Nhìn Người ngẫm đến Ta: 36 năm trước Hyundai lần đầu tiên xuất khẩu xe hơi sang Mỹ, VinFast của chúng ta cũng sẽ lập lại lịch sử?

Posted by

Nhìn lại những bức ảnh với những chiếc ô tô Hyundai lần đầu xuất khẩu sang Mỹ năm 1986, tôi chợt thấy hình ảnh của cột mốc lịch sử của nền công nghiệp xe hơi Việt Nam khi ngày 25/11/2022, hàng ngh

Nhìn lại những bức ảnh với những chiếc ô tô Hyundai lần đầu xuất khẩu sang Mỹ năm 1986, tôi chợt thấy hình ảnh của cột mốc lịch sử của nền công nghiệp xe hơi Việt Nam khi ngày 25/11/2022, hàng nghìn chiếc xe ô tô điện thông minh VinFast VF 8 tại cảng Hải Phòng lên tàu chinh phục biển lớn, vươn tới nước Mỹ xa xôi.

Tập đoàn Hyundai do Chung Ju-yung thành lập năm 1947, lúc đầu là một công ty xây dựng, và từng là Tập đoàn (chaebol) lớn nhất Hàn Quốc. Công ty được chia nhỏ ra 5 lĩnh vực kinh doanh vào ngày 1 tháng 4 năm 2003, gồm Tập đoàn Motor Hyundai, Tập đoàn Hyundai, Tập đoàn Bách hóa Hyundai và Tập đoàn Phát triển Hyundai.

Năm 1947, Chung Ju Yung đã sáng lập ra Công ty Xây dựng Dân dụng Hyundai. Chỉ vài tháng sau đó, công ty này đã bị đánh bom trong chiến tranh ở Hàn Quốc. Tuy nhiên công ty đã nhanh chóng khôi phục lại và trở thành một trong những công ty xây dựng hàng đầu Hàn Quốc vào những năm 1950. 

Vào cuối những năm 1960, ông Chung đã chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực ô tô. Chính phủ Hàn Quốc thời điểm đó cho rằng cách tốt hơn là nhập khẩu ô tô thay vì sản xuất trong nước và đã phổ biến quan điểm đó rộng rãi.

Tuy nhiên ông Chung vẫn lựa chọn đi theo ý tưởng riêng của mình và vào năm 1967, ông đã thành lập nên Công ty Ô tô Hyundai. 

Công ty nhanh chóng được xây dựng với sự hợp tác của một trong những nhà sản xuất ô tô lâu đời nhất trong ngành công nghiệp này, đó là Ford. Một hợp đồng liên doanh hai năm giữa hai bên đã được ký vào năm 1968 để chia sẻ công nghệ lắp ráp. Chiếc xe đầu tiên của Hyundai với nhãn hiệu Cortina, đã được thiết kế và lắp ráp trên cơ sở sự hợp tác này.

Chiếc xe đầu tiên của hãng được thiết kế và chế tạo tại Hàn Quốc có tên là Pony (mặc dù chiếc xe này có sự hỗ trợ công nghệ Nhật Bản của hãng Mitsubishi). Chiếc xe được tung ra thị trường vào năm 1974, và năm sau đó được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Hyundai hiện là nhà sản xuất xe hơi hàng đầu Hàn Quốc. Năm 1976, Hyundai tung ra mẫu xe hơi đầu tiên hiệu Pony (Hyundai lần đầu tiên xuất khẩu xe hơi sang Mỹ là năm 1986). Ðầu thập niên 1970, Hyundai bành trướng mạnh. Cùng vợ (Byun Jung-Suk), Ju-Yung đưa 8 con trai và một con gái vào tập đoàn.

Đến nay, Hyundai hiện cung cấp những dòng xe đáng chú ý tại Hoa Kỳ. Các sản phẩm của hãng đều có tính cạnh tranh, chất lượng hoàn thiện cao và trên hết là xứng đáng với số tiền người dùng bỏ ra.

Những nỗ lực của Hyundai đang được đền đáp, với số liệu cho thấy công ty con của Hyundai ở Bắc Mỹ đã báo cáo doanh thu kỷ lục vào đầu năm 2022. Tháng đầu năm, thương hiệu đã xuất khẩu 52.424 chiếc xe hơi sang Mỹ, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2021. Điều này đạt được mặc dù thiếu doanh số của những mẫu xe chính.

Mọi điều vĩ đại đều bắt đầu từ những bước đi nhỏ bé

Nhìn lại những bức ảnh với những chiếc ô tô Hyundai lần đầu xuất khẩu sang Mỹ năm 1986, tôi chợt thấy hình ảnh của cột mốc lịch sử của nền công nghiệp xe hơi Việt Nam khi ngày 25/11/2022, hàng nghìn chiếc xe ô tô điện thông minh VinFast VF 8 tại cảng Hải Phòng lên tàu chinh phục biển lớn, vươn tới nước Mỹ xa xôi.

36 năm trước Hyundai từ một hãng sản xuất xe hơi nhỏ bé, của một đất nước Hàn Quốc “vô danh” trên bản đồ xe hơi thế giới đã bắt đầu những bước đi “chập chững” đầu tiên để bước ra biển lớn.

Những hình ảnh của HYUNDAI ngày xưa thân ái không khỏi làm nhiều người liên tưởng đến VinFast ngày 25/11 vừa qua, cũng hàng nghìn chiếc ô tô tập kết tại cảng chuẩn bị lên tàu để lần đầu xuất khẩu sang nước Mỹ xa xôi và khó tính.

