Ngưỡng mộ chuyện tình “ngọt lịm” của các tỷ phú Trung Quốc: Thuận vợ thuận chồng như “hổ mọc thêm cánh”

Posted by

Đã có một sự nghiệp kinh doanh thành công, những tỷ phú Trung Quốc này bằng cách nào tìm được cho mình một

Đã có một sự nghiệp kinh doanh thành công, những tỷ phú Trung Quốc này bằng cách nào tìm được cho mình một nửa tâm giao đồng hành cả đời cùng mình?

Trên thương trường, họ là những người đầy tham vọng, không ngại lấn lướt người khác để đi lên. Trong chuyện tình cảm, họ dịu dàng thắm thiết, ân cần thân ái.

Lý Gia Thành cả đời chỉ yêu một người. Liễu Truyện Chí cùng phu nhân tình sâu nghĩa rộng. Một người làm công để người kia xây dựng sự nghiệp, coi nhau là điều lãng mạn nhất cuộc đời.

Sau lưng các doanh nhân thành đạt luôn có một người vợ hiền thầm lặng ủng hộ, cống hiến.

Lý Gia Thành – tỷ phú từng giàu nhất châu Á : Cả đời chỉ yêu một người

Ở Hong Kong lưu truyền một giai thoại rất nổi tiếng: Một vị tiểu thư xinh đẹp quyền quý đã bất chấp sự phản đối của cha mình, nhất quyết kết hôn với chàng trai nghèo nhưng học giỏi đang ở nhờ nhà mình. Nhờ sự ủng hộ về cả tinh thần lẫn vật chất từ vợ, chàng trai quyết chí tự cường, rồi sau cũng đạt nhiều thành tựu vẻ vang, trở thành tỷ phú giàu nhất nhì châu Á.

Đây chính là chuyện tình của tỷ phú Lý Gia Thành và người vợ Trang Nguyệt Minh. Ông từng tuyên bố: “Một kiếp người chỉ yêu một phụ nữ duy nhất”.

Dù gia đình ngăn cản, cả hai vẫn chẳng chịu từ bỏ nhau. Lý Gia Thành lao đầu vào kinh doanh, phấn đấu làm giàu để người yêu không bị thiệt thòi. Cuối cùng, cặp đôi đã đến được với nhau sau khi tiểu thư họ Trang đi du học Nhật Bản về. Khi đó, cô dâu 31 tuổi, Lý Gia Thành đã 35 tuổi và có sự nghiệp riêng.

Lý Gia Thành không ngại bỏ ra 630.000 HKD để mua biệt thự nhà vườn cho vợ sống thoải mái. Còn Trang Nguyệt Minh, nhờ vốn tiếng Anh và tiếng Nhật thành thạo, cũng thường xuyên đi phiên dịch giúp chồng tại các sự kiện làm ăn.

Năm 1989, Trang Nguyệt Minh đột ngột phát bệnh tim, không may qua đời khi mới 57 tuổi. Lý Gia Thành vẫn trước sau như một với người vợ quá cố của mình, chưa từng đề cập tới chuyện tái giá.

Liễu Truyền Chí – người sáng lập Tập đoàn Lenovo: Hạnh phúc chính là mỗi ngày cùng em tản bộ

Liễu Truyền Chí và phu nhân Cung Quốc Hưng là bạn học cùng lớp. Hai người không thề non hẹn biển, nhưng tình cảm được chậm rãi tạo dựng, vun đắp và khảo nghiệm theo thời gian. 

Hiện tại vợ chồng Liễu Truyền Chí và Cung Quốc Hưng đã ở bên nhau vài chục năm, cùng nhau vượt qua bao nhiêu hoạn nạn, không hề rời nhau nửa bước. Đây là minh chứng rõ nhất cho tình yêu của họ. Trong lòng Liễu Truyện Chí, hạnh phúc chính là mỗi ngày được cùng vợ tản bộ, mua sắm.

Con gái của hai người là Liễn Thanh đã từng nói: “Người mà cha tôi để ý nhất chính là mẹ tôi. Bình thường cha tôi nói chuyện trên điện thoại rất ngắn gọn, nếu lần nào thấy cha tôi cứ ôm lấy điện thoại, chắc chắn là đang nói chuyện với mẹ tôi”.

Có lẽ, đây chính là bởi vì yêu nhau mà có nói cả đời cũng không hết chuyện.

Jack Ma  người sáng lập Tập đoàn Alibaba: Vợ vừa là “tư liệu sản xuất”, vừa là “tư liệu sinh hoạt”

Trước đây, Jack Ma chỉ là một giáo viên tiếng Anh bình thường, không có tiền cũng không có nhiều mối quan hệ cấp cao. Nhờ nghị lực phi thường và óc sáng tạo độc đáo, ông đã xây dựng nên đế chế thương mại điện tử Alibaba lớn nhất tại Trung Quốc.

Đằng sau thành công của Jack Ma chính là sự hỗ trợ đắc lực của vợ ông – Trương Anh. Bà sẵn sàng kết hôn với một người đàn ông tay trắng, không ngại làm đủ loại công việc như bán quần áo, hoa quả để bù lỗ giúp chồng, dám bỏ việc để ở nhà chăm sóc, nấu ăn cho chồng tập trung kinh doanh.

