“Người đến từ sao Hỏa” Elon Musk cũng kiệt sức: Làm việc thâu đêm suốt sáng ở Twitter nhưng khiến cổ đông Tesla lo ngại

Posted by

Tỷ phú giàu nhất thế giới Eln Musk thừa nhận bản thân đang phải làm việc với cường độ tối đa kể từ sau thương vụ mua lại Twitter.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk cho biết

Tỷ phú giàu nhất thế giới Eln Musk thừa nhận bản thân đang phải làm việc với cường độ tối đa kể từ sau thương vụ mua lại Twitter.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk cho biết vào hôm 14/11 rằng bản thân đang làm việc “với cường độ tối đa từ sáng đến tối, 7 ngày/tuần” sau khi được hỏi về việc thương vụ mua lại Twitter gần đây cùng vai trò lãnh đạo của ông đối với thương hiệu sản xuất ôtô Tesla.

“Chắc chắn là tôi hiện tại có quá nhiều việc phải làm”, Musk chia sẻ qua màn hình video tại một hội nghị kinh doanh bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali.

Musk hiện là giám đốc điều hành của cả Twitter và Tesla, đồng thời cũng điều hành thêm công ty tên lửa SpaceX, công ty khởi nghiệp về chip não Neuralink và công ty hệ thống giao thông đường hầm Boring Company.

Các nhà đầu tư của Tesla lo lắng rằng Musk sẽ bị phân tâm. Ông vốn được biết đến là nhà quản lý luôn để tâm đến từng chi tiết, tham gia trực tiếp vào quá trình quan trọng từ kiểu dáng xe đến các vấn đề xoay quanh chuỗi cung ứng, trong thời điểm tối quan trọng của hãng sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

Tesla đã mất một nửa giá trị cổ phiếu kể từ đầu tháng 4, sau khi Musk tiết lộ bản thân đã mua cổ phiếu Twitter. Khoản tiền 4 tỷ USD thu được từ việc bán cổ phiếu Tesla tuần vừa qua, cùng số cổ phiếu được bán để hỗ trợ cho thương vụ mua lại Twitter đã đẩy số cổ phiếu bán ra của Musk lên 20 tỷ USD, lại càng gây thêm áp lực.

“Tôi sẽ cẩn thận với những gì các bạn ước. Tôi không chắc có bao nhiêu người thực sự muốn trở thành tôi. Họ muốn trở thành phiên bản tưởng tượng của họ về tôi, điều này trái ngược hoàn toàn với việc trở thành tôi. Thành thật mà nói, tôi hành hạ bản thân ở một mức độ hoàn toàn khác”, Musk chia sẻ trước lời khen nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở châu Á muốn trở thành “Elon Musk của phương Đông”.

Trong sự kiện, tuy không cung cấp thông tin cụ thể, Musk cho biết bản thân mong đợi Twitter hỗ trợ nhiều video hơn và video dạng dài hơn để các nhà sáng tạo nội dung có thể kiếm tiền từ nền tảng.

Cũng trong hội nghị, Musk cho rằng Indonesia có vai trò lớn trong chuỗi cung ứng xe điện và việc SpaceX có nhiều điểm phóng trên toàn cầu sẽ có ý nghĩa “về lâu dài”. Indonesia từ lâu đã cố gắng đạt thỏa thuận với Tesla về đầu tư pin, cùng một thỏa thuận tiềm năng khác với SpaceX để phát triển một địa điểm phóng tên lửa.

Hiện vẫn không rõ Musk đã ở đâu trong thời gian diễn ra sự kiện. Theo @ElonJet, một tài khoản Twitter chuyên theo dõi chiếc Gulfstream G650 của Musk, kể từ cuối tuần qua, máy bay phản lực cá nhân của ông nằm yên tại trụ sở Tesla ở Austin, Texas.

Musk cũng chia sẻ rằng bản thân tin rằng việc chuyển đổi nền kinh tế sang sử dụng năng lượng bền vững “chỉ còn là vấn đề thời gian.” Ông cũng khẳng định công cuộc thám hiểm không gian vẫn nên là ưu tiên hàng đầu “để có thể hiểu được bản chất của vũ trụ và vị trí của chúng ta trong đó.”

“Có thể chúng ta sẽ tìm thấy các nền văn minh ngoài hành tinh hoặc khám phá các tàn tích của những nền văn minh cổ đại tồn tại hàng triệu năm trước đó. Tôi nghĩ điều đó sẽ rất thú vị”, Musk chia sẻ.

Elon Musk làm việc thâu đêm suốt sáng ở Twitter khiến các cổ đông Tesla lo ngại

Vào năm 2018, Elon Musk đã làm việc thâu đêm và ngủ lại tại các nhà máy của Tesla ở bang California và Nevada (Mỹ) khi công ty vật lộn để tăng cường sản xuất ô tô điện Model 3.

