Người làm nên nghiệp lớn thường sở hữu 7 kỹ năng siêu đẳng: Kiểm chứng với bản thân mình đi

Posted by

Thế giới thay đổi rất nhanh. Và con người cũng cần thích ứng với điều đó. Muốn thành công phải luôn trang bị cho bản thân nhiều kỹ năng hữu ích.

Cha mẹ tôi đã lớn lên trong sự nghèo khó. Họ đều là

Thế giới thay đổi rất nhanh. Và con người cũng cần thích ứng với điều đó. Muốn thành công phải luôn trang bị cho bản thân nhiều kỹ năng hữu ích.

Cha mẹ tôi đã lớn lên trong sự nghèo khó. Họ đều là nông dân và họ đã nỗ lực xoay sở để có thể vượt qua những thời kỳ khó khăn. Khi muốn có rau tươi để ăn, họ sẽ không đến cửa hàng. Thay vào đó, họ sẽ ra vườn rau sau nhà để hái ít rau tự trồng và sử dụng chúng làm thức ăn.

Bên cạnh đó, họ sẽ tìm thêm thức ăn bằng cách nuôi gia súc hoặc đi câu cá. Tuy nhiên, để sống một cuộc sống như vậy thì bạn cần chuẩn bị cho mình rất nhiều thứ như: một con thuyền để có thể đi lại trên sông, và một khoảng sân rộng để nuôi vật nuôi hay trồng trọt.

Thế giới đã thay đổi rất nhiều trong một thời gian ngắn.

Ngày nay, các kỹ năng sinh tồn mà ông bà tôi từng có đã biến thành sở thích của tầng lớp trung lưu và thượng lưu. Họ là những người giàu có trong lĩnh vực chứng khoán hoặc là những ngôi sao đang nổi tiếng trên truyền hình. Và bây giờ, thế giới đang thay đổi một lần nữa.

Những kỹ năng để trở thành tầng lớp trung lưu, thượng lưu đã dần không còn phù hợp với xã hội hiện nay. Có những kỹ năng mới đã dần xuất hiện và dần phù hợp hơn với cuộc sống hiện nay. Những người thành thạo những kỹ năng này sẽ dễ dàng vượt qua những khó khăn trong tương lai hơn.

Và cụ thể, chúng là những kỹ năng mới sau đây:

Kỹ năng số 1: Khả năng tự tạo ra mọi thứ

Rất nhiều người trong chúng ta không biết cách để làm ra một thứ gì đó. Ví dụ như chúng ta không biết cách sản xuất đồ nội thất hoặc không biết cách may quần áo chẳng hạn. Đa số chúng ta đều mua những món hàng đó ở các cửa hàng.

Trong một thế giới không ngừng phát triển như hiện nay, chúng ta đều mua hàng hóa được sản xuất ở nước ngoài và được vận chuyển tốc hành đến tận nhà. Tuy nhiên, những món hàng đó thường sẽ không sử dụng được bền lâu, và vì vậy, sẽ rất có lợi khi chúng ta có thể học cách để tự làm ra một vài món đồ đơn giản.

Hãy tưởng tượng bạn có thể chặt một cái cây và biến nó thành một cái ghế hoặc một cái bàn chẳng hạn. Hoặc bạn cũng có thể may lại quần áo cũ để không phải tốn tiền mua quần áo mới nữa. Hoặc bạn cũng có thể tưởng tượng mình trở thành một người thợ chuyên nghiệp, người biết cách thổi thủy tinh, hoặc lắp đặt một cái ống chẳng hạn. Đó thực sự là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Kỹ năng số 2: Khả năng tạo ra nguồn thức ăn.

Chào mừng đến với South Central L.A., nơi đây không khác gì với những khu vực mà tôi đã từng sống trong những năm 20 và đầu những năm 30 của mình. Cái nghèo, tội ác, sa mạc, thiếu hụt lương thực thực phẩm…hiện diện ở khắp nơi. Có rất nhiều khoai tây chiên trong các cửa hàng, nhưng gần như không có trái cây tươi hoặc rau quả.

Một người đàn ông tên Ron Finley đã cố gắng mua một quả cà chua, nhưng anh ta đã chẳng thể kiếm được lấy nổi một trái. Chính vì vậy, anh ta đã quyết định, bắt đầu trồng những khu vườn trong khu đô thị, và đã hướng dẫn cho mọi người cùng làm theo.