Thời khắc lịch sử đã đến. Lô ô tô điện đầu tiên của VinFast, của Việt Nam dự kiến đã lên tàu vận chuyển sang thị trường quốc tế vào ngày hôm nay 25/11/2022. Đây là lần đầu tiên một hãng xe Việt mang chính phát minh của phương Tây trở lại chinh phục phương Tây.

Được biết, con tàu mang chữ VinFast đã xuất hiện tại Hải Phòng từ vài ngày trước. Thư mời tới dự “Lễ xuất khẩu xe ô tô điện VinFast” cũng đã được gửi đi. Dự kiến, những khách hàng quốc tế đầu tiên của VinFast có thể nhận xe vào tháng 12 tới.

Để chuẩn bị cho lần xuất ngoại này, trước đó, VinFast đã khai trương 6 trung tâm bán hàng ở Mỹ và VinFast Store đầu tiên ở Canada. Tại trời Âu, hãng xe Việt cũng đã mở trụ sở tại Pháp, Đức và Hà Lan.

Tuy tham vọng vươn ra biển lớn, VinFast vẫn không quên khách hàng ở quê nhà. Mới đây, hãng thông báo đã sẵn sàng bàn giao 1.000 xe VF 8 tới khách hàng Việt từ ngày 20/11 – 05/12.

Như vậy, “hậu phương” đã vững, “tiền tuyến” đã chuẩn bị chu đáo, tất cả đều sẵn sàng cho chuyến đi lịch sử.

Cùng theo chân đoàn xe VF 8 trên đường dẫn đến cảng MPC Đình Vũ, Hải Phòng, trước khi vượt Thái Bình Dương, chinh phục thế giới.

Tới tham dự buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu: “Không có quốc gia đi sau mà chỉ có quốc gia không nắm bắt được cơ hội, xu thế của thời đại. VinFast dù đi sau trong lĩnh vực sản xuất ôtô trên thế giới, nhưng có một lợi thế rất lớn là đã nhanh chóng tiếp cận ngay các công nghệ mới nhất, tự động hoá cao nhất, thông minh nhất, cách tiếp cận khách hàng khác biệt nhất cùng với việc tập hợp được nhiều nhân tài toàn cầu cho phát triển. Đây chính là điểm khác biệt làm nên sự thành công bước đầu ngày hôm nay của Vingroup – VinFast”.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cảm ơn VinFast vì đã xây dựng nhà máy ở Mỹ và tạo công việc cho hàng nghìn lao động.

Sau lễ xuất khẩu, dàn xe VF 8 sẽ lên tàu và sang Mỹ với thời gian 20 ngày lênh đênh trên biển. Điểm đến ở Mỹ là cảng California, nơi xe xuống tàu, thông quan và giao cho khách hàng ở xứ sở cờ hoa vào cuối tháng 12.

Tại cảng MPC Port Hải Phòng, tàu Silver Queen cắm cờ Panama dài hơn 180 m sơn trắng với logo và tên của VinFast nổi bật đã chờ sẵn. Ngay cạnh đó, trên sân đỗ là 999 chiếc VF 8 đủ màu sắc cùng 18 xe của buổi lễ xuất khẩu.

Như vậy sau một năm kể từ ngày hai mẫu xe điện ra mắt khách hàng Mỹ (khi ấy vẫn mang tên VF e34 và e35) tại Triển lãm ôtô Los Angeles 2021, hãng xe Việt bắt đầu giao xe cho những khách đã đặt.

Sau thị trường Mỹ, hãng xe Việt sẽ xuất khẩu tiếp VF 8 sang Canada và châu Âu để bàn giao vào 2023. VinFast hiện công bố con số 65.000 đơn đặt hàng cho VF 8 và VF 9 trên thị trường quốc tế.

Tại Việt Nam, VF 8 đã giao tới khách Việt từ tháng 9 nhưng chưa công bố số lượng xe đã giao. Đại diện hãng cho biết, việc xuất khẩu xe đi Mỹ không ảnh hưởng tới việc giao hàng cho khách trong nước.

Với VF 9, VinFast đã lên kế hoạch bàn giao cho thị trường Việt Nam và quốc tế trong quý I/2023.

Đây là lần đầu tiên có một hãng xe tại Việt Nam (cả liên doanh và thương hiệu Việt) xuất khẩu xe sang thị trường Mỹ, nơi có hàng rào kỹ thuật ở mức cao và khách hàng có quá nhiều lựa chọn ôtô khác. Mỹ vốn là miền đất hứa của tất cả các hãng xe trên toàn cầu. Gần đây nhất, rất nhiều hãng xe từ Trung Quốc thâm nhập thị trường này và đều phải đối diện với nhiều khó khăn.

Video: Thời khắc lịch sử của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam

Chúng ta, những con người Việt Nam mang ý chí và niềm tự hào lớn lao của một dân tộc anh hùng, có quyền tự hào với những gì VinFast đã đang và sẽ làm được. Để có quyền hy vọng một ngày không xa, những chiếc xe ô tô mang thương hiệu Việt sẽ lăn bánh khắp nơi trên thế giới, như cái cách mà Hyundai từng bước đi chập chững từng bước nhỏ bé để rồi trở thành đế chế xe hơi toàn cầu như ngày nay.

Vì mọi Hero đều xuất phát từ Zero! Vì một Việt Nam hùng cường!

Tổng hợp, tham khảo: Báo giao thông, Zingnews, VinFast

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Nhìn lại những bức ảnh với những chiếc ô tô Hyundai lần đầu xuất khẩu sang Mỹ năm 1986, tôi chợt thấy hình ảnh của cột mốc lịch sử của nền công nghiệp xe hơi Việt Nam khi ngày 25/11/2022, hàng ngh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.