Người con trai trưởng “sống khổ” của tỷ phú giàu nhất HongKong Lý Gia Thành: Từng bị bắt cóc, đến lấy vợ cũng khó khăn vì quá lắm tiền

Posted by

Sự giàu có quá mức đôi khi sinh ra đã ngậm thìa vàng lại trở thành “điểm yếu” đối với tỷ phú Lý Trạch Cự – con trai trưởng của “siêu nhân châu Á” Lý Gia Thành.

Sinh ngày 1/8/1964

Sự giàu có quá mức đôi khi sinh ra đã ngậm thìa vàng lại trở thành “điểm yếu” đối với tỷ phú Lý Trạch Cự – con trai trưởng của “siêu nhân châu Á” Lý Gia Thành.

Sinh ngày 1/8/1964, Lý Trạch Cự theo học trường St.Paul College ở Hong Kong và lấy bằng Cử nhân Kỹ sư Xây dựng của Đại học Stanford ở Califonia năm 1985.

Mặc dù là con trai của tỷ phú giàu nhất Hong Kong (Trung Quốc) Lý Gia Thành, sống trong gia đình vô cùng danh giá và quyền lực nhưng ông lại không có một cuộc đời êm ả và dễ dàng như nhiều người lầm tưởng.

Thậm chí, người đời còn nhận định rằng những trầm luân mà quý tử nhà họ Lý trải qua trong đời kịch tính chẳng kém gì những câu chuyện thường thấy trong phim truyện.

CUỘC BẮT CÓC CHẤN ĐỘNG MỘT THỜI

Có bố là người giàu thứ 2 châu Á và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, Lý Trạch Cự từng chính là nạn nhân của một cuộc bắt cóc tống tiền có quy mô lớn. 

Sự việc chấn động này xảy ra vào một ngày cuối tháng 5 năm 1996, khi cậu con trai 32 tuổi của tỷ phú Lý Gia Thành vừa kết thúc công việc và lái xe về nhà thì bất ngờ bị một nhóm người mang theo súng dùng vũ lực bắt cóc.

Lý Trạch Cự bị trói chặt cả tay chân, miệng bịt kín băng keo, lột sạch quần áo chỉ chừa lại một chiếc quần lót và giam trong một trang trại gà bỏ hoang ở Hok Tau, Fanling. Sau đó, nhóm người đã đột nhập vào nhà tỷ phú Lý Gia Thành và yêu cầu một khoản tiền chuộc 2 tỷ USD.

Trước hoàn cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”, Lý Gia Thành nhanh chóng chấp thuận yêu sách của kẻ bắt cóc, chỉ cần chúng đảm bảo tính mạng cho con trai ông. Tuy nhiên lúc đó trong nhà chỉ còn 1,38 tỷ USD (hơn 32.000 tỷ đồng) tiền mặt nên tỷ phú này ngỏ ý muốn ra ngoài rút tiền. Sợ bị báo cảnh sát, nhóm tội phạm đã đồng ý lấy số tiền 1,38 tỷ USD rồi thả con tin trở về.

Sau này, cảnh sát tiến hành điều tra mới phát hiện kẻ đứng đầu vụ bắt cóc là Big Spender – tên trùm mafia máu mặt nổi tiếng khắp Hương Cảng với những phi vụ trộm cướp và bắt cóc tống tiền táo bạo.

20 NĂM ĐÈN SÁCH THEO CHA HỌC NGHỀ

Năm 1985, khi mới 21 tuổi, Lý Trạch Cự bắt đầu tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. Tuổi trẻ của ông không hề xuất hiện những siêu xe bóng loáng hay những cuộc vui sang chảnh không dứt mà hoàn toàn tập trung vào công việc. Vạch xuất phát của ông là làm việc tại công ty con của Cheung Kong bên Canada, Husky Energy Incorporated. 

Tại đây, Lý Trạch Cự chỉ là một nhân viên bình thường, được giao những dự án nhỏ và hỗ trợ cho cha trong các dự án bất động sản tại Vancouver (một đô thị hải cảng duyên hải thuộc tỉnh British Columbia, Canada).

Từng có những ngày, ông phải làm việc thâu đêm, ngủ cạnh chiếc máy fax ở văn phòng và sẵn sàng nhận mệnh lệnh liên tiếp vì bố ông có thể giao việc bất cứ kỳ lúc nào, kể cả giữa đêm.

Đây cũng là điều dễ hiểu bởi tỷ phú Lý Gia Thành cũng từng làm việc 16 tiếng mỗi ngày đến tận năm 80 tuổi, do đó, ông cũng muốn con trai mình cũng phải tự tôi luyện mà thành thay vì được bố mẹ nuông chiều và nâng đỡ.

Đến năm 1990, Lý Trạch Cự trở về Hong Kong làm việc trực tiếp cho cha mình tại văn phòng trung tâm của Cheung Kong. Năm 1996, ông được bổ nhiệm làm chủ tịch CKI – công ty kinh doanh cốt lõi của gia đình – một tập đoàn cơ sở hạ tầng khổng lồ với các cổ phần ở Canada, Úc, Philippines và Vương quốc Anh cũng như ở Trung Quốc và Hong Kong.