Khi Alibaba mở rộng kinh doanh, Trương Anh chính thức ngồi vào vị trí giám đốc. Tuy nhiên, khi nhận ra mình không có đủ thời gian quán xuyến gia đình, bà liền từ chức, lùi về sau làm nội trợ để làm hậu phương vững chắc cho chồng con. 

Jack Ma nhận xét về vợ mình rằng: “Trương Anh từng hợp tác làm việc với tôi, tôi có ngày hôm nay, bà ấy không có công lao cũng có khổ lao, đối với tôi bà ấy không chỉ là tư liệu để sản xuất, mà thiếu bà ấy không thể sinh hoạt”.

Phan Thạch Ngật – ông trùm bất động sản Bắc Kinh: 4 ngày là đủ để quyết định bên nhau trọn đời

Phan Thạch Ngật sinh ra trong một gia đình làm nông ở tỉnh Cam Túc, nhà nghèo đến mức ông chỉ có một chiếc quần duy nhất mặc đi học trong 2 năm. Sau khi tốt nghiệp đại học, vị tỷ phú này đã khởi nghiệp nhiều lần, nếm trải không ít thất bại, trước khi tìm thấy vận may trong ngành bất động sản ở Bắc Kinh.

Trong khi đó, Trương Hân xuất thân từ gia đình khá giả, 14 tuổi đã chuyển đến Hong Kong, sau đó đi du học ở Cambridge (Anh). Có trong tay tấm bằng thạc sĩ, bà làm việc cho một công ty nổi tiếng ở Phố Wall (Mỹ) với mức lương 1 triệu NDT/năm (khoảng 3 tỷ VNĐ). 

Tuy khác biệt một trời một vực, nhưng hai người lại yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên. Trương Hân rất trân trọng sự tự tin, thuần phác và lối tư duy đặc biệt của Phan Thạch Ngật. “Chúng tôi nói về đám cưới trong 3 đến 4 ngày, quyết định lấy nhau vào ngày thứ 7 từ lần gặp đầu tiên”, Chủ tịch Tập đoàn bất động sản SOHO nhớ lại.

Lúc cầu hôn, Phan Thạch Ngật không bày vẽ, cũng chẳng chuẩn bị gì, chỉ bảo “Chúng mình kết hôn đi!”. Trương Hân ngay lập tức đồng ý.

Trải qua bao năm tháng bên nhau, mặc dù không thiếu những lần bất hoà nhưng nhìn chung cặp vợ chồng này rất tâm đầu ý hợp. Vừa là bạn đời, vừa là bạn làm ăn, Phan Thạch Ngật và Trương Hân cùng nhau thiết lập nên một huyền thoại trong ngành bất động sản Trung Quốc, cũng chính là huyền thoại về tình yêu của hai người.

Lý Ngạn Hoành  tỷ phú sáng lập công cụ tìm kiếm Baidu: Vợ chính là nguồn dũng khí của tôi

Chuyện tình của vợ chồng Chủ tịch Baidu diễn ra khá lãng mạn. Ngay từ lần đầu tiên gặp Mã Đông Mẫn, Lý Ngạn Hoành đã trúng tiếng sét ái tình. Sau 6 tháng yêu nhau, họ tổ chức đám cưới đơn giản ngay trên đất Mỹ, khi cả hai mới đi làm và chưa có gì trong tay.

Hai năm sau, Lý Ngạn Hoành được nhận làm việc tại một công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon. Mức lương 100.000 USD/năm của ông đủ để hai vợ chồng mua nhà lầu xe hơi, sống một đời dư dả. 

Dù vậy, Mã Đông Mẫn vẫn khuyến khích chồng tự mình lập nghiệp. Thấy Lý Ngạn Hoành quá an phận với cảnh “sáng đi làm, tối làm vườn”, bà đã thẳng tay phá nát vườn rau của chồng và ra tối hậu thư: “Em không thể để anh thành một nông dân ở California!”.

Năm 1999, Lý Ngạn Hoành trở về Trung Quốc và thành lập Baidu, còn Mã Đông Mẫn quyết định ở lại Mỹ để tiếp tục phát triển sự nghiệp riêng. “Nếu anh ấy thất bại, tôi vẫn có thu nhập để nuôi sống gia đình này”, bà giải thích.

Ngày Baidu lên sàn chứng khoán thành công, Lý Ngạn Hoành đã ôm vợ và nói: “Có một loại dũng khí trong Baidu. Vợ tôi – Mã Đông Mẫn – chính là nguồn gốc của dũng khí này. Cô ấy luôn bình tĩnh đưa ra những quyết định dũng cảm vào những thời điểm quan trọng nhất”.

Năm 2017, Mã Đông Mẫn đã về nước, trở thành trợ lý đặc biệt tại Baidu, sát cánh cùng chồng vượt qua mọi khó khăn.

