giúp bạn giải quyết được vấn đề gần như là yếu tố tồn tại cơ bản của một doanh nghiệp với mọi quy mô, trong mọi lĩnh vực.

1. Làm thế nào có thể huy động vốn hiệu quả nhất?

Bạn nên nhớ rằng song song với ý tưởng kinh doanh, thì vốn là yếu tố không nên xem nhẹ nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình tồn tại lâu dài. Bài toán vốn vừa mang tính pháp lý, lại cũng chính là sự thể hiện như một nghệ thuật của chính bạn.

Bạn cũng sẽ phải “học” để vay tiền ngân hàng, một thực tế là với những người kinh doanh nhỏ lẻ, nguồn vốn eo hẹp, hoặc khởi nghiệp tay trắng, chắc chắn ngân hàng là địa chỉ đầu tiên họ nghĩ đến. Nhưng quy định rõ ràng của pháp luật là bạn phải có tài sản thế chấp mới có thể vay vốn tại đây, nên thực sự với người mới bắt đầu, yếu tố lời là khá khó khăn.

Để đến vay vốn được ở một ngân hàng cụ thể, bạn nên lường trước được những câu hỏi và ký do phổ biến nhất để ngân hàng có thể từ chối cho bạn vay, cụ thể như việc bạn sẽ chứng minh ý tưởng kinh doanh của mình ra sao để có thể thuyết phục họ, vòng quay vốn và thu hồi vốn của bạn sẽ diễn ra như thế nào, chỉ cần một sự không chắc chắn, không đảm bảo thì ngân hàng sẽ khó lòng giải quyết cho bạn vấn đề này. Thế nên hãy chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm vững vàng khi làm việc với ngân hàng.

Sự giúp đỡ giữa người với người, doanh nghiệp này với doanh nghiệp kia là một điều dễ thấy khi khởi nghiệp. Họ không chỉ vay vốn mà còn giúp đỡ nhau trong những yếu tố khác. Nên một chủ doanh nghiệp có sự nhạy bén với những mối quan hệ xung quanh mình sẽ chính là người kêu gọi được vốn mạnh mẽ nhất, tận dụng yếu tố nguồn lực tốt nhất cho doanh nghiệp mình.

Một ý tưởng kinh doanh của bạn, thì chắc chắn những người đầu tiên ủng hộ là người thân cận với bạn nhất, đó là bố mẹ, anh chị,…và sẵn sàng ủng hộ về mặt kinh tế cho bạn khởi nghiệp. vì thế đừng nên bỏ qua những nguồn lực gần gũi này.

Không phải lúc nào chúng ta cũng nên đi thẳng vào vấn đề và không phải với ai bạn cũng nên đề cập được đến vấn đề vay vốn, nếu không bạn sẽ công công đi về mà không đạt được mục đích.

Cần tìm được lúc thích hợp nhất, một người đồng quan điểm, chí hướng, hiểu được ý tưởng kinh doanh của bạn để vay vốn. Dĩ nhiên phần nhiều sẽ phụ thuộc cả vào việc bạn thuyết phục người đó như thế nào.

Bạn nên nhớ là một người mới bắt đầu kinh doanh thì nhân lực, vật lực và tài lực đều cần thiết, nên có được yếu tố nào trong đó đều đáng quý. Và hãy nhớ, đôi lúc những lần đi vòng để nắm được tâm lý người đối diện mình lại giúp bạn đạt được mục đích.

Vốn không tự nhiên mà sinh lời, không tự nhiên mà mất đi, là do ở cách tính toán của chính bạn. Nên trước khi vay ai đó, hãy lượng đến khả năng hoàn vốn cũng như phương thức sử dụng vốn để đạt được hiệu quả cao nhất.

Không phải cứ vay được càng nhiều thì càng thành công, bởi một người có thể có được rất nhiều vốn nhưng mãi vẫn không sinh lời và ngược lại, đôi khi nắm trong tay ít vốn nhưng lại mang đến những khoản lợi khổng lồ. Đừng để đến kỳ hạn trả nợ bạn lại phải thảng thốt khi số tiền vốn và lãi đập vào mắt mình.

Vì thế nên đừng bao giờ xem nhẹ công đoạn hoạch định kế hoạch kinh doanh và sử dụng vốn cho chính doanh nghiệp của mình, nếu như không muốn bị nhấn chìm ngay trong số vốn đó.