Tuy vậy, việc này đã vấp phải rất nhiều phản ứng tiêu cực từ thành phố nơi anh ta sinh sống. Có vẻ, những người ở đây chỉ thích trồng cỏ dại hơn là sản xuất thực phẩm lành mạnh. Bất chấp tình cảnh như vậy, Ron Finley vẫn tiếp tục và cuối cùng, anh ta đã dành được chiến thắng.

Ron Finley chia sẻ :”Hãy quên những sự kỳ vọng đi. Bạn sẽ chẳng thể làm được việc gì chỉ với sự hy vọng cả. Nhưng hãy đoán xem, bạn có thể làm gì khi có những cơ hội?” Nếu bạn sống ở vùng ngoại ô, hoặc nếu bạn sống trong một thành phố, bạn có thể tìm cách bắt đầu trồng thực phẩm cho chính mình hoặc cho cộng đồng của bạn.

Kỹ năng số 3: Khả năng nhận thức rõ mọi thứ trong cuộc sống

Bạn sẽ không thể trốn tránh được những hiện thực đang diễn ra trong cuộc sống này. Bạn cũng không thể không quan tâm đến tình hình chính trị xung quanh bạn. Việc làm ngơ trước mọi thứ sẽ chẳng bao giờ có thể khiến bạn cảm thấy khá hơn, có khi nó còn khiến bạn vô cùng đau khổ. Nếu bạn không nhận thức rõ những thứ đang xảy ra trên thế giới, bạn sẽ không bao giờ có được sự chuẩn bị đầy đủ nhất, để có thích ứng với những biến đổi của chúng.

Tầng lớp trung lưu của Mỹ đã sống trong cái vỏ bọc hào nhoáng của họ suốt hơn 30 năm qua, và thực tế cuộc sống ngày nay đang dần ăn mòn và gây ảnh hưởng tiêu cực đến họ. Hãy nhìn vào những gì đang diễn ra tại bang California. Việc thay đổi khí hậu theo hướng cực đoan đang tàn phá nơi này, và chúng ta cũng sẽ sớm phải đối mặt với nó mà thôi.

Hãy rèn luyện thói quen để ý đến những vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống xung quanh bạn để nắm bắt tình hình và luôn sẵn sàng đối phó với những sự kiện có thể xảy đến.

Kỹ năng số 4: Khả năng tìm ra nguồn nước

Không ai có thể sống được mà không có nước. Nước chính là thứ vô cùng cần thiết mà bạn nên nghĩ đến. Tôi đảm bảo với bạn đó là điều mà các tỷ phú luôn bị ám ảnh và họ luôn rất quan tâm đến các vùng đất nông nghiệp. Bất cứ ai có nhiều tiền và có ý thức đều đầu tư vào nông nghiệp.

Hãy cùng nói về Bill Gates. Ông không nói nhiều về tiền tệ kỹ thuật số. Gates đang âm thầm mua hết đất đai trong khả năng của ông và nghiên cứu về biến đổi khí hậu. Gates nhận thức rõ về những gì đang xảy ra trên thế giới và ông rất thông minh.

Về phía chúng ta, chúng ta không thể cạnh tranh với Bill Gates theo cách đó được. Những gì mà chúng ta có thể làm là tìm ra cách hoạt động của nước. Hãy tìm hiểu xem thành phố và nơi ở của bạn lấy nước ở đâu, lưu trữ nó ở đâu và tìm ra cách để đầu tư và tái chế nguồn nước.

Kỹ năng số 5: Khả năng tồn tại với ít những nguồn lực hơn, sống đơn giản hơn

Hãy tập làm quen với cuộc sống bình dị hơn, ít đồ đạc hơn, ở trong những không gian hẹp hơn với ít tiện nghi hơn. Ít ăn ngoài hơn, ít sử dụng các thiết bị điện tử hơn. Tiết giảm mọi thứ.

Cuộc sống đang ngày càng đắt đỏ hơn. Tình trạng này sẽ tiếp tục diễn ra trong một khoảng thời gian dài, thậm chí có thể trong suốt phần đời còn lại của chúng ta. Chúng ta xứng đáng có được nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Nếu tiếp tục duy trì lối sống hiện tại, chúng ta sẽ phải làm việc cật lực hơn.

Vì thế, chúng ta có thể làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn bằng cách sống đơn giản mọi thứ hơn. Nó cũng sẽ giúp bảo vệ môi trường và bảo vệ “Trái Đất”, ngôi nhà chung của chúng ta. Dù sớm hay muộn, mọi người đều sẽ phải dần tập thói quen để trở thành một người sống tối giản hơn.