XUẤT SẮC TRỞ THÀNH NGƯỜI KẾ NGHIỆM

Sinh ra trong một gia đình giàu có với người cha nổi tiếng không chỉ là may mắn mà còn là áp lực lớn với Lý Trạch Cự. Ông cần phải vượt qua “cái bóng” quá lớn của người cha tỷ phú, tạo nên dấu ấn cá nhân và khẳng định chính mình và sự thật là Lý Trạch Cự đã làm được điều đó. 

Năm 2012, Lý Gia Thành đã tuyên bố con trai trưởng Lý Trạch Cự sẽ là người tiếp quản đế chế kinh doanh tỷ đô của mình thay vì cậu con trai thứ Lý Trạch Giai. Đây là cột mốc đánh dấu khoảng thời gian “học việc” kéo dài nhiều thập kỷ của Lý Trạch Cự đã chấm dứt và chính thức lên ngắm ngai vàng.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, Lý Gia Thành nhắn nhủ tới các nhà đầu tư không nên lo lắng về vấn đề người kế nghiệp, bởi cậu con trai trưởng đã cùng ông song hành trong chặng đường kinh doanh suốt nhiều năm và gần như quán xuyến công việc của tập đoàn trong khoảng thời gian khá dài.

Và đúng như vậy, Lý Trạch Cự đang ngày khẳng định được vai trò người thừa kế của gia tộc.

Dưới sự điều hành của ông, CK Hutchison Holdings đã ngày càng phát triển vượt bậc, giữ vững là doanh nghiệp thống trị ở Hong Kong. Không dừng lại ở đó, những bài học về sự nỗ lực, cố gắng, “nằm gai nếm mật” của vị tỷ phú này cũng truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những người trẻ trên con đường khẳng định bản thân và gặt hái thành công.

CÓ CHUYỆN TÌNH ĐÁNG NGƯỠNG MỘ

Cứ tưởng thế giới tỷ phú phức tạp nhưng cũng có những câu chuyện tình khiến người ta ao ước, ngưỡng mộ, một trong số đó là câu chuyện tình yêu của tỷ phú Lý Trạch Cự và người vợ tào khang của ông.

Gặp nhau trong một bữa tiệc nhân dịp sang Canada đảm nhận việc quản lý chi nhánh, Lý bị khí chất tiểu thư, vóc dáng mảnh mai và gương mặt thanh thoát của tiểu thư Vương Lệ Kiều chinh phục và quyết tâm theo đuổi. Dù là con trai của tỷ phú giàu nhất Hong Kong nhưng điều đó lại không phải là ưu điểm mà Lý Trạch Cự có được khi theo đuổi vị tiểu thư họ Vương.

Khi cha của Vương Lệ Kiều khi biết con gái mình yêu Lý Trạch Cự thì vô cùng lo lắng. Ông đương nhiên biết tầm vóc và sự giàu có của dòng họ Lý tại Hong Kong nhưng với cương vị là một người cha, ông chỉ mong con gái sống an nhàn trong giàu có đến hết đời nhưng nhà họ Lý quá giàu, quá phức tạp và nhiều nguyên tắc. Nếu làm dâu nhà ấy thì con sẽ rất vất vả.

Hơn hết, ông càng lo sợ Lý Trạch Cự là công tử ăn chơi, không đối xử tốt với con gái. Sau khi biết được mối bận tâm đó, hằng ngày, Lý Trạch Cự đều đến nhà họ Vương để nói chuyện cho gia đình đối phương biết mình như thế nào.

Dưới con mắt của một doanh nhân lão làng, gặp qua nhiều loại người nên ông Vương đã chấp nhận để cả hai bên nhau khi nhận thấy Lý Trạch Cự hiền lành, tao nhã, không kiêu ngạo, gia cảnh tốt. 

Khi được nhà gái chấp thuận, Lý Trạch Cự cầu hôn và lên kế hoạch tổ chức đám cưới hoành tráng vào năm 1993 tại nhà thời. Đây được coi là hôn lễ thế kỷ, số lượng xe hơi siêu sang nhiều đến nỗi truyền thông Hong Kong gọi vui rằng đây như triển lãm xe hơi tầm cỡ thế giới.

Lý Gia Thành cũng quyết định quyên góp cho nhà thờ tổ chức cưới 3 triệu đô la Hong Kong (9 tỷ đồng). Quyết định này cũng đủ thấy ông quý cô con dâu và ủng hộ cuộc hôn nhân thế nào.

Sau khi kết hôn, cặp đôi chung sống vô cùng hạnh phúc và có với nhau 3 cô con gái và một bé trai, trở thành cuộc hôn nhân kiểu mẫu của giới siêu giàu châu Á. 

Theo Trí thức trẻ

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Sự giàu có quá mức đôi khi sinh ra đã ngậm thìa vàng lại trở thành “điểm yếu” đối với tỷ phú Lý Trạch Cự – con trai trưởng của “siêu nhân châu Á” Lý Gia Thành.

Sinh ngày 1/8/1964

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.