Lúc vay vốn, hãy chắc chắn rằng nó đồng thời với lúc bạn sẽ thực hiện những kế hoạch chiến lược kinh doanh của mình để nguồn vốn đó di chuyển và sinh lời cho doanh nghiệp. môi trường kinh doanh không chừa chỗ cho người đi chậm, nên hãy dùng ngay số vốn đó áp dụng vào một kế hoạch có sẵn, từ nhân lực, loại hình dịch vụ, chi phí đi kèm….để có thể tận dụng tốt nhất số vốn bạn có.

Phạm trù này sẽ cũng chỉ bó gọn trong hai khía cạnh chính nhất, là tận dụng chính mình và tận dụng các mối quan hệ.

Để có vốn, bạn có thể dùng chính sức lực, trí tuệ, thời gian của mình để lao động, kiếm tiền và tích lũy nó lại làm nên vốn để kinh doanh.

Tận dụng nguồn lực xung quanh có thể liệt kê cụ thể ra như việc đơn giản nhất là bạn mua hàng của một ai đó và tiến hành bán lại cho một bên khác, thu chênh lệch. Hoặc bạn có thể tiến hành làm đại lý của một nhãn hàng nào đó, như vậy dĩ nhiên bạn sẽ không phải huy động vốn ngay mà sau một khoảng thời gian nhất định mới phải thanh toán, thời gian trống đó là lúc bạn bán hàng thu lời cho mình.

Đóng vai trò là một bên môi giới hay viết thư chào hàng, cũng sẽ mang đến cho bạn % hoa hồng mà không cần bỏ vốn. Và dĩ nhiên một cá nhân nhạy bén, có đủ khả năng thuyết phục với những ý tưởng kinh doanh của mình, họ còn có khả năng thu hút được vốn đầu tư nước ngoài vào với doanh nghiệp của mình.

Nói tóm lại, cho dù kinh doanh bất cứ một lĩnh vực sản phẩm, dịch vụ nào, thì mục tiêu cao nhất và cần đạt chính là lợi nhuận, mà muốn có được điều đó thì cần đến nghệ thuật về vốn.

Những chia sẻ này là kinh nghiệm thực tế trong nhiều năm như: tư vấn vay vốn ngân hang v.v… và hoạt động trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài của bản thân, chắc chắn sẽ rất hữu ích cho những ai đang bắt đầu con đường kinh doanh của mình và đang đau đầu vì vấn đề vốn.

2. Vòng quay vốn lưu động là gì? Cách tính như thế nào?

Trong hoạt động kinh doanh, việc quay vòng vốn lưu động đặc biệt được coi trọng, quyết định đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy vòng quay vốn lưu động là gì và chúng có tác động, ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh như thế nào Tài Chính Vays sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Vốn lưu động là những tài sản có giá trị ngắn hạn như tiền lương, hàng tồn kho, tiền đầu tư và một số vốn ngắn hạn khác. Nói một cách đơn giản, có thể hiểu vốn lưu động là số tài sản hiện tại của một công ty trừ đi số nợ phải trả ở hiện tại của công ty đó.

Trong kinh doanh, vốn lưu động chính là thước đo tiền mặt hiện có để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Thông qua số vốn lưu động, chúng ta có thể hình dung được tốc độ tăng trưởng cũng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Bởi nó không chỉ là một phần trong việc thúc đẩy kinh doanh của các doanh nghiệp, mà còn nắm giữ nhiều chi phí phát sinh khác.

Vốn lưu động càng nhiều thì doanh nghiệp sẽ có khả năng sản xuất để sinh lợi nhuận cao. Nếu như một doanh nghiệp, công ty không dự trữ vốn lưu động hoặc vốn lưu động quá hạn chế thì khó có thể kinh doanh hiệu quả.

Bên cạnh đó, ngoài số vốn bằng tiền mặt, những tài sản cố định như nhà máy, thiết bị cũng là một phần nằm trong vốn lưu động của doanh nghiệp.

Vòng quay vốn lưu động được hiểu là số ngày hoàn thành một chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Là chỉ số có vai trò thể hiện tình hình kinh doanh của công ty.

