Người phục vụ ưu tú nhất Trung Quốc: Từ nữ bồi bàn chỉ học hết tiểu học đến 100.000 tỷ ở tuổi 40

Posted by

Nhắc đến Haidilao, chắc hẳn câu chuyện của Dương Lệ Quyên – vị giám đốc điều hành vốn xuất thân từ gia đình nông thôn nghèo, chỉ học hết tiểu học đã vươn lên trở thành một trong những nữ

Nhắc đến Haidilao, chắc hẳn câu chuyện của Dương Lệ Quyên – vị giám đốc điều hành vốn xuất thân từ gia đình nông thôn nghèo, chỉ học hết tiểu học đã vươn lên trở thành một trong những nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc để lại biết bao cảm hứng.

Cơ hội là do tự mình tạo ra, sẽ chẳng ai đứng hoài một chỗ, nếu bạn luôn cố gắng hết mình, cánh cửa thành công nhất định sẽ vì bạn mà mở ra.

Từ một cô bé nông thôn nghèo khó, phải nghỉ học sớm để kiếm tiền trả nợ cho gia đình khi đang ở tuổi thiếu niên, đến một tổng giám đốc địa vị cao!

Dương Lệ Quyên là minh chứng cho câu nói: “Nỗ lực không bao giờ là uổng phí!”

Tóm tắt cuộc đời Dương Lệ Quyên

Sinh ra trong một gia đình nông thôn ở Tứ Xuyên, hai anh trai của Lệ Quyên đã bắt đầu đi làm từ sớm để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Nhưng sau này khi có chút tiền tiết kiệm trong tay, hai người anh lại nảy sinh ý định kinh doanh. Họ đặt mục tiêu nhưng kết quả lại không hề đẹp như mong muốn.

Số tiền tiết kiệm trong tay họ tiêu hết, thậm chí còn nợ một khoản lớn. Trong kí ức của Lệ Quyên, ngày nào cũng có người đến đòi nợ, khiến cô rất sợ hãi.

Sự nghiệp của Dương Lệ Quyên bắt đầu khi cô 13 tuổi, hai anh trai làm ăn thất bại, kinh tế gia đình rơi vào cảnh túng quẫn. Vì cuộc sống mưu sinh, Lệ Quyên đã quyết định bỏ học cấp hai, lên thành phố tìm việc.

Không bằng cấp, không kĩ năng, Dương Lệ Quyên chỉ có thể xin những công việc lao động cấp thấp như chạy bàn trong nhà hàng. Ở đây mức lương thấp nhưng khối lượng công việc lại rất nhiều. Hàng ngày, cô ấy bận không có thời gian nghỉ ngơi, vừa nghe khách gọi món đã vội đi phục vụ, sau đó chạy xuống bếp rửa chén…

Những ngày làm thuê, Dương siêng năng, nhanh nhẹn và hiếm khi mắc lỗi nên dù lương bồi bàn khoảng 80 tệ, nhưng Dương có thể nhận 120 tệ mỗi tháng. “Thực ra khi đó tôi suy nghĩ làm gì cũng phải chăm chỉ và hết mình, dù chưa biết tương lai thế nào”, cô kể.

Ở chỗ làm, cô Dương bất ngờ gặp và làm quen được với Trương Dũng, ông chủ của một nhà hàng lẩu có tên Halidao. Khi đó, Trương là khách hàng thường đến quán và rất ấn tượng với cô phục vụ thông minh và cần cù.

Từ phục vụ trở thành giám đốc điều hành nhà hàng lẩu Haidilao nổi tiếng

Năm 1994, Trương Dũng, cũng là người mở nhà hàng lẩu Haidilao đầu tiên ở địa phương đã đến ăn ở nơi Lệ Quyên làm việc.

Bởi vì Trương Dũng muốn học hỏi thêm kinh nghiệm, nên anh ta thường đến các nhà hàng khác nhau quan sát.

Thấy thái độ làm việc nghiêm túc và nhanh nhẹn của Lệ Quyên, Trương Dũng đã trò chuyện và biết được chuyện gia đình của cô, nên hứa hẹn sẽ trả lương cao hơn, mong mời Lệ Quyên về nhà hàng của mình làm việc.

Một lần, Trương hỏi cô: “Cô muốn làm việc trong nhà hàng lẩu của tôi không? Lương sẽ cao hơn ở đây”. Dương Lệ Quyên từ chối vì ông chủ hiện tại đối xử rất tốt với cô.

Nhưng Lệ Quyên cho rằng ông chủ hiện tại đối xử rất tốt với mình nên đã từ chối.

Vài năm sau, chủ nhà hàng muốn sang Quảng Đông phát triển, nhưng người nhà lại không muốn Lệ Quyên đến Quảng Đông, vì thế cô đã thất nghiệp. Lúc này cô gái 20 tuổi bỗng nhớ tới ông chủ Trương Dũng. Suy nghĩ rất lâu, Lệ Quyên quyết định tìm đến nhà hàng Haidilao. Không ngờ, sự xuất hiện của cô được Trương Dũng chào đón nồng nhiệt.

