Nhà sáng lập, CEO Twitter – Jack Dorsey từ chức: Từ người tiên phong tiểu blog đến tỷ phú 12 tỷ USD

Posted by

Ngày 29/11, Jack Dorsey đã chính thức từ chức Giám đốc điều hành (CEO) của Twitter, mạng xã hội mà ông là nhà đồng sáng lập năm 2006. Người

Ngày 29/11, Jack Dorsey đã chính thức từ chức Giám đốc điều hành (CEO) của Twitter, mạng xã hội mà ông là nhà đồng sáng lập năm 2006. Người kế nhiệm ông sẽ là Giám đốc công nghệ của công ty, Parag Agrawal.

Jack Dorsey từ chức CEO Twitter

Theo The Guardian, tối 29/11, Jack Dorsey – nhà đồng sáng lập mạng xã hội Twitter – đã tuyên bố từ chức và nhường lại vị trí cho Giám đốc công nghệ (CTO) Parag Agrawal.

Thời gian gần đây, dưới tư cách CEO của Twitter và Square (công ty thanh toán kỹ thuật số), Dorsey luôn vấp phải sự chỉ trích từ giới đầu tư bao gồm Elliott Management và tỷ phú Paul Singer.

Sau khi CNBC đưa tin, cổ phiếu của Twitter bất ngờ tăng 11%. Theo công ty, tuy rời ghế CEO, Jack Dorsey vẫn ở trong hội đồng quản trị cho đến cuộc họp cổ đông vào năm 2022.

“Tôi quyết định rời khỏi Twitter vì tin rằng công ty đã sẵn sàng phát triển mà không cần bóng dáng của người sáng lập. Tôi tin tưởng Parag với tư cách là Giám đốc điều hành Twitter. Công việc của anh ấy trong 10 năm qua đã có nhiều chuyển biến. Tôi quý trọng kỹ năng, trái tim và tâm hồn của anh ấy. Đã đến lúc anh ấy phải lãnh đạo”, Jack Dorsey nói.

Agrawal đã gắn bó với Twitter trong một thập kỉ và giữ vai trò CTO từ năm 2017.

“Tôi muốn cảm ơn hội đồng quản trị vì tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của tôi. Tôi cũng cảm ơn Jack Dorsey vì đã tiếp tục tư vấn, hỗ trợ và hợp tác”, Agrawal phát biểu.

Cùng ngày, trong một email gửi nhân viên, Dorsey chia sẻ đã đến lúc ông cần rời đi sau 16 năm gắn bó. Hôm 28/11, ông cũng bày tỏ tình yêu với nền tảng “con đẻ” qua dòng tweet “Tôi yêu Twitter”.

Theo Jack Dorsey, Agrawal là lựa chọn số một cho vị trí CEO công ty. “Tôi muốn các bạn biết rằng đây là quyết định của riêng tôi”, đoạn email đề cập.

Năm 2006, Jack Dorey đã đăng dòng tweet đầu tiên trên thế giới. Ông cũng là nhà sáng lập Square vào năm 2009 sau thời gian bị đẩy khỏi Twitter. Phải đến năm 2015, Jack Dorsey mới quay trở lại chiếc ghế điều hành Twitter.

Vài năm trở lại đây, giới đầu tư và một số nhân viên tỏ ra lo lắng trước sức ảnh hưởng của Jack Dorsey khi cùng lúc quản lý 2 công ty. Năm 2019, ông có kế hoạch chuyển đến châu Phi trong 6 tháng. Tuy nhiên, kế hoạch sớm bị hủy bỏ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Dorsey cũng từng tạo ra cơn bão chính trị sau quyết định khai trừ cựu Tổng thống Donald Trump khỏi nền tảng.

Theo Forbes, Jack Dorsey hiện nắm số cổ phần trị giá 12 tỷ USD tại Twitter và Square. Tháng 4/2021, ông thông báo trao 1 tỷ USD cho các chương trình cứu trợ liên quan đến Covid-19.

Hành trình từ người tiên phong tiểu blog đến một tỷ phú

Dưới đây là dòng thời gian (timeline) về những dấu ấn của Jack Dorsey tại Twitter:

2006: Jack Dorsey đăng dòng tweet đầu tiên của nền tảng tiểu blog Twitter: “just setting up my twttr”.

2008: Nhà đồng sáng lập Evan Williams đảm nhận vị trí CEO và Dorsey chuyển sang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Twitter.

2013: Twitter phát hành lần đầu ra công chúng với mức định giá 31 tỷ USD.

2015: Dorsey trở lại vị trí CEO Twitter sau khi Dick Costolo từ chức.

2017: Trong ngày làm việc cuối cùng tại Twitter, một nhân viên công ty đã vô hiệu hóa tài khoản của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump. Tài khoản này đã được khôi phục 11 phút sau đó.

2018: Twitter tăng giới hạn ký tự của các tweet từ 140 lên 280, gây ra phản ứng trái chiều trong cộng đồng Twitter.

2020: Elliott Management, nhà đầu tư của Twitter, thúc đẩy các thay đổi, bao gồm việc loại Dorsey khỏi vị trí CEO Twitter.

2020: Twitter đạt được thỏa thuận với Elliott Management về việc bổ sung 3 giám đốc mới, đổi lại Jack Dorsey tiếp tục giữa vị trí CEO.

Tháng 2/2021: Twitter vạch ra kế hoạch hiện thực hóa mục tiêu đạt được ít nhất 7,5 tỷ USD doanh thu hàng năm và 315 triệu người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền vào năm 2023.

Tháng 3/2021: Jack Dorsey bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng một token không thể thay thế (NFT) – đại diện cho một loại tài sản kỹ thuật số duy nhất – với giá chỉ hơn 2,9 triệu USD.

Tháng 7/2021: Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện Twitter, Facebook và Google, cũng như các giám đốc điều hành của họ, với cáo buộc ngăn chặn các quan điểm bảo thủ một cách bất hợp pháp.

2021: Twitter cho biết đã có trung bình 211 triệu người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền trên nền tảng mạng xã hội này.

2021: Giá trị tài sản ròng của Jack Dorsey là 11,8 tỷ USD tính đến ngày 29/11, theo Forbes.

Theo CNBC

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Ngày 29/11, Jack Dorsey đã chính thức từ chức Giám đốc điều hành (CEO) của Twitter, mạng xã hội mà ông là nhà đồng sáng lập năm 2006. Người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.