Số vòng quay càng lớn thì càng tốt, chứng tỏ doanh nghiệp đang sử dụng hiệu quả vốn lưu động. Và ngược lại, nếu vòng quay vốn lưu động quá thấp, chứng tỏ khả năng sản xuất, luân chuyển hàng hóa và thu hồi vốn rất chậm.

Kết quả là, các chi phí kinh doanh, tiến trình hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, chậm phát triển, doanh thu chậm. Tùy vào từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau mà vòng quay vốn lưu động của doanh nghiệp có sự khác biệt.

Thông thường, những công ty kinh doanh trong lĩnh vực thương mại thì sẽ có vòng quay vốn lưu động cao hơn những công ty chuyên về sản xuất cơ bản.

Cách tính vốn lưu động có thể tham khảo công thức tính đơn giản như sau:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn

+ Tài sản ngắn hạn được hiểu là các loại tài sản có thể được doanh nghiệp sử dụng để quy đổi ra tiền mặt trong thời gian 12 tháng.

+ Nợ ngắn hạn: tương tự như tài sản ngắn hạn, nợ ngắn hạn là các khoản nợ mà doanh nghiệp phải hoàn trả trong vòng 12 tháng.

Từ cách tính vốn lưu động trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp có thể dễ dàng tính được vòng quay vốn lưu động theo công thức như sau:

Công thức tính vòng quay vốn lưu động:

VQVLD = Doanh Thu Thuần/Vốn lưu động bình quân

+ Vốn lưu động bình quân được tính = (Vốn lưu động tháng 1 + tháng 2…tháng 12)/12

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một công ty làm ăn không hiệu quả, thất bại trên thị trường. Song, việc sử dụng vốn lưu động không hiệu quả là một trong những ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn lợi nhuận của doanh nghiệp.

Việc không kiểm soát được vòng quay vốn lưu động, sẽ dẫn đến mất khả năng tổ chức kinh doanh, khả năng thanh toán. Do đó, để mở rộng vốn lưu động, doanh nghiệp cần phải nâng cao năng lực quản lý để tránh lãng phí, thất thoát vốn.

Ngoài việc áp dụng công thức tính vòng quay vốn lưu động trong kinh doanh, công ty còn phải biết cách quản lý vòng quay vốn lưu động. Có 3 điểm cần lưu ý đối với vốn lưu động và nếu thực hiện tốt việc quản lý 3 điểm này, doanh nghiệp đã có thể tự mình làm chủ được nguồn vốn lưu động. Đó là việc quản lý tiền mặt, quản lý hàng tồn kho và quản lý nợ tồn đọng.

Tiền mặt được xem là tài sản vô cùng quan trọng giúp điều phối mọi hoạt động của công ty. Kế toán viên cần xác định được số tiền mặt hiện có trong tài khoản của cả doanh nghiệp. Quản lý tiền mặt bằng việc phân định bao nhiêu tiền được sử dụng để phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh, bao nhiêu cho dự trù phát sinh những vấn đề cần thiết.

Việc biết và quản lý dòng tiền mặt trong doanh nghiệp cũng rất quan trong trong kinh doanh. Bạn phải biết số lượng tiền mặt hiện có là bao nhiêu, để có thể quản lý chi phí bán hàng hoặc các khâu kinh doanh khác tốt hơn. Ngoài ra còn giúp bạn kịp thời bổ sung thêm để đáp ứng các khoản chi phí phát sinh khác trong quá trình kinh doanh của mình.

Là một doanh nghiệp chuyên về sản suất cung cấp những mặt hàng, sản phẩm và thu lợi nhuận từ đó, không ai muốn tình trạng tồn kho quá nhiều. Bởi việc này sẽ dẫn đến quá trình thu hồi vốn chậm, kinh doanh trì trệ, nguồn vốn không được linh động. Do vậy, cần hạn chế hàng tồn kho bằng cách giảm việc sản xuất đáp ứng cung cầu phù hợp.

Đây là một phần quan trọng trong việc quản lý vốn lưu động. Thu hồi nợ tốt, hiệu quả, sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều tiền mặt hơn để sử dụng cho những dự án kinh doanh lớn.

Qua những chia sẻ trên hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp của mình.

Tổng hợp

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Nguồn vốn và vấn đề quay vòng vốn kinh doanh luôn là những vấn đề thu hút sự quan tâm của các người làm ăn kinh doanh. “Nghệ thuật vốn” trong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.