Tại nơi làm việc mới, tốc độ quy trình công việc rất nhanh. Nhân viên phục vụ cần chăm sóc khách hàng, không để họ phải đụng tay vào việc gì. Lệ Quyên không bị đánh ngã trước khó khăn này, với khả năng và sự thông minh của mình, cô ấy đã nhanh chóng thích nghi và hoàn thành tốt công việc.

Ngoài giờ làm việc, Dương cố gắng học thêm các kiến thức khác, như thi bằng lái xe, học cách sử dụng máy tính… Cô thường đến nhà sách để “đọc chùa”, tiết kiệm tiền mua máy tính và đăng ký vào các lớp đào tạo ngắn ngày. Dương nhận thức rằng, bản thân chỉ học hết tiểu học nên phải nỗ lực hơn người bình thường.

“Điều may mắn của tôi là có một người chủ thực sự tốt”, Dương Lệ Quyên nói.

Trương Dũng đã dạy cho Dương và các nhân viên khác thói quen ghi nhật ký, những việc làm được và chưa làm được để cửa hàng tiếp tục phát triển. Có lần gia đình cô cần gấp tiền trả nợ, Trương Dũng hào phóng giúp đỡ. Từ lần đó, cô gái trẻ càng quyết tâm làm việc chăm chỉ để đền đáp ông chủ.

Năm 1998 là bước ngoặt trong sự nghiệp của Dương Lệ Quyên, khi Haidilao mở chi nhánh thứ hai ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Lúc này, Trương Dũng bổ nhiệm Dương vào vị trí quản lý cửa hàng mới.

Đến một thành phố mới, cuộc sống còn xa lạ, việc điều hành cửa hàng gặp nhiều khó khăn. Dương cùng nhân viên dán quảng cáo khắp các con đường, đi phát tờ rơi… Do làm trái quy định, giấy phép kinh doanh bị thu hồi.

Trong tình thế nguy cấp đó, Dương không hoảng loạn mà tìm đến nói chuyện chân thành với chính quyền về khó khăn của cửa hàng. Cuối cùng cũng lấy lại được giấy phép kinh doanh mà không tốn một xu.

“Đừng hoảng sợ vào những thời điểm quan trọng”, là nguyên tắc làm việc của Dương Lệ Quyên khi trở thành quản lý.

Lần khác, ba khách hàng say xỉn gây ồn ào trong quán, thậm chí còn đánh hai nữ nhân viên. Vì bị bảo vệ can ngăn, nhóm người này sau đó đã kéo thêm hơn 60 người khác tay lăm lăm gậy gộc đến cửa hàng, đòi bồi thường 50.000 tệ.

Lúc này, Dương là người đầu tiên xông lên phía trước, đồng thời kêu gọi nhân viên trong quán đối đầu với nhóm khách hung hãn. Trước sự cứng rẵn của nữ quản lý, đám người kia không dám manh động cho đến khi cảnh sát tới, dẹp đám đông hỗn loạn.

Nói về sự vụ này, Dương Lệ Quyên từng nói: “Thực ra lúc đó tôi quên cả sợ hãi. Điều quan trọng nhất khi đó là làm sao phải giữ được cửa hàng, không để họ đập phá gây ảnh hưởng xấu”.

Năm 2012, mở ra một bước đột phá khác trong sự nghiệp của Dương Lệ Quyên. Ở tuổi 34, cô bắt đầu phụ trách toàn bộ chuỗi nhà hàng Haidilao và cũng là năm chuỗi lẩu này bắt đầu hoạt động ở nước ngoài. Từ Singapore đến Mỹ, Haidilao ngày càng lớn mạnh.

Tháng 9 năm 2018, Haidilao niêm yết cổ phiếu thành công, tài sản ròng của Trương Dũng tăng vọt lên 60 tỷ NDT, lọt vào top 50 người giàu nhất nước, tài sản ròng của vợ chồng Trương Dũng tăng lên 60 tỷ tệ (hơn 200.000 tỷ đồng), lọt top 50 người giàu nhất Trung Quốc. Là nhân viên đắc lực, Dương Lệ Quyên cũng sở hữu 30 tỷ tệ (hơn 100.000 tỷ đồng).

Hiện tại, Dương Lệ Quyên là giám đốc điều hành của Haidilao và cô đã “biến” cuộc đời mình thành câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng cho giới trẻ Trung Quốc.

Từ một cô gái nông thôn không bằng cấp, sau bao năm khổ luyện trở thành phụ nữ giàu có, Dương Lệ Quyên đã minh chứng cho câu nói: “Nỗ lực không bao giờ là uổng phí!”

Thế nên, bạn đừng nghĩ rằng thua người khác ở vạch xuất phát liền thua cả đời người. Không phải!

Sẽ chẳng ai đứng hoài một chỗ, nếu bạn luôn cố gắng hết mình, cánh cửa thành công nhất định sẽ vì bạn mà mở ra.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Nhắc đến Haidilao, chắc hẳn câu chuyện của Dương Lệ Quyên – vị giám đốc điều hành vốn xuất thân từ gia đình nông thôn nghèo, chỉ học hết tiểu học đã vươn lên trở thành một trong những nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.