Kỹ năng số 6: Khả năng “Không làm gì cả”

Rất có thể sẽ đến một ngày bạn sẽ không còn có thể thoát khỏi sự nhàm chán bằng cách lướt điện thoại hoặc xem Netflix. Hãy tận hưởng nó khi bạn còn có thể. Phần lớn cư dân trên thế giới đã biết cách sống với thực tế không phải lúc nào họ cũng có điện. Họ chỉ có thể sử dụng điện trong các thời điểm nhất định trong ngày. Chúng ta còn may mắn hơn rất nhiều so với họ.

Đến một thời điểm nào đó trong tương lai, giá năng lượng sẽ đạt đến mức cao đỉnh điểm. Biến đổi khí hậu đã và đang làm gián đoạn việc sản xuất các thiết bị quý giá của chúng ta, từ điện thoại thông minh đến máy tính xách tay. Sẽ đến một ngày, chúng ta sẽ chẳng còn có thể sử dụng thêm bất kỳ 1 thiết bị điện tử nào nữa.

Con người từng biết, làm cách nào để “không làm gì” cả. Họ đã từng mong chờ, để có những khoảng thời gian trong ngày dành cho việc thư giãn. Họ đã từng sống mà không có những thiết bị ánh sáng nhân tạo này để khiến cho đồng hồ sinh học của họ bị phân tâm. Họ đã từng sống rất ổn theo cách đó.

Vậy nên, hãy từ từ học cách sống mà “không làm gì cả” để thích ứng với tương lai không mấy tốt đẹp sau này.

Kỹ năng số 7: Khả năng chịu đựng

Sẽ có những thứ xảy ra trong cuộc sống mà chúng ta không thể chuẩn bị kịp, ví dụ như: Những sự kiện bất ngờ, Thảm họa từ thiên nhiên, Chiến tranh, Dịch bệnh…Chúng ta sẽ sống và tồn tại trong vô vọng và sẽ không có gì có thể cứu được chúng ta.

Rất nhiều người nghĩ rằng bởi vì chúng ta đang sống trong một thế giới phát triển, nên sẽ chẳng bao giờ có điều gì quá khủng khiếp có thể xảy ra. Tuy nhiên, thực tế vẫn luôn tàn nhẫn như vậy. Thiên tai, dịch bệnh, động đất..vẫn luôn xảy ra, và thậm chí có lúc, toàn nhân loại đã hoàn toàn bị động và khủng hoảng.

Chỉ có một điều chắc chắn nhất đó là, bạn phải cố gắng chuẩn bị tốt nhất có thể, và sau đó, cố gắng chịu đựng và từ từ khắc phục nó. Khả năng chịu đựng chính là những động thái để bạn thích ứng và tồn tại khi có một tình huống tồi tệ xảy ra. Bạn buộc phải chấp nhận sự tác động từ những thế lực ngoài tầm kiểm soát của mình. Bạn chờ đợi. Bạn tìm kiếm cơ hội và nắm bắt chúng.

Đây chính là những siêu kỹ năng mới mà tôi muốn chia sẻ với các bạn. Các bạn có thể trau dồi và rèn luyện chúng cùng với gia đình, bạn bè, hoặc một nhóm người nào đó. Những người học được những kỹ năng này sẽ tồn tại và sống bền bỉ hơn. Thậm chí họ có thể sống một cuộc sống theo kiểu mới và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Phải nhắc thêm với các bạn rằng, tôi không khuyên các bạn nên vứt ngay chiếc điện thoại xuống và ngày mai, chuyển vào sống ở trong rừng. Tôi cũng không nói rằng, chúng ta nên bán tất cả tài sản của mình và dọn ra ở sát bờ sông, sống trong một chiếc xe tích hợp luôn những chức năng như một ngôi nhà di động.

Điều tôi muốn nói với các bạn chính là, đến một thời điểm nào đó, có thể sớm thôi, chúng ta sẽ không còn có thể sống và sử dụng những thứ xung quanh chúng ta một cách bình thường như trong thời điểm hiện tại nữa. Sẽ có lúc chúng ta nhận ra rằng, một cốc nước mát vào một ngày nắng nóng còn đáng quý hơn nhiều so với tất cả những gì mà hiện tại chúng ta đang hết lòng theo đuổi.

Theo: Mộc Dương

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Thế giới thay đổi rất nhanh. Và con người cũng cần thích ứng với điều đó. Muốn thành công phải luôn trang bị cho bản thân nhiều kỹ năng hữu ích.

Cha mẹ tôi đã lớn lên trong sự nghèo khó. Họ đều là

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.