Nghịch lý ở Nhật Bản: người nghèo ở nhà riêng, người giàu sống trong chung cư

Posted by

Những gia đình lao động bình thường ở Nhật Bản dù có thu nhập thấp hoặc trung bình nhưng họ lại sống trong những ngôi nhà biệt lập. Trong khi đó, những thành phần có thu nhập cao trong xã hội Nhậ

Những gia đình lao động bình thường ở Nhật Bản dù có thu nhập thấp hoặc trung bình nhưng họ lại sống trong những ngôi nhà biệt lập. Trong khi đó, những thành phần có thu nhập cao trong xã hội Nhật lại chọn sống trong các căn hộ chung cư.

Trong bộ phim Doraemon và Shin – cậu bé bút chì, gia đình của nhân vật chính chỉ thuộc tầng lớp lao động bình thường, nhưng lại sống trong các ngôi nhà biệt lập. Ngược lại, trong một số phim truyền hình Nhật Bản, nhiều luật sư, bác sĩ và nhà văn – những người thu nhập cao – chọn mua căn hộ chung cư.

Điều này được giải thích là do ở một số quốc gia, đất đai thuộc sở hữu của nhà nước nên chi phí đất đai chiếm tỷ lệ lớn trong chi phí nhà ở. Do đó, biệt thự thường đắt hơn và chung cư rẻ hơn.

Ở Nhật đất đai thuộc sở hữu tư nhân. Miễn không ở trong khu vực đông dân cư thì hầu hết gia đình đều có nhà riêng, điều này không có gì bất thường. 

Rất nhiều nhà riêng ở Nhật truyền từ đời này sang đời khác, chi phí cải tạo rất tốn kém. Một số người trẻ tuổi lựa chọn sống tiếp tục ở đó và không cần phải nộp phí dịch vụ phát sinh, nhờ đó tiết kiệm được chi phí.

Còn chung cư ở Nhật Bản đều nằm trong trung tâm thành phố có an ninh tốt, gần ga tàu điện ngầm và có nhiều tiện ích, dịch vụ vệ sinh và có khả năng phòng chống thiên tai, động đất tốt hơn nhà riêng – mà động đất vốn phổ biến ở Nhật. Để có các tiện ích đó, căn hộ chung cư cũng phải trả phí quản lý, phí đỗ xe…

Vì vậy, thông thường những người có điều kiện gia đình tốt đều chọn chung cư. Xét về giá trung bình, căn hộ ở Tokyo cao hơn một ngôi nhà ngoại ô.

Tuy nhiên, không phải người giàu nào cũng chọn sống trong những căn hộ chung cư và người nghèo sẽ ở những ngôi nhà biệt lập. Điều này còn phụ thuộc và sở thích cá nhân hay những nhu cầu khác nhau của mỗi người.

Một ngôi nhà đắt hay rẻ còn tùy thuộc vị trí của nó. Người có thu nhập thấp ở Nhật thường sở hữu nhà riêng vì họ ở các vùng quê hay ngoại thành.

Việc mua nhà hay biệt phủ ở thành phố như Tokyo là một chuyện rất khó lại vô cùng tốn kém. Khi mà mật độ dân cư đông đúc thì việc tìm nhà để thuê cũng là một vấn đề rất lớn với những người giàu ở đây. Vì thế, họ đều chọn mua những căn hộ cao cấp thay vì chọn mua nhà riêng.

Người Nhật họ không thích phô trương sự giàu có và có lối sống cộng đồng, vì vậy nếu chỉ nhìn bên ngoài, bạn sẽ khó thấy được sự khác biệt rõ ràng giữa người giàu và người nghèo ở Nhật Bản.

Một bài viết trên Japantimes năm 2017 cho thấy, ở Nhật Bản không có sự khác biệt rõ ràng giữa người giàu và người nghèo. Bạn có thể sống ngay bên cạnh một triệu phú mà không biết vì ngôi nhà của họ cũng giống nhà của bạn. Điều này do giới nhà giàu tại Nhật có lối sống cộng đồng, họ không thích phô trương sự giàu có.

Tham khảo: Sohu, Aboluowang

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Những gia đình lao động bình thường ở Nhật Bản dù có thu nhập thấp hoặc trung bình nhưng họ lại sống trong những ngôi nhà biệt lập. Trong khi đó, những thành phần có thu nhập cao trong xã hội Nhậ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.