Hôm 14/11, Elon Musk cho biết ông đã làm việc cả đêm tại trụ sở chính của Twitter tại thành phố San Francisco, sẽ tiếp tục “làm việc và ngủ ở đây” cho đến khi nền tảng truyền thông xã hội, mà ông mua lại gần đây với giá 44 tỷ USD, được chỉnh sửa.

Tự cho mình là một nanomanager (người quản lý luôn chú ý đến tiểu tiết và yêu cầu sự hoàn hảo), Elon Musk với thiên hướng làm việc nhiều giờ trong thời điểm khủng hoảng đã trở thành một phần nổi tiếng trong thương hiệu của ông.

Thế nhưng, việc tỷ phú giàu nhất thế giới tham gia sâu vào Twitter, sau một đợt mua lại kéo dài mà ông từng cố gắng từ bỏ, khiến một số cổ đông Tesla lo lắng về khả năng tập trung vào vai trò giám đốc điều hành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới.

Gene Munster, đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures cho biết: “Các nhà đầu tư Tesla sẽ rất thất vọng. Ông ấy có thể sẽ dành nhiều thời gian hơn với Twitter khiến bất kỳ cổ đông nào của Tesla không cảm thấy thoải mái“.

Dự kiến sẽ làm chứng trước tòa vào ngày 16.11 về việc liệu gói trợ cấp 56 tỉ USD tại Tesla có hợp lý không, Elon Musk không trả lời email tìm kiếm bình luận của Reuters.

Elon Musk hôm 14.11 đã tweet: “Tôi cũng đảm bảo công việc ở Tesla”, tiết lộ rằng ông dự định làm việc tại nhà sản xuất ô tô điện trong tuần này.

Tesla có văn phòng ở thành phố Palo Alto, bang California, Mỹ và nhà máy tại thành phố Fremont, bang California.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 50% kể từ đầu tháng 4 khi ông tiết lộ rằng mình đã mua cổ phần của Twitter. Việc Elon Musk bán số cổ phiếu Tesla với tổng trị giá 20 tỉ USD kể từ khi tiết lộ cổ phần ở Twitter đã tăng thêm áp lực.

Tesla phải đối mặt với một danh sách ngày càng nhiều thách thức từ những lo ngại về nhu cầu ở Trung Quốc cho đến cuộc điều tra quy định về những tuyên bố mà hãng đưa ra về khả năng của công nghệ hỗ trợ lái xe Autopilot tại Mỹ.

Đến nay trong tháng này, các dòng tweet của Elon Musk về nỗ lực đại tu Twitter đã chiếm hơn 2/3 số bài đăng trên nền tảng mà ông sở hữu hôm 28.10, theo một cuộc kiểm đếm của Reuters.

Tesla chỉ chiếm 3% số tweet của Elon Musk từ ngày 1.11 đến ngày 15.11, giảm so với mức trung bình gần 16% trong 8 tháng trước đó.

Gene Munster cho rằng Twitter sẽ thu hút sự chú ý của Elon Musk trong 6 đến 12 tháng tới, đồng thời nói thêm rằng Tesla là một công ty phát triển hơn so với những ngày trước đó và ít phụ thuộc vào Elon Musk hơn.

Trong những ngày gần đây, Elon Musk cho biết khối lượng công việc của ông đã tăng lên đáng kể sau khi mua lại Twitter.

Chắc chắn là tôi có quá nhiều việc phải giải quyết“, Elon Musk nói qua liên kết video tại một hội nghị kinh doanh bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 (nhóm 20 nền kinh tế lớn) ở đảo Bali, Indonesia. Ông tiết lộ rằng phải làm việc “từ sáng đến tối 7 ngày một tuần.”

Một khi Twitter được đặt trên con đường đúng đắn, tôi nghĩ rằng đó là một thứ dễ quản lý hơn nhiều so với SpaceX hoặc Tesla“, Elon Musk nói vào đầu tháng này tại hội nghị đầu tư Baron ở thành phố New York, Mỹ.

Hôm 15.11, Ross Gerber, cổ đông của Tesla ủng hộ Elon Musk mạnh mẽ, cho biết Tesla cần tìm một cấp phó cho giám đốc điều hành đa nhiệm của mình.

Tôi nghĩ cuối cùng thì ông ấy cũng đã đến một thời điểm thực sự đang thử thách bản thân. Tôi nghĩ họ cần tìm đúng người“, Ross Gerber chia sẻ.

Hội đồng quản trị Tesla đã bày tỏ lo ngại về cam kết của Elon Musk với SpaceX và một số công ty nhỏ hơn.

