Nguyên do tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ từ chức CEO Amazon

Posted by

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, người thành lập công ty Amazon vào năm 1994, vừa bất ngờ thông báo sẽ rời khỏi vai trò sẽ từ chức giám đốc điều hành (CEO) của Amazon sau khi công ty ghi

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, người thành lập công ty Amazon vào năm 1994, vừa bất ngờ thông báo sẽ rời khỏi vai trò sẽ từ chức giám đốc điều hành (CEO) của Amazon sau khi công ty ghi nhận doanh thu 100 tỷ USD trong ba tháng cuối năm 2020.

Tỷ phú Jeff Bezos ngày 2/2 thông báo vào cuối năm nay ông sẽ từ chức giám đốc điều hành của Amazon, công ty do ông xây dựng từ khi còn là một doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) và nay phát triển thành một trong những tập đoàn có giá trị cao nhất thế giới.

Tỷ phú giàu nhất thế giới cho biết ông sẽ chuyển giao vao trò CEO Amazon vào quý 3 cho ông Andy Jassy, người đứng đầu bộ phận dịch vụ web của Amazon.

Tin tức trên được công bố sau khi Amazon thông báo mức lợi nhuận quý tăng hơn gấp đôi lên 7,2 tỷ USD và thu nhập tăng 44% lên 125,6 tỷ USD, trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa do đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến bùng nổ khắp thế giới.

“Amazon có được ngày nay là nhờ sự phát kiến. Nếu bạn làm đúng, một vài năm sau một phát kiến đáng ngạc nhiên, điều mới đã trở thành bình thường. Mọi người ngáp. Cái ngáp đó là lời khen lớn nhất mà một nhà phát minh có thể nhận được. Khi bạn nhìn vào kết quả tài chính của chúng tôi, những gì bạn thực sự thấy là kết quả tích lũy lâu dài của phát kiến”, ông Bezos nói. “Hiện tại, tôi thấy Amazon đang ở thời kỳ sáng tạo nhất từ trước đến nay, đây là thời điểm tối ưu cho quá trình chuyển đổi này”.

Jeff Bezos đã rút khỏi công việc điều hành Amazon hàng ngày trong những năm gần đây để quan tâm nhiều hơn đến các lợi ích khác của mình, bao gồm khám phá lĩnh vực không gian và quyền sở hữu tờ Washington Post. Nhưng sự ra đi của ông với tư cách là giám đốc điều hành là điều bất ngờ.

Ông Bezos nói rằng Amazon đang trong thời điểm có sự sáng tạo nhất và là lúc thích hợp cho việc chuyển tiếp. Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes tính theo thời gian thực, ông Bezos đang đứng đầu với khối tài sản ròng 196,2 tỷ USD, trong khi người xếp thứ hai là tỷ phú Elon Musk với 188,3 tỷ USD.

Vị tỷ phú cho biết sẽ tiếp tục tham gia vào các dự án lớn của công ty và khẳng định sự chuyển tiếp này không phải là nghỉ hưu. Ông nói rằng việc rời khỏi vị trí CEO sẽ giúp ông có thời gian và năng lượng cần thiết cho các quỹ từ thiện và tập trung vào các dự án hàng không vũ trụ.

Amazon Web Services (AWS) – cung cấp điện toán đám mây và lưu trữ cho các chính phủ và các công ty bao gồm McDonald’s và Netflix – đã trở thành một trong những mảng kinh doanh quan trọng nhất của công ty, chiếm 10% doanh thu trong quý vừa qua và 52% lợi nhuận của công ty.

Amazon cho biết năm ngoái, công ty đã có một “kỳ nghỉ lễ kỷ lục”, báo cáo doanh số bán hàng đạt 125,56 tỷ USD.

Sự thay đổi lãnh đạo diễn ra vào một thời điểm khó khăn đối với Amazon. Trong khi lợi nhuận tiếp tục tăng, công ty đang phải đối mặt với áp lực từ những người lao động đã phàn nàn về việc bị ngược đãi trong đại dịch và sự giám sát chính trị ngày càng tăng đối với quy mô và sức mạnh của công ty.

Ông Bezos, 57 tuổi, thành lập Amazon tại gara của mình vào năm 1994 và giúp công ty bán sách online vươn lên thành gã khổng lồ về bán lẻ. Đến nay đã phát triển công ty trở thành tập đoàn lớn chiếm vị thế chủ đạo trong ngành bán lẻ trực tuyến, với các hoạt động trong lĩnh vực stream âm nhac và truyền hình, điện toán đám mây, robot hay trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngoài ra, ông cũng sở hữu tờ Washington Post và hãng hàng không vũ trụ tư nhân Blue Origin.

Người kế nhiệm ông Bezos là Jassy, gia nhập Amazon trên cương vị quản lý marketing vào năm 1997 và đến năm 2003 đã thành lập AWS, phụ trách các dịch vụ đám mây của Amazon – một trong những bộ phận mang lại lợi nhuận lớn nhất nhưng lại ít nổi bật nhất của tập đoàn.

Tim Hubbard, phó giáo sư tại Đại học Notre Dame, nhận định: “Andy Jassy bước vào vai trò CEO tại Amazon là một điều tự nhiên. Amazon Web Services là một công ty mạnh mẽ, mang lại rất nhiều lợi nhuận”.

“Sự chuyển đổi này có thể giúp Bezos tập trung vào những ý tưởng khác mà ông ấy đã tích lũy trong nhiều năm. Theo một cách nào đó, tôi nghĩ có thể được giải phóng để ông ấy có không gian để đổi mới một lần nữa mà không cần phải quản lý phần còn lại của công ty”, ông Hubbard nói thêm. “Với những thành công gần đây của Amazon, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, sẽ khó có thể phá vỡ đà phát triển của họ”.

Theo The Guardian

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, người thành lập công ty Amazon vào năm 1994, vừa bất ngờ thông báo sẽ rời khỏi vai trò sẽ từ chức giám đốc điều hành (CEO) của Amazon sau khi công ty ghi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.