Trần Thiên Kiều  người được mệnh danh là “Bill Gates của Trung Quốc”: Vợ làm tôi tự hào

Vợ chồng Chủ tịch Công ty Game online Shanda Trần Thiên Kiều và Lạc Thiên Thiên vốn được coi là một cặp trời sinh. Nhờ cống hiến hết mình cho sự nghiệp, họ đã tạo ra một khối tài sản khổng lồ.

Trần Thiên Kiều không bao giờ làm việc vào thứ Bảy vì ông muốn dành trọn ngày nghỉ cho gia đình mình. Điều quan trọng nhất đối với ông là một gia đình hạnh phúc.

Mỗi năm, khi công ty tổng kết cuối năm, ly rượu đầu tiên Trần Thiên Kiều luôn dành cho vợ mình, để cảm tạ sự đóng góp của bà cho công ty. Đến tận bây giờ, vị tỷ phú này vẫn đề cao yếu tố gia đình trong doanh nghiệp. Ông tâm niệm, làm doanh nghiệp theo mô hình gia đình thì tính đoàn kết càng cao. 

Nói về người vợ Lạc Thiên Thiên, Trần Thiên Kiều cho biết, sự ủng hộ của bà chính là động lực lớn nhất giúp ông thành công. Ông chỉ tiếc nuối vì đã không thể tổ chức cho vợ một lễ cưới long trọng mà đã lao vào lập nghiệp ngay.

Trần Thiên Kiều cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện với cuộc hôn nhân của mình. “Tôi không tự hào vì tài sản của mình, tôi tự hào vì người vợ tốt và cô con gái đáng yêu của mình”, ông khẳng định.

Chu Hồng Y – Chủ tịch Công ty bảo mật Internet Qihoo: Vợ chính là lựa chọn tốt nhất của đời tôi

Khi được hỏi đâu là lựa chọn tốt nhất cuộc đời, Chu Hồng Y đã không chần chừ mà khẳng định đó chính là việc kết hôn với vợ mình – bà Hồ Hoan.

Tháng 10/1998, khi quyết định từ chức để khởi nghiệp, Chu Hồng Y đã từng do dự. Sau này ông mới chia sẻ: “Thời điểm đó, các công ty về Internet đang nở rộ, cạnh tranh rất khó khăn. Nếu bạn muốn bứt phá và kiếm tiền nhanh thì buộc phải mạo hiểm, người ta sẽ nghĩ bạn là tên ngốc”.

Muốn bứt phá thì phải đốt tiền, mà khi đó tiềm lực tài chính của Chu Hồng Y khá yếu. Ông rất ghen tỵ với những người giàu có, dám vung tiền ra đốt. Biết được điều này, Hồ Hoan đã nói: “Anh cứ mạo hiểm đi. Em làm công kiếm tiền tạo nền tảng cho anh”. Lời khẳng định mạnh mẽ này của vợ khiến ông vô cùng tin tưởng.

Sau khi được đảm bảo, vị tỷ phú này đã quyết tâm dấn thân và xây dựng một sự nghiệp bề thế. Nếu thiếu sự trợ giúp của vợ, có lẽ Chu Hồng Y đã không thể thành công.

Lý Khai Phục – cựu lãnh đạo Google Trung Quốc: Cả đời tôi chỉ có một tình yêu, vợ tôi là tình đầu và cũng là tình cuối

Khi rời khỏi Google Trung Quốc, Lý Khai Phục từng nói: “Cảm ơn vợ tôi, nếu không có bà ấy, tôi không dám bước chân vào đây và cũng không dám rời đi”. Trái ngược với sự nghiệp sóng gió đầy biến động, chuyện tình cảm của vị lãnh đạo này lại rất ổn định. Cả đời ông chỉ yêu mình người vợ Tạ Tiên Linh, tình đầu và cũng là tình cuối.

Cha của Lý Khai Phục và cha của Tạ Tiên Linh vốn là đồng nghiệp với nhau, vì thế hai người đã quen biết khi còn rất nhỏ. Nhờ sự sắp đặt của chú Phùng – một người bạn chung của hai cha, đôi trẻ đã có buổi hẹn hò đầu tiên nhưng đều thấy ấn tượng xấu về nhau.

Sau hôm ấy, chú Phùng bảo với Lý Khải Phục: “Con gái nhà họ Tạ thích cháu lắm”. Nghe vậy, vị doanh nhân này rất vui và quyết định tiếp tục mối quan hệ. Phải đến 25 năm sau khi kết hôn, Lý Khai Phục mới biết chú Phùng cũng nhắn tin cho cha của Tạ Tiên Linh rằng: “Cậu ấy thích con gái anh lắm”.

Hẹn hò được 1 năm, cả hai kết hôn với nhau trước khi Lý Khai Phục đi học tiến sĩ. Đến nay, cặp vợ chồng này đã ở bên nhau được 37 năm. Theo Lý Khai Phục, thành công trong hôn nhân chính là nền tảng vững chắc giúp ông phát triển sự nghiệp của mình.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị/Zhihu

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Đã có một sự nghiệp kinh doanh thành công, những tỷ phú Trung Quốc này bằng cách nào tìm được cho mình một

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.