Robyn Denholm, Chủ tịch hội đồng quản trị Tesla, cho biết trong một email năm 2018 rằng “thời gian tối thiểu” mà Elon Musk dành cho Tesla đang “ngày càng trở nên có vấn đề”, theo các tài liệu của tòa án liên quan đến phiên tòa về gói trợ cấp cho ông.

Một cổ đông Tesla cho biết hội đồng quản trị đã thất bại vì phê duyệt gói trợ cấp 56 tỉ USD trả cho Elon Musk mà không đòi hỏi sự quan tâm toàn thời gian của ông.

Thế nhưng, Ira Ehrenpreis, một thành viên khác trong hội đồng quản trị Tesla, lưu ý tại phiên tòa rằng Elon Musk được trả tiền cho kết quả chứ không phải làm theo thời gian, một quan điểm được tỷ phú lặp lại vào năm 2021.

Tại cuộc họp thường niên của Tesla vào tháng 8, Elon Musk đã trả lời câu hỏi về “rủi ro ở người chủ chốt” bằng cách thừa nhận rằng: “Chúng tôi có một đội ngũ rất tài năng ở đây. Vì vậy, tôi nghĩ Tesla sẽ tiếp tục làm rất tốt ngay cả khi tôi bị bắt cóc bởi người ngoài hành tinh hoặc có thể quay trở lại hành tinh quê hương của tôi“.

Elon Musk từng chứng minh những ai nghi ngờ mình trước đây đã sai và một số nhà đầu tư ban đầu nói rằng họ mong đợi ông sẽ tham gia thử thách với Twitter. Nhà đầu tư tỷ phú Tim Draper nói với Reuters: “Khi bạn có được một doanh nhân làm được tất cả những gì ông ấy đề ra, chúng ta nên hôn chân ông. Ông ấy thật tuyệt vời“.

Thế nhưng, những người khác đã mất kiên nhẫn.

Nhà phân tích Daniel Ives của công ty Wedbush Securities, nhà đầu tư lâu năm vào Tesla, nhận xét: “Elon Musk đã làm được điều mà những con gấu đã cố gắng không thành công trong nhiều năm – đè bẹp cổ phiếu của Tesla”.

Daniel Ives gọi Twitter là “con chim hải âu”, “sự phân tâm” và “hố tiền” với Elon Musk. Ông nói: “Buổi biểu diễn xiếc trên Twitter đang dần bắt đầu ảnh hưởng đến thương hiệu xe điện nguyên sơ của Tesla”.

Khi đại tu Twitter, Elon Musk phải hầu tòa để giữ gói trợ cấp kỷ lục 56 tỉ USD ở Tesla

Khi tập trung đại tu Twitter, Elon Musk sẽ phải ra tòa để bảo vệ gói trợ cấp kỷ lục trị giá 56 tỉ USD của mình ở Tesla trước những cáo buộc rằng nó làm giàu bất chính cho tỷ phú này mà không yêu cầu ông phải có mặt toàn thời gian tại nhà sản xuất ô tô điện.

Richard Tornetta (cổ đông của Tesla) đang tìm cách hủy bỏ thỏa thuận trả tiền năm 2018 cho Elon Musk, tuyên bố rằng hội đồng quản trị đặt ra các mục tiêu hiệu suất dễ dàng và rằng tỷ phú tạo ra gói này để phục vụ cho giấc mơ thuộc địa hóa sao Hỏa.

Tesla đã phủ nhận rằng gói này đã mang lại giá trị tăng gấp 10 lần bất thường cho các cổ đông.

Phiên tòa bắt đầu vào ngày 14.11 và sẽ được quyết định bởi thẩm phán Kathaleen McCormick tại Tòa án Thủ hiến Delaware (Mỹ).

Bà Kathaleen McCormick đã giám sát vụ kiện của Twitter chống lại Elon Musk, kết thúc vào tháng trước khi ông đồng ý hoàn tất mua lại Twitter với giá 44 tỉ USD. Đây là thương vụ mà ông đã sử dụng phần lớn tiền bằng cổ phiếu Tesla của mình.

Nếu Elon Musk mất gói thanh toán này theo một cách nào đó, tôi nghĩ chúng ta có thể mong đợi thấy rất nhiều điều sẽ thực sự khó dự đoán, như những gì sẽ xảy ra trong tương lai về cách Tesla vận hành và Twitter được trả tiền như thế nào“, Ann Lipton, giáo sư tại Trường Luật Tulane, cho biết.

Tuy nhiên, Ann Lipton và các chuyên gia pháp lý khác cho biết vụ kiện của Richard Tornetta sẽ khó khăn hơn nhiều so với Twitter kiện Musk.

Elon Musk thành lập và là Giám đốc điều hành SpaceX (một trong những công ty tư nhân có giá trị nhất thế giới), đồng thời sáng lập Neuralink (hãng sản xuất cấy ghép não), liên doanh đào hầm The Boring Co và OpenAI (phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo). Tuần trước, ông đã tự bổ nhiệm mình làm Giám đốc điều hành Twitter.

Các luật sư của Richard Tornetta lập luận rằng gói thanh toán năm 2018 đã không thực hiện được mục đích đã nêu của Elon Musk là tập trung vào Tesla. Họ miêu tả Elon Musk là một “Giám đốc điều hành bán thời gian”, trích dẫn lời khai của tỷ phú này rằng trong năm 2018, ông làm việc vào thứ Ba, thứ Tư và thứ Sáu tại nhà sản xuất ô tô điện và thứ Hai, thứ Năm tại công ty hàng không vũ trụ SpaceX.

Theo đơn kiện, Robyn Denholm, Chủ tịch hội đồng quản trị của Tesla, cho biết “thời gian tối thiểu” mà Elon Musk ở Tesla đang “ngày càng trở nên khó khăn hơn” trong một email năm 2018 gửi cho Gabrielle Toledano, người lúc đó là Giám đốc Nhân sự Tesla.

Tesla đã lập luận rằng gói thanh toán này không phải yêu cầu Elon Musk bấm đồng hồ và có mặt tại công ty theo giờ cụ thể mỗi tuần, mà để đạt được các mục tiêu “táo bạo”, làm giàu cho Elon Musk và cả các cổ đông như Gabrielle Toledano.

Gói thanh toán gây tranh cãi cho phép Elon Musk mua 1% cổ phiếu của Tesla với mức chiết khấu sâu mỗi khi hiệu suất leo thang và các mục tiêu tài chính đạt được. Nếu không thì Elon Musk chẳng nhận được gì. Tesla đã đạt được 11 trong số 12 mục tiêu khi giá trị của công ty tăng vọt lên 650 tỉ USD từ 50 tỉ USD nhờ vào việc tăng cường sản xuất ô tô điện Model 3, theo các giấy tờ của tòa án.

Theo chuyên gia Amit Batish tại Equilar, công ty nghiên cứu tiền lương điều hành, các khoản trợ cấp được trao cho Elon Musk trị giá khoảng 50 tỉ USD. Các khoản này đóng góp vào khối tài sản hơn 200 tỉ USD của ông, giàu nhất thế giới.

Theo Amit Batish, gói trợ cấp cổ phiếu cho Elon Musk lớn hơn tổng số tiền trả cho 200 giám đốc điều hành nhận lương cao nhất vào năm ngoái, cụ thể là gấp 6 lần.

Hồ sơ của Gabrielle Toledano có đầy đủ các ví dụ về hội đồng quản trị do Elon Musk kiểm soát.

Ví dụ, Antonio Gracias, được nguyên đơn mô tả là bạn thân Elon Musk và là giám đốc độc lập hàng đầu từ năm 2010-2019, đã làm chứng trong bản tuyên bố từ 2021 rằng Elon Musk có thể bán Tesla nếu ông muốn và hội đồng quản trị không thể ngăn cản được điều đó.

Minor Myers, giáo sư tại Trường Luật UConn, đặt câu hỏi: “Ai đã làm việc cho ai? Elon Musk làm việc cho hội đồng quản trị hay hội đồng quản trị làm việc cho Elon Musk“.

Minor Myers cho biết nếu gói thanh toán bị hủy bỏ, hội đồng quản trị có thể chỉ cần tạo một gói mới và làm như vậy với phán quyết của thẩm phán Kathaleen McCormick để hướng dẫn họ.

Thế nhưng hoàn cảnh đã thay đổi, làm phức tạp quá trình.

Ông ấy hiện sở hữu Twitter. Họ cần phải đặt bao nhiêu tiền trước mặt Elon Musk để thu hút sự chú ý của ông ta”, Minor Myers nói và cho biết thêm rằng sẽ là một thách thức để xác định làm thế nào để giữ cho Elon Musk không bị phân tâm bởi các dự án kinh doanh khác.

Elon Musk đã chốt thỏa thuận để mua lại Twitter vào ngày 28.10 sau nhiều tháng đàm phán và tranh chấp pháp lý với công ty về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng truyền thông xã hội, mà ông tin rằng cao hơn nhiều so với báo cáo.

Sau đó, ông đã thực hiện những thay đổi lớn với nền tảng mạng xã hội này, từ việc sa thải ban giám đốc, một nửa lực lượng lao động cho đến việc tìm ra cách kiếm tiền mới, trong đó yêu cầu người dùng trả 8 USD/tháng để nhận dấu tick xanh.

Theo Zingnews, 1thegioi

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tỷ phú giàu nhất thế giới Eln Musk thừa nhận bản thân đang phải làm việc với cường độ tối đa kể từ sau thương vụ mua lại Twitter.